3+ Cách làm chân giò hầm nấm béo ngậy cho Tết 2024

cach-lam-chan-gio-ham-nam

Cách làm chân giò hầm nấm đang là công thức nấu món ăn được rất nhiều chị em tìm kiếm. Thịt chân giò hầm nấm là một món ăn cực kì thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể tìm mua món chân giò hầm này ở bất cứ hàng quán nào. Nhưng có lẽ, việc mua ở ngoài sẽ khiến nhiều chị em nội trợ băn khoăn và lo lắng về chất lượng vệ sinh. Vậy thì hôm nay, để các chị em không còn phải lo lắng nhiều về sức khỏe nữa. Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ gợi ý cho chị em các cách làm chân giò hầm nấm cực kì thơm ngon nhé!

Cách làm chân giò hầm nấm có khó không?

Tết Giáp Thìn 2024 sát cận kề. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm những ngày Tết luôn được đặt lên mức báo động. Nhiều chị em thay vì mua những món ăn đã chế biến sẵn về dùng thì họ lại lựa chọn cho mình cách là đi tìm công thức chế biến món ăn đó. Việc làm chân giò hầm nấm tại nhà tuy hơi lỉnh kỉnh, mất thời gian và đòi hỏi nhiều nguyên liệu. Nhưng đổi lại thì bạn sẽ có cho mình được món ăn ngon, đầy dinh dưỡng và điều quan trọng là sạch sẽ đảm bảo sức khỏe toàn bộ thành viên trong gia đình. 

cach-lam-chan-gio-ham-nam-thom-ngon

Với 2 nguyên liệu chính là thịt chân giò + nấm và một số phụ gia đi kèm. Chính sự kết hợp tưởng chừng giản dị nhưng lại tạo ra món ăn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Không chỉ là món ăn trong dịp Tết, chân giò hầm nấm còn được sử dụng ngay cả trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Với thành phần giá trị dinh dưỡng cao, chân giò hầm nấm có rất nhiều tác dụng: 

  • Phục hồi sức khỏe người già, người mới ốm dậy
  • Tốt cho phụ nữ đang mang thai và sau khi sinh
  • Cung cấp cho cơ thể đa dạng nguồn dinh dưỡng
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, ngừa táo bón, đầy bụng,…
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
  • Kích thích trẻ ăn uống ngon miệng hơn
  • Bổ máu

Mách bạn: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

Giá trị dinh dưỡng trong món chân giò hầm nấm?

Chân giò là một bộ phận chứa cực kì nhiều chất dinh dưỡng của lợn, bao gồm:

  • Protein: chân giò là nguồn cung protein dồi dào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì các mô cơ thể.
  • Chất béo: chân giò có chứa chất béo bão hoà và không bão hoà. Chất béo giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.
  • Vitamin và khoáng chất: chân giò cung cấp đa dạng vitamin và khoáng chất như vitamin B1, B2, B6, B12, canxi, sắt, kẽm, magie, photpho,…

Nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ. Một số loại nấm thường được dùng trong món chân giò hầm nấm như nấm đông cô, nấm hương rừng xiên,…

  • Nấm hương: chứa rất nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là nhóm vitamin B, canxi, sắt, kẽm,… Nấm hương có tác dụng bổ máu, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Nấm đông cô: chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là vitamin B12, sắt, kali,… Nấm đông cô có tác dụng bổ máu, tăng cường sức đề kháng.

Đừng bỏ lỡ: Mẹo chế biến nấm đông cô và các món ngon chế biến từ nấm đông cô

Cách làm chân giò hầm nấm đông cô Tết Giáp Thìn 2024?

Nguyên liệu chuẩn bị

Để có được món ăn ngon thì điều dầu tiên bạn phải chú ý đó là việc tìm mua nguyên liệu. Dưới đây chính là một số mẹo hay để bạn chọn mua thịt chân giò luôn tươi mới ở trong ngày. Cụ thể:

  • Thịt chân giò heo bạn nên đi mua từ sáng sớm khoảng 6h30 đến 7h. Đây là thời gian thịt còn tươi mới, vừa mới thịt xong
  • Nhìn phần bì heo không có dấu hiệu thịt bị thâm, tụ máu hay bầm tím
  • Thớ thịt bên trong màu đỏ tươi, có vị máu tanh
  • Màu thịt không quá nhợt nhạt và có không nhớt chảy ra
  • Thịt vừa mới thịt xong sờ tay sẽ ấm và có độ đàn hồi cực kì tốt
  • Không nên mua những loại thịt có mùi hôi tanh, ruồi bâu nhặng đỗ xung quanh
  • Nấm đông cô bạn nên mua tại các tạp hóa, cửa hàng đồ khô, trung tâm thương mại,… uy tín tại nơi mình sinh sống

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt chân giò heo mua về, dùng dao cạo, cạo sạch toàn bộ phần lông còn dính ở trên bì heo đi
  • Rửa lại dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt chân giò heo vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 5 phút để thịt át đi mùi hôi tanh
  • Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Nấm đông cô đem ngâm với nước ấm khoảng 5 phút để nấm mềm
  • Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm
  • Rửa lại nấm dưới vòi nước sạch
  • Dùng tay, bóp nhẹ để nấm kiệt nước
  • Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, lọc bỏ hạt, thái nhuyễn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Sả cắt bỏ các lá bị úa, hư hỏng, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt lá úa, thối, hỏng, rửa sạch, thái nhỏ
  • Rau mùi nhặt những lá bị hư, rửa sạch, thái nhỏ

Các bước thực hiện

  • Cho thịt chân giò heo vào tô, cho 1 thìa tỏi băm + 1 sả băm + 1 ớt cay + 1 dầu hào + 1 hạt tiêu xay + 1 nước tương + 1 bột ngọt + 1 nước mắm. Trộn đều các gia vị này lại với nhau
  • Bọc màng bọc thực phẩm, cho thịt chân giò heo vào trong ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút cho từng thớ thịt ngấm gia vị ướp 
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho 1 thìa tỏi băm vào chiên cho dậy mùi lên
  • Tỏi dậy mùi, bạn cho thịt chân giò heo đã ngấm gia vị vào xào chín khoảng 25 phút với lửa vừa
  • Thịt chân giò heo chín, bạn cho 150ml nước dừa + 350ml nước dùng vào và khuấy đều lên với lửa vừa
  • Nước sôi, bạn mở vung, dùng muôi hớt bỏ phần phần váng đục nổi ở trên bề mặt nước đi
  • Nêm nếm thử nước dùng cho vừa miệng mình ăn. Có thể chế thêm nước nếu như nước hầm cạn
  • Hầm khoảng 20 phút cho thịt chân giò heo chín nhừ
  • Cuối cùng, bạn cho nấm đông cô vào và tiến hành hầm thêm 10 phút để toàn bộ nguyên liệu chín hoàn toàn
  • Tắt bếp, rắc hành lá + rau mùi, đảo qua rồi múc ra tô và thưởng thức
  • Chân giò hầm nấm đông cô ăn sẽ ngon hơn khi nóng và nên ăn kèm với cơm trắng để không bị ngấy

cach-lam-chan-gio-ham-nam-dong-co-giai-ngan-tet-2024

Chân giò hầm nấm hương

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân giò heo: 1 chiếc
  • Muối: 2 thìa
  • Nấm hương rừng: 75gr
  • Ớt bột: 5gr
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Sả: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Su hào: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Rau mùi: 1 ít
  • Gia vị: dầu hào + dầu ăn + hạt nêm + bột ngọt + nước tương + nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

  • Chân giò heo rửa qua dưới vòi nước
  • Dùng dao cạo, cạo sạch phần lông tơ và lông con dính trên chân giò heo đi
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho chân giò heo vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để chân sạch sẽ và át đi mùi hôi
  • Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
  • Cho chân giò heo lên thớt, chặt thành các miếng nhỏ đủ ăn
  • Nấm hương đem ngâm với nước ấm để nấm mềm dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt bỏ phần chân nấm
  • Rửa nấm dưới vòi nước sạch. Dùng tay, bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn rồi tỉa thành hình bông hoa
  • Su hào nạo vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ đủ ăn
  • Hành lá nhặt những lá bị thối, rửa sạch, thái nhỏ
  • Rau mùi nhặt những lá bị hư hỏng, rửa sạch, thái nhỏ

Các bước thực hiện

  • Bắc bếp, cho 350ml nước rồi tiến hành đun sôi. Nước sôi, thả chân giò heo vào trụng sơ chín tới rồi vớt ra tô
  • Cho vào tô chân giò heo gồm: 1 tỏi băm + 1 sả băm + 1 ớt băm + 1 hạt tiêu xay + 1 dầu hào + 1 nước tương + 1 hạt nêm + 1 gia vị + 1 bột ngọt + 1 ớt bột + 1 nước mắm. Tiến hành trộn đều lên
  • Bọc màng bọc thực phẩm, để khoảng 30 phút cho các nguyên liệu gia vị ngấm sâu vào giò heo
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho tỏi băm + hành tím băm vào chiên cho dậy mùi thơm lên
  • Tỏi + hành tím dậy mùi, bạn cho chân giò heo vào chiên cho chín vàng săn lại
  • Bắc một nồi nước dùng mới lên, cho 350ml nước sạch đun sôi, nước sôi thì bạn cho cà rốt + su hào vào ninh khoảng 15 phút
  • Tiếp đến, bạn đổ phần giò heo vừa xào chín tới + nấm hương vào hầm chung với 2 loại củ khoảng 35 phút
  • Nêm nếm thử sao cho nước dùng vừa với miệng mình ăn
  • Nước sôi, bạn mở vung và hớt các phần váng đục nổi trên bề mặt của nước đi
  • Có thể chế thêm nước, nếu thiếu
  • Hầm thêm 25 phút nữa để toàn bộ các nguyên vật liệu được chín nhừ
  • Tắt bếp, rắc hành lá + rau mùi vào, đảo qua rồi múc ra tô
  • Chân giò hầm nầm hướng ăn ngon hơn khi thường thức với cơm trắng hoặc dùng khi canh còn nóng

cach-lam-chan-gio-ham-nam-cuc-ki-bo-duong

Cách làm chân giò hầm nấm – Chân giò hầm nấm hương nước cốt dừa

Nguyên liệu chuẩn bị:

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt chân giò heo mua về bạn cạo sạch các lông tơ và lông con dính trên bì heo đi
  • Rửa dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt chân giò heo vào ngâm với nước muối khoảng 7 phút để át đi mùi hôi
  • Vớt lên rửa lại dưới nước sạch, để ráo nước
  • Dùng chỉ, cuốn tròn và chặt giò heo lại
  • Hạt sen tươi bạn dùng vật nhọn để thông tâm sen
  • Rửa sạch, để ráo nước
  • Nấm hương ngâm với nước ấm để nấm mềm
  • Dùng kéo cắt bỏ chân nấm
  • Rửa lại dưới vòi nước, dùng tay bóp nhẹ để nấm kiệt nước
  • Hành tím nướng qua, bóc vỏ, bổ làm đôi
  • Rau cải chíp nhặt lấy từng lá một, lọc bỏ lá bị sâu + thối đi. Rửa dưới nước sạch, để ráo nước
  • Bột năng hòa với 250ml nước lọc. Đánh đều lên để tạo hỗn hợp nước dạng loãng, không vón cục

Các bước thực hiện

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi nóng thì bạn cho thịt chân giò heo vào chiên vàng cháy cạnh 
  • Bắc lên bếp một nồi nước, đun sôi, cho cải chíp vào trụng chín tới rồi vớt đựng vào tô
  • Cho vào tô gồm: 50ml nước tương + 20ml nước hàng + 1 đường + 1 hạt tiêu xay + 1 nước mắm. Khuấy đều lên để đường hòa tan cùng với nước
  • Cho lên bếp 250ml nước lọc, cho hành khô nướng + thịt chân giò heo vào nồi rồi tiến hành hầm giò heo khoảng 15 phút
  • Giò heo hầm được 15 phút, bạn đổ phần hỗn hợp nước sốt vừa pha ở trên vào sao cho ngập thịt chân giò heo là được
  • Sau khi chân giò heo hầm được 15 phút, bạn cho hạt sen + nấm hương vào hầm với thời gian 20 phút
  • Sau cùng, bạn cho rau cải chíp vào hầm chung cùng với các nguyên liệu khoảng 10 phút nữa là xong
  • Nêm nếm thử sao cho vừa miệng mình ăn
  • Gắp thịt chân giò heo ra đĩa, để nguội rồi tiến hành thái thành các miếng khoanh tròn vừa ăn
  • Rau cải chíp gắp ra đĩa trang trí ở dưới, xếp thịt chân giò heo + nấm hương + hạt sen xung quanh là bạn có thể thưởng thức
  • Nước hầm heo vẫn còn, bạn đổ hỗn hợp nước bột năng ở trên vào và đảo qua 3 phút để có được phần nước sốt sánh mịn

cach-lam-chan-gio-ham-nam-cuc-ki-chat-luong

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm chân giò hầm nấm như thế nào. Đây là 3 cách làm cực kì đơn giản mà không hề khó khăn chút nào. Để có được những món ăn này, yếu tố nguyên liệu đầu vào bạn cần phải giám sát và tìm mua tại các cơ sở kinh doanh uy tín trên địa bàn sinh sống. Việc thay đổi thực đơn ăn uống trong ngày thường hoặc dịp Tết là điều quan trọng. Chúng vừa giúp bạn ăn uống ngon miệng lại giúp cho cơ thể hấp thụ được thêm nhiều dưỡng chất hơn. 

Không chỉ có chân giò hầm nấm, bạn có thể chế biến thêm cả món ăn khác như: gà hầm nấm, gà hầm hạt sen táo đỏ, gà hầm Hàn Quốc,… cũng cực kì dễ dàng. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đón đọc bài viết này. Chúc bạn và gia đình có thật nhiều món ăn ngon vào dịp Tết Giáp Thìn 2024 sắp tới nhé!

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: