Cách làm những món ăn ngày tết miền bắc cho mâm cơm đặc sắc

mon-an-ngay-tet-mien-bac

Những món ăn ngày tết miền bắc luôn là câu hỏi được rất nhiều nàng dâu quan tâm tới. Làm thế nào để có được mâm cơm cúng gia tiên đẹp mắt, thể hiện lòng tôn kính? Cách chế biến các món ăn sao cho ngon, đậm đà đủ vị? Đây có lẽ là những câu hỏi mà vô số nàng dâu quan tâm đến. Và hôm nay, các nàng dâu hãy cùng Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu cách làm những món ăn ngày tết miền bắc cho mâm cơm thêm đặc sắc nhé. Rất đơn giản, không hề khó khăn như các nàng từng suy nghĩ đâu. 

1. Cách làm những món ăn ngày tết miền bắc

mon-an-ngay-tet-mien-bac-doc-dao

Tết chính lã quãng thời gian đẹp nhất trong năm của mỗi con người. Đây chính là quãng thời gian để toàn bộ thành viên trong gia đình ngồi quây quần bên nhau bên mâm cơm để ăn uống, chuyện trò xem những năm qua mình mình đã làm được gì và định hướng tương lai cho năm mới. Mâm cơm ngày Tết chính là sợi dây kết nối toàn bộ thành viên trong gia đình sát gần với nhau. Vậy bạn đã biết cách làm những món ăn ngày tết miền bắc cho mâm cơm thêm ngon hay chưa? Cùng vào bếp luôn nhé!

Tham khảo thêm: Chế biến món ăn ngày tết miền tây thơm ngon độc lạ

1.1 Bánh chưng

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Gạo nếp bạn đem ngâm qua đêm để gạo mềm dễ chế biến
  • Cho lá dứa hoặc lá giềng vào ngâm cùng với gạo nếp để gạo có màu xanh 
  • Vớt gạo nếp lên, để ráo nước, rắc một chút muối lên rồi đảo đều
  • Đậu xanh đem ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng để đậu mềm dễ chế biến
  • Vớt đậu xanh lên để đậu xanh ráo nước, rắc một chút muối và đảo đều
  • Thịt heo rửa sạch, thái miếng bản to, ướp với hạt tiêu và muối tinh
  • Xếp 4 lá dong vào khuôn bánh
  • Đổ lần lượt gạo nếp vào khuôn gói bánh, tạo một phần lõm ở giữa. Phần lõm đó bạn đổ đậu xanh vào. Rải đều 1 miếng thịt heo tẩm ướp lên trên
  • Gói bánh lại, gói chặt tay và buộc nạt rồi xếp bánh ra mâm đợi để luộc
  • Bánh chưng cần luộc qua đêm 12 tiếng là ngon nhất

1.2 Canh măng móng giò

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Măng khô rửa sạch, ngâm cùng với nước ấm qua đêm để măng mềm dễ chế biến. Nếu muốn măng ngon, bạn có thể ngâm 3 – 5 ngày và thay nước cho măng liên tục. Vớt măng lên, rửa sạch lại với nước
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho măng vào luộc chín và thay 2 – 3 lần nước để măng hết đắng
  • Vớt măng ra, để măng nguội, tước măng thành những sợi nhỏ
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi
  • Chân giò rửa sạch, có thể cạo qua để loại bỏ các lông tơ
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho chân giò vào ngâm với nước muối để chân giò át đi mùi hôi. Vớt lên để ráo nước
  • Chặt móng giò thành miếng nhỏ đủ ăn
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho móng giò vào luộc chín rồi vớt ra
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm lên
  • Cho 1 lít nước + 2 thìa nước mắm + 1 thìa hạt tiêu + 1 thìa gia vị vào nồi đun sôi lên. Nước sôi, cho măng vào ninh, nêm nếm thử xem vừa miệng mình chưa
  • Nước vừa miệng, bạn đổ móng giò vào ninh với lửa nhỏ trong 40 phút để chân giò chín và ngấm mắm muối
  • Múc chân giò ninh măng ra tô, rắc hành lá lên trên là bạn có thể dùng
  • Món này ăn kèm cùng với cơm nóng là ngon nhất

1.3 Gà luộc

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Gà nhặt sạch lông tơ, rửa lại dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho thịt gà vào rửa qua với nước muối để gà át đi mùi hôi tanh. Để gà khô ráo nước
  • Lá chanh rửa sạch, thái lát nhỏ
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho thịt gà vào luộc chín lên với lửa vừa
  • Dùng muôi vớt các phần bọt nổi trên bề mặt nước luộc gà đi
  • Dùng đũa, hoặc vật nhọn chọc vào thịt gà để kiểm tra xem thịt gà đã chín hay chưa
  • Thịt gà chín, vớt ra đĩa đựng, đợi thịt gà nguội thì bạn chặt thành miếng nhỏ bầy ra đĩa 
  • Lá chanh thái lát mỏng 1 nửa rắc lên đĩa thịt gà 1 nửa để rắc vào nước chấm
  • Nước dùng gà bạn có thể tận dụng để nấu miến nên đừng đổ bỏ nhé
  • Cho gia vị ra đĩa cùng với hạt tiêu xay và mì chính, vắt nửa quả chanh vào để làm gia vị chấm gà

1.4 Thịt đông

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Chân giò rút xương: 300gr
  • Tai heo: 400gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ngô: 1 bắp
  • Nấm hương: 50gr
  • Mộc nhĩ: 50gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: 3 nhánh
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu đen, tiêu sọ, dầu ăn, nước mắm

Các bước thực hiện:

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
  • Ngô tách hạt. rửa sạch
  • Chân giò + tai heo mua về rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa hai chậu nước muối pha loãng, ngâm chân giò + tai heo vào nước muối khoảng 5 – 7 phút. Vớt lên để ráo nước
  • Mộc nhĩ + nấm hương đem ngâm cùng với nước ấm để dễ chế biến
  • Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho chân giò + tai heo vào luộc chín lên
  • Ngâm tai heo + chân giò vào trong chậu nước đá chuẩn bị sẵn
  • Vớt lên để ráo nước, thái tai heo + chân giò thành miếng nhỏ đủ ăn
  • Mộc nhĩ + nấm hương vớt lên để ráo nước. Nấm hương cắt bỏ chân nấm. Mộc nhĩ + nấm hương thái thành sợi mỏng nhỏ
  • Cho 2 loại thịt heo vào tô cùng với đường + hạt nêm + bột ngọt + muối + hạt tiêu + tiêu sọ. Trộn đều lên với nhau
  • Bọc âu thịt lại, cho vào ngăn đông tủ lạnh bảo quản
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, dầu nóng cho tỏi phi thơm lên
  • Đổ âu thịt trong tủ vào xào, đảo đều tay để nguyên vật liệu chín đều
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, đổ phần thịt vừa xào vào đun sâm sấp nước
  • Đổ nấm vào đảo chung với thịt là xong

1.5 Nem rán

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Bánh đa nem: 1 túi
  • Nạc vai heo: 200gr
  • Miến: 150gr
  • Trứng gà: 3 quả
  • Giá đỗ: 15gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Mộc nhĩ: 15gr
  • Tỏi: 3 nhánh
  • Ớt: 5 trái
  • Rau mùi: 1 ít
  • Nước cốt chanh: 2 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu xay, mì chính, đường

Các bước thực hiện:

  • Thịt heo mua về rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa chậu nước muối, cho thịt heo vào ngâm với nước ấm khoảng 5 phút để thịt heo át đi mùi hôi
  • Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước
  • Cà rốt + hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Hành tây thái nhỏ
  • Mộc nhĩ ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho mềm. Rửa lại, băm nhỏ
  • Miến ngâm qua nước 10 phút để miến mềm, cắt sợi nhỏ đủ ăn
  • Cho miến vào tô cùng với cà rốt + hành tây + lòng đỏ trứng gà + đường + hạt nêm + hạt tiêu xay + dầu hào. Trộn đều chúng lên với nhau
  • Trải bánh da nem ra thớt, dùng khăn ẩm lau qua mặt bánh đa nem để bánh mềm dễ cuốn không bị giòn
  • Bốc nguyên liệu lên trên mặt bánh, rồi gói bánh lại, gói đến khi hết nguyên liệu thì dừng
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu nóng thì bánh đa nem vào chiên chín lên với lửa vừa
  • Khi nem chín vàng đều các mặt, bạn gắp lên đợi cho ráo dầu 
  • Chia nhỏ nem thành các phần đủ ăn, phần còn lại bảo quản trong tủ mát để dùng dần
  • Khi nào dùng, bạn bỏ ra chiên qua với dầu ăn là có thể dùng được luôn

1.6 Xôi gấc

Nguyên liệu chuẩn bị:

Các bước thực hiện:

  • Gạo nếp ngâm qua đêm để gạo mềm dễ chế biến. Sau đó, vớt gạo lên để ráo nước, rắc một chút muối tinh lên trộn đều
  • Đậu xanh ngâm khoảng 4 – 6 tiếng để đậu mềm. Với lên, để ráo nước
  • Gấc bổ đôi, nạo lấy phần ruột gấc, bỏ hạt
  • Trộn đều gạo gạo cùng với phần ruột gấc vừa nạo, cho 1 chén rượu nhỏ, đảo đều lên để gạo ngấm đều
  • Đổ 1/3 nước vào trong chõ đồ xôi. Đổ hỗn hợp gạo vừa trộn xong vào trong chõ. Hấp xôi trong vòng 30 phút là được
  • Khi xôi chín mềm, khói bốc nghi ngút tỏa mùi thơm thì bạn cho phần nước cốt dừa vào và đảo đều lên. Đồ xôi thêm 10 phút nữa
  • Trong khoảng thời gian trên, bạn cho đường vào xôi để tạo độ ngọt
  • Đồ thêm 10 phút nữa để đường tan ngấm sâu vào trong từng hạt gạo
  • Cho đậu xanh vào nồi luộc chín lên tới cạn nước
  • Đậu chín, bạn cho 30gr đường trắng vào và dùng muỗng đánh đều tay để đậu nhuyễn và bở
  • Đánh đến khi đậu đặc quánh tạo thành một khối là đạt yêu cầu
  • Chuẩn bị khuôn bánh, cho lần lượt xôi gấc + đậu xanh + xôi gấc vào trong khuôn, ép chặt tay
  • Cuối cùng, cho thành phẩm ra đĩa, rắc một chút dừa nạo sợi lên trên là bạn có thể thưởng thức

1.7 Giò bò

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt bò: 1kg
  • Mỡ heo: 200gr
  • Rau thì là: 1 thìa
  • Tỏi: 1 củ
  • Bột nổi: 1 thìa
  • Bột bắp: 2 thùa
  • Đá viên: 5 viên
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu bột

Các bước thực hiện:

  • Thịt bò rửa sạch dưới vòi nước
  • Cho vào ngăn đông tủ đá 2 tiếng 
  • Mỡ heo chia làm 2 phần. 1 phần cắt nhỏ, cho vào cấp đông 2 tiếng. 1 phần để nguyên miếng
  • Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho mỡ heo nguyên miếng vào luộc chín. Vớt ra để nguội, cắt nhỏ
  • Cho 1 thìa đường vào mỡ heo, trộn đều lên, để mỡ heo khoảng 2 tiếng để mỡ heo se lại và cứng
  • Thịt bò đông cứng, lấy ra thái nhỏ đủ ăn
  • Cho thịt bò thái nhỏ vào trong máy xay, xay thật nhuyễn. Xay xong bạn lại cho vào cấp đông
  • Mỡ heo sống cấp đông, bạn bỏ ra, cho vào máy xay, xay nhuyễn
  • Thịt bò xay nhuyễn cấp đông, lấy ra cho xay chun với mỡ heo
  • Cho 1 thìa nước mắm + 1 đường + bột ngọt vào và tiếp tục xay nhuyễn lên để ngấm gia vị
  • Thì là rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
  • Cho 2 nguyên vật liệu này vào trong hỗn hợp vừa xay nhuyễn, đảo đều chúng lên cùng với nhau
  • Lá chuối rửa sạch, cho hỗn hợp vừa hoàn thành lên trên lá chuối, gói chúng với lại với nhau, dùng nạt buộc chặt 
  • Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho giò bò vào hấp cách thủy khoảng 1 tiếng là giò bò chín
  • Giò bò thơm ngon, dẻo dai, với hương vị ngọt đậm chính từ thịt bò, vị béo ngậy từ mỡ heo

2. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ cách làm những món ăn ngày tết miền bắc thơm ngon đậm vị mà các nàng dâu có thể làm tại nhà được. Ngoài ra, nếu những công thức ở trên đây gây khó khăn cho các chị, các chị có thể mua đồ chế biến sẵn ở ngoài các cửa hàng về rồi tự tay chế biến và sắp xếp lại cho mâm cơm thêm phần đẹp mắt đầy đủ chất dinh dưỡng nhất nhé! Để có thể tự tay làm được các món ăn kể trên, yếu tố nguyên liệu đầu vào bạn cần phải được tìm mua tại các cơ sở kinh doanh uy tín trên địa bàn mình sinh sống nhé!

mon-an-ngay-tet-mien-bac-day-du-chat-dinh-duong

Cảm ơn các chị đã đón đọc bài viết này. Hãy theo dõi chúng mình để cùng cập nhật thêm vô vàn các món ăn ngon ngày tết của những vùng miền khác nhé!

Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

3. Thông tin liên hệ

Số Hotline Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Địa chỉ Công ty Dũng Hà tại: 

  1. Địa chỉ số 1 (Kho tổng hàng Toàn Quốc): Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  2. Địa chỉ 2 ở Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  3. Địa chỉ 3 ở Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC ẨM THỰC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: