Mộc nhĩ kỵ gì? Lưu ý khi dùng kẻo ‘ngộ độc chết người’

moc-nhi-ky-gi

Mộc nhĩ từ lâu là một thực phẩm quen thuộc xuất hiện trong mọi bữa ăn của người Việt cũng như được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, để mộc nhĩ phát huy tối đa tác dụng của mình, bạn cần phải biết cách sử dụng mộc nhĩ đúng cách cũng như tránh các thực phẩm kỵ với mộc nhĩ. Cùng theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu xem mộc nhĩ kỵ gì, công dụng và lưu ý khi sử dụng mộc nhĩ nhé!

Công dụng của mộc nhĩ đối với sức khỏe?

Trong mộc nhĩ chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu đối với sức khỏe nhưng hàm lượng sắt trong mộc nhĩ là chiếm phần lớn. Vậy nên, việc ăn mộc nhĩ có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe như:

Tốt cho hệ tiêu hóa

Công dụng đầu tiên khi ăn mộc nhĩ đó chính là tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột nhờ hàm lượng chất xơ tương đối nhiều. Chất xơ có trong mộc nhĩ đóng vai trò điều chỉnh hoạt động của nhu động đường ruột, tăng cường số lượng vi khuẩn có lợi đường ruột. Nhờ đó mà giúp tăng cường quá trình tiêu hóa tại đường ruột, cải thiện tình trạng táo bón, khó tiêu.

ban-co-biet-moc-nhi-ky-gi

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Mộc nhĩ chứa hàm lượng sắt và vitamin K dồi dào. Sắt tham gia vào quá trình tạo máu, vận chuyển oxy đến các mô cơ trong cơ thể con người. Vitamin K giúp cân bằng huyết áp ổn định. Điều này cho phép tim bơm máu tự do tới khắp các nơi trên cơ thể con người, ức chế quá trình tụ máu trong, ngăn ngừa triệu chứng cục máu đông hình thành to.

Cân bằng đường huyết

Hàm lượng chất xơ trong mộc nhĩ rất dồi dào, chủ yếu là dạng chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể con người. Từ đó, giúp giảm lượng đường, cân bằng đường huyết.

Làm đẹp da

Nếu bạn có một làn da xuống sắc, nám, đồi mồi, mụn nhọt hay tàn nhang thì mộc nhĩ chính là thực phẩm cải thiện khá tốt những vấn đề kể trên đây. Mộc nhĩ chứa hàm lượng vitamin E lớn, vitamin E giúp làn da bạn trở nên luôn tươi sáng, mịn màng, tăng cường sức khỏe cho da.

thac-mac-moc-nhi-ky-gi

Bổ máu

Mộc nhĩ chứa lượng sắt rất lớn. Sắt đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống máu của con người. Sắt tham gia vào quá trình tạo máu, vận chuyển oxy tới các cơ quan trong cơ thể con người. Thiếu máu, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mỏi mệt, hoa mắt chóng mặt, sút cân, rối loạn tiêu hóa,…

Làm sạch phổi

Mộc nhĩ chính là thực phẩm được khuyên dùng dành cho những người thường xuyên hút thuốc. Vai trò quan trọng của mộc nhĩ chính là làm sạch phổi, ăn nhiều có tác dụng vệ sinh phổi, nhuận phổi,…

Giảm cân

Công dụng cuối cùng của mộc nhĩ chính là giảm cân. Trong mộc nhĩ chứa Axit nucleic, chất này có thể làm giảm cholesterol và Triglyceride trong máu. Dùng mộc nhĩ sẽ giúp giảm cân an toàn và có vòng 1 săn chắc.

Mộc nhĩ kỵ gì?

Mộc nhĩ kỵ ốc

Mộc nhĩ kỵ gì? Đứng đầu tiên trong danh sách sản phẩm “xung khắc” này đó là ốc. Tính chất của 2 vị này là tính hàn. Nếu không biết khi kết hợp cùng lúc với nhau sẽ gây ra hiện tượng đau bụng, các bệnh về tiêu hóa, tiêu chảy, đường ruột, dạ dày,…

nam-moc-nhi-ky-oc

Mộc nhĩ kỵ củ cải trắng

Chị em nội trợ nào mà nấu canh củ cải trắng mà cho thêm mộc nhĩ là một sai lầm lớn đó nhé. Trong củ cải chứa rất nhiều enzym, mộc nhĩ lại chứa nhiều hoạt chất sinh học. Hai chất này khi kết hợp với nhau có thể gây ra các phản ứng hóa học phức tạp, gây viêm da. Nhất là với những người có cơ địa mẫn cảm.

nam-moc-nhi-ky-cu-cai-trang

 

Vì vậy, để tránh được tác dụng phụ này, không nên ăn liền mà nên ăn cách nhau 3 – 4 tiếng một lần.

Mộc nhĩ kỵ thịt vịt

Thịt vịt chính là nguyên liệu cực kì kỵ với mộc nhĩ và bạn không nên kết hợp chúng lại với nhau. Vì thịt vịt nấu mộc nhĩ có tính lạnh. Ăn vào không tốt cho đường tiêu hóa. Đồng thời ảnh hưởng đến nguyên lý sinh học của cơ thể.

nam-moc-nhi-ky-thit-vit

Mộc nhĩ kỵ thịt gà rừng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu, người mắc bệnh trĩ thì tuyệt đối không nấu mộc nhĩ chung cùng gà rừng. Còn những người bình thường thì hoàn toàn có thể ăn được. Người mắc bệnh trĩ khi ăn sẽ gây chảy máu, bệnh thêm đau và nặng nề hơn.

moc-nhi-ky-thit-ga-rung

Mộc nhĩ kỵ thịt ba ba

Thịt ba ba chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi nhưng Protein vẫn chiếm phần lớn. Khi nấu chung mộc nhĩ cùng với thịt ba ba, Protein sẽ bị phân hủy. Protein có vai trò giúp cân bằng pH cho hệ tuần hoàn vận chuyển ion, điều hòa nước trong cơ thể. Do đó, bạn không nên nấu mộc nhĩ chung cùng thịt ba ba.

moc-nhi-ky-thit-ba-ba

Mộc nhĩ kỵ đồ lạnh

Trong Đông y, mộc nhĩ có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng làm mát máu, ngưng chảy máu ngoài da. Nếu chế biến món ăn có nhiều mộc nhĩ mà uống nước lạnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người ăn, gây hiện tượng mỏi mệt, đau bụng âm ỉ. Cho nên, khi ăn mộc nhĩ thì không nên uống đồ lạnh.

moc-nhi-ky-do-uong-lanh

Những lưu ý cần tránh khi sử dụng mộc nhĩ?

Mộc nhĩ kỵ ngâm cùng nước nóng

Ngâm mộc nhĩ trước khi chế biến bất kì món ăn gì là điều hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, nhiều người chọn cách ngâm mộc nhĩ chung cùng nước nóng lại là điều hoàn toàn sai lầm. Ngâm bằng nước nóng sẽ khiến mộc nhĩ nở to, mủn dính, ăn không được ngon miệng và đặc biệt hơn là không thể đào thải kịp những độc tố nguy hại. Thay vào đó, bạn nên ngâm mộc nhĩ cùng với nước lạnh.

Không ăn mộc nhĩ tươi

“KHÔNG NÊN ĂN MỘC NHĨ TƯƠI”. Đây chính là lời khuyến cáo của Bộ y Tế. Vì khi còn tươi, mộc nhĩ có chứa chất Morpholine cực kì nhạy cảm với ánh sáng. Nếu cơ thể sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà tiếp xúc với ánh sáng, rất có thể bạn sẽ gặp một số vấn đề như: Da bị ngứa ngáy, phù nề, sưng tấy,… trường hợp nặng có thể hoại tử da nghiêm trọng.

Với mộc nhĩ được phơi khô, chất cảm quang tự nhiên biến mất. Độc tính của mộc nhĩ cũng biến mất theo, khi thưởng thức sẽ không còn độc hại.

Mách bạn: Nấm tây bắc cho bữa ăn gia đình của bạn thêm dưỡng chất

Không ngâm mộc nhĩ quá lâu trong nước

Việc ngâm mộc nhĩ trước khi chế biến là điều bắt buộc. Nhưng nhiều người chưa biết nên ngâm mộc nhĩ trong khoảng thời gian là bao nhiêu cả. Thời gian ngâm mộc nhĩ tốt nhất là không được quá 8 tiếng đồng hồ. Nếu ngâm quá thời gian này, những vi khuẩn, độc tố sẽ sinh sôi nhiều hơn và gây hại trực tiếp cho cơ thể người sử dụng.

Tham khảo thêm: 7+ Công dụng của nấm đông cô tốt như nào với người dùng

Những người không nên ăn mộc nhĩ?

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về mộc nhĩ kỵ gì. Bạn cũng nên biết rằng những đối tượng nào không nên dùng mộc nhĩ kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số đối tượng:

Phụ nữ đang mang thai

Mộc nhĩ đen tuy có tác dụng bổ tỳ nhưng đồng thời cũng có tác dụng phụ hoạt huyết tiêu ứ. Không có lợi cho sự phát triển và ổn định của thai nhi, vì vậy không nên ăn.

Người có hệ tiêu hóa kém

Nếu cơ thể bị đầy hơi, tiêu chảy thì không nên dùng mộc nhĩ. Mộc nhĩ có tính hàn. Khi ăn vào sẽ bị lạnh bụng, làm bệnh trầm trọng hơn. Ngoài ra, nếu cơ thể bị nhiễm lạnh hoặc cảm lạnh thì không nên dùng mộc nhĩ.

Mách bạn: Hệ tiêu hóa kém phải làm sao. Ăn gì để tốt cho hệ tiêu hóa

Người bị mất máu

Những người nhổ răng, phẫu thuật hoặc chảy máu cam nên hạn chế sử dụng nấm mèo. Nấm kích thích tuần hoàn, ngăn chặn sự hình thành tiểu cầu, không tốt cho người mới mất máu.

Người có tiền sự bệnh loãng máu

Nhiều người biết rằng mộc nhĩ được sử dụng để ngăn ngừa đông máu. Vì vậy, nếu bạn bị chảy máu hoặc máu khó đông, loãng máu,… không nên sử dụng mộc nhĩ đen. Đặc biệt, người bị xuất huyết não không được dùng trong 3 tháng đầu. Nấm rất nguy hiểm cho nhóm người này. 

Mộc nhĩ tuy là thực phẩm rất bổ, ngon và dễ ăn nhưng bạn nên biết các điều này. Không nên kết hợp với bất kỳ nguyên liệu nào, mộc nhĩ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, hãy sử dụng nấm mộc nhĩ tự nhiên, tươi, chất lượng cao.

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc mộc nhĩ kỵ gì cũng như những lưu ý quan trọng khi sử dụng mộc nhĩ mà Thực phẩm khô mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Nhìn qua thì thấy mộc nhĩ lành tính, nhưng nếu đi sâu vào thì thực sự đôi khi bạn đang sử dụng mộc nhĩ sai cách mà không hay biết. Hi vọng rằng thông qua bài chia sẻ trên đây, bạn không nên nấu chung mộc nhĩ cùng những thực phẩm này nhé.

Tham khảo thêm: Mộc nhĩ nấu gì ngon? Xem ngay các món ăn ngon từ mộc nhĩ

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share:

5 thoughts on “Mộc nhĩ kỵ gì? Lưu ý khi dùng kẻo ‘ngộ độc chết người’

  1. Pingback: Nấm tuyết là gì? Công dụng, món ngon và thận trọng khi sử dụng

  2. Pingback: Nấm hương kỵ gì? Những thực phẩm "xung khắc" với nấm hương

  3. Pingback: How to make shiitake mushrooms for rice tray for Lunar New Year 2023

  4. Pingback: What's wrong with incense? Foods that are "in conflict" with shiitake mushrooms

  5. Pingback: 5+ Các cách nấu nấm tuyết ngon & bổ bằng đầu bếp tại gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *