Các món ngon từ nấm khô bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn

nam huong

Các món ăn từ nấm khô không chỉ có giá trị cao về dinh dưỡng mà còn có hương ngon. Các món ăn từ nấm có thể chế biến đơn giản mà lại rất đơm cơm, kể cả những người vụng nhất cũng có thể nấu được. Trong bài viết dưới đây của Thực phẩm khô Dũng Hà, hãy cùng tìm hiểu một số cách nấu ăn từ nấm khô và địa chỉ mua nấm khô giá rẻ, uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh dưới đây nhé.

Nấm khô và nguồn dinh dưỡng cao

Những loại nấm có nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú. Trong nấm có chứa rất nhiều loại vitamin như B5, B3, B2,… các chất kim loại, chất xơ, kali, canxi và nhiều quan trọng cho cơ thể.

Những lợi ích của nấm đối với sức khỏe:

  • Phòng ngừa các loại bệnh liên quan đến tim mạch: trong các loại nấm có chưa nhiều vitamin K, các chất khoáng có tác dụng làm giảm cục đông máu, phòng tắc động mạch do huyết khối.
  • Hỗ trợ và ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Các hoạt tính lecithin, cephalin, plasmalogen và phosphatidyl serin, axit nucleic… có trong một số loại nấm có tác dụng hạ thấp và xơ vữa động mạch.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: các loại chất xơ và collagen thực vật giúp hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn, chống táo bón, hỗ trợ việc thanh lọc và đào thải thức ăn sau quá trình tiêu hóa.

nam thai duong

  • Đặc biệt, đối với những người đang mong muốn giảm cân, thì nấm là thực phẩm tuyệt vời rất tốt. Với axit nucleic có thể giúp giảm cholesterol và triglyceride trong máu. Giúp bạn giảm cân an toàn và nhanh chóng.
  • Làm đẹp da: ngoài những công dụng phía trên, trong nấm còn giàu protein và vitamin E. Chúng giúp bổ sung lượng sắt bổ máu, giúp da tươi sáng, mịn màng rõ rệt khi dùng nấm lượng phù hợp.
  • Cũng như các loại rau củ khác, thành phần của nấm cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Trong đó chất oxy hóa điển hình là ergothioneineglutathione. Chúng có khả năng làm chậm quá trình lão hóa rất tốt cho các tế bào trong cơ thể. 

Ngoài những công dụng trên, nấm khô còn có cung cấp nguồn năng lượng lớn cho cơ thể. Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, điều hòa huyết áp,… Tuy nhiên, khi sử dụng nấm cần có liều lượng an toàn. Nếu dùng quá nhiều có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khó tiêu hoặc gây hại cho cơ thể.

Cách nấu món ăn từ nấm khô

Với hương vị thơm ngon, nấm cũng có thể chế biến được với rất nhiều món ăn. Đặc biệt, trong các món ăn chay thì nấm là một nguyên liệu không thể thiếu. Hãy cùng điểm qua một số món ăn chay được làm từ nấm dưới đây nhé.

2.1. Mộc nhĩ trộn chua ngọt

  • Nguyên liệu: 20g mộc nhĩ khô, Rau mùi, Gia vị: Muối, đường, giấm (hoặc nước cốt chanh), dầu mù tạt (tùy ý), xì dầu, dầu mè, ớt bột.

  • Cách làm:
  • Bước 1: Xử lý mộc nhĩ, ngâm chúng trong nước lạnh và để qua đêm cho đến khi nở mềm. Mộc nhĩ sau khi ngâm, vớt ra rửa sạch và để ráo.
  • Bước 2:  Lấy nước vào nồi đủ ngập lượng mộc nhĩ, chờ sôi già thì cho mộc nhĩ vào luộc. Do mộc nhĩ ngâm đã mềm nên nhanh chín, bạn chỉ cần bỏ vào nước sôi khoảng 2-3 phút, sau đó vớt ra ngâm nước lạnh. Việc ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh sẽ giúp mộc nhĩ có được độ giòn khi ăn.
  • Bước 3: Sử dụng một bát con, cho thêm 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng giấm, một chút dầu mè, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối. Tất cả trộng đều. Bạn có thể điều chỉnh hương vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân.
  • Bước 4: Trộn đều hỗn hợp gia vị vào mộc nhĩ đã được để riêng bào bát. Trộn đều và bỏ thêm rau mùi, bột ớt. Vậy là bữa ăn đã hoàn tất.

mộc nhĩ trộn chua ngọt

2.2. Salad mộc nhĩ

  • Nguyên liệu:  4 chén mộc nhĩ ngâm nở, 3 tép tỏi (thái nhỏ), 1-2 quả ớt đỏ tươi (nhúng và xắt nhỏ, tùy chọn), 1½ muỗng canh giấm đen, 1 muỗng canh nước tương nhẹ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ.

  • Cách làm:
  • Bước 1: Luộc nấm trong nước sôi khoảng 3-4 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước mát, sau đó để ráo.
  • Bước 2: Lấy một bát tô lớn, cho thêm tỏi, ớt, giấm, nước tương, đường, dầu mè cho đến khi đường tan. Tiếp theo trộn thêm mộc nhĩ để được thấm gia vị. Để vậy và đợi khoảng 30 phút. Khi mang ra sử dụng, có thể trộn đều lại trước khi ăn.

2.3. Nấm rơm kho

  • Nguyên liệu: Nấm rơm búp: 500 gram, Dầu ăn thực vật: 2 muỗng canh, Nước tương, muối, hạt tiêu xay, Đường, bột ngọt, hạt nêm chay. 
  • Cách làm:
  • Bạn lấy nấm rơm nhặt sạch, rửa lại với nước. Ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra để cho ráo nước và cắt làm đôi.
  • Nấm đã được xử lý mang cho vào tô. Ướp nấm rơm trong 10 phút với 1 muỗng canh tương, ½ muỗng nêm chay.
  • Khi nấm đã được ngấm gia vị, cho vào niêu đất, thêm lượng nước vừa đủ. Đồng thời nêm nếm gia vị vừa miệng ăn.
  • Kho nồi nấm rơm trên bếp. Lửa nhỏ tới khi hỗn hợp trong nồi trở nên sền sệt.
  • Cho thêm một chút dầu ăn và tiêu xay vào để ngon hơn.
  • Tắt bếp và cho nấm ra trang trí. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món nấm rơm kho đơn giản mà bổ dưỡng.

nấm rơn kho

2.4. Nấm hương xào cải thìa chay

  • Nguyên liệu: Nấm hương (số lượng tuỳ sở thích), 1 mớ cải thìa, 1 trái ớt to vừa

1 củ tỏi, Gia vị: Dầu ăn, bột canh.

  • Cách làm:
  • Bước 1: Sơ chế các gia vị: tỏi đập dập, cải rửa sạch sau đó cắt đôi. Nấm hương được nhặt sạch, ngâm trong nước 5 phút cho nở mềm. Ớt được thái nhỏ.
  • Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp đun nóng, sôi rồi cho rau cải thìa vào luộc đến gần chín, vớt ra để ráo,
  • Bước 3: Thêm ớt, tỏi, các gia vị vào chảo phi thơm. Cho thêm nấm hương và cải thìa vào đảo đều tay. Nêm nếm cho vừa miệng. Tắt bếp cho ra đĩa và trang trí. 

Món ăn khi ăn kèm cơm cực ngon.

2.5. Nấm bào ngư xào sả ớt

  • Nguyên liệu: Nấm bào ngư: 200 gram, Ớt tươi: 2 – 3 quả, Sả cây: 3 nhánh, Tỏi: 2 -3 tép, Bột nghệ: 2 muỗng cà phê, Gia vị: hạt nêm chay, đường, tiêu…..
  • Cách nấu:
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: nấm bào ngư mua về cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch và ngâm nước muối. Sau khoảng 10 phút ngâm thì để ráo và xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 2: Thái sả ớt, tỏ băm nhỏ
  • Bước 3: Cho dầu vào chảo, phi thơm sả, ớt, tỏi đã băm.
  • Sau khi hỗn hợp đã vàng, cho thêm 2 muỗng cà phê và bột nghệ vào chảo và đảo đều các nguyên liệu với nhau.
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó xào cho đến khi nấm rút hết nước thì tắt bếp và cho ra đĩa.

2.6. Đậu phụ xào mộc nhĩ, ớt chuông

Bước 1: Đậu phụ được thái miếng vừa ăn. Ớt chuông rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ. Mộc nhĩ ngâm cho nở rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Rán đậu cho vàng 2 mặt. Sau đó cho đậu ra đĩa riêng, cho mộc nhĩ và ớt chuông vào xào chung khoảng 2 phút. Tiếp theo, cho đậu vào đảo thêm 2 phút.

Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Những món ăn từ nấm mang nhiều protein và vitamin, bạn có thể biến tấu với nhiều loại món ăn khác nhau. Tùy khẩu vị và các thức chế biến, bạn có thể thưởng thức những món ăn tuyệt vời với nhiều loại nấm. Tuy nhiên hãy tìm hiểu kỹ về từng loại nấm tránh vấn đề bị dị ứng hoặc ngộ độc nấm khi sử dụng.

đậu xào mộc nhĩ

Mua nấm khô giá rẻ, chất lượng ở đâu tại Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Nấm là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon. Hiện nay việc thu mua nấm đã không còn gặp quá nhiều khó khăn do có thể nuôi trồng nấm với công nghệ cao. Nấm được trồng đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và có giá thành phù hợp với túi tiền của người dân. Bạn có thể dễ tìm mua nấm khô tại chợ, trung tâm thương mại,… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tìm được địa chỉ mua nấm uy tín. Nông sản Dũng Hà với nhiều năm kinh doanh và cung cấp nấm với số lượng lớn cho sỉ, khách hàng lẻ tự hào là nơi bạn có thể an tâm khi mua nấm khô giá rẻ, chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua các loại thực phẩm, rau xanh tươi ngon đảm bảo nguồn gốc sạch và giá rẻ tại cửa hàng chúng tôi nhé.

Có thể mua theo 2 cách là đến trực tiếp cửa hàng của Nông sản Dũng Hà, thứ 2 là khách hàng có thể liên hệ qua đường dây nóng hoặc website để được tư vấn tốt nhất.

Hotline: 1900 986865

  • Địa chỉ trụ sở chính: 11 Kim Đồng, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội
  • CS2: A10, ngõ 100 Trung Kính, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS3: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Share:

5 thoughts on “Các món ngon từ nấm khô bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *