Cách làm bò bía ngọt tại nhà thơm ngon gợi nhớ tuổi thơ

cach-lam-bo-bia-ngot-tai-nha-don-gian

Bò bía chính là món ăn của tuổi thơ 9x dữ dội. Ngày nay, bò bía ngọt vẫn được bán cực kì rộng rãi mà bạn có thể tìm mua ở bất cứ nơi đâu. Nếu ở Hà Nội, chắc chắn các bạn giới trẻ không thể không nhắc tới Bò Bía Ngọt Tây Hồ, đây chính là món ăn đặc sản mỗi khi hè tới. Cùng Nông sản khô Dũng Hà trở lại với tuổi thơ cùng tìm cách làm bò bía ngọt tại nhà thơm ngon như ở ngoài hàng nhé. 

1. Bánh bò bía là gì?

Bánh bò bía chính là món bánh có nguồn gốc từ Trung Hoa, được du nhập vào Việt Nam và được “biến tấu” thành món ăn đặc sản xứ Việt. Tại Việt Nam, bánh bò bía được chia ra làm 2 loại chính là: Bánh bò bía ngọt và bánh bò bía mặn. 

  • Bánh bò bía ngọt bắt nguồn từ miền Nam. Nguyên liệu đơn sơ, giản dị hơn nhiều so với bánh bò bía mặn. Lớp vỏ bên ngoài dẻo dai. Phần nhân bên trong gồm đường mạch nha, dừa nạo sợi và một chút mè đen. Nguyên liệu tưởng chừng không có gì đặc sắc nhưng lại là món ăn cao sang khó món nào sánh bằng được. 

Ngày nay, kích thước của bánh bò bía ngọt đã có sự thay đổi rất nhiều. Không còn những chiếc bánh nho nhỏ xinh xắn đáng yêu nữa mà là một chiếc “bánh bò bía siêu to khổng lồ” cực kì bắt mắt. Như đã đề cập ở trên, nguyên liệu đơn giản rất dễ tìm mua. Cái quan trọng nhất chính cùng nhau tìm cách làm bò bía ngọt thơm ngon như ở ngoài hàng nhé.

Xem thêm: 7+ Bánh kẹo tết ngon các loại dùng trong Tết cổ truyền

2. Cách làm bò bía ngọt tại nhà thơm ngon gợi nhớ tuổi thơ?

2.1 Nguyên liệu làm bò bía ngọt:

  • 100gr bột gạo
  • 100gr bột mì
  • 50gr đường
  • 2 quả trứng gà
  • 100gr dừa tươi nạo sợi
  • 100gr mè đen rang thơm
  • 100gr mạch nha
  • 1 thìa dầu ăn
  • Dụng cụ: Chảo, máy đánh trứng, tô đựng, thớt, đũa,…

cach-lam-bo-bia-ngot-tai-nha-thom-ngon

2.2 Các bước thực hiện:

Bước 1: Trộn bột làm vỏ bánh

  • Đập 2 quả trứng gà ra tô. Cho đường kính vào tô trứng. Dùng máy đánh trứng, đánh đều để đường hòa tan cùng trứng, tạo thành hỗn hợp loãng
  • Cho 100gr bột gạo + 100gr bột mì vào trong tô trứng. Sử dụng máy đánh trứng, đánh thật đều để bột hòa tan cùng với trứng
  • Cho từ từ nước lọc vào hỗn hợp bột trứng. Tiếp tục dùng máy đánh trứng, đánh thật đều để hỗn hợp bột loãng, mịn như sữa chua và không vón cục

cach-lam-bo-bia-ngot-tai-nha-thom-ngon-hap-dan

Bước 2: Tráng vỏ bánh

  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo. Chảo nóng, cho một chút dầu ăn vào chảo, tráng đều mặt chảo để chảo bóng mỡ
  • Múc từ từ hỗn hợp bột bánh vừa hoàn thiện vào trong chảo dầu
  • Thực hiện động tác xoay nhẹ chảo từ phải qua trái để bột giàn đều mặt chảo
  • Đun bánh với lửa vừa khoảng 1 – 2 phút là bánh chín
  • Sử dụng đũa, lật mặt bánh còn lại tiếp tục đun thêm 1 – 2 phút là bánh chín hoàn toàn
  • Làm đều tay cho đến khi hết nguyên liệu bột thì dừng

cach-lam-bo-bia-ngot-tai-nha-hap-dan

Lưu ý: Trong lúc tráng vỏ bánh, bạn cần phải làm chậm, đun với lửa nhỏ. Vì trong hỗn hợp bột bánh có đường, nếu đun đường lửa lớn sẽ dễ bị cháy khét, ăn không còn được ngon.

Bước 3: Làm bò bía ngọt

  • Trải 2 miếng vỏ bánh tráng lên nhau ra một mặt thớt sạch
  • Cho lần lượt dừa nạo sợi, 1 ít kẹo mạch nha, rắc một chút mè đen lên trên
  • Gấp 2 đầu vỏ bánh lại để giữ nguyên liệu bên trong không bị rơi ra bên ngoài
  • Cuộn tròn bánh lại là hoàn thành

cach-lam-bo-bia-ngot-tai-nha-hap-dan-goi-nho-ki-uc-tuoi-tho

3. Cách làm kẹo mạch nha bò bía ngọt đơn giản

3.1 Nguyên liệu làm kẹo mạch nha

  • 8 lon nếp
  • 1 lon mộng lúa đã giã
  • Bánh tráng mè nướng vàng

3.2 Các bước thực hiện

  • Cho 500ml nước sạch vào chậu lúa. Tiến hành ngâm lúa 1 đêm
  • Đổ lúa ra rổ, loại bỏ nước. Sử dụng lá chuối, đậy kín thau lúa lại
  • Mỗi ngày mở lá chuối ra, tưới vào mộng lúa một ít nước. Làm đều tay trong 10 ngày lúa sẽ ra mộng như giá 
  • Đổ mộng lúa ra một chiếc mẹt to sạch. Tiến hành phơi khô dưới ánh nắng mặt trời 1 ngày
  • Cho mộng lúa vào trong cối. Giã nhỏ để lấy phần bột cám làm mộng
  • Cho bột cám vào xoong, cho 300ml nước và tiến hành đun sôi 
  • Bột cám sôi, trộn mộng + nếp vào xoong bột cám. Đun sôi toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
  • Đập nắp, tiến hành nấu thêm 1 đêm nữa. Ủ qua đêm cho nguội
  • Sáng hôm sau, đổ toàn bộ nguyên liệu vào khăn xô sạch. Vắt lấy phần nước cốt, cho vào xoong. Bã thì bỏ đi
  • Đun xoong hỗn hợp nước cốt vừa vắt với lửa lớn trong vòng 5 – 7 tiếng để hỗn hợp cô lại tạo thành mạch nha
  • Cho một chút mạch nha vào chén nước lạnh. Nếu mạch nha dẻo quẹo lại là được

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giới thiệu cách làm bò bía ngọt tại nhà thơm ngon gợi nhớ kí ức tuổi thơ. Chỉ cần bỏ ra một chút xíu thời gian nhỏ nhỏ là bạn đã có ngay món bánh thơm ngon, chất lượng này ngay tại nhà của mình rồi. Cắn một miệng bánh là biết bao nhiêu kí ức tưởi đẹp của tuổi thơ ùa về. Lớp vỏ mềm, dẻo dai, cùng với vị ngọt mạch nha và hương thơm đặc trưng của dừa nạo sợi. Hi vọng rằng, với công thức làm bánh bò bía được chia sẻ ở trên đây sẽ đem tới cho bạn một món ăn cực kì chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *