Cách làm dầu màu điều đỏ đơn giản, chỉ cần 3 bước

cach-lam-dau-mau-dieu-do

Để các món ăn như: chiên, xào, rán,… có màu đẹp mắt và hấp dẫn thì chắc chắn không thể bỏ qua được gia vị tẩm ướp dầu màu điều. Dầu màu điều thông thường được bầy bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều chị em nội trợ lo sợ sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ nên thường chọn cách tự làm dầu màu điều đỏ tại nhà. Và hôm nay, Thực phẩm khô xin được hướng dẫn các bạn cách làm dầu màu điều đỏ tại nhà đơn giản, chỉ cần 3 bước.

Dầu màu điều là gì?

Dầu màu điều hay dầu điều là một loại dầu ăn được chế biến từ hạt điều (hạt cà ri đỏ). Đây là một loại dầu màu được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt và nhiều nơi trên Thế Giới. Dầu màu điều thường được dùng nhiều trong các món chiên, xào, nướng,… để tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn.

cach-lam-dau-mau-dieu

Dầu màu điều được làm từ hạt điều đỏ, hạt điều đỏ là một loại hạt có chứa hàm lượng chất béo cao (khoảng 44%), trong đó chủ yếu là các axit béo không bão hòa đơn và đa. Ngoài ra, hạt điều đỏ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, protein, vitamin,…

Dầu màu điều được chưng cất từ hạt điều đỏ bằng cách đun nóng hạt điều đỏ cùng với dầu ăn ở nhiệt độ 120 độ C. Khi hạt điều chín sẽ giải phóng một chất màu đỏ cam gọi là Beta-caroten. Chất này sẽ hòa tan trong dầu ăn và tạo thành dầu màu điều.

Dầu màu điều có màu đỏ óng ả, sánh mịn, hương thơm nhè nhẹ, có vị béo bùi.

Cách làm dầu màu điều đỏ đơn giản, chỉ cần 3 bước

Cách chọn mua điều đỏ chất lượng

Để làm được dầu điều nguyên chất thì việc chọn mua hạt điều đỏ là điều cực kì quan trọng. Một số cách chọn mua điều đỏ chất lượng bạn có thể tham khảo qua:

  • Màu sắc: Hạt điều đỏ phải có màu đỏ đặc trưng, đều màu.
  • Kích thước hạt: Hạt điều đỏ có kích thước đồng đều, hạt không quá to và không quá nhỏ. Hạt điều to có thể đó là hạt già, hạt điều nhỏ có thể là hạt quá non.
  • Hình dáng: Hạt điều đỏ có hình bầu dục, đều đặn, không bị vỡ.
  • Mùi vị: Hạt điều đỏ chất lượng có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi dầu. Điều đỏ có mùi hôi dầu có thể là hạt hỏng hoặc đã được tẩm ướp với hóa chất
  • Hạt điều đỏ cần phải được đóng gói trong bao bì kín, có hạn sử dụng rõ ràng
  • Mua hạt điều đỏ ở nơi uy tín

Nguyên liệu làm dầu màu điều đỏ

  • 1kg hạt điều đỏ
  • 200ml dầu ăn
  • 3 – 4 tép tỏi, băm nhuyễn
  • Chảo chống dính
  • Hũ thủy tinh đựng

cach-lam-dau-mau-dieu-len-mau-dep-mat

Các bước làm dầu màu điều đỏ

Bước 1: Đun sôi dầu điều

  • Cho 200ml dầu ăn vào chảo chống dính
  • Đặt chảo dầu ăn lên bếp và đun sôi dầu
  • Dầu ăn sôi, bạn hạ nhỏ lửa, cho 1kg hạt điều đỏ vào chảo dầu ăn
  • Dùng đũa, khuấy đều tay trong 3 phút để điều ra hết màu
  • Dùng muỗng, múc dầu điều lên kiểm tra xem màu đã ưng ý chưa
  • Màu dầu điều ưng ý, bạn nhanh tay tắt bếp đi

cach-lam-dau-mau-dieu-tiet-kiem-thoi-gian

Bước 2: Thắng dầu điều

  • Cho tỏi băm nhuyễn vào chảo dầu điều
  • Khuấy đều tay để tỏi hòa tan và để dầu điều nguội tự nhiên trong 5 – 7 phút

cach-lam-dau-mau-dieu-sieu-nhanh-chong

Bước 3: Lọc dầu điều

  • Dầu điều nguội, bạn đổ dầu điều qua rây lọc, lọc bỏ bã điều chỉ giữ lại phần dầu
  • Đổ dầu điều vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh

cach-lam-dau-mau-dieu-khong-bi-chay

Cách bảo quản dầu màu điều sau khi làm xong để được lâu?

Cách làm dầu màu điều rất đơn giản, nhưng việc bảo quản dầu màu điều thì không hề đơn giản. Dầu màu điều sau khi làm xong cần được bảo quản đúng cách để tránh bị hỏng và ảnh hưởng tới chất lượng. Dưới đây là một số cách bảo quản dầu màu điều sau khi làm xong:

  • Bảo quản dầu màu điều ở nơi khô ráo, thoáng mát: dầu màu điều nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất là 20 – 25 độ
  • Bảo quản dầu màu điều bằng hũ thủy tinh: dầu màu điều nên được đựng trong lọ thủy tinh kín để tránh bị oxy hóa và nhiễm khuẩn. Lọ thủy tinh cần được rửa sạch và lau khô trước khi đựng dầu
  • Bảo quản dầu điều trong ngăn mát tủ lạnh: nếu muốn bảo quản dầu màu điều lâu hơn, bạn có thể bảo quản bằng tủ lạnh. Dầu màu điều trong tủ lạnh có thể được bảo quản trong khoảng 2 – 3 tháng.

Đừng bỏ lỡ: [BỎ TÚI] Cách bảo quản thực phẩm mùa hè để lâu không hư?

Cách làm dầu màu điều tại nhà cần lưu ý điều gì?

Mặc dù dầu màu điều đỏ có thể được làm đơn giản tại nhà, nhưng bạn cũng hết sức lưu ý những điều say để tránh dầu điều bị cháy nha:

  • Tỷ lệ hạt điều màu và dầu ăn: Tỷ lệ hạt điều màu và dầu ăn thường là 1:2. Tức là cứ 1kg hạt điều màu thì sẽ cần dùng 200ml dầu ăn
  • Thời gian đun: Không nên đun quá lâu vì sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng trong hạt điều. Thời gian lý tưởng nhất để đun dầu điều là 3 – 5 phút
  • Lửa khi đun dầu màu điều: Không nên đun dầu điều với lửa quá lớn vì sẽ làm hạt điều màu nhanh bị cháy và dầu điều có mùi khét
  • Lọc dầu điều màu: Khi dầu màu điều chuyển sang màu đỏ cam ưng ý thì bạn tắt bếp. Cho dầu điều màu vào rây lọc để loại bỏ cặn bã. Dầu điều màu sau khi lọc xong có thể được sử dụng ngay hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh kín ở nơi khô ráo, thoáng mát
  • Nên dùng chảo chống dính làm dầu điều để tránh dầu điều bị khét và cháy
  • Đảo dầu điều liên tục, và đều tay

Với một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn có thể tự tay mình làm được dầu màu điều thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách sử dụng dầu màu điều?

Dầu màu điều có thể được sử dụng trong lĩnh vực làm đẹp và ẩm thực. Nhưng có lẽ, phổ biến nhất vẫn là trong ẩm thực. Dầu điều đỏ được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ở các món ăn miền Trung và miền Nam.

Dầu điều đỏ có thể được sử dụng để tạo màu cho các món ăn, giúp món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn. Ngoài ra, dầu màu điều còn có thể giúp món ăn thêm phần thơm ngon và dậy mùi.

cach-lam-dau-dieu-do-tam-uop-mon-an

Dầu điều đỏ có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong ẩm thực, bao gồm:

  • Tạo màu cho món ăn: Dầu điều đỏ có màu đỏ cam đẹp mắt, nên thường được dùng để tạo màu sắc cho món ăn như bún bò Huế, bún riêu, mì Quảng, bánh tráng trộn,… Thêm dầu điều đỏ vào các món ăn này, món ăn sẽ trở nên hấp dẫn và kích thích vị giác của người ăn
  • Tạo hương vị cho món ăn: Dầu điều đỏ có hương thơm tự nhiên, nên có thể được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn như cá kho, thịt kho,..
  • Chiên, xào, rán: Thêm một ít dầu điều đỏ vào dầu ăn khi chiên, xào, rán sẽ giúp món ăn lên màu đẹp mắt
  • Nướng: Quét một lớp dầu điều lên da của các món nướng trước khi nướng sẽ giúp món nướng có màu đẹp, không bị khô và có hương thơm đặc trưng

Tạm kết

Trên đây chính là chi tiết cách làm dầu màu điều đỏ tại nhà đơn giản 3 bước mà bạn có thể tham khảo qua. Có thể thấy rằng, làm dầu màu điều đỏ tại nhà rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình thực hiện,… sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có được một loại gia vị tẩm ướp nguyên chất, không lo sợ sử dụng hóa chất độc hại. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Mua hạt điều đỏ chất lượng tại đây nhé: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Share: