Các cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết cổ truyền 2023

canh-kho-qua-nhoi-thit-ngay-tet

Canh khổ qua nhồi thịt ngày tết luôn là một món ăn cực kì thơm ngon và chất lượng. Đây là một món canh nổi tiếng của người dân miền Nam. Để làm ra được một bát canh khổ qua nhồi thịt hoàn toàn đơn giản và không hề khó. Yếu tố cốt lõi nhất là bạn phải tìm được địa điểm cung cấp nguyên vật liệu đầu vào uy tín. Là một món canh đặc sản của miền Nam. Chính vì thế, nhiều chị em miền Bắc vẫn đang loay hoay đi tìm công thức nấu món canh này. Hôm nay, các bạn hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngày Tết cổ truyền 2023 này nhé!

1. Canh khổ qua nhồi thịt ngày tết là canh gì?

Canh khổ qua khô nhồi thịt ngày tết là một loại canh đặc sản nổi tiếng trứ danh của người dân Miền Nam. Nếu miền Bắc là canh bóng thả là biểu tượng thì người miền Nam chính là bát canh khổ qua nhồi thịt. Chỉ với 2 nguyên liệu chính là khổ qua và thịt lợn xay nhuyễn. Nguyên liệu chỉ có ngần ấy nhưng nó lại tạo ra một bát canh chứa đầy giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn có dịp vào miền Nam du lịch, những bát canh khổ qua nhồi thịt được bán cực kì rộng rãi. Có thể thấy rằng, món canh này không chỉ dùng trong ẩm thực ngày tết mà ngay cả các ngày bình thường nó cũng là một món ăn cần có trong thực đơn.

canh-kho-qua-nhoi-thit-ngay-tet-thom-ngon

Gọi là canh khổ qua là nó đều có ý nghĩa nhân văn rất lớn. “Khổ qua” tức là người dân nơi đây mong muốn một năm khó khăn, đầy thử thách qua đi nhanh chóng, êm ấm. Mong muốn một năm mới hạnh phúc, tràn đầy tiếng cười, sức khỏe và niềm hân hoan mới. Có thể chính vì lí do này mà mướp đắng có thêm một phiên âm mới là khổ qua

Canh khổ qua giờ không chỉ phổ biến ở trong miền Nam nữa. Ngày nay, món canh này cũng đã được rộng rãi người dân mọi miền biết và tìm hiểu tới. Và hôm nay, các bạn hãy cùng tôi vào bếp tìm cách chế biến canh khổ qua nhồi thịt ngày tết nhé!

Tham khảo thêm: Tổng hợp các món canh ngày tết cổ truyền Việt Nam thơm ngon

2. Canh khổ qua nhồi thịt ngày tết cách làm?

2.1 Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt đơn giản

2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

Để có được một bát canh khổ qua nhồi thịt chất lượng. Bạn nên chọn mua các nguyên vật liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số mẹo để bạn lựa chọn nguyên vật liệu như sau:

  • Bạn nên đi mua thịt lợn từ sáng sớm. Chọn những miếng thịt tươi ngon, đỏ au, không có bị thâm đen hay bốc mùi
  • Thịt nhạt màu, không có vị tanh của máu thì bạn không nên mua. Rất có thể đó là những miếng thịt để từ ngày hôm qua
  • Bảo người bán xay thịt tại quán để tận mắt chứng kiến
  • Nếu bạn mua các loại thịt xay sẵn đóng hộp bảo quản trong tủ đông thì nên mua tại các cơ sở uy tín trên địa bản. Kiểm tra tem nhãn mác bao bì sản phẩm xem có đúng và đủ ngày sản xuất hay không. Tem mác sạch sẽ, không có dấu hiệu bị tẩy xóa,…
  • Khổ qua nên mua những trái tươi mới, vỏ bên ngoài xanh mướt, không bị sâu hay dập úng trong vận chuyển
  • Ớt sừng chọn những trái xanh tươi, quả to, không bị vẹo. Nắn thấy rắn và chắc tay, không thối giữa, dập úng

Nói tóm lại, tất cả nguyên vật liệu này bạn nên mua tại các cơ sở kinh doanh uy tín lâu năm ở trên địa bàn mình sinh sống để không phải băn khoăn hay lăn tăn về chất lượng.

2.1.2 Sơ chế nguyên vật liệu

  • Xương heo mua về, rửa sạch dưới vòi nước. Hòa chậu nước muối pha loãng, cho xương heo vào ngâm khoảng 5 phút để át đi mùi hôi
  • Khổ qua mua về, rửa sạch dưới vòi nước. Để khô ráo nước
  • Dùng dao, rạch 1 đường thẳng ở giữa theo chiều dài khổ qua. Moi hết phần ruột ở bên trong khổ qua ra ngoài
  • Nấm mèo bạn đem ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút để nấm nở ra, mềm, dễ sơ chế. Vớt nấm lên để ráo nước
  • Xếp 5 – 7 chiếc nấm mèo chồng lên nhau, xếp bằng nhau, cuộn tròn lại, cho lên thớt tiến thành thái thật nhỏ. Sau đó, băm thật nhuyễn rồi cho ra tô đựng
  • Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt những lá hỏng, héo úa. Rửa sạch dưới vòi nước. Phần củ để dùng, còn phần lá thì bạn đem thái thật nhỏ
  • Ngò rí nhặt lá hỏng, héo úa, rửa sạch, thái nhỏ
  • Ớt rửa sạch, lọc bỏ hạt, thái lát mỏng

2.1.3 Các bước thực hiện

  • Cho thịt nạc vai heo xay vào tô
  • Cho lần lượt nấm mèo + hành lá + hạt nêm + bột ngọt + hạt tiêu xay + nước mắm + dầu ăn. Dùng đũa, trộn đều các nguyên liệu này lên cùng với nhau. Càng trộn đều, khi nhồi thịt sẽ ngon và đậm vị hơn
  • Nhồi thịt vào bên trong ruột khổ qua. Bạn nên nhồi thật chậm và khéo léo để thịt đầy đặn và miệng khổ qua không bị hở quá rộng. Nhồi đều tay, nhồi đến khi hết nguyên vật liệu thì dừng
  • Sử dụng hành lá nguyên cọng, nhúng qua nước ấm, rồi đem buộc khổ qua lại để giữ phần thịt nhồi bên trong không tuột ra ngoài
  • Bắc lên bếp 500ml nước cùng với xương heo, đun sôi lên rồi đổ phần nước này đi. Bước này gọi là rửa xương heo
  • Cho 1.5 lít nước vào trong xoong đun xương heo vừa rồi. Cho 2 thìa gia vị + 1 bột ngọt + 1 hạt nêm. Bật bếp lửa to đun sôi nước dùng heo này lên, đảo đều và nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Hạ lửa vừa, cho khổ qua vào đun chín lên khoảng 35 phút
  • Khổ qua bắt đầu chuyển từ màu xanh tươi sang màu đậm đậm là bắt đầu chín. Trong quá trình đun, bạn nên mở vung, rồi vớt bỏ các phần váng dư thừa nổi trên bề mặt nước đi
  • Khổ qua chín, bạn cho ớt sừng thái lát + hành lá thái nhỏ vào đun chung lên
  • Gắp từng trái khổ qua ra ngoài, để nguội, tiến hành thái khổ qua thành khoanh tròn
  • Múc canh ra tô, cho khổ qua nhồi thịt vào và thưởng thức

Tham khảo thêm: Cách nấu canh măng móng giò cho Tết Quý Mão 2023

2.2 Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng

2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

Bạn cũng lựa chọn nguyên vật liệu giống với cách mà ở bên trên nhé.

2.2.2 Sơ chế nguyên liệu 

  • Xương heo rửa sạch. Hòa chậu nước muối pha loãng, cho xương heo vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để xương heo át đi mùi hôi
  • Khổ qua đem rửa sạch dưới vòi nước, gọt bỏ đi 2 đầu khổ qua
  • Dùng dao, bổ khổ qua ra làm đôi
  • Thứ bạn nhìn thấy bên trong chính là ruột, ruột khổ qua chứa cực kì nhiều chất đắng. Dùng dạo, moi sạch phần ruột khổ qua đi, moi xát vào phần thịt xanh
  • Hòa một chậu nước muối loãng, cho đá vào đảo đều lên, cho khổ qua ngâm khoảng 5 phút với nước muối đá, vị đắng sẽ thuyên giảm một cách rõ ràng
  • Cho thịt heo xay vào tô lớn, cho 1 dầu ăn + 1 hạt tiêu xay + 1 gia vị + nước mắm + 1 bột ngọt. Trộn đều gia vị này chung với thịt heo xay
  • Bọc màng bọc thực phẩm, cho thịt heo bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút
  • Lấy hỗn hợp thịt heo xay ra, nhồi phần thịt vừa ướp vào bên trong ruột khổ qua. Nhồi thật chặt tay để thịt không bị rơi ra ngoài khi luộc
  • Cứ nhồi thật đều tay cho đến khi hết nguyên liệu thì dừng
  • Ớt xanh rửa sạch, thái lát mỏng, để vào tô đựng
  • Tôm khô đem ngâm cùng với nước ấm để tôm mềm. Vớt tôm lên, để ráo nước, khứa tôm ra làm đôi

2.2.3 Các bước thực hiện

  • Bắc 500ml nước lên bếp cùng với 2 cục xương heo. Bật bếp với lửa vừa, đun sôi lên rồi đổ bỏ phần nước dùng đầu tiên đó đi
  • Tiếp tục cho vào nồi xương 1.5 lít nước, tiến hành đun sôi lên
  • Cho 1 gia vị + 1 mì chính + 1 hạt nêm, đảo đều tay. Nêm nếm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  • Nước dùng đã vừa miệng, bạn bắt đầu cho khổ qua + tôm khô vào luộc chín lên với lửa vừa trong vòng 30 phút
  • Khổ qua chuyển từ màu xanh tươi sang màu đậm đậm là được
  • Vớt khổ qua ra đĩa đựng để nguội
  • Thái khổ qua thành từng khoanh tròn vừa đủ ăn
  • Nước dùng trên bếp, bạn cho ớt sừng thái lát + hành thái nhuyễn vào đun sôi lên
  • Cho khổ qua vừa thái thành từng khoanh tròn vào trong tô
  • Múc phần nước dùng vào trong tô và thưởng thức
  • Canh khổ qua nhồi thịt ăn cùng với cơm trắng là ngon nhất, nước ngọt, không bị đắng

Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

3. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngày tết dành cho quý bạn đọc. Các cách này đều rất dễ thực hiện mà không hề khó khăn gì. Chúng ta chỉ hơi mất thời gian đi tìm mua và sơ chế nguyên liệu. Nhưng vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe toàn bộ thành viên trong gia đình mình, dù mất thời gian đến đâu thì chúng ta vẫn có quyền tự hào về món ăn đó. 

canh-kho-qua-nhoi-thit-ngay-tet-co-truyen-nguoi-viet

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Chúc bạn luôn thành công với các công thức kể trên ngay từ lần đầu tiên bắt tay vào bếp. Nếu có khó khăn hay vướng mắc gì, cứ để lại bình luận ở dưới chân bài viết này và chúng tôi sẽ giải đáp bạn nhanh nhất.

Hãy luôn theo dõi Thực phẩm khô để cùng cập nhật thêm thật nhiều thông tin ẩm thực về cách nấu nướng chế biến các món ăn ngon khác nhé!

Tham khảo thêm: Cách làm canh bóng thả giữ trọn vẹn hương vị Tết cổ truyền Việt

4. Mua khổ qua ở đâu uy tín chất lượng giá rẻ?

4.1 Mua khổ qua ở hà nội

  • Mua khổ qua tại hà nội không hề đơn giản chút nào. Điều khách hàng họ quan tâm nhất là mua khổ qua ở đâu giá rẻ? Thị trường tiêu thụ khổ qua ở hà nội rất rộng lớn. Nơi đây, tập chung rất nhiều các siêu thị, chợ cóc, chợ tạm, cửa hàng đồ khô, trung tâm thương mại,… Việc có quá nhiều cơ sở kinh doanh khổ qua đã làm ảnh hưởng lớn tới tâm trí người tiêu dùng . Họ băn khoăn, lo lắng khi không biết tìm mua khổ qua ở hà nội uy tín ở đâu? Tìm mua khổ qua ở hà nội giống câu chuyện “Mò kim đáy bể” vậy.
  • Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm mua khổ qua ở hà nội uy tín giá rẻ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ quý khách hàng ở xa đặt hàng, vận chuyển hàng toàn quốc nhanh chóng. Sự hài lòng của quý khách hàng chính là điểm tựa để thương hiệu Dũng Hà được rộng rãi bạn bè Quốc Tế biết tới.

4.2 Mua khổ qua ở tphcm

  • Để tìm mua khổ qua ở tphcm cũng đang là một bài toán cực kì khó giải. Thị trường tiêu thụ khổ qua ở tphcm rất rộng lớn. Khổ qua tại tphcm được giới chuyên môn đánh giá là có thế mạnh để tăng trưởng vượt bậc. Khổ qua là một mặt hàng có độ cạnh tranh lớn, mức tiêu thụ sản lượng khổng lồ. Thời gian gần đây, nhu cầu tìm mua khổ qua của người dân tphcm đang có dấu hiệu tăng nhanh chóng trở lại. Nếu các bạn muốn tìm mua khổ qua uy tín chất lượng tại tphcm thì hãy nhanh chân tìm đến Nông sản Dũng Hà nhé.
  • Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực đặc sản Tây Bắc, đặc sản Hà Giang, bột các loại,… Nên tất cả sản phẩm chúng tôi bán ra thị trường đều được kiểm định nghiêm theo quy chuẩn VietGAP đề ra. Ngoài ra, chúng tôi còn đem tới cho quý khách hàng những sản phẩm “Siêu sạch – Siêu nhanh – Siêu tiện ích”.

5. Thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại về chất lượng khổ qua hay thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Các chi nhanh tìm mua khổ qua tại đây:

  1. Kho tổng sỉ lẻ khô qua số lượng lớn Toàn Quốc tại: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. Chi nhánh sỉ lẻ khổ qua tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Chi nhánh sỉ lẻ khô qua tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *