Canh nấm hạt sen là một món canh được rất nhiều gia đình miền Bắc sử dụng vào trong dịp Tết cổ truyền. Canh là một món cực kì quan trọng trong thực đơn. Có canh, bữa cơm của bạn sẽ trở nên ngon, giàu chất dinh dưỡng hơn. Không chỉ xuất hiện trong dịp Tết cổ truyền. Ngay cả trong thực đơn ăn uống thường ngày bát canh nấm hạt sen cũng được chế biến một cách rất bắt mắt. Vậy các bạn đã biết nấu canh nấm hạt sen vào dịp Tết cổ truyền chưa? Theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm cách chế biến canh nấm hạt sen nhé!
1. Canh nấm hạt sen là gì?
Canh nấm hạt sen là một món canh cực kì thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Chỉ với 2 nguyên vật liệu chính là Nấm và hạt sen. Ấy vậy chúng lại hòa trộn vào cùng nhau tạo nên một món không thể thiếu vắng trong thực đơn của nhiều gia đình. Bên cạnh món canh này, vào dịp Tết tùy vào mỗi gia đình mà họ lại có cho mình những món canh riêng phù hợp với sở thích. Một trong số các loại canh đó gồm món: canh bóng thả, canh sườn bí, canh khổ qua nhồi thịt,… Đây toàn là những bát canh cực kì thơm ngon chất lượng.
Để làm ra được những bát canh thơm ngon như vậy. Các chị em nội trợ cần phải tìm mua được cho mình nguyên vật liệu thật chất lượng. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hay ngộ độc thực phẩm ngày Tết luôn được đặt lên hàng đầu. Ngay từ khâu chuẩn bị chế biến, nguyên vật liệu phải chất lượng thì sức khỏe toàn bộ thành viên trong gia đình mình mới đảm bảo.
Vậy không để mọi người chờ lâu nữa, hay bắt tay vào bếp tìm các cách chế biến canh nấm hạt sen ngay thôi nào!
Tham khảo thêm: Tổng hợp các món canh ngày tết cổ truyền Việt Nam thơm ngon
2. Canh nấm hạt sen các cách nấu vào dịp Tết cổ truyền
2.1 Canh nấm hạt sen chay
2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hạt sen tươi: 150gr
- Xương cục heo: 2 cục
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu phụ: 3 bìa
- Muối: 1 thìa
- Nấm hương tươi: 75gr
- Rau mùi: 1 ít
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu xay
2.1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Rửa xương heo dưới vòi nước sạch
- Hòa chậu nước muối pha loãng, cho xương heo vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút. Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo nước
- Hạt sen tươi mua về, đem rửa sạch dưới vòi nước. Để ráo
- Dùng vật nhọn, thông từng tâm sen một
- Đậu phụ cắt thành khúc nhỏ vừa đủ ăn
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch
- Thái thành khoanh tròn. Mỗi khoanh chỉ khoảng 1.5cm. Dùng dao khía các đường bên cạnh để tạo hình bông hoa
- Nấm hương tươi đem ngâm với nước ấm để nấm mềm, dễ sơ chế
- Dùng kéo, cắt bỏ phần chân nấm đi
- Rửa lại một lần nữa dưới vòi nước sạch, bóp nhẹ tay để nấm kiệt nước. Để ra rổ đựng
- Rau mùi nhặt những lá hư, rửa sạch, thái nhỏ
- Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt cọng bị hư, dập nát. Phần đầu hành để nguyên, phần lá hành thì thái nhỏ
2.1.3 Các bước thực hiện
- Cho xương heo vào trong nồi cùng với 500ml nước. Bật bếp, đun sôi nước xương lên. Đổ nước xương đi. Bước này gọi là rửa xương để loại bỏ mùi hôi
- Đổ 1.5 lít nước vào nồi xương, đun sôi nước xương lên. Dùng muôi, vớt các phần váng đục nổi trên bề mặt ra ngoài
- Cho hạt sen vào trong nồi nước xương ở trên bếp, hạ lửa vừa
- Cho 1 gia vị + 1 mì chính + 1 hạt nêm vào nồi, khuấy đều lên. Nêm nếm thử xem đã vừa khẩu phần ăn của mình hay chưa
- Cho nấm hương vào nồi nước xương đun khoảng 7 – 10 phút để nấm chín
- Nấm chín, bạn cho cà rốt cắt tỉa vào đun cùng với nhau khoảng 10 phút
- Kiểm tra thử xem các hạt sen và cà rốt đã chín nhừ hay chưa
- Tắt bếp, cho đầu hành + hành lá + hạt tiêu xay vào, đảo đều lên
- Xếp đậu phụ vào tô, múc canh tràn ngập đậu phụ. Vì đậu phụ mềm, dễ vỡ, nên không thể nấu chung cùng với canh được
- Ăn ngon khi ăn cùng với cơm trắng và ăn khi nóng
2.2 Canh nấm hạt sen thập cẩm
2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hạt sen tươi: 250gr
- Xương heo: 2 cục
- Thịt nạc vai heo xay: 250gr
- Mộc nhĩ: 100gr
- Nấm kim châm: 150gr
- Nấm hương khô: 100gr
- Đậu phụ non: 1 bìa
- Cà rốt: 1 củ
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Hành lá, mùi tàu: 100gr
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay
2.2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Xương heo rửa sạch dưới vòi nước
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho xương heo vào ngâm với nước muối khoảng 5 phút để xương heo át mùi hôi. Vớt lên để ráo, chặt nhỏ xương heo
- Hạt sen tươi rửa sạch, để ráo nước
- Dùng vật nhọn, thông tâm sen, đựng ra tô
- Đậu phụ thái thành miếng nhỏ đủ ăn
- Mộc nhĩ + nấm hương + nấm rơm ngâm với nước ấm để dễ chế biến. Mỗi nguyên liệu ngâm ra từng tô riêng
- Nấm hương cắt bỏ đi chân nấm, rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo
- Tách nấm kim châm thành các khóm nhỏ, rửa dưới vòi nước sạch. Rửa thật kĩ bên trong vì rất bám bụi. Tráng qua dưới vòi nước, để khô ráo nước
- Mộc nhĩ rửa sạch, thái sợi nhỏ, băm thật nhuyễn
- Cho thịt heo xay vào tô, cho 1 gia vị + 1 dầu ăn + 1 nước mắm + mộc nhĩ thái nhỏ. Trộn đều lên. Bọc màng bọc thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để ngấm gia vị
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành khoanh tròn với độ dày từ 1 – 1.5cm. Dùng dao sắc, khía các cạnh để tạo thành hình bông hoa
- Ngô bắp rửa sạch, nhặt hết phần râu ngô, chặt ngô ra làm 3 khúc bằng nhau
- Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt lá hư, thối, dập nát. Đầu hành để nguyên. Phần lá hành thì thái nhỏ
- Rau mùi nhặt lá hư, thối, hỏng. Rửa sạch dưới vòi nước, thái nhỏ
2.2.3 Các bước thực hiện
- Lấy phần thịt heo vừa ướp ở trong tủ lạnh ra. Đeo găng tay ni lông, bạn nặn thịt heo thành các viên mọc tròn
- Cho xương heo vào trong nồi, cho 500ml nước sạch, đun sôi lên rồi đổ bỏ phần nước luộc đầu tiên này đi
- Đổ 1.5 lít nước vào trong nồi, bật bếp đun sôi lên. Dùng muôi, hớt bỏ phần váng nổi trên bề mặt nước đi
- Tiếp đến, cho hạt sen tươi + ngô ngọt + 1 gia vị + 1 bột bọt + 1 hạt nêm vào trong nồi. Đảo đều lên để phần nước được đậm vị
- Hạt sen đã chín nhừ, bạn cho nấm hương + nấm kim châm vào đun sôi lên khoảng 6 – 7 phút
- Cho cà rốt đã xơ chế vào đun lên cùng với nhau trong vòng 7 phút cho chín tới
- Thả mọc nhĩ đã nặn vào luộc cùng với các nguyên liệu
- Cuối cùng, bạn nêm nếm thử xem phần nước đã ngọt và vừa với miệng ăn của mình hay chưa
- Tắt bếp, bạn cho đầu hành + hạt tiêu xay vào đảo qua một lượt
- Đậu hũ cho ra tô, múc canh vào trong tô ngập đậu hũ, tô điểm vài cọng rau mùi lên trên là xong
- Thưởng thức cùng với cơm trắng và ăn ngon nhất khi nóng
2.3 Canh hạt sen táo đỏ
2.3.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hạt sen tươi: 150gr
- Xương heo: 2 cục
- Táo đỏ: 100gr
- Nấm hương: 75gr
- Đậu hũ: 2 bìa
- Cà rốt: 1 củ
- Cải thảo: 1 cây
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Hành lá: 3 nhánh
- Rau mùi: 1 ít
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay
2.3.2 Sơ chế nguyên liệu
- Xương heo rửa sạch dưới vòi nước
- Hòa chậu nước muối pha loãng, cho xương heo vào ngâm trong nước muối khoảng 5 phút. Vớt lên, để ráo nước. Chặt nhỏ
- Hạt sen tươi rửa sạch, dùng vật nhọn, thông tâm sen. Rửa lại với nước sạch, để khô ráo nước
- Nấm hương đem ngâm với nước ấm. Dùng kéo, cắt bỏ phần chân nấm
- Táo đỏ rửa sạch dưới vòi nước, ráo nước
- Đậu hũ cắt thành từng miếng nhỏ đủ ăn
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn với độ dày từ 1 – 1.5cm. Dùng dao sắc, khía các cạnh để tạo thành hình bông hoa
- Cải thảo bóc tách từng lá một, rửa dưới vòi nước sạch. Để khô, ráo nước, thái cải thảo nhỏ, vừa đủ ăn
- Ngô ngọt rửa sạch, nhặt bỏ phần râu ngô, chặt ngô thành các khúc nhỏ bằng nhau
- Hành lá bỏ rễ, nhặt các lá bị hư, thối, dập nát. Chia ra làm phần đầu hành và lá hành. Lá hành đem thái nhỏ
- Rau mùi nhặt rau hư, hỏng, rửa sạch
2.3.3 Các bước thực hiện
- Cho vào trong nồi 500ml nước cùng với xương heo. Đun sôi lên rồi đổ bỏ phần nước xương này đi
- Cho tiếp vào nồi 1 lít nước và luộc chín xương lên
- Nước xương sôi, bạn cho hạt sen vào luộc chín lên khoảng 5 phút. Hớt bỏ các phần váng đục nổi trên bề mặt nước đi
- Hạt sen chín nhừ, bạn cho nấm hương vào đun chín lên
- Nấm hương chín, bạn cho cà rốt tỉa hoa + ngô ngọt vào đun lên cùng hạt sen
- Cho 1 gia vị + 1 nước mắm + 1 bột ngọt, đảo đều lên canh ngấm gia vị. Nêm nếm thử xem đã đủ độ ngọt, vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nước dùng đậm vị đạt yêu cầu, bạn bắt đầu cho cải thảo thái nhỏ vào và đảo lên với lửa nhỏ khoảng 7 phút
- Khi đun đủ thời gian, bạn cho đầu hành + hạt tiêu xay vào, đảo đều lên rồi tắt bếp
- Đậu hũ xếp vào tô, múc nước cho chìm đậu hũ và rắc hành lá thải nhỏ lên là xong
- Decor một chút rau mùi lên bên trên là bạn có thể sử dụng
- Món canh này bạn kết hợp ăn kèm cùng với cơm trắng hoặc ăn khi nóng là ngon nhất
3. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết chia sẻ về các cách nấu canh nấm hạt sen thơm ngon chất lượng cho dịp Tết cổ truyền mà bạn có thể tham khảo qua. Tất các các cách trên đây đều rất đơn giản và dễ dàng thực hiện. Không chỉ dùng vào dịp Tết, ngay cả các bữa cơm gia đình ngày thường bạn cũng có thể làm chúng được nhé. Cứ áp dụng theo các bước trên đây đảm bảo bạn sẽ có được một bát canh ngon, giàu dinh dưỡng chất lượng cực kì.
Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết này. Hãy để lại bình luận dưới chân bài viết nếu các bạn gặp khó khăn hay thắc mắc, chúng tôi sẽ giải đáp hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể. Hãy luôn theo dõi Thực phẩm khô để cùng cập nhật thêm vô vàn tin tức ẩm thực món ăn ngon, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!
Tham khảo thêm: Cách nấu canh măng móng giò cho Tết Quý Mão 2023
4. Thông tin liên hệ
Mọi góp ý về bài đọc hay tìm mua nguyên vật liệu. Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).
Các chi nhánh Dũng Hà có mặt tại đây:
- Chi nhánh số 1 (Kho tổng sản phẩm nhỏ lẻ Toàn Quốc): Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh số 2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh số 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY NHẤT TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/