Canh bóng thả thời gian gần đây đang được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm tới. Món canh này được rất nhiều gia đình Việt tin dùng. Không chỉ xuất hiện trong dịp Tết, ngay cả những bữa cơm thường ngày, canh bóng cũng được nhiều chị em nội trợ thêm vào thực đơn ăn uống của gia đình mình. Có canh, bữa cơm của bạn sẽ dễ ăn, dễ trôi, không bị khô khan hay mắc nghẹn. Vậy các bạn đã biết cách làm canh bóng thả chưa? Nếu chưa, hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm cách làm canh bóng thả giữ trọn vẹn hương vị Tết cổ truyền Việt nhé!
1. Canh bóng thả là gì?
Canh bóng thả là một loại canh được làm từ bóng và kết hợp cùng với một số nguyên vật liệu phụ gia khác đi kèm. Bóng được làm từ chính phần da lợn. Nhưng quá trình làm bóng thì lại rất cầu kỉ, tỉ mỉ và đòi hỏi nhiều nguyên vật liệu đi kèm. Nhiều nơi gọi canh bóng hà canh bì lợn cũng được không sao. Canh bóng là một món ăn đặc sản nổi tiếng của người Việt từ bao đời nay. Cho đến tận bây giờ, truyền thống này vẫn được con cháu đời đời khắc ghi. Món canh này là một trong bốn bát tượng trưng cho “tứ trụ” không thể thiếu trong mâm cỗ: Bóng, vây, măng, miến.
Ngày Tết, bát canh trên mâm cơm đặc trưng của người miền Nam là canh khổ qua nhồi thịt thì với người dân miền Bắc lại là bát canh bóng thả. Có lẽ cha ông ta hiểu rằng:“Một bát canh bóng kết hợp cùng với nguyên liệu phong phú và muôn vào hương vị ngọt ngào kết hợp lại với nhau giống như một lời gửi gắm nguyên ước cầu chúc cho một năm mới bình an, vạn sự như ý, tấn tài tấn lộc, gia đình hạnh phúc sum vầy”.
Tham khảo thêm: Tổng hợp các món canh ngày tết cổ truyền Việt Nam thơm ngon
2. Cách làm canh bóng thả giữ trọn hương vị Tết cổ truyền
2.1 Cách làm canh bóng thả truyền thống
2.1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bóng bì: 100gr – 200gr
- Xương heo: 2 cục
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Muối: 1 thìa
- Đậu Hà Lan: 50gr
- Nấm hương: 5 – 7 chiếc
- Hành lá: 3 nhánh
- Rượu trắng: 50ml
- Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu xay
Để có được một bát canh ngon, giàu dinh dưỡng, bạn nên chọn lựa cho mình được nguyên vật liệu chất lượng nhất. Mẹo để bạn chọn nguyên vật liệu như sau:
- Bóng bì chọn mua tại các cửa hàng kinh doanh uy tín ở trên thị trường. Kiểm tra tem nhãn mác của sản phẩm. Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng được in ở trên bao bì sản phẩm
- Su hào bạn chọn những củ to, mã đẹp, không có dấu hiệu sâu bệnh hay bị thối giữa. Chất lượng củ su hào cực kì tốt nếu bạn mua vào tháng 11 và tháng 1 năm sau. Đây chính là thời điểm chính vụ, cho những củ su hào chất lượng nhất
- Cà rốt chọn những củ to mã to, đẹp, không sần sùi, không bị thâm, không bị hỏng hay thối giữa
- Đậu Hà Lan chọn những quả đậu vỏ xanh, đẹp, to. Không chọn những củ sâu bệnh, thối giữa, hay có dấu hiệu bất thường ở trên thân
Nói tóm gọn lại, để có được một bát canh chất lượng, thơm ngon, bổ dưỡng thì việc tìm mua nguyên vật liệu tại các cơ sở kinh doanh uy tín là điều cực kì quan trọng. Các dấu hiệu nhận biết kể trên bạn cũng cần phải được kiểm tra kĩ để đảm bảo tuyệt đối sức khỏe của toàn bộ người thân trong gia đình mình.
2.1.2 Sơ chế nguyên liệu:
- Bóng bì, bạn ngâm với nước ấm để bóng mề, dễ sơ chế. Vớt bóng lên, để ráo nước. Cho bóng lên thớt, thái bóng thành các miếng nhỏ đủ ăn
- Xương heo đem rửa dưới vòi nước sạch. Cho một nắm muối lên xương heo rồi chà qua với muối để khử trùng. Rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
- Su hào gọt bỏ vỏ, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước. Bổ su hào thành các miếng nhỏ vừa đủ ăn bằng dao tạo hình củ quả
- Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho su hào vào ngâm cùng với nước muối khoảng 5 phút. Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước
- Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa dưới vòi nước sạch. Thái cà rốt thành các miếng vừa đủ ăn bằng dao tạo hình hoa quả. Đựng ra rổ riêng
- Đậu Hà Lan đem tước bỏ các phần sơ. Rửa dưới vòi nước sạch. Để khô ráo nước. Cho đậu lên thớt thái vát chéo, đựng tô riêng
- Nấm hương đem ngâm trong tô nước ấm khoảng 5 phút để nấm mềm, dễ sơ chế. Dùng kéo, cắt bỏ chân nấm. Cắt nấm thành các thành vừa đủ ăn. Nếu nấm to, cắt 3 phần. Nấm bé, cắt làm đôi
Như vậy, bạn đã sơ chế xong nguyên vật liệu rồi. Cùng bắt tay vào làm luôn canh bóng truyền thống này nhé!
2.1.3 Các bước thực hiện:
- Bắc một xoong nước lên bếp, cho xương heo vào đun sôi để lấy nước dùng cho ngọt, đậm vị, béo ngậy
- Nước dùng xương sôi, bạn cho su hào + cà rốt vào đun chín lên. Cho 1 gia vị + 1 mì chính, đảo đều lên. Nêm nếm thử xem phần nước dùng đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
- Nước dùng su hào cà rốt đã vừa miệng, bạn cho đậu hà lan + nấm vào đun chung lên với nhau khoảng 15 phút để các nguyên vật liệu này chín nhừ
- Bạn có thể gắp từng nguyên vật liệu một ra bát con để kiểm tra xem đã chín nhừ hay chưa
- Khi các nguyên vật liệu đã chín nhừ, bạn cho bóng vào đun chung lên cùng với nhau
- Đun với lửa vừa, đun trong vòng 30 phút là tất cả nguyên vật liệu sẽ chín đều
- Bạn có thể nêm nếm thử xem đã vừa với miệng ăn của mình hay chưa
- Cuối cùng, rắc hành lá thái nhỏ vào, đảo qua một lượt
- Tắt bếp và múc ra tô rồi thưởng thức
- Canh bóng truyền thống ngon hơn khi bạn ăn kèm cùng với cơm trắng và lúc canh còn nóng
2.2 Canh bóng thả thập cẩm
2.2.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bóng bì: 200gr – 400gr
- Xương heo: 200gr
- Giò sống: 250gr
- Đậu hà lan: 50gr
- Thịt lợn nạc: 150gr
- Trứng gà: 2 quả
- Tôm khô: 50gr
- Nấm hương: 50gr
- Súp lơ xanh: 100gr
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: nửa củ
- Gia vị: hạt nêm, bột bắp, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, gừng
Cũng giống với món canh bóng thả truyền thống, quá trình lựa chọn nguyên liệu đầu vào bạn cũng cần phải kiểm tra thật kĩ càng. Nếu bất kì sản phẩm nào có dấu hiệu bất thường thì hãy dừng lại, đừng cố gắng sử dụng. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày Tết là điều là bạn cần phải đặt lên hàng đầu.
2.2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Xương lợn bạn đem rửa sạch dưới vòi nước
- Hòa một chậu nước muối, cho xương lợn vào ngâm cùng với nước muối khoảng 5 phút để khử mùi. Rửa lại với nước sạch, để khô ráo nước. Chặt xương thành các khúc nhỏ
- Bóng bạn đem ngâm trong chậu nước ấm cùng với gừng đập dập và rượu trắng khoảng 45 phút để bóng sạch mùi hôi, mềm, dễ sơ chế
- Dùng tay bóp nhẹ bóng để bóng không bị ngập nước. Rửa lại dưới vòi nước sạch, tiếp tục bóp nhẹ bóng rồi để ra rổ
- Thái bóng thành các miếng nhỏ, đủ ăn
- Trứng gà đập ra tô, cho gia vị, mì chính, nước mắm, đánh đều lên
- Đậu hà lan tước bỏ phần xơ, rửa sạch, thái vạt chéo
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ
- Su hào nạo vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ
- Hòa chậu nước muối pha loãng. Súp lơ ngâm với nước muối. Chẻ súp lơ thành miếng nhỏ dọc theo thân. Rửa lại với nước sạch, để ráo nước
- Nấm hương ngâm với nước ấm để nấm mềm, dễ sơ chế. Cắt bỏ phần chân nấm. Rửa sạch, để ráo nước
- Tôm khô rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp, cho tôm khô vào luộc chín tới rồi với ra để ráo nước
- Bắc xoong nước mới lên bếp, cho thịt lợn vào luộc chín lên khoảng 45 phút. Vớt ra, để nguội, thái thành miếng nhỏ, mỏng vừa đủ ăn
2.2.3 Các bước thực hiện:
- Cho 500ml nước sạch cùng với xương heo vào nồi. Bật bếp, đun chín xương heo lên. Nước xương sôi, đổ ra, rửa lại với nước sạch
- Sau đó, cho lại vào nồi, thêm 1 củ hành tây đã sơ chế cùng với 1 lít nước tiến hành ninh để lấy nước dùng
- Thường xuyên vớt phần bọt nổi trên bề mặt của nước ninh xương đi
- Cho giò sống ra tô. Cho 1 thìa hạt nêm + hạt tiêu xay + bột ngọt. Trộn đều gia vị lên. Để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho trứng gà chuẩn bị vào tráng mỏng. Thái trứng theo độ dài của miếng bóng
- Trải bóng ra mâm sạch, lấy giò sống trải một lớp mỏng lên trên. Tiếp theo là tới trứng tráng mỏng. Sau đó, dùng tay cuộn tròn lại
- Hành lá đem trần qua với nước để hành mềm. Dùng hành lá, buộc phần bóng vừa cuộn lại, buộc 2 đầu và ở giữa
- Sau đó, cho bóng vừa cuộn vào hấp cách thủy khoảng 10 phút là bóng chín
- Nước dùng xương heo đã vừa miệng ăn, phần giò sống còn lại bạn nặn thành từng viên mọc rồi cho vào nước dùng heo
- Tiếp đến, bạn cho cà rốt + súp lơ xanh + su hào + đậu hà lan + nấm hương + bột bắp vào đun lên với nhau. Đun khoảng 40 phút với lửa vừa là các nguyên liệu này sẽ chín hết
- Sau đó, bạn cho phần bóng cuộn vừa luộc chín, vào đun chung cùng với các nguyên liệu này khoảng 30 phút là được
- Chuẩn bị tắt bếp, bạn cho hành lá thái nhỏ vào, đảo qua
- Múc ra tô và thưởng thức
3. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết tin tức ẩm thực chia sẻ cách làm canh bóng thả thơm ngon đậm vị Tết. Đây đều là những món canh rất cơ bản mà bạn chỉ cần làm trong nháy mắt là đã hoàn thành rồi. Điều quan trọng nhất để có được những món ăn như này thì yếu tố nguyên vật liệu đầu vào cần phải được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn vào chất lượng, kiểm định chặt chẽ sẽ quyết định tới 85% độ thành công của món ăn đó.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết chia sẻ này. Chúc bạn luôn thành công ngay từ lần đầu tiên với công thức mà Thực phẩm khô chia sẻ ở trên đây. Nếu có khó khăn hay thắc mắc gì, hãy để lại bình luận ở dưới chân bài viết và chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp bạn ngay và luôn nhé!
Hãy theo dõi chúng mình để cùng cập nhật thêm thật nhiều các thông tin ẩm thực hay và bổ ích khác nhé.
Tham khảo thêm: Cách nấu canh măng móng giò cho Tết Quý Mão 2023
4. Thông tin liên hệ
Mọi khiếu nại về nội dung bài viết, các bạn có thể liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).
Các chi nhánh tìm mua nguyên vật liệu nấu canh bóng tại đây:
- Kho tổng sỉ lẻ nguyên vật liệu nấu canh bóng Toàn Quốc tại: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh sỉ lẻ nguyên vật liệu nấu canh bóng tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
- Chi nhánh sỉ lẻ nguyên vật liệu nấu canh bóng tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC ẨM THỰC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/