CÁCH LÀM MUỐI TÔM TỪ ĐẦU TÔM CHUẨN CHỈ 4 BƯỚC

cach-lam-muoi-tom-tu-dau-tom-sieu-sach

Đầu tôm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể được tận dụng để tạo thành một loại gia vị chấm trái cây thượng hạng hoặc dùng trộn bánh tráng. Nếu bạn mua tôm về ăn mà bỏ đi phần đầu tôm thì quả thực là điều phí phạm. Thay vào đó, hãy tận dùng phần đầu tôm này để tạo ra một loại gia vị chấm thượng hạng là Muối tôm bạn nhé. Nếu bạn đang tò mò, háo hức về cách làm muối tôm từ đầu tôm thì hãy tham khảo công thức làm dưới đây của Thực phẩm khô nhé.

Giá trị dinh dưỡng trong đầu tôm?

Đầu tôm tưởng chừng chỉ là một phần bỏ đi, không thể ăn được từ tôm nhưng đây lại là phần vỏ chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng, thiết yếu. Giá trị dinh dưỡng trong đầu tôm gồm có:

  • Protein: Protein là thành phần dinh dưỡng chính trong đầu tôm. Protein chiếm khoảng 54.4% trọng lượng. Protein trong đầu tôm là một loại protein chất lượng, dễ hấp thụ và tiêu hóa, cung cấp năng lượng cho cơ thể và tham gia vào quá trình sinh tổng hợp, sữa chữa những tế bào mô, cơ hư hỏng trong cơ thể.
  • Khoáng chất: Đầu tôm là nguồn cung cấp dồi các loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như Canxi, Kali, Natri, Magie, Sắt, Selen,… Mỗi một khoáng chất chúng lại có vai trò và nhiệm vụ của riêng mình đối với cơ thể.
  • Lipid: Lipid trong đầu tôm chủ yếu là chất béo không bão hòa gồm axit béo omega-3, omega-6. Omega-3 có tác dụng giảm viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch, cải thiện trí nhỡ, não bộ. Omega-6 giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ da và tóc chắc khỏe.
  • Chất chống oxy hóa: Đầu tôm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh như Astaxanthin, Carotenoid,… Các chất chống oxy hóa này sẽ bảo vệ cơ thể trước các gốc tự do gây hại, giảm nguy cơ mắc ung thư.

Cách làm muối tôm từ đầu tôm chuẩn chỉ 4 bước không chất bảo quản?

Nguyên liệu làm muối tôm:

  • 150gr đầu tôm & vỏ tôm (thịt tôm có thể dùng trong món ăn khác).
  • 5gr muối hạt
  • 40gr đường trắng
  • 5 củ tỏi
  • 2 trái ớt sừng đỏ (loại không cay)
  • 4 trái ớt chỉ thiên (loại ớt cay)
  • 1 thìa ớt bột Hàn Quốc

Các bước làm muối tôm bằng đầu tôm và vỏ tôm:

Bước 1: Sơ chế đầu tôm + vỏ tôm:

  • Tôm mua về, tách bỏ phần đầu tôm + vỏ tôm (thịt tôm bạn có thể dùng làm món khác)
  • Rửa đầu tôm + vỏ tôm với nước sạch
  • Ngâm đầu tôm + vỏ tôm 5 phút với nước muối loãng để khử mùi tanh
  • Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  • Sấy vỏ tôm + đầu tôm với nhiệt độ 70 độ trong vòng 1 – 2 tiếng đồng hồ

cach-lam-muoi-tom-tu-dau-tom-chat-luong

Bước 2: Sơ chế tỏi + ớt:

  • Tỏi, bóc sạch vỏ
  • Ớt chỉ thiên + ớt sừng đỏ, lọc bỏ toàn bộ hạt ớt đi

cach-lam-muoi-tom-bang-dau-tom-tai-nha-sieu-nhanh

Bước 3: Xay toàn bộ nguyên liệu:

  • Cho tỏi + ớt chỉ thiên + ớt sừng đỏ + muối + đường trắng + ớt bột Hàn Quốc + đầu tôm + vỏ tôm vào máy xay sinh tố
  • Nhấn nút, tiến hành xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu này lại cùng nhau trong 5 phút
  • Thêm 1 chén nước tinh khiết vào máy xay, tiếp tục xay khoảng 2 phút thì tắt máy đi

cach-lam-muoi-tom-bang-dau-tom-khong-chat-bao-quan

Bước 4: Sên hỗn hợp thành muối:

  • Đổ toàn bộ hỗn hợp nguyên liệu vừa xay nhuyễn ở trên vào trong chảo
  • Bật lửa vừa, sên đều tay đến khi muối tôm sền sệt, khô lại và có màu đỏ đẹp, mùi thơm bốc lên là đạt yêu cầu
  • Tắt bếp, đổ muối tôm ra tô, để muối tôm nguội rồi cho vào hũ thủy tinh và bảo quản

cach-lam-muoi-tom-bang-dau-tom

Đừng bỏ lỡ: 2+ Cách làm muối ớt Tây Ninh tại nhà ngon hơn Nhà Sản Xuất

Lưu ý khi làm muối tôm bằng đầu tôm:

Để làm thành công muối tôm bằng đầu tôm tại nhà, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:

  • Chọn tôm tươi: Tôm phải tươi, phải nhảy, phải bơi lội trong chậu thì bạn mới có thể có được đầu tôm và vỏ tôm tươi ngon nhất. Không chọn những chú tôm ngã, chìm dưới đáy bể,… vì đó là những chú tôm đã chết, ươn.
  • Sơ chế nguyên liệu: Bóc đầu tôm và vỏ tôm ra khỏi tôm. Rửa sạch đầu tôm và vỏ tôm với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn và mùi tanh.
  • Xay nhuyễn nguyên liệu: Cho toàn bộ nguyên liệu chuẩn bị vào máy xay và xay nhuyễn lại cùng nhau để tạo thành hỗn hợp dạng sền sệt.
  • Sên muối tôm: Đổ hỗn hợp muối tôm lên chảo, sên đều tay với lửa nhỏ đến khi muối tôm khô lại, có màu đỏ đẹp và dậy mùi thơm là đạt yêu cầu.
  • Để nguội rồi bảo quản: Muối tôm sên xong, hãy để muối tôm nguội hẳn. Sau đó, cho muối tôm vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp lại rồi bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều mẹo vặt bếp hay khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Kết luận

Trên đây chính là bài viết giới thiệu cách làm muối tôm từ đầu tôm chuẩn chỉ tại nhà, không chất bảo quản siêu đơn giản. Có thể thấy rằng, làm muối tôm rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình thực hiện,… sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có được thứ gia vị chấm thượng hạng, ngon không kém phần mua ở ngoài hàng. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: