Bánh rán mật là món ăn dân dã quen thuộc không thể thiếu trong ẩm thực Việt của người Hà Nội. Bất cứ du khách nào đặt chân tới các khu phố cổ Hà Nội thì bánh rán mật chính là thức quà mà họ sẽ phải thưởng thức đầu tiên. Để giữ được truyền thống và hương vị Hà Nội xưa, cách làm bánh rán mật Hà Nội dần dần lan rộng sang các địa phương xung quanh. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm bánh rán mật chuẩn vị Hà Nội cả. Bài viết dưới đây, thucphamkho.vn sẽ giới thiệu tới bạn chi tiết cách làm bánh rán mật phố cổ chuẩn vị Hà Nội hoàn hảo nhất nhé.
1. Cách làm bánh rán mật đường chuẩn vị Hà Nội xưa ngon tuyệt cú mèo
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 100gr bột nếp
- 20gr bột tẻ
- 40gr khoai lang vàng luộc chín
- 80gr đậu xanh tách vỏ
- 40gr đường thốt nốt
- 60gr đường trắng
- 30gr dầu dừa (hoặc dầu ăn)
- 40gr dừa nạo sợi
- 1 củ gừng tươi
- 200ml nước
1.2 Các bước thực hiện
1.2.1 Bước 1: Trộn bột bánh
- Cho khoai lang vàng ra tô. Dùng dĩa, đánh nhuyễn khoai lang ra
- Tiếp đến, cho 100gr bột gạo + 15gr gạo tẻ + 25gr đường. Đeo bao tay ni lông, trộn đều bột cùng khoai lang
- Cho vào hỗn hợp bột khoai lang 50ml nước ấm. Tiếp tục trộn đều hỗn hợp lại cùng nhau
- Nhào hỗn hợp bột khoai lang đến khi tạo thành một khối dẻo mịn, mềm, không khô nhão là đạt yêu cầu
- Bọc màng bọc thực phẩm, cho bột vào trong ngăn mát tủ lạnh ủ bột khoảng 2 tiếng đồng hồ
1.2.2 Bước 2: Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh ngâm nước ấm 6 – 8 tiếng để đậu xanh chín mềm
- Vớt đậu xanh lên. Cho đậu xanh vào xoong cùng với 1 lít nước. Tiến hành nấu chín nhừ đậu xanh
- Đậu xanh chín nhừ, tắt bếp, múc đậu xanh ra tô để nguội
- Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn đậu xanh
- Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh vào chảo cùng với 25gr đường + 30gr dầu ăn. Trộn đều nguyên liệu cùng với đậu xanh
- Hạ nhỏ lửa, cho 40gr dừa nạo sợi vào đảo chung cùng đậu xanh 3 phút
1.2.3 Bước 3: Tạo hình bánh
- Chia nhân đậu xanh + bột vỏ bánh thành các phần bằng nhau. Vo tròn lại
- Cho vỏ bánh ra lòng bàn tay, ấn dẹt bánh xuống, đặt nhân đậu xanh lên trên vỏ bánh. Dùng tay khéo léo, cuộn tròn vỏ bánh kín nhân đậu xanh lại
1.2.4 Bước 4: Rán bánh
- Bắc chảo dầu lên bếp, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho bánh vào rán chín vàng 2 mặt
- Vớt bánh, để bánh ráo dầu
1.2.5 Bước 5: Làm mật bánh rán
- Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước cùng với gừng thát lát
- Đun sôi hỗn hợp nước gừng đến khi nồi cạn chỉ còn 1/3 nước thì vớt bỏ gừng ra bên ngoài
- Cho đường thốt nốt vào nồi, khuấy đều để đường thốt nốt hòa tan cùng nước
- Hạ nhỏ lửa, cho bánh rán chiên vào lăn đều các mặt bánh cùng với đường mật
- Gắp bánh ra ngoài, rắc vừng trắng lên xung quanh mặt bánh
- Để bánh khoảng 5 phút phần mật bánh sẽ bám chặt bánh mà không bị chảy
2. Bánh rán mật chứa bao nhiêu calo? Ăn bánh rán mật có gây tăng cân không?
Bánh rán mật là một loại bánh truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Bánh rán mật được làm từ bột mì, đường, nước mật và sau đấy bánh sẽ được đem đi chiên giòn.
Về mặt dinh dưỡng:
- 1 chiếc bánh rán mật có trung bình 250 – 300 lượng calo.
Tuy nhiên, lượng calo này có thể khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ của bánh và các thành phần nhân ở bên trong bánh.
Vậy ăn bánh rán mật có gây tăng cân hay không? Câu trả lời đó là “CÓ. ĂN BÁNH RÁN MẬT CÓ GÂY TĂNG CÂN”. Việc tiêu thụ quá nhiều calo so với nhu cầu của cơ thể của mình thì có thể dẫn đến tăng cân béo phì. Vì vậy, như với bất kỳ thức ăn nào khác, bạn nên ăn bánh rán mật một cách cân đối và hợp lý nhất để tránh gây tăng cân.
Nên ăn 1 chiếc bánh rán mật/ngày. Bánh rán mặn 2 chiếc/ngày là sẽ tốt nhất cho cơ thể.
Trên đây, chính là bài viết chi tiết cách làm bánh rán mật phố cổ chuẩn vị Hà Nội xưa mà chúng tôi muốn gửi gắm tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng, với công thức làm bánh rán mật tỉ mỉ này bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện chúng tại nhà để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Chúc chị em thành công!
Có thể bạn quan tâm:
- [Top] 5+ Bột hạnh nhân làm bánh gì thơm ngon?
- 7+ Bánh kẹo tết ngon các loại dùng trong Tết cổ truyền
- Gợi ý 3 cách làm bánh rán đường giòn rụm hoàn hảo tại nhà