CÁC CÁCH KHO CÁ TRẮM ĐEN THƠM NGON HOÀN HẢO

cac-cach-kho-ca-tram-den-thom-ngon-hoan-hao

Cá trắm đen là loại cá chứa nhiều thịt nạc, ít xương dăm, được sử dụng trong các món nấu chua hoặc kho. Nhưng chắc chắn không thể không nhắc tới món cá trắm kho. Đây chính là món ăn phổ biến ở Bắc Bộ Việt Nam và miền Trung. Với sự kết hợp của rất nhiều những loại nguyên liệu phụ gia đi kèm, hương vị thơm ngon đậm đà chắc chắn là món ăn khiến bạn rất tốn cơm. Nhưng không phải ai cũng biết cách kho cá trắm đen chuẩn đúng vị. Bài viết dưới đây, Nông sản khô Dũng Hà sẽ giới thiệu tới bạn các cách kho cá trắm đen thơm ngon hoàn hảo ngay tại nhà nhé.

1. Cách chọn cá trắm đen kho thịt dai thơm ngon không ươn?

Để có được một nồi cá kho thơm ngon dùng trong nhiều bữa. Chắc chắn nguyên liệu chính là cá thì bạn không thể thiếu. Để có món cá kho ngon, đúng vị chất lượng. Ngoài những loại nguyên liệu gia vị kết hợp cùng nhau thì việc chọn cá trắm đen tươi ngon, thịt dai thơm ngon thì bạn không thể không bỏ qua những bước sau đây:

  • Chọn loại cá trắm đen có màu sắc đen toàn thân. Thân không có dấu hiệu thâm đen, màu đỏ tươi của máu còn dính trên thịt
  • Kiểm tra vảy cá, chú ý tới độ bóng và mịn của vảy. Nếu vảy xù lông, xước hoặc mất máu, có thể cá bị lão hóa hoặc không tươi
  • Kiểm tra mắt cá, mắt cá tươi sáng, không bị lờ mờ, nhờn nhớt hay bị vỡ
  • Kiểm tra mùi hôi của cá. Nếu cá mùi hôi nồng, khó chịu thì có thể cá đã bị ươn, không tươi ngon. Đặc tính của cá phải có mùi tanh đặc trưng, cá trắm đen cực kì nhiều nhớt
  • Nếu mua cá từ chợ hoặc siêu thị, hãy lựa chọn những cửa hàng, gian hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng. Nên mua tại: Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH, WinMart,…
  • Nếu mua cá tại các cửa hàng ngoài đường phố, hãy chọn những cửa hàng có nhiều khách hàng qua lại tấp nập. Nên chọn những con cá đang bơi trong chậu, không bị ngửa bụng
  • Sau khi mua cá, khi chưa sử dụng nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc cấp đông lại để đảm bảo thịt cá tươi ngon, không bị hỏng 

XEM THÊM: Tìm công thức nấu bữa tối ngon, bổ – giàu dinh dưỡng – sạch sẽ?

2. Cách kho cá trắm đen kho riềng chuẩn làng Vũ Đại thơm ngon cay nhè nhẹ

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr cá trắm đen
  • 50gr riềng (25gr xay nhuyễn + 25gr thái lát)
  • 2 củ gừng
  • 1 trái ớt đỏ (ớt có hoặc không tùy khẩu vị gia đình)
  • 1 củ hành tím
  • 2 – 3 thìa dầu ăn
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa muối
  • 2 thìa nước mắm
  • 2 thìa nước hàng
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính,…

cach-kho-ca-tram-den-an-cuc-ton-com

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá trắm đen

  • Cá trắm đen mua về, bạn phải cạo sạch vảy cá, chặt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ trực tiếp người bán hàng cạo vảy và cắt khúc cá cho mình luôn
  • Rửa lại cá trắm đen dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối loãng, cho từng khúc cá trắm vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút. Vớt cá lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để cá khô ráo nước

so-che-ca-tram-den

 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ gia

  • Gừng rửa sạch. Thái gừng thành từng lát mỏng
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái từng lát mỏng
  • Cho gừng + hành tím vào máy xay sinh tố. Tiến hành xay nhuyễn gừng + hành tím lại cùng với nhau

so-che-nguyen-lieu-gia-vi

Bước 3: Ướp cá

  • Cho cá vào bát. Cho lần lượt nguyên liệu gia vị gồm: hạt nêm + mì chính + nước mắm + đường + nước hàng + hỗn hợp gừng hành tím băm nhuyễn vào tô cá. Đeo bao tay ni lông, trộn đều các loại gia vị này lại cùng với cá
  • Bọc màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ướp cá khoảng 20 – 30 phút cho cá ngấm gia vị mắm muối

uop-ca-tram-voi-gia-vi

Bước 4: Tiến hành kho cá

  • Xếp gừng thái lát xuống bên dưới đáy nồi. Cắt 2 – 3 trái ớt tươi vào nồi
  • Đặt từng khúc cá trắm vừa tẩm ướp gia vị vào nồi
  • Đổ phần nước ướp cá vào nồi lên trên mặt cá
  • Cho vào nồi cá kho 400ml nước lọc. Đậy vung, bật lửa lớn và tiến hành kho cá
  • Cá sôi, hạ lửa nhỏ xuống, om cá khoảng 30 – 40 phút cá chín nhừ ngấm mắm muối
  • Múc cá ra tô, ăn khi nóng

cach-kho-ca-tram-den-thom-ngon-dung-vi

3. Cách kho cá trắm đen với thịt ba chỉ thơm ngon ngay tại nhà

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr cá trắm đen
  • 350gr thịt ba chỉ heo
  • 50gr gừng (25gr thái lát + 25gr xay nhuyễn)
  • 2 củ sả
  • 2 củ hành tím
  • 2 thìa muối
  • 1 thìa đường
  • 2 thìa nước mắm
  • 2 thìa nước hàng tạo màu
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay,…

nguyen-lieu-kho-ca-tram-den-voi-thit-ba-chi-heo

3.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá trắm và thịt ba chỉ

  • Cá trắm mua về. Bạn phải cạo vảy, mổ bụng, làm sạch cá
  • Ngoài ra, bạn có thể bảo người bán cá làm và chia cắt khúc theo ý để tiết kiệm thời gian
  • Rửa từng khúc cá dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối loãng. Cho cá vào ngâm cùng nước muối 5 – 7 phút để khử khuẩn
  • Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch. Để cá khô ráo nước
  • Thịt ba chỉ rửa dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối loãng, cho thịt ba chỉ vào ngâm 3 – 5 phút với nước muối loãng
  • Vớt lên, rửa lại với nước sạch. Để khô ráo nước
  • Thái thịt ba chỉ heo thành từng miếng nhỏ

so-che-ca-tram-va-thit-ba-chi-heo

Bước 2: Sơ chế gia vị

  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch. Thái lát mỏng
  • Sả cắt bỏ đầu, rửa sạch
  • Cho gừng thái lát + hành tím thái lát + sả vào cối. Tiến hành giã nhuyễn gừng + hành tím + sả lại cùng với nhau
  • Đổ 3 loại hỗn hợp này ra tô đựng

so-che-gia-vi-uop-ca

Bước 3: Ướp cá

  • Cho lần lượt các loại gia vị gồm: nước mắm + nước hàng + đường + gia vị +hạt nêm + bột ngọt + hạt tiêu xay + hỗn hợp gừng sả hành tím băm nhuyễn vào tô cá
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều các loại gia vị này lại cùng với cá
  • Ướp cá 20 – 30 phút cho cá ngấm gia vị mắm muối

uop-ca-tram-cung-voi-gia-vi

Bước 4: Tiến hành kho cá

  • Xếp gừng thái lát + thịt ba chỉ heo vào nồi
  • Đổ tô cá ướp vào nồi
  • Cho 400ml nước vào nồi. Bật lửa lớn, tiến hành kho cá
  • Nước sôi, hạ nhỏ lửa. Kho cá khoảng 30 – 40 phút là cá chín nhừ

cach-kho-ca-tram-den-voi-thit-ba-chi-heo-thom-ngon-dung-vi

4. Những lưu ý kho cá trắm đen luôn thơm ngon chọn vẹn hương vị?

Để kho cá trắm đen luôn thơm ngon, chọn vẹn hương vị, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Lựa chọn cá tươi ngon, không bị hỏng, có mùi hôi và dấu vết bất thường trên thịt cá
  • Trước khi chế biến, nên rửa cá sạch để khử khuẩn và mùi hôi tanh
  • Sử dụng gia vị phù hợp và đúng liều lượng để tạo hương vị đậm đà, thơm ngon
  • Khi kho cá trắm đen, cách tốt nhất để cá không bị nát hoặc chín quá mềm là phải đảm bảo nhiệt độ lửa vừa đủ
  • Khi kho cá, tránh khuấy quá mạnh và quá nhiều để tránh làm vỡ vụn cá
  • Sau khi kho xong, nên để cá kho nguội một chút trước khi thưởng thức để gia vị thấm đều và tăng hương vị cho cá
  • Nếu muốn món ăn thơm ngon hơn. Bạn hoàn toàn có thể thêm một ít lá chanh, ngò gai hoặc rau mùi vào trong món ăn

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn làm được món cá trắm đen kho thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, để có được một món ăn thực sự ngon, còn phụ thuộc vào kinh nghiệm nấu nướng của mỗi người và sự sáng tạo.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực khác TẠI ĐÂY!

5. Cá trắm đen kho bao nhiêu calo?

Cá trắm đen kho chứa lượng calo tương đối cao. Lượng calo này phụ thuộc vào tỉ lệ mỡ của cá, dầu ăn, và các loại nguyên liệu phụ gia khác đi kèm. Trung bình:

  • 100gr cá trắm đen kho sẽ chứa khoảng 300 – 350 lượng calo 
  • 1 tô cá trắm đen kho 500gr sẽ chứa khoảng 1.500 – 1.750 lượng calo

Cơ thể con người cần khoảng 2.000 – 2.500 lượng calo mỗi ngày để duy trì hoạt động sống của cơ thể. Do đó, lượng calo trong 500gr cá trắm đen kho rất phù hợp để bạn bổ sung món ăn này vào thực đơn ăn uống của chính bản thân mình.

Vừa rồi chính là 2 cách kho cá trắm đen thơm ngon hoàn hảo dễ thực hiện ngay tại nhà mà Nông sản khô Dũng Hà đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng, với 2 cách kho cá này, chị em hoàn toàn có thể áp dụng được với rất nhiều loại cá kho khác để thực đơn ăn uống của gia đình mình trở nên phong phú và đa dạng hơn. Chúc chị em thành công và có món cá kho thơm ngon hoàn hảo nhé.

Có thể bạn quan tâm:

TÁC GIẢ BIÊN SOẠN: NÔNG SẢN KHÔ DŨNG HÀ.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *