Mộc nhĩ kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với mộc nhĩ?

moc-nhi-ky-gi

Mộc nhĩ kỵ gì? Đây có lẽ là một câu hỏi mà đang được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm tới. Mộc nhĩ là nguyên liệu ẩm thực quan trọng hàng đầu cho việc chế biến món ăn. Các món như nem, giò, mộc nhĩ xào thịt,… không những chỉ gia tăng hương vị thơm ngon cho món ăn đó mà nó còn giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Tuy nhiên, mộc nhĩ kỵ gì thì không phải ai cũng biết được. Dưới đây, các bạn hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu xem mộc nhĩ kỵ gì và những thực phẩm “xung khắc” khi ăn cùng với mộc nhĩ nhé!

1. Mộc nhĩ kỵ gì mà bạn nên biết?

Ai cũng biết, mộc nhĩ cực kì có lợi cho sức khỏe. Nhưng sản phẩm nào cũng vậy, chúng vẫn sẽ tồn đọng một số mặt hạn chế nhất định nếu như bạn chủ quan. Đôi khi chỉ vì một thoáng lơ đà, không tập chung và không tìm hiểu kĩ trước khi chế biến sẽ biến món ăn đó thành món ăn cực kì độc dành cho người dùng. 

Mộc nhĩ hay còn được biết đến với cái tên gọi khác là nấm mèo. Đây là một loại nấm nổi tiếng ở các khu vực vùng núi phía Bắc của nước ta. Chúng mọc hoàn toàn trong tự nhiên mà không cần tới sự chăm sóc hay tác động từ con người. Bởi vậy, mộc nhĩ vừa là nguyên liệu ẩm thực vừa là một loại dược liệu thuốc quý hiếm dành cho sức khỏe. Để có thể sở hữu được mộc nhĩ tươi ngon, chất lượng, chúng tôi khuyên bạn nên tìm mua tại các nơi như: Sapa, Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang,… Đây chính là những nơi có số lượng mộc nhĩ mọc tự nhiên rất khổng lồ và cực chất lượng. 

moc-nhi-ky-gi-ban-da-biet

Theo các nhà nghiên cứu mộc nhĩ cho biết:

  • Trong mộc nhĩ có chứa nhiều Polysaccharide giúp cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể trước các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh tấn công
  • Mộc nhĩ chứa rất nhiều Vitamin E, Vitamin K, Canxi, Protein, Collagen thực vật, sắt, chất chống oxy hóa,…
  • Dưỡng chất trong mộc nhĩ còn bảo vệ phổi, giúp phổi sạch và thở đều đặn. Giúp cơ thể thanh lọc cơ thể, sạch ruột, giảm cân và làm đẹp da

Tham khảo thêm: Món ngon từ nấm hương rừng khô làm nức lòng khách quý

1.1 Mộc nhĩ kỵ ngâm cùng nước nóng

  • Nhiều người hay có thói quen ngâm nấm mèo với nước nóng. Lý do là vì, khi đem ngâm với nước ấm sẽ nghĩ nấm mèo nở to, mềm và dễ sơ chế. Nhưng đây lại là phương pháp làm hoàn toàn sai lầm. Ngâm với nước nóng, mộc nhĩ sẽ nở nhanh và không kịp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. 
  • Trong mộc nhĩ khô có chứa chất độc Morpholine còn tồn đọng lại. Nếu ngâm với nước ấm thì chất này không thể hòa tan cùng với nước được. Thay vào đó, bạn nên ngâm mộc nhĩ với nước lạnh để độc tố này dễ dàng hòa tan cùng với nước.
  • Khi ngâm với nước nóng, lúc chế biến mộc nhĩ sẽ bị nhũn, khó bảo quản và không giữ được độ dai, giòn sần sật vốn có của mình.

Thay vào đó, các bạn nên ngâm mộc nhĩ với nước lạnh. Sau đó, rửa mộc nhĩ lại dưới vòi nước một lần nữa rồi đem đi chế biến nhé!

1.2 Không dùng mộc nhĩ tươi

  • “KHÔNG NÊN ĂN MỘC NHĨ TƯƠI”. Đây chính là lời nhận định đanh thép và hoàn toàn có cơ sở của Bộ y tế. Vì khi còn tươi, mộc nhĩ có chứa chất Morpholine cực kì nhạy cảm với ánh sáng. Nếu cơ thể sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà tiếp xúc với ánh sáng, rất có thể bạn sẽ gặp một số vấn đề như: Da bị ngứa ngáy, phù nề, sưng tấy,… trường hợp nặng có thể hoại tử da nghiêm trọng.
  • Với mộc nhĩ được phơi khô, chất cảm quang tự nhiên biến mất. Độc tính của mộc nhĩ cũng biến mất theo, khi thưởng thức sẽ không còn độc hại.

Mách bạn: Nấm tây bắc cho bữa ăn gia đình của bạn thêm dưỡng chất

1.3 Không ngâm mộc nhĩ quá lâu trong nước

  • Mộc nhĩ khô nên được ngâm vào với nước lạnh trước khi dùng. Và chỉ nên ngâm mộc nhĩ khoảng 30 phút
  • Nếu ngâm mộc nhĩ quá lâu so với thời gian được khuyến nghị. Chất Protein sẽ bị thủy phân, mất chất và dễ bị vi khuẩn gây bệnh tấn công. Từ đó, có thể gây tình trạng hôn mê, thậm chí còn nguy hiểm tới tính mạng
  • Nếu mộc nhĩ ngâm quá lâu thì đó sẽ là con đường thuận tiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi phát triển và khi dùng rất dễ bị ngộ độc. Nếu nhẹ, bạn sẽ buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy,…
  • Mộc nhĩ chỉ cần ngâm khoảng 30 phút là đảm bảo an toàn khi sử dụng. Sau đó, đem rửa sạch và cắt chân trước khi chế biến. Có như vậy, mộc nhĩ mới ngon và không còn độc tố.

2. Mộc nhĩ kỵ gì – Thực phẩm “xung khắc” khi hết hợp?

Mộc nhĩ có rất nhiều công dụng từ việc dùng làm món ăn ngon đến dùng làm thuốc chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe nên được rất nhiều người yêu thích. Khách hàng nhà Thực phẩm khô cũng vậy. Cứ hễ nấu món gì là lại đến cửa hàng tìm mua mộc nhĩ khô. Họ bảo ăn mộc nhĩ nhà em cực kì ngon và chất lượng. Chị ăn hoài mà không hề ngán. 

Mộc nhĩ Nông sản Dũng Hà ngon thiệt đấy. Nhưng nếu bạn không biết cách kết hợp thì mộc nhĩ lại “đầu độc” chính mình đấy. Ngoài ra, hãy nhớ những điều “xung khắc” khi hết hợp các món ăn cùng với mộc nhĩ nhé!

2.1 Không nên nấu kèm ốc với mộc nhĩ

  • Mộc nhĩ kỵ gì? Đứng đầu tiên trong danh sách sản phẩm “xung khắc” này đó là ốc ạ. Tính chất của 2 vị này là tính hàn. Nếu không biết khi kết hợp cùng lúc với nhau sẽ gây ra hiện tượng đau bụng, các bệnh về tiêu hóa, tiêu chảy, đường ruột, dạ dày,…

2.2 Mộc nhĩ kỵ củ cải trắng

  • Chị em nội trợ nào mà nấu canh củ cải trắng mà cho thêm mộc nhĩ là một sai lầm lớn đó nhé. Trong củ cải chứa rất nhiều enzym, mộc nhĩ lại chứa nhiều hoạt chất sinh học. Hai chất này khi kết hợp với nhau có thể gây ra các phản ứng hóa học phức tạp, gây viêm da. Nhất là với những người có cơ địa mẫn cảm.

moc-nhi-ky-gi-ban-da-biet-hay-chua

  • Vì vậy, để tránh được tác dụng phụ này, không nên ăn liền mà nên ăn cách nhau 3 – 4 tiếng một lần. 

2.3 Không nên ăn thịt vịt với mộc nhĩ

  • Thịt vịt chính là nguyên liệu cực kì kỵ với mộc nhĩ và bạn không nên kết hợp chúng lại với nhau. Vì thịt vịt nấu mộc nhĩ có tính lạnh. Ăn vào không tốt cho đường tiêu hóa. Đồng thời ảnh hưởng đến nguyên lý sinh học của cơ thể.

2.4 Nếu bị trĩ không nên ăn mộc nhĩ cùng với gà rừng

  • Nếu bạn bị bệnh trĩ, bạn không nên ăn mộc nhĩ. Theo một số nghiên cứu, mộc nhĩ có tính hàn và không hề tốt với ai đang mắc bệnh trĩ. Đặc biệt, nếu nấu gà rừng bằng mộc nhĩ sẽ gây xuất huyết, bệnh càng trở nên nặng nề hơn. 

Tham khảo thêm: 7+ Công dụng của nấm đông cô tốt như nào với người dùng

2.5 Không nên dùng đồ uống lạnh sau khi ăn mộc nhĩ

  • Tính chất của mộc nhĩ là có tính hàn, bổ âm khí. Sau khi ăn mộc nhĩ và kết hợp uống nước lạnh, trà đá,… sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi, đau bụng âm ỉ, tiêu chảy,…

3. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chia sẻ tin tức chi tiết nhất về câu hỏi mộc nhĩ kỵ gì mà chúng tôi muốn đưa thêm thông tin bổ ích quý giá cho cho quý bạn đọc. Đây đều là các thông tin hữu ích mà các chị em nội trợ cần biết để vừa có một món ăn ngon mà lại tránh được các độc tố nguy hiểm không đáng có. Việc thay đổi thực đơn ăn uống cho gia đình mình là điều quan trọng. 

moc-nhi-ky-gi-ban-nen-biet

Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm vô vàn các thông tin sức khỏe và tin tức ẩm thực hay khác vào dịp cuối năm nhé!

THAM KHẢO THÊM NHIỀU TIN TỨC BỔ ÍCH TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. Mộc nhĩ kỵ gì? – Ai không nên sử dụng mộc nhĩ?

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về món ăn “xung khắc” với mộc nhĩ. Bạn cũng nên biết rằng những đối tượng nào không nên dùng tới mộc nhĩ. Dưới đây là một số đối tượng đó:

4.1 Phụ nữ đang mang thai

  • Mộc nhĩ đen tuy có tác dụng bổ tỳ nhưng đồng thời cũng có tác dụng phụ hoạt huyết tiêu ứ. Không có lợi cho sự phát triển và ổn định của thai nhi, vì vậy không nên ăn.

4.2 Người có hệ tiêu hóa kém

  • Nếu cơ thể bị đầy hơi, tiêu chảy thì không nên dùng mộc nhĩ. Mộc nhĩ có tính hàn. Khi ăn vào sẽ bị lạnh bụng, làm bệnh trầm trọng hơn. Ngoài ra, nếu cơ thể bị nhiễm lạnh hoặc cảm lạnh thì không nên dùng mộc nhĩ.

Mách bạn: Hệ tiêu hóa kém phải làm sao. Ăn gì để tốt cho hệ tiêu hóa

4.3 Người bị mất máu

  • Những người nhổ răng, phẫu thuật hoặc chảy máu cam nên hạn chế sử dụng nấm mèo. Nấm kích thích tuần hoàn, ngăn chặn sự hình thành tiểu cầu, không tốt cho người mới mất máu.

4.4 Người có tiền sự bệnh loãng máu

  • Nhiều người biết rằng mộc nhĩ được sử dụng để ngăn ngừa đông máu. Vì vậy, nếu bạn bị chảy máu hoặc máu khó đông, loãng máu,… không nên sử dụng mộc nhĩ đen. Đặc biệt, người bị xuất huyết não không được dùng trong 3 tháng đầu. Nấm rất nguy hiểm cho nhóm người này. 

Mộc nhĩ tuy là thực phẩm rất bổ, ngon và dễ ăn nhưng bạn nên biết các điều này. Không nên kết hợp với bất kỳ nguyên liệu nào, mộc nhĩ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, hãy sử dụng nấm mộc nhĩ tự nhiên, tươi, chất lượng cao.

Nông sản Dũng Hà là đơn vị phân phối mộc nhĩ loại 1, 100% mộc nhĩ rừng Tây Bắc, không tẩm hóa chất, không pha tạp chất và cực kì tốt cho sức khỏe. Mộc nhĩ được phơi khô hoàn toàn tự nhiên dưới ánh nắng của mặt trời, thơm ngon khi thưởng thức.

Nguồn: Tổng hợp.

5. Thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại hay đóng góp về ý kiến bài đọc. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua 2 hình thức ở bên dưới đây:

  1. Liên hệ với Dũng Hà qua hòm thư Email Công ty: [email protected]
  2. Đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Các chi nhánh Công ty Dũng Hà có mặt tại:

  1. Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Tham khảo thêm: Mộc nhĩ nấu gì ngon? Xem ngay các món ăn ngon từ mộc nhĩ

Share:

4 thoughts on “Mộc nhĩ kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với mộc nhĩ?

  1. Pingback: Nấm tuyết là gì? Công dụng, món ngon và thận trọng khi sử dụng

  2. Pingback: Nấm hương kỵ gì? Những thực phẩm "xung khắc" với nấm hương

  3. Pingback: How to make shiitake mushrooms for rice tray for Lunar New Year 2023

  4. Pingback: What's wrong with incense? Foods that are "in conflict" with shiitake mushrooms

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *