Cách làm chả cá basa thơm ngon giòn rụm, già trẻ đều mê

cach-lam-cha-ca-basa

Chả cá là một món ăn vừa lạ, vừa quen đối với rất nhiều gia đình Việt. Đặc biệt, món ăn này là một món ăn khoái khẩu yêu thích của người già lẫn trẻ nhỏ. Hiện nay, chả cá tại ẩm thực Việt có rất nhiều loại ngon có thể kể tới như: chả cá thu, chả cá trắm, chả cá ngần, chả cá rô phi,… Mỗi một loại chả cá lại có những vị ngon của riêng mình. Và tất nhiên, trong số món chả cá đó bạn không thể bỏ qua được món chả cá basa. Vậy bạn có biết cách làm chả cá basa như nào không? Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô sẽ giải đáp chi tiết tới bạn cách làm chả cá basa thơm ngon giòn rụm, già trẻ đều mê nhé.

Giá trị dinh dưỡng trong chả cá basa?

Chả cá basa là một món ăn phổ biến trong ẩm thực tại Việt Nam. Món ăn này được làm từ cá basa xay nhuyễn, trộn với thịt heo xay, một số loại gia vị và rau thơm các loại. Chả cá basa có giá trị dinh dưỡng rất lớn, cung cấp nhiều chất đạm, chất béo, omega-3, vitamin và một số loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

cach-lam-cha-ca-basa-tai-nha-vang-gion

Theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr chả cá basa cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 18.4gr chất đạm
  • 12.9gr chất béo
  • 2.1gr chất béo bão hòa
  • 7.3gr chất béo không bão hòa đơn
  • 2.5gr chất béo không bão hòa đa
  • 1.2gr omega-3
  • 4.6gr carbohydrate
  • 0.6gr chất xơ
  • 59mg cholesterol
  • 290mg natri
  • 210mg kali
  • 30mg canxi
  • 1.2mg sắt
  • 26mg magie
  • 1.2mg kẽm
  • 40IU vitamin A
  • 1.2mg vitamin C
  • 1.2mg vitamin E
  • 2.4mcg vitamin K
  • 0.1mg vitamin B1
  • 0.1mg vitamin B2
  • 2.2mg vitamin B3
  • 0.3mg vitamin B5
  • 0.2mg vitamin B6
  • 7mcg vitamin B9
  • 0.1mcg vitamin B12

Các chất dinh dưỡng trong chả cá basa mang lại rất nhiều lợi ích lớn đối với sức khỏe. Cụ thể:

  • Giàu protein giúp xây dựng, sữa chữa những mô cơ, tế bào hư tổn trong cơ thể
  • Giảm Cholesterol xấu, tăng Cholesterol tốt để bảo vệ cho sức khỏe tim mạch, duy trì huyết áp ổn định
  • Omega-3 dồi dào giúp cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ, giúp não bộ luôn mạnh khỏe
  • Bổ sung đa dạng vitamin, khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể

Chả cá basa là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà bạn nên có trong mâm cơm của gia đình mình

Đừng bỏ lỡ: [Bật Mí] 3+ Cách làm chả cá thu bằng tay siêu ngon chỉ 15 phút

Cách làm chả cá basa thơm ngon giòn rụm, già trẻ đều mê?

Cách chọn cá basa tươi ngon

Cá basa là một loại cá da trơn, được người dân nuôi rất mạnh mẽ ở khu vực đồng bằng sông Cửa Long. Đặc biệt là ở khu vực Đồng Tháp Mười. Cá basa có lớp thịt trắng ăn rất ngon, có giá trị kinh tế rất cao. Cá basa có thể được đem chế biến thành nhiều món ngon như: cá basa kho, cá basa nấu, cá basa rán, chả cá basa,… Để chọn được cá basa ngon, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Tình trạng sức khỏe: Cá basa tươi phải là những chú cá đang bơi lội khỏe mạnh trong chậu. Không nên mua những chú cá ngửa bụng, hoặc không có dấu hiệu bơi lội
  • Mắt cá: Mắt cá basa có màu trong suốt, hơi lồi, mắt không đục
  • Mang cá: Mang cá basa phải đỏ tươi, không bị nhớt, không đỏ thẫm
  • Da dá: Da cá basa phải trơn sáng bóng, không vết thương, không rỉ máu, không thâm đen
  • Thịt cá: Sờ tay vào thấy thịt cá rắn chắc, không nhão hay mềm nhũn

Đó chính là những lưu ý khi chọn cá basa tươi sống. Tuy nhiên, để giảm bớt thời gian chế biến, bạn hãy chọn loại cá basa phi lê sẵn, đóng thành phẩm sẽ rất tiện lợi. Cá basa phi lê sẵn, cần được tìm mua tại các cửa hàng siêu thị để được bảo đảm chất lượng nhé.

Nguyên liệu làm chả cá basa

  • 300gr cá basa phi lê sẵn
  • 250gr thịt nạc heo xay
  • 2 thìa bột năng
  • 2 thìa bột bắp
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 1 củ hành khô, băm nhuyễn
  • 1 trái ớt tươi, băm nhuyễn
  • 1 thìa cà phê hạt tiêu xay
  • 2 nhánh tỏi, băm nhuyễn
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 2 thìa nước mắm
  • Rau thì là, thái nhỏ
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Dầu ăn

Các bước làm chả cá basa

Bước 1: Sơ chế cá basa

  • Cá basa mua về, bạn giã đông cá
  • Lấy từng miếng cá ra khỏi túi, rửa dưới vòi nước sạch
  • Dùng khăn sạch, lau khô nước trên thịt cá đi
  • Thái cá basa thành từng miếng nhỏ
  • Chia cá basa thành từng phần nhỏ và xay thành nhiều đợt để chả cá được mịn

so-che-ca-basa-phi-le

Bước 2: Tẩm ướp và trộn

  • Cho hỗn hợp cá basa xay vào tô cùng với: 250gr thịt nạc vai heo xay + 2 thìa bột năng + 2 thìa bột bắp + 2 lòng đỏ trứng gà + hành khô băm nhuyễn + tỏi băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn + gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + nước mắm + rau thì là + hành lá + dầu ăn
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau trong 10 phút thật đều tay cho quyện
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ướp khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị

tron-hon-hop-cha-ca-basa

Bước 3: Tạo hình chả cá

  • Dùng thìa, xúc một lượng nhỏ vừa đủ hỗn hợp chả cá ra lòng bàn tay
  • Dùng tay nắn chỉnh chả cá thành từng miếng tròn nhỏ, dẹt vừa đủ ăn
  • Làm đều tay cho đến khi hết nguyên liệu chả cá thì dừng lại

tao-hinh-cha-ca-basa

Bước 4: Chiên chả cá

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, thả từng viên chả cá basa vừa tạo hình vào chảo dầu ăn
  • Chiên chín vàng 2 mặt của chả cá trong vòng 15 phút với lửa vừa
  • Vừa chiên chả cá, vừa lật đều tay để chả cá chín vàng từ trong ra ngoài và không bị cháy xém
  • Chả cá chín vàng, vớt ra đĩa, để ráo dầu ăn và thưởng thức

cach-lam-cha-ca-basa-vang-gion-thom-ngon

Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-cha-ca-basa-tai-nha-vang-gion-beo-ngay

Chỉ với mấy bước đơn giản là bạn đã hoàn thành ngay cho mình món chả cá basa thơm ngon, dai giòn vàng rụm rồi đó. Chả cá basa rán vàng giòn nên ăn với tương ớt rất chuẩn bài. Điểm thêm một chút xíu sắc xanh của hành lá, chút cay nhè nhẹ từ ớt và tiêu xay trông vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn chả cá basa với cơm nóng cũng là một sự kết hợp hoàn hảo đó.

Đừng bỏ lỡ: Cách làm chả cá trắm thơm ngon bất bại tại nhà

Cách làm chả cá basa tại nhà cần lưu ý điều gì?

Với cách làm chả cá basa mình vừa hướng dẫn chi tiết ở bên trên, bạn vẫn sẽ giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng có trong thịt cá. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ tất cả những hương vị mùi thơm của hạt tiêu cay nhè nhẹ, rau thì là và độ dẻo béo ngậy của thịt cá. Ăn chả cá basa cùng với cơm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, khi làm chả cá basa tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Bạn cần phải lọc bỏ hoàn toàn phần xương cá đi để khi ăn không bị hóc kẻo rất nguy hiểm tới tính mạng
  • Chọn cá basa tươi ngon, không có mùi hôi, dấu hiệu hư hỏng. Nếu mua cá basa đông lạnh, cần kiểm tra hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm. Cần giã đông cá trước khi xay
  • Xay nhuyễn và mịn cá. Nên xay cá cùng với chút thịt heo xay và trứng gà để tạo độ béo ngậy
  • Nếu nhà có người già và trẻ nhỏ, bạn cần cân đo đong đếm khối lượng gia vị vừa đủ, không nên dùng quá nhiều gia vị cay trong món chả cá
  • Bột năng và bột bắp là 2 loại bột bắt buộc cần có trong món chả cá basa. Chúng có nhiệm vụ tạo độ kết dính, độ dẻo dai, béo ngậy thơm ngon cho món chả cá
  • Bạn có thể làm bao nhiêu chả cá cũng được. Vì chả cá khi rán sơ qua với dầu ăn sẽ bảo quản được thời gian rất lâu dài trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn, chỉ cần lấy ra rồi đem chiên chín với dầu ăn là thưởng thức liền.

Chỉ với một chút khéo tay, bạn có thể tự làm chả cá basa ngon và dai ngay tại nhà.

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm chả cá basa thơm ngon giòn rụm tại nhà, già trẻ đều mêNông sản khô mình vừa chia sẻ chi tiết tới bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm chả cá basa không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm cao. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình làm sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn có được món chả cá basa thơm ngon theo đúng ý mình và đặc biệt hơn là món chả cá basa luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hy vọng rằng, thông qua bài chia sẻ trên đây, bạn sẽ lại có thêm một món chả cá nữa để chiêu đãi toàn bộ thành viên của gia đình mình. 

Chúc bạn luôn luôn thành công nha!!! Cảm ơn bạn đã dành thời gian đón đọc. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Đừng bỏ lỡ: (BẬT MÍ) Các cách làm chả cá rô phi dai ngon, không tanh tại nhà?

Share: