Cách làm bánh bò Cao Bằng mềm xốp, thơm ngon khó dưỡng

cach-lam-banh-bo-cao-bang

Những món ăn đặc sản Cao Bằng rất đa dạng và phong phú. Tới Cao Bằng, bạn phải thưởng thức ngay những món ăn như: vịt quay 7 vị, hạt dẻ Trùng Khánh, lạp sườn, xôi trám Cao Bằng, bánh bò khai,… Có lẽ, những món ăn ở trên đây chưa đủ để làm thực khách du lịch phải mê mẩn. Một loại bánh có tên gọi là bánh bò Cao Bằng chính là thứ bánh khiến du khách phải yêu mảnh đất Cao Bằng nhiều hơn. Vậy công làm bánh bò Cao Bằng như nào? Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp khám phá ngay cách làm bánh bò Cao Bằng mềm xốp, thơm ngon khó cưỡng nhé.

Cách làm bánh bò Cao Bằng mềm xốp, thơm ngon khó dưỡng

Bánh bò Cao Bằng hấp nóng

Nguyên liệu làm bánh bò Cao Bằng:

Cách thực hiện:

  • Vo sạch gạo 2 – 3 lần trong chậu nước sạch
  • Ngâm gạo với nước sạch từ 6 – 8 tiếng để gạo mềm, dễ chế biến
  • Vớt gạo lên, để ráo nước
  • Gạo ráo nước, tiến hành đem gạo đi xay thành bột nhuyễn
  • Đổ men nở vào, tiến hành ủ bột khoảng 3 – 5 tiếng để bột nở 
  • Bắc chảo lên bếp, cho đường thốt nốt vào đun chảy
  • Lọc đường thốt nốt qua tấm khăn xô để lấy hỗn hợp sánh mịn, loại bỏ cặn
  • Đổ bột ra một chiếc khay sạch, rót hỗn hợp đường thốt nốt vừa đun chảy vào trong bột. Trộn đều lên
  • Tiến hành ủ bột lần 2 khoảng 3 tiếng đồng hồ
  • Khi đã ủ đủ thời gian, đổ bột ra khay nhôm tròn to đã chuẩn bị sẵn (đổ bột dàn đều khay nhôm). Đổ hết bột, tiến hành mang bánh đi hấp
  • Bánh được hấp khoảng 30 phút là chín
  • Bánh chín, lấy bánh ra, cắt bánh thành từng miếng hình chữ nhật và thưởng thức liền
cach-lam-banh-bo-cao-bang-hap-nong
Bánh bò Cao Bằng hấp nóng

Làm bánh bò Cao Bằng bằng chảo chống dính

Nguyên liệu làm bánh bò Cao Bằng:

  • 100gr bột năng
  • 1/2 thìa cà phê men khô instant
  • 3 quả trứng gà
  • 150gr nước cốt dừa
  • 75gr đường thốt nốt

Cách thực hiện:

  • Bắc nồi lên bếp, cho 150gr nước cốt dừa + 75gr đường thốt nốt. Bật lửa to, khuấy đều hỗn hợp lại cùng với nhau cho hòa quyện. Đường tan chảy thì tắt bếp
  • Cho 100gr bột năng vào tô cùng với 1/2 thìa men khô instant + 3 lòng đỏ trứng gà. Dùng máy đánh trứng, đánh đều hỗn hợp quyện lại cùng với nhau
  • Đổ một chút nước cốt dừa ấm vừa làm xong vào tô, khuấy đều lên
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ hỗn hợp khoảng 3 – 5 tiếng đồng hồ đến khi trên mặt bột xuất hiện các lớp bọt khí là đạt
  • Bắc chảo chống dính lên bếp, làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào chảo
  • Đổ vào chảo 1 – 1.5cm hỗn hợp bột. Đậy nắp chảo, rán bánh với lửa nhỏ khoảng 3 – 5 phút 
  • Mặt trên của bánh khô, không dính tay, bạn lật mặt bánh, tiếp tục rán thêm 1 phút để mặt bánh còn lại chín
  • Làm đều tay tới khi hết hỗn hợp bột thì dừng
  • Cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn. Bánh mềm, dai dai, tơi xốp ngon nhất là khi nóng
cach-lam-banh-bo-cao-bang-chao-khong-dau
Bánh bò Cao Bằng làm bằng chảo chống dính

Làm bánh bò Cao Bằng sữa béo ngậy

Nguyên liệu làm bánh bò sữa Cao Bằng béo ngậy:

  • 90gr đường nâu
  • 40ml nước ấm
  • 1 thìa men khô
  • 170gr bột gạo
  • 160ml sữa tươi không đường
  • 50ml nước cốt dừa
  • 10gr tinh bột than tre

Cách thực hiện:

  • Cho 30ml nước ấm vào tô cùng với 1/2 thìa đường. Khuấy đều lên để đường hòa tan cùng với nước
  • Đường hòa tan, cho 1 thìa cà phê men khô, khuấy đều và mạnh tay
  • Dùng màng bọc thực phẩm, bọc bát men lại, ủ men 10 phút đến khi mặt nước nổi bọt khí là đạt
  • Cho 170gr bột gạo vào tô, cho men nở + 160ml sữa tươi không đường vào, trộn đều lại cùng nhau
  • Dùng máy đánh trứng, đánh đều tay hỗn hợp mịn, không dính với nhau
  • Dùng màng bọc thực phẩm, ủ tô bột khoảng 2 tiếng đồng hồ
  • Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho 50ml nước cốt dừa vào nồi + 90gr đường nâu. Khuấy đều để cho đường hòa tan
  • Đổ phần nước cốt dừa vừa nấu vào hỗn hợp bột, trộn đều bột lên. Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột lần thứ 3 khoảng 30 phút đồng hồ để bột nở phồng, trộn bột một lần nữa
  • Múc khoảng 45ml hỗn hợp bột ra chén nhỏ. Cho 15gr tinh bột than tre vào, khuấy đều lên
  • Đổ hỗn hợp than tre vào bình nhỏ để tạo hình
  • Cho khuôn vào xửng hấp. Đậy nắp trong vòng 2 phút để khuôn và xửng được hấp nóng
  • Khuôn nóng, đổ bột trắng vào, bóp bột than tre lên để tạo kiểu
  • Cho bánh vào nồi hấp với lửa cao 15 phút
cach-lam-banh-bo-sua-cao-bang
Bánh bò Cao Bằng hấp sữa béo ngậy

Bánh bò Cao Bằng bao nhiêu calo?

Nếu bạn đang thừa cân, béo phì, đang xây dựng chế độ ăn Healthy giảm cân thì chắc chắn rất quan tâm tới đáp án câu thắc mắc bánh bò Cao Bằng bao nhiêu calo có phải không? Theo đó:

100gr bánh bò Cao Bằng cung cấp 82.9 calo cho cơ thể. Trong đó, lượng calo này tới từ những nguyên liệu làm bánh như: 10gr bột gạo tẻ chứa 36.5 calo, 5gr bột sắn dây chứa 6.4 calo, 2 thìa đường thốt nốt chứa 40calo.

Ngoài ra, lượng calo này có thể tăng tùy thuộc vào từng loại bánh bò như:

  • 100gr bánh bò thốt nốt cung cấp 120 calo cho cơ thể.
  • 100gr bánh bò dừa nướng cung cấp 110 calo cho cơ thể.
  • 100gr bánh bò cốt dừa cung cấo 90 calo cho cơ thể.

Xem thêm: Đậu trắng bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đậu trắng?

Ăn bánh bò Cao Bằng có tăng cân không?

Lượng calo có trong bánh bò đã được mình giải đáp rất cụ thể ở bên trên. Với lượng calo như vậy, nhiều người vẫn thắc mắc “ăn bánh bò có tăng cân không?”. Muốn biết việc ăn bánh bò có tăng cân hay không thì bạn cần tính toán được chính xác số lượng bánh bò mà mình tiêu thụ.

cach-lam-banh-bo-cao-bang-toi-xop
Ăn bánh bò Cao Bằng có tăng cân không?

Trung bình, một người trưởng thành sẽ tiêu thụ ít nhất 667 calo cho mội bữa ăn. Trong khi đó, 100gr bánh bò cung cấp xấp xỉ 100calo cho cơ thể. Để đáp ứng đủ 667 calo, bạn sẽ cần phải ăn ít nhất 600gr bánh bò và điều này thì rất khó. Việc ăn bánh bò không hề tác động tới cân nặng.

Tuy nhiên, nguyên liệu chính làm bánh bò là tinh bột. Khi bạn ăn quá nhiều, lượng tinh bột sẽ hấp thụ vào cơ thể lớn, dễ chuyển hóa thành đường hữu cơ và sẽ tác động tới cân nặng.

Do đó, việc ăn bánh bò Cao Bằng tăng cân hay không thì phụ thuộc hoàn toàn vào cách ăn của mỗi người.

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm bánh bò Cao Bằng mà Thực phẩm khô Dũng Hà gửi tới quý bạn đọc. Đây là những công thức chế biến bánh bò đa dạng nhưng vẫn giữ trọn vẹn hương vị của món ăn làm nên thương hiệu của vùng đất Cao Bằng. Hi vọng rằng, với những chia sẻ ở trên đây thì quý bạn đọc sẽ có cho mình món bánh bò chất lượng, hảo hạng thơm ngon nhất. Chúc các bạn luôn luôn thành công!

Đừng bỏ lỡ: [Top] 5+ Bột hạnh nhân làm bánh gì thơm ngon?

Share: