Cá hồi là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Cùng thucphamkho,vn học ngay cách chọn mua, cách chế biến và cách bảo quản cá hồi siêu dinh dưỡng này nhé!
1. Cách chọn cá hồi tươi ngon
1.1 Đối với cá hồi tươi nguyên con
Để chọn được cá hồi tươi ngon, cách đầu tiên bạn cần quan sát phần mắt của cá hồi. Quan sát mắt cá trong, không bị đục và ngả sang màu vàng thì đó là cá tươi. Ngoài ra, cá tươi là cá có mắt cá hơi sưng, nếu mắt cá lõm xuống là cá không ngon.
Thân cá đảm bảo độ sáng, bóng. Da cá ôm sát thân, không bong tróc, va đập, trầy xước.
Đối với mang, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Nếu mang có màu đỏ tươi và không bị rách là cá còn tươi. Không mua cá mà mang đã chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc nhợt nhạt. Ngoài ra, mang cá cũng không có hiện tượng tích tụ vết bầm.
Cá tươi có mùi tanh đặc trưng và không có mùi hôi hoặc mùi hóa chất. Bên cạnh đó, cá có màu sắc tươi, không bị xỉn màu hoặc chuyển sang màu nhạt hơn, cá có độ đàn hồi tốt là cá tươi.
Cầm đuôi cá và lắc mạnh để kiểm tra độ chắc của xương sống cá. Nếu sờ tay thấy chắc tay, không lỏng lẻo là cá ngon. Đuôi cong không lộ nếp nhăn là cá còn tươi.
1.2 Đối với cá đã được phi lê
Muốn chọn cá hồi phile chất lượng, bạn cần chú ý những đặc điểm sau:
Thịt cá hồi tươi thường có màu cam tươi hoặc hồng cam . Nếu thịt chuyển sang màu sẫm hơn có nghĩa là thịt cá đã bị hư hỏng hoặc sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy.
Bên cạnh đó, thịt ngon sẽ có độ đàn hồi cực tốt. Khi dùng tay ấn vào thịt cá sẽ thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu
Quan sát bề mặt thịt khô ráo, không có hơi ẩm hoặc chảy mủ lạ. Các đường gân mỡ trên thân cá đều và sáng màu, không bị xỉn màu hay đốm nâu.
Ngoài ra, cá hồi phi lê tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay bị thâm đen. Sau khi đã có cách chọn cá hồi tươi ngon, điều bạn cần làm tiếp theo đó là phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh như nào là đúng?
1.3 Làm thế nào để phân biệt cá hồi tươi với cá hồi đông lạnh?
Cá hồi tươi là cá hồi được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng trong vòng 15 ngày đầu tiên sau khi được đánh bắt. Cá hồi sau khi được đánh bắt sẽ phải trải qua nhiều công đoạn như vận chuyển, sơ chế,… cho đến khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, sử dụng cá hồi trong 7 ngày đầu là an toàn và thịt ngon nhất
Cá hồi đông lạnh là cá đã được bảo quản bằng cách cấp đông và cất vào ngăn đá tủ lạnh để sử dụng lâu dài. Với cách này, cá hồi sau khi đánh bắt có thể sử dụng được khoảng 2-3 tháng.
2. Cách sơ chế cá hồi sạch, không bị hôi tanh
2.1 Cách chế biến cá hồi nguyên con
Đầu tiên, bạn dùng dao mổ bụng cá, cắt bỏ hết phần ruột bên trong
Sau đó bạn dùng một con dao thật sắc cứa từ đầu đến đuôi cá. Bạn nên điều khiển dao chạy theo sống lưng cá để lấy hết phần thịt, tránh lãng phí. Bạn cũng nên cắt đều và nhẹ nhàng để vết cắt được mịn giúp thịt cá hồi đều và không bị đứt đoạn.
Sau đó, đánh sạch vảy bên ngoài cá. Đặt cá lên một cái thớt lớn hoặc một mặt phẳng sạch và khô. Điều này sẽ giúp cá không bị trượt. Cá không bị xê dịch và có không gian rộng rãi để bạn thao tác dễ dàng.
Sau khi cắt bỏ một bên cá, bạn dùng một tay kéo căng da cá, tay còn lại dùng dao thật sắc để cắt bỏ phần da cá. Bạn cắt từ đuôi cá đến bụng cá, thao tác sẽ dễ dàng hơn.
Cuối cùng, dùng nhíp gắp hết phần xương còn dính trong thịt. Bây giờ bạn có thể cắt cá hồi thành từng miếng lớn nhỏ tùy theo món ăn mà bạn sắp chế biến
Trên thực tế, nếu bạn đang nấu ăn ở nhà, bạn nên mua cá hồi đã được làm sẵn. Chúng được bày bán rất nhiều ở các chợ, siêu thị và các trang thương mại điện tử khác… để an toàn và tiết kiệm thời gian hơn. Cá hồi nguyên con sơ chế thích hợp hơn cho các nhà hàng hoặc bữa tiệc với khẩu phần lớn.
Mẹo nhỏ: Phần da và vây cá bạn không nên vứt đi mà có thể làm sạch và chế biến thành các món khác như: da cá rang muối hay vây cá hồi chiên nước mắm rất hấp dẫn
2.2 Cách khử mùi tanh của cá hồi
Cá hồi có hương vị đặc trưng. Tuy nhiên để thưởng thức được hương vị chuẩn bạn cần biết cách khử mùi tanh của cá hồi. Bạn có thể tham khảo các cách dưới đây
Cách 1: Khử mùi tanh của cá hồi bằng chanh
Phương pháp này rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Bạn chỉ cần chuẩn bị một cốc / bát đựng nước lọc rồi cho thêm 2 – 3 thìa nước cốt chanh và 1 thìa muối.
Khuấy nhẹ và để khoảng 30 giây đến 1 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Bạn có thể dùng một lát chanh để chà xát, massage nhẹ nhàng lên thịt cá để cá sạch hơn.
Cuối cùng vẫn là rửa lại bằng nước sạch. Sau đó dùng khăn giấy hoặc khăn sạch thấm khô bề mặt cá. Các axit trong chanh sẽ khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.
Lưu ý: Bạn không nên ngâm cá hồi quá lâu trong nước chanh vì sẽ làm thay đổi mùi vị và khó chế biến các món ăn
Cách 2: Khử mùi tanh của cá hồi bằng sữa tươi
Sữa tươi có tác dụng khử mùi hôi rất hiệu quả. Bạn chỉ cần cho thịt cá vào tô rồi đổ sữa tươi vào sao cho ngập hết thịt cá là được.
Tiến hành ngâm cá trong sữa khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để thật ráo.
Các hợp chất trong sữa có thể giúp thực phẩm nói chung và cá hồi nói riêng mất mùi tanh nhanh chóng. Không chỉ vậy, sữa tươi còn giúp món cá hồi tăng hương vị.
Cách 3: Khử mùi tanh của cá hồi bằng rượu và gừng
Phương pháp này cũng vô cùng đơn giản và hiệu quả không kém gì 2 phương pháp trên.
Tất cả những gì bạn cần là tìm một ít gừng trong nhà rồi băm hoặc đập dập. Sau đó cho vào bát và đổ rượu trắng vào. Nếu không có rượu bạn cũng có thể thay thế bằng giấm.
Tiếp theo là cho miếng cá hồi vào tô. Có thể pha rượu (hoặc giấm) với một ít nước sạch cho ngập miếng cá.
Ngâm cá trong hỗn hợp khoảng 7 – 10 phút thì vớt ra rửa lại với nước lạnh là có thể chế biến được những món ăn hấp dẫn.
Xem thêm: Tổng hợp các loại rong biển ngon và bổ dưỡng ở Việt Nam và Nhật Bản
3. Cách rã đông cá hồi đông lạnh
Bạn có thể tham khảo 3 cách sau để chọn cho mình phương pháp rã đông phù hợp và an toàn
3.1 Cách 1: Rã đông cá hồi trong tủ lạnh
Đối với phương pháp này, bạn cần lấy cá hồi từ ngăn đá ra môi trường bên ngoài khoảng 12 tiếng trước khi chế biến. Thời gian có thể lâu hơn nếu khối lượng cá hồi lớn hơn. Ví dụ cá nặng 450 – 700g thì cần đưa ra ngoài trước 24 giờ.
Loại bỏ túi hoặc bao bì đựng cá, dùng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm quấn chặt quanh cá để tránh vi khuẩn tiếp xúc với bề mặt cá và sinh sôi, gây ôi thiu.
Cho cá vào tô, để vào ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ 2 – 5 độ C. Nhớ để cá tránh xa các thức ăn khác trong tủ lạnh để chúng có mùi.
Bạn quan sát đến khi cá mềm thì có thể lấy ra để chế biến
3.2 Cách 2: Rã đông cá hồi bằng nước lạnh
Với cách làm này bạn cần lấy cá ra khỏi ngăn đá khoảng 30 phút trước khi chế biến. Khối lượng càng lớn thì thời gian càng nhiều.
Như với phương pháp trên, bạn cần loại bỏ túi đựng cá hồi. Dùng giấy hoặc màng bọc thực phẩm bọc cá lại để ngăn vi khuẩn sinh sôi.
Sau đó ngâm cá vào bát, chậu hoặc ngâm trực tiếp bên trong nồi. Khoảng 30 phút, bạn tiến hành thay nước ngâm một lần.
Cuối cùng, đợi đến khi bạn cảm thấy cá trở nên mềm hơn là có thể chế biến được.
3.3 Phương pháp 3: Rã đông cá hồi trong lò vi sóng
Việc đầu tiên bạn cần làm là lấy cá hồi ra khỏi tủ đông và bỏ hết bao bì, túi hay hộp đựng cá.
Dùng giấy ăn quấn cá, sau đó cho cá vào đĩa thủy tinh. Đĩa phải đủ lớn để cá không bị trào ra ngoài
Cho cá vào lò vi sóng bật chế độ rã đông trên lò vi sóng 4-5 phút. Đối với khối lượng cá khoảng 450 – 500g, công suất sử dụng khoảng 30%. Bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp dựa trên trọng lượng của cá.
Sau khoảng 2 phút, tắt lò, cẩn thận lật cá. Có thể sử dụng găng tay để tránh bị bỏng. Sau đó tiếp tục cho vào lò nướng cho đến khi hết thời gian còn lại.
Cuối cùng, bạn vớt cá ra ngoài và để cho đến khi cá mềm thì bạn tiến hành chế biến ngay nhé!
Những lưu ý khi rã đông cá hồi
- Để rã đông cá hồi nguyên con, khi kết thúc quá trình, bạn nên kiểm tra xem có viên đá nào bên trong bụng cá hay không. Nếu vẫn còn, bạn có thể đem cá đi xả lại với nước sạch để đá rơi bớt và có thể vào bếp chế biến ngay.
- Cá hồi sau khi rã đông cần chế biến ngay để tránh ảnh hưởng đến mùi vị của cá. Và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.
- Bạn không nên rã đông cá trong nước ấm hoặc nóng. Tránh không cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở
- Không bao giờ cấp đông lại cá đã rã đông. Do điều kiện tại nhà không thể đạt tiêu chuẩn như các cơ sở đông lạnh. Vậy nên đây là một trong những nguyên nhân khiến thịt cá bị thối và mềm ngay cả khi bạn cấp đông lại.
- Vì vậy, bạn cần cân nhắc lượng cá hồi cần rã đông sao cho vừa đủ. Tránh lãng phí và an toàn cho sức khỏe.
- Để an toàn, bạn nên ghi lại hoặc đánh dấu ngày đóng gói trước khi cất vào tủ đông. Và bạn chỉ nên sử dụng cá đã được đông lạnh không quá 8 tuần tính đến thời điểm bạn rã đông và sử dụng.
Xem thêm: Mẹo hay phân biệt các loại nấm độc và nấm lành?
4. Cách chọn cá hồi bảo quản đúng cách, giữ được lâu?
Nếu bạn mua cá (tươi hoặc phi lê) để sử dụng trong ngày, chỉ cần ướp đá – đối với cá nguyên con và cho vào tủ lạnh – đối với phi lê. Bảo quản cá hồi theo cách này chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ.
Nếu quyết định không dùng hết trong ngày, bạn nên cho cá vào ngăn đá của tủ lạnh (hay còn gọi là ngăn đông). Cá đông lạnh có thể giúp bảo quản được 2-3 tháng.
Cách đông lạnh cá hồi tại nhà an toàn và nhanh chóng
Đầu tiên bạn cần sơ chế kỹ cá để đông lạnh. Có thể rửa bằng nước muối loãng để khử trùng vi khuẩn tồn tại tự nhiên trên cá. Điều này giúp cá được bảo quản lâu hơn và an toàn hơn.
Tiếp theo, bạn thoa một chút muối lên bề mặt cá để tránh vi khuẩn và giữ lại chất vốn có của cá.
Cho cá vào túi ni lông dùng để cấp đồng và cho cá vào tủ lạnh để cá đông lại. Quá trình này cần được diễn ra liên tục. Tránh bị gián đoạn để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của thực phẩm.
Trên đây là thông tin hướng dẫn cách chọn mua và sơ chế cá hồi an toàn, đơn giản. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về cá hồi.
Tham khảo thêm nhiều mẹo hay hữu ích tại website Nông sản Dũng Hà
http://www.google.com.pl/url?q=https://nongsandungha.com