Cách làm cháo cá chép cho mẹ bầu an thai, con mạnh khỏe

cach-lam-chao-ca-chep

Có rất nhiều cách làm cháo cá chép tại nhà cho mẹ bầu dưỡng thai và thai nhi mạnh khỏe. Cháo cá chép mang theo mình rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ngoài việc dùng cho mẹ bầu, bạn có thể làm cháo cá chép phục vụ người già, người mới ốm dậy, hay thậm chí có người sử dụng cháo cá chép cho bé tập ăn dặm cũng giúp củng cố xương khớp bé phát triển tốt hơn. Nếu như bạn là một ông bố đang trong quá trình chăm sóc mẹ bầu thì chắc chắn bạn cần bổ sung ngay món cháo cá chép này vào thực đơn ăn uống của mẹ bầu nhé. Hãy để Nông sản khô giúp bạn tìm cách làm cháo cá chép cho mẹ bầu an thai, con luôn mạnh khỏe nhé.

Giá trị dinh dưỡng trong cá chép?

Cháo cá chép chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng chính có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Nguyên liệu chính trong món cháo này đó chính là cá chép. Kết hợp với đó là một số loại nguyên liệu phụ gia khác đi kèm như: đậu xanh, gạo tẻ, gạo nếp, hạt sen,…

cach-lam-chao-ca-chep-tai-nha

Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết, giá trị dinh dưỡng trong cá chép bao gồm:

Tên dinh dưỡng: Thành phần dinh dưỡng:
Năng lượng 96 calo
Đạm 16gr
Tinh bột 0gr
Tro 1.3gr
Canxi 17mg
Kali 397mg
Sắt 900mcg
Nước  78.4gr
Chất xơ 0mg
Cholesterol 70mg
Vitamin PP 1.5gr
Vitamin A 181mcg

Với một bảng đồ sộ thành tích giá trị dinh dưỡng vừa liệt kê ở bên trên. Đây thực sự đều là những dưỡng chất thiết yếu đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Việc sử dụng cá chép làm các món ăn và đặc biệt là cháo cá chép sẽ mang tới cho mẹ bầu và thai nhi những công dụng như:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột.
  • Cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon giấc.
  • Giúp ổn định thai nhi, khắc phục tình trạng động thai.
  • Lợi sữa cho bà bầu, khắc phục tình trạng tắc tia sữa.
  • Phòng chống thiếu hụt chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.
  • Giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn.

Đó chính là toàn bộ dinh dưỡng và công dụng của cháo cá chép. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem có những cách nấu cháo cá chép cho mẹ bầu an thai, bé mạnh khỏe nào nhé.

Cách làm cháo cá chép truyền thống cho mẹ bầu dưỡng thai?

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá chép: 1 con
  • Gạo tẻ: 500gr
  • Gạo nếp 50gr
  • Hành tím thái lát: 1 củ
  • Gừng đập dập
  • Hành lá thái nhỏ
  • Rau thì là thái nhỏ
  • Muối hạt: 1 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép mua về, bạn đánh sạch vảy cá đi
  • Mổ bụng cá, tiến hành moi sạch ruột cá
  • Rửa sạch cá chép dưới vòi nước chảy nhẹ
  • Cho 1 thìa muối + gừng đập dập vào tô
  • Cho cá chép tô vào và tiến hành rửa sạch cá với muối và gừng nhiều lần để khử mùi tanh
  • Vớt cá lên, xả cá chép dưới vòi nước sạch và để cá khô, ráo nước hoàn toàn
  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại cùng với nhau
  • Dùng tay, nhặt bỏ những hạt gạo hỏng, hạt lép, tạp chất trong gạo bỏ đi
  • Tiến hành rửa gạo 2 – 3 lần với nước sạch
  • Ngâm gạo với nước ấm khoảng 4 – 6 tiếng đồng hồ để nấu nhanh nhừ
  • Vớt gạo lên, để gạo khô, ráo nước hoàn toàn

so-che-ca-chep

Bước 2: Lọc và nấu chín cá chép

  • Cá chép sau khi đã rửa sạch và ráo nước bạn tiến hành lọc cá
  • Cho cá lên thớt, tiến hành lọc lấy 2 bên thân cá để lấy toàn bộ thịt
  • Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi cùng với gừng đập dập + rau thì là thái nhỏ
  • Cho phần thịt, xương và đầu cá chép vào nấu chín trong 15 phút
  • Cá chín, vớt cá ra khỏi nồi và để nguội
  • Thái cá thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
  • Cho toàn bộ xương cá và đầu cá nấu chín cùng với 2 chén nước vào máy xay
  • Tiến hành xay thật nhuyễn xương và đầu cá chép
  • Đổ hỗn hợp cá vừa xay qua rây lọc, lọc lấy nước cốt, loại bỏ xương và cặn bã

nau-chin-thit-ca-chep

Bước 3: Nấu cháo cá chép

  • Đổ hỗn hợp nước cốt xương cá vào nồi nước luộc cá và tiến hành đun sôi
  • Nước sôi, bạn đổ toàn bộ phần gạo vào nồi và tiến hành đun chín nhừ gạo
  • Cho vào gạo gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính
  • Khuấy đều cho gia vị hòa tan cùng cháo
  • Nêm nếm cháo cho vừa miệng mình ăn
  • Hạ nhỏ lửa, tiếp tục hâm cháo cho chín nhừ

nau-chao-ca-chep

Bước 4: Xào nhân cá

  • Cho dầu ăn vào chảo và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, cho toàn bộ hành tím thái lát vào chiên chín vàng, dậy mùi
  • Đổ toàn bộ phần thịt cá chép vào chảo và tiến hành xào chín vàng cùng hành tím
  • Cho vào chảo cá: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm
  • Đảo đều cho gia vị hòa tan cùng cá
  • Nêm cá cho vừa miệng mình ăn
  • Cá vừa miệng, tắt bếp, đổ ra tô

xao-nhan-ca-chep

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

  • Cháo đã chín nhừ và vừa miệng
  • Bạn đổ toàn bộ thịt cá chép vừa xào và nồi cháo
  • Khuấy toàn bộ cho đều lên cùng nhau
  • Nêm lại nồi cháo cho vừa miệng mình ăn
  • Cháo vừa miệng, bạn rắc hành lá + rau thì là vào
  • Đảo qua cháo một lượt rồi múc cháo ra tô và thưởng thức

chao-ca-chep-thom-ngon-khong-tanh

Cách làm cháo cá chép kết hợp với đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá chép chế biến sẵn: 1 con
  • Gạo tẻ: 500gr
  • Đậu xanh: 100gr
  • Hành tím thái lát: 1 củ
  • Gừng đập dập
  • Hành lá thái nhỏ
  • Rau thì là thái nhỏ
  • Muối hạt
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép mua về, bạn tiến hành rửa sạch cá chép với nước sạch
  • Hòa chậu muối loãng và cho gừng đập dập vào chậu
  • Thả cá chép vào ngâm cùng nước muối 5 phút để khử mùi tanh
  • Vớt cá chép lên, tiến hành xả sạch cá dưới vòi nước
  • Để cá khô, ráo nước hoàn toàn
  • Lọc lấy phần thịt cá chép
  • Bạn vo gạo tẻ 2 lần với nước sạch
  • Nhặt bỏ những hạt gạo hỏng, hạt lép bỏ đi
  • Ngâm gạo tẻ với nước sạch khoảng 4 – 6 tiếng
  • Vớt gạo lên, để gạo ráo nước
  • Đậu xanh bạn cũng nhặt bỏ những hạt đậu hỏng, hạt lép bỏ đi
  • Ngâm đậu xanh với nước sạch khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ
  • Vớt đậu lên, để đậu ráo nước

so-che-ca-chep-dung-cach

Bước 2: Nấu chín cá chép

  • Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi cùng với + gừng đập dập + 1 ít rau thì là thái nhỏ
  • Khuấy đều tay và tiến hành đun sôi trong 20 phút
  • Cho thịt cá chép vào nồi và tiến hành nấu chín trong 30 phút
  • Cá chín, vớt cá ra ngoài, để cá nguội
  • Thái thịt cá chép nhỏ vừa đủ ăn

thit-ca-chep-nau-chin-vot-ra-de-nguoi

Bước 3: Nấu cháo cá chép

  • Cho gạo tẻ + đỗ xanh vào nồi nước luộc cá
  • Tiến hành đun chín nhừ gạo tẻ và đỗ xanh trong 2 tiếng đồng hồ
  • Cho vào nồi cháo: gia vị + hạt nêm + mì chính
  • Khuấy đều lên cùng cháo cho hòa tan
  • Nêm nếm cháo cho vừa miệng mình ăn
  • Cháo nhừ, vừa miệng, hạ nhỏ lửa xuống để hâm cháo

nau-chin-nhu-chao

Bước 4: Xào nhân cá

  • Cho dầu ăn vào chảo và tiến hành đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho toàn bộ hành tím thái lát vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ thịt cá chép vào xào chung cùng hành tím trong 10 phút cho thịt cá khô, săn lại
  • Cho vào chảo cá: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm
  • Đảo đều tay cho gia vị hòa quyện vào cùng cá
  • Nêm cá cho vừa miệng mình ăn
  • Cá vừa miệng, tắt bếp, đổ cá ra đĩa

xao-nhan-ca-chep-cho-thit-kho-va-san-lai

Bước 5:  Thưởng thức và trình bày

  • Đổ toàn bộ phần nhân cá chép xào chín vào nồi cháo đậu xanh
  • Khuấy đều cho toàn bộ nguyên liệu quyện lại cùng nhau
  • Đun cháo cá chép khoảng 15 phút
  • Nêm cháo cho vừa miệng mình ăn
  • Rắc hành lá thái nhỏ + rau thì là vào nồi cá chép
  • Khuấy đều tay cho chín
  • Cháo vừa miệng, tắt bếp và múc ra tô rồi thưởng thức

chao-ca-chep-dau-xanh-thom-ngon-an-thai

Xem thêm: 8+ Cách nấu cháo yến mạch cho bé tăng cân, phát triển não bộ

Cách làm cháo cá chép kết hợp với hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr thịt cá chép đã sơ chế
  • 500gr gạo Bắc Hương
  • 100gr hạt sen tươi
  • Gừng đập dập
  • Rau thì là, thái nhỏ
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, dầu ăn
  • Muối hạt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép mua về, bạn tiến hành rửa nhẹ cá chép dưới vòi nước sạch
  • Cho cá chép vào tô sạch cùng với gừng đập dập và muối tinh
  • Rửa sạch cá chép với gừng và muối tinh
  • Xả lại cá lần nữa với nước sạch, để cá khô, ráo nước
  • Cho hạt sen tươi vào chậu cùng với 500ml nước
  • Dùng vật nhọn, thông tâm sen để loại bỏ vị đắng
  • Ngâm hạt sen cùng với nước sạch khoảng 2 tiếng
  • Vớt hạt sen lên, để hạt sen khô, ráo nước
  • Cho gạo Bắc Hương vào rổ và tiến hành vo gạo 2 – 3 lần với nước sạch
  • Dùng tay, nhặt bỏ những hạt gạo hỏng, tạp chất nổi trên bề mặt rổ gạo đi
  • Ngâm gạo Bắc Hương 2 tiếng trước khi nấu
  • Vớt gạo lên, xóc nhẹ cho gạo ráo nước

so-che-ca-chep-dung-cach-nhanh-chong

Bước 2: Nấu chín cá

  • Cho vào nồi 500ml nước tinh khiết + gừng đập dập + rau thì là
  • Khuấy đều và đun sôi trong 20 phút
  • Nước sôi, thả toàn bộ thịt cá chép vào nồi và nấu chín trong 15 phút
  • Vớt cá ra, để cá nguội
  • Thái cá chép nhỏ thành miếng vừa đủ ăn

thit-ca-chep-nau-chin

Bước 3: Nấu cháo

  • Đổ gạo Bắc Hương vào nồi nước luộc cá chép
  • Tiến hành nấu chín nhừ gạo trong 60 phút
  • Tiếp đó, bạn cho toàn bộ hạt sen tươi vào nấu chín nhừ cùng cháo trong 60 phút
  • Cho vào nồi cháo gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính
  • Khuấy đều lên cho hòa tan cùng cháo
  • Nêm cháo cho vừa miệng mình ăn

nau-chao-ca-chep-khong-tanh

Bước 4: Xào nhân

  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho hành tím vào chiên chín vàng, dậy mùi
  • Đổ toàn bộ phần thịt cá chép vào xào chung cùng hành tím trong 15 phút cho cá săn lại
  • Cho vào cá gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm
  • Đảo đều lên cho quyện vào cùng cá
  • Nêm cá cho vừa miệng mình ăn
  • Cá vừa miệng, tắt bếp, đổ ra tô

xao-nhan-ca-chep-dung-cach

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Đổ toàn bộ phần nhân cá chép xào chín vào nồi cháo
  • Khuấy đều cho toàn bộ nguyên liệu quyện lại cùng nhau
  • Nêm cháo cho vừa miệng mình ăn
  • Rắc hành lá thái nhỏ + rau thì là vào nồi cá chép
  • Đun cháo cá chép thêm 15 phút
  • Cháo vừa miệng, tắt bếp và múc ra tô rồi thưởng thức

chao-ca-chep-hat-sen-thom-ngon-giup-an-thai

Xem thêm: CÁCH NẤU CHÁO GÀ ĐƠN GIẢN NHẤT CHO BÉ ĂN DẶM

Thời điểm vàng ăn cháo cá chép tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi?

  • 3 tháng đầu: Theo dân gian, 3 tháng đầu chính là thời điểm tốt nhất mẹ nên ăn cháo cá chép. Đây là thời điểm bào thai trong người mẹ bắt đầu giai đoạn hình thành. Chúng sẽ dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Ăn vào buổi sáng: Ăn cháo cá chép vào buổi sáng rất tốt cho cơ thể. Sau một đêm ngủ dài, dạ dày bạn đã tiêu thụ hết calo của bữa ăn ngày hôm trước. Một bát cháo cá chép buổi sáng sẽ giúp cho thai phụ lấy lại năng lượng để nuôi dưỡng thai nhi.
  • Ăn vào giữa 2 bữa chính: Giữa buổi sáng và giữa buổi chiều mẹ bầu nên ăn cháo cá chép. Một bát cháo cá chép nhỏ sẽ giúp mẹ bầu lấy lại năng lượng đã tiêu hóa. Mẹ bầu được khuyên nên ăn nhiều bữa, và chia nhỏ từng bữa ăn để vừa tốt cho thai nhi cũng như tốt cho mẹ.
  • Ăn khuya: Vào buổi tối trước khi đi ngủ, mẹ bầu nên ăn một bát con cháo cá chép. Ăn vào thời điểm này, mẹ bầu sẽ cảm thấy cơ thể ấm áp, ngủ ngon và không bị đói bụng. Mẹ bầu sẽ tiêu thụ mức calo nhiều hơn so với người trưởng thành để còn phải nuôi dưỡng thai nhi.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tin tức sức khỏe được chúng mình cập nhật hàng ngày tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Kết luận

Phía trên là toàn bộ kinh nghiệm và những cách làm cháo cá chép giúp mẹ bầu dưỡng thai và thai nhi luôn được mạnh khỏe mà Nông sản khô mình đã test thực tế. Thành phẩm tạo ra đó là một tô cháo cá chép siêu thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và đặc biệt là không hề tanh luôn á. Cháo cá chép ăn ngon nhất là khi cháo vẫn còn nóng. Không nên ăn cháo khi nguội, cháo cá chép nguội sẽ mất ngon, mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có. Hi vọng rằng, với những cách nấu cháo cá chép chi tiết trên đây thì các ông bố sẽ có nhiều sự lựa chọn để thay đổi thực đơn ăn uống của mẹ bầu bớt nhàm chán. Đồng thời cũng giúp 2 mẹ con luôn luôn mạnh khỏe.

Chúc bạn luôn thành công nha!!!

Nếu có nhu cầu tìm mua nguyên liệu nấu cháo cá chép chất lượng, bổ dưỡng, giá tốt, bạn có thể liên hệ qua số Hotline: 1900 986865 hoặc xem sản phẩm tại địa chỉ Web: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm tới các địa chỉ của chúng tôi tại:

  • CN1: Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội
  • CN2: A10, Ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • CN3: Số 02/B Khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, Hồ Chí Minh

XIN CẢM ƠN VÀ HẸN GẶP LẠI BẠN Ở NHỮNG BÀI CHIA SẺ Ở KỲ SAU NHA!!!

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *