Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn

cach-lam-banh-bo-cao-bang

Những món ăn đặc sản Cao Bằng rất đa dạng và phong phú. Tới Cao Bằng, bạn phải thưởng thức ngay những món ăn như: vịt quay 7 vị, hạt dẻ Trùng Khánh, lạp sườn, xôi trám Cao Bằng, bánh bò khai,… Có lẽ, những món ăn ở trên đây chưa đủ để làm thực khách du lịch phải mê mẩn. Một loại bánh có tên gọi là bánh bò Cao Bằng chính là thứ bánh khiến du khách phải yêu mảnh đất Cao Bằng nhiều hơn. Cách làm bánh bò Cao Bằng như nào? Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp khám phá ngay công thức làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách phải mê mẩn nhé.

1. Bánh bò Cao Bằng là bánh gì?

Bánh bò Cao Bằng chính là loại bánh đặc sản truyền thống của người Cao Bằng. Ngày nay, món bánh này đã được tìm thấy ở rất nhiều địa phương lân cận. Mỗi một địa phương lại có công thức và nguyên liệu chế biến khác nhau. Nhưng chúng vẫn không thể ngon bằng bánh được làm theo công thức gia truyền của người Cao Bằng được.

Khi thời buổi Đất Nước còn khó khăn, hạn chế về nguyên liệu. Bánh bò được làm hoàn toàn bằng 100% đường kính. Mãi tới sau này, người dân bắt đầu nhận thấy đường kính chứa nhiều chất ngọt hóa học nên đã loại bỏ chúng. Thay vào đó, họ sử dụng hoàn toàn 100% đường thốt nốt. Những thúng bánh bò được ủ nóng hôi hổi bằng chăn, hương thơm ngào ngạt bốc lên đầy sự lôi cuốn và hấp dẫn.

Bánh có màu trắng được trưng. Phía trên mặt bánh có nhiều lỗ nhỏ thoát khí nhìn trông giống tổ ong. Bánh ăn rất tơi xốp, và mềm, ăn ngon nhất là khi nóng. Đây chính là món bánh ưa thích của rất nhiều bạn trẻ nhỏ trong bữa sáng, hay bữa chiều. Vậy, cách làm bánh bò Cao Bằng có khó không? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm: 7+ Bánh kẹo tết ngon các loại dùng trong Tết cổ truyền

2. Các cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị nóng hôi hổi

2.1 Bánh bò Cao Bằng hấp nóng

Nguyên liệu làm bánh bò Cao Bằng:

Cách thực hiện:

  • Vo sạch gạo 2 – 3 lần trong chậu nước sạch
  • Ngâm gạo với nước sạch từ 6 – 8 tiếng để gạo mềm, dễ chế biến
  • Vớt gạo lên, để ráo nước
  • Gạo ráo nước, tiến hành đem gạo đi xay thành bột nhuyễn
  • Đổ men nở vào, tiến hành ủ bột khoảng 3 – 5 tiếng để bột nở 
  • Bắc chảo lên bếp, cho đường thốt nốt vào đun chảy
  • Lọc đường thốt nốt qua tấm khăn xô để lấy hỗn hợp sánh mịn, loại bỏ cặn
  • Đổ bột ra một chiếc khay sạch, rót hỗn hợp đường thốt nốt vừa đun chảy vào trong bột. Trộn đều lên
  • Tiến hành ủ bột lần 2 khoảng 3 tiếng đồng hồ
  • Khi đã ủ đủ thời gian, đổ bột ra khay nhôm tròn to đã chuẩn bị sẵn (đổ bột dàn đều khay nhôm). Đổ hết bột, tiến hành mang bánh đi hấp
  • Bánh được hấp khoảng 30 phút là chín
  • Bánh chín, lấy bánh ra, cắt bánh thành từng miếng hình chữ nhật và thưởng thức liền

cach-lam-banh-bo-cao-bang-hap-nong

2.2 Bánh bò Cao Bằng nướng bằng chảo không dầu

Nguyên liệu làm bánh bò Cao Bằng:

  • 100gr bột năng
  • 1/2 thìa cà phê men khô instant
  • 3 quả trứng gà
  • 150gr nước cốt dừa
  • 75gr đường thốt nốt

Cách thực hiện:

  • Bắc nồi lên bếp, cho 150gr nước cốt dừa + 75gr đường thốt nốt. Bật lửa to, khuấy đều hỗn hợp lại cùng với nhau cho hòa quyện. Đường tan chảy thì tắt bếp
  • Cho 100gr bột năng vào tô cùng với 1/2 thìa men khô instant + 3 lòng đỏ trứng gà. Dùng máy đánh trứng, đánh đều hỗn hợp quyện lại cùng với nhau
  • Đổ một chút nước cốt dừa ấm vừa làm xong vào tô, khuấy đều lên
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ hỗn hợp khoảng 3 – 5 tiếng đồng hồ đến khi trên mặt bột xuất hiện các lớp bọt khí là đạt
  • Bắc chảo chống dính lên bếp, làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào chảo
  • Đổ vào chảo 1 – 1.5cm hỗn hợp bột. Đậy nắp chảo, rán bánh với lửa nhỏ khoảng 3 – 5 phút 
  • Mặt trên của bánh khô, không dính tay, bạn lật mặt bánh, tiếp tục rán thêm 1 phút để mặt bánh còn lại chín
  • Làm đều tay tới khi hết hỗn hợp bột thì dừng
  • Cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn. Bánh mềm, dai dai, tơi xốp ngon nhất là khi nóng

cach-lam-banh-bo-cao-bang-chao-khong-dau

2.3 Bánh bò Cao Bằng sữa béo ngậy

Nguyên liệu làm bánh bò sữa Cao Bằng béo ngậy:

  • 90gr đường nâu
  • 40ml nước ấm
  • 1 thìa men khô
  • 170gr bột gạo
  • 160ml sữa tươi không đường
  • 50ml nước cốt dừa
  • 10gr tinh bột than tre

Cách thực hiện:

  • Cho 30ml nước ấm vào tô cùng với 1/2 thìa đường. Khuấy đều lên để đường hòa tan cùng với nước
  • Đường hòa tan, cho 1 thìa cà phê men khô, khuấy đều và mạnh tay
  • Dùng màng bọc thực phẩm, bọc bát men lại, ủ men 10 phút đến khi mặt nước nổi bọt khí là đạt
  • Cho 170gr bột gạo vào tô, cho men nở + 160ml sữa tươi không đường vào, trộn đều lại cùng nhau
  • Dùng máy đánh trứng, đánh đều tay hỗn hợp mịn, không dính với nhau
  • Dùng màng bọc thực phẩm, ủ tô bột khoảng 2 tiếng đồng hồ
  • Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho 50ml nước cốt dừa vào nồi + 90gr đường nâu. Khuấy đều để cho đường hòa tan
  • Đổ phần nước cốt dừa vừa nấu vào hỗn hợp bột, trộn đều bột lên. Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột lần thứ 3 khoảng 30 phút đồng hồ để bột nở phồng, trộn bột một lần nữa
  • Múc khoảng 45ml hỗn hợp bột ra chén nhỏ. Cho 15gr tinh bột than tre vào, khuấy đều lên
  • Đổ hỗn hợp than tre vào bình nhỏ để tạo hình
  • Cho khuôn vào xửng hấp. Đậy nắp trong vòng 2 phút để khuôn và xửng được hấp nóng
  • Khuôn nóng, đổ bột trắng vào, bóp bột than tre lên để tạo kiểu
  • Cho bánh vào nồi hấp với lửa cao 15 phút

cach-lam-banh-bo-sua-cao-bang

3. Cách thưởng thức và bảo quản bánh bò Cao Bằng dùng lâu dài?

3.1 Bánh bò Cao Bằng để được bao lâu?

Thời gian bảo quản bánh bò Cao Bằng phụ thuộc vào cách bảo quản của từng người và điều kiện môi trường. Tuy nhiên, thông thường, bánh bò Cao Bằng có thể được bảo quản trong vòng 3 – 5 ngày nếu bảo quản đúng cách. 

Để bảo quản bánh bò Cao Bằng lâu hơn, bạn nên bảo quản bánh trong hộp kín và để trong tủ lạnh. Việc làm này sẽ giúp bánh bảo quản tốt hơn, tránh ẩm mốc, và hư hỏng. 

Nếu bạn muốn bảo quản bánh bò lâu hơn, có thể cấp đông bánh. Khi dùng, bạn cho bánh ra nhiệt độ phòng, đem hấp lại bánh là có thể tiếp tục sử dụng được.

Xem thêm: Bột năng và bột đao khác nhau như thế nào?

3.2 Bánh bò Cao Bằng bao nhiêu calo?

Bánh bò Cao Bằng có trọng lượng trung bình 100gr thì chứng chứa khoảng 82.9 lượng calo. Trong đó, lượng calo này tới từ những nguyên liệu làm bánh như:

  • 10gr bột gạo tẻ chứa 36.5 calo
  • 2 thìa đường thốt nốt chứa 40 calo
  • 5gr bột sắn dây chứa 6.4 calo

Ngoài ra, lượng calo này có thể tăng tùy thuộc vào từng loại bánh bò như:

  • 100gr bánh bò thốt nốt chứa 120 calo
  • 100gr bánh bò dừa nướng chứa 110 calo
  • 100gr bánh bò cốt dừa chứa 90 calo

Hàm lượng calo có trong bánh bò tương đối cao. Nếu ăn bánh bò tần xuất nhiều, thường xuyên thì bạn sẽ bị tăng cân béo phì mất kiểm soát. Đôi khi, lượng đường có trong bánh nhiều có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường. 

Để bánh bò trở thành món bánh ăn vặt ngon đem tới cho bạn thực đơn ăn uống đa dạng, giàu dinh dưỡng. Bạn chỉ nên:

  • Ăn bánh bò khoảng 2 lần/tuần
  • Không nên ăn quá 5 chiếc bánh/lần

Xem thêm: Đậu trắng bao nhiêu calo? Món ăn giảm cân từ đậu trắng?

4. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết tỉ mỉ giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm bánh bò Cao Bằng mà Thực phẩm khô Dũng Hà gửi tới quý bạn đọc. Đây là những công thức chế biến bánh bò đa dạng nhưng vẫn giữ trọn vẹn hương vị của món ăn làm nên thương hiệu của vùng đất Cao Bằng. Hi vọng rằng, với những chia sẻ ở trên đây thì quý bạn đọc sẽ có cho mình món bánh bò chất lượng, hảo hạng thơm ngon nhất. Chúc các bạn luôn luôn thành công!

Xem thêm: [Top] 5+ Bột hạnh nhân làm bánh gì thơm ngon?

Share: