Cách làm ô mai các loại thơm ngon tại nhà, xem là biết làm

cach-lam-o-mai-thom-ngon

Cách làm ô mai thời gian gần đây đang được nhiều bà mẹ nội trợ quan tâm. Ô mai là món ăn vặt khá ngon, nhiều người yêu thích, chúng được làm từ rất nhiều loại trái cây khác nhau. Tuy nhiên, không phải loại ô mai nào cũng có thể được làm tại nhà. Và hôm nay, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ gợi ý cho các chị em cách làm ô mai các loại thơm ngon, chuẩn vị tại nhà để đảm bảo tuyệt đối sức khỏe.

Cách làm ô mai mơ khô

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Quả mơ chín: 500gr
  • Đường trắng: 500gr
  • Muối tinh: 200gr
  • Dụng cụ: dao, thớt, bát, vại ngâm,…

Cách thực hiện:

  • Mơ bạn đem rửa sạch dưới vòi nước
  • Hòa một chậu nước muối pha loãng, cho mơ vào rửa cùng với nước muối để loại bỏ vi khuẩn ở trên vỏ mơ. Vớt ra rổ để khô ráo nước
  • Trải đều mơ ra mẹt. Tiến hành phơi khô mơ dưới ánh nắng mặt trời 2 ngày để phần vỏ mơ bắt đầu săn lại 
  • Xếp mơ vào mẹt. Phủ một lớp tinh bột muối mịn lên xung quanh mơ. Xếp liên tục cho đến khi hết nguyên liệu thì dừng
  • Buộc chặt, đậy kín miệng vại, ủ mơ trong khoảng 3 ngày 3 đêm 
  • Sau 3 ngày 3 đêm, bạn vớt mơ ra tiếp tục phơi nắng 1 ngày
  • Làm tiếp công đoạn ủ mơ cùng với muối giống bước ở trên. Công đoạn này cứ lặp đi lặp lại khoảng 3 – 4 lần để tinh bột muối mịn bám chặt lên bề mặt vỏ quả mơ là được
mo-say-thom-ngon-bo-duong
Ô mai mơ

Cách làm ô mai mận khô

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mận hậu: 500gr
  • Gừng tươi: 1 củ, thái sợi
  • Đường: 400gr
  • Dụng cụ: dao, thớt, đũa, rổ,…

Cách thực hiện:

  • Rửa mận với nước sạch. Ngâm mận trong thau nước muối sạch. Vớt mận lên, xả lại với nước sạch, để mận ráo nước
  • Cho mận vào âu, thêm đường, trộn đều. Để mận ngấm đường ít nhất 4 tiếng đồng hồ
  • Cho mận vào chảo, đun nhỏ lửa. Đảo đều tay đến khi đường tan, mận ngấm đường, sệt lại
  • Trải mận lên khay có lót giấy nến. Sấy mận trong lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C khoảng 4-5 tiếng, trở mặt mận thường xuyên để khô đều
  • Kiểm tra mận, mận đạt yêu cầu thành phẩm lấy ra và thưởng thức
cach-lam-o-mai-man-kho-ngon
Ô mai mận khô

Cách làm ô mai sấu gừng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sấu tươi: 1kg
  • Đường trắng: 700gr
  • Muối: 50gr
  • Gừng: 2 nhánh, giã nhỏ
  • Nước vôi trong: 300ml
  • Phèn chua: 50gr

Cách thực hiện:

  • Sấu mua về, gọt sạch vỏ, khứa thịt sấu làm 4 phần và ngâm vào chậu nước muối loãng 4-6 tiếng
  • Vớt sấu lên, rửa lại cùng nước sạch rồi để sấu ráo nước
  • Cho phèn chua vào nồi cùng 1 lít nước, khuấy đều và đun thật sôi
  • Thả sấu vào nồi phèn chua, trần qua. Vớt sấu ra, rửa lại với nước sạch, để ráo
  • Cho sấu vào âu lớn, thêm đường, trộn đều. Để sấu ngấm đường khoảng 3-5 tiếng
  • Cho sấu + gừng vào chảo đun nhỏ lửa. Đảo đều tay cho đến khi đường tan hết, sấu ngấm đường, chuyển màu vàng cánh gián
  • Trải sấu lên khay có lót giấy nến. Sấy sấu trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 2-3 tiếng là hoàn thiện
cach-lam-o-mai-sau-gung-ngon
Ô mai sấu gừng

Cách làm ô mai mơ gừng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mơ tươi: 1kg (chọn mơ chín tới)
  • Đường kính trắng: 500gr
  • Gừng tươi: 2 củ
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Phèn chua: 1 thìa cà phê

Cách thực hiện:

  • Mơ rửa sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút. Vớt ra, rửa lại, để ráo
  • Đun sôi nước với phèn chua, cho mơ vào chần khoảng 5 phút. Vớt mơ ra, rửa sạch, để ráo
  • Cho mơ vào âu, thêm đường, trộn đều. Để mơ ngấm đường ít nhất 4 tiếng
  • Gừng gọt vỏ, thái sợi. Cho mơ và gừng vào chảo, đun nhỏ lửa. Đảo đều tay đến khi đường tan, mơ ngấm đường, chuyển màu vàng cánh gián
  • Trải mơ lên khay có lót giấy nến. Sấy mơ trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 2-3 tiếng
cach-lam-o-mai-mo-gung-ngon
Ô mai mơ gừng

Cách làm ô mai mơ sấy dẻo

Nguyên liệu:

  • Mơ tươi: 1kg (chọn mơ chín tới)
  • Đường: 400gr
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ

Cách thực hiện:

  • Mơ rửa sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút. Vớt ra, rửa lại, để ráo
  • Cho mơ vào âu, thêm đường, trộn đều. Để mơ ngấm đường ít nhất 4 tiếng
  • Nếu dùng gừng, gọt vỏ, thái sợi. Cho mơ (và gừng) vào chảo, đun nhỏ lửa. Đảo đều tay đến khi đường tan, mơ ngấm đường, sệt lại
  • Trải mơ lên khay có lót giấy nến. Sấy mơ trong lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C khoảng 4-5 tiếng, trở mặt mơ thường xuyên để khô đều
  • Mơ đạt yêu cầu, lấy ra để nguội và bảo quản trong lọ nhựa dùng dần
cach-lam-o-mai-mo-say-deo-ngon
Ô mai mơ sấy dẻo

Trên đây chính là toàn bộ cách làm ô mai các loại thơm ngon tại nhà mà Thực phẩm khô mình đã chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ chọn cho mình được loại ô mai mà mình yêu thích để tự tay thực hiện nhé.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *