Sá sùng khô sau khi mua về không thể sử dụng được ngay. Vì ở đầu con sá sùng vẫn còn cát. Sá Sùng phải trải qua một công đoạn trước khi chế biến đó là làm sạch cát. Bạn đang bối rối và không biết cách làm sạch sá sùng khô như thế nào? Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây, mục tin tức thucphamkho.vn sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm làm sạch sá sùng – món đặc sản thơm ngon, hấp dẫn này.
Bạn đang muốn mua sá sùng khô để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng cho gia đình nhưng không biết mua ở đâu chất lượng, đảm bảo? Cửa hàng Nông sản Dũng Hà sẽ là địa chỉ lý tưởng để bạn gửi trọn niềm tin. Tại cửa hàng chuyên cung cấp các loại đặc sản vùng miền chất lượng cao giá cả hợp lý trong đó có sá sùng khô
Cách làm sạch sá sùng khô
Cần chuẩn bị: Sá sùng khô; Dao, chảo, giá rổ
Các bước thực hiện làm sạch sá sùng khô
B1: Dùng dao cắt phần vòi. Đây được cho là phần cát nhiều nhất của loài sá sùng khô.
B2: Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo. Cho sá sùng khô đã rửa sạch vào chảo nóng. Để chế độ lửa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi giun chuyển sang màu cánh gián và có mùi thơm nhẹ thì tắt bếp.
B3: Giã nhỏ sá sùng. Dùng tay xoa cát và phần bị cháy. Loại bỏ cát và phần cháy, đây là cách làm sạch sá sùng khô đơn giản và hiệu quả.
Cách bảo quản sá sùng khô
Mua sá sùng khô, nếu dùng không hết bạn cần biết cách bảo quản sá sùng để có thể giữ được lượng sá sùng còn lại lâu hơn cho lần sử dụng sau. Tránh sự xâm nhập của nấm mốc, sâu mọt làm hỏng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sá sùng sau khi sấy khô có thể sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày sản xuất nếu để trong ngăn đá tủ lạnh. Việc bảo quản cẩn thận này sẽ giữ được hương vị và độ ngọt như ban đầu. Muốn sử dụng loại đặc sản bổ dưỡng này lâu hơn. Bạn nên biết cách bảo quản sá sùng đúng cách.
Một số mẹo đơn giản mà bạn có thể áp dụng hiệu quả như sau:
- Sá sùng mua về là loại mới sấy khô. Bạn chỉ cần gói vào giấy báo rồi để ở nhiệt độ phòng mà không cần cho vào tủ lạnh.
- Muốn giữ được lâu thì lấy giấy bóng sạch bọc lại. Sau đó dùng giấy báo 3 lớp để phủ tiếp. Cuối cùng, bạn lấy túi giấy bóng để bọc lớp bột bên ngoài. Cho vào tủ lạnh để bảo quản. Bằng cách này, bạn có thể giữ nó trong cả năm.
Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng ngay sau khi mua về. Vì để thực phẩm khô để lâu sẽ không tốt.
Xem thêm: Địa chỉ mua sá sùng khô uy tín chất lượng, chuẩn Vân Đồn
Sá sùng khô chế biến món gì? Cách chế biến sá sùng khô?
Sau khi làm sạch, bạn có thể bắt tay vào chế biến nhiều món ăn từ sá sùng khô:
- Sá sùng chiên rất thích hợp cho những buổi tụ tập của cánh mày râu bên ly rượu hàn huyên chuyện xưa cùng nhau.
- Sá sùng khô nấu cháo bổ sung chất dinh dưỡng cho những người mới ốm dậy, sức khỏe yếu hoặc trẻ chậm lớn, mẹ bầu cần cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.
- Nấu phở bằng sá sùng khô là một món đổi vị lạ miệng trong bữa cơm gia đình. Nước phở có vị ngọt, ngon mà không một loại gia vị hay xương ống nào có thể tạo ra được.
- Khô sá sùng xào chua ngọt là món ăn khoái khẩu của mọi thành viên trong gia đình.
Một số bài thuốc hay từ sá sùng khô
Không chỉ được biết đến là một loại gia vị cho mì chính, hạt nêm tạo vị ngọt cho các món ăn, sá sùng khô còn là một vị thuốc có tác dụng dưỡng huyết, sinh tinh, bổ thận, tráng dương, kiện tỳ, thanh nhiệt, nhuận phế do có vị mặn, tính mát.
Ngư dân rất thích dùng sá sùng khô trong các món ăn hàng ngày. Có lẽ vì vậy mà họ có một sức khỏe tốt để ra khơi.
Một số phương thuốc tốt nhất có hương vị tuyệt vời là:
- Chữa liệt dương, yếu sinh lý. Sá sùng phơi khô sau khi làm sạch, rang chín rồi xay thành bột mịn. Mỗi lần dùng 6 – 10 g pha với nước ấm hoặc rượu. Có tác dụng bổ thận tráng dương, sinh tinh, tăng cường sinh lực.
- Chữa cảm mạo phong nhiệt (sốt về chiều, mệt mỏi, người hư hàn). Dùng sá sùng khô 5g, cát cánh 5g, Tuyền phúc hoa 3g.
- Hen suyễn, đờm ẩm: 5g sá sùng khô, 3g hoa hòe, cát cánh 5g. Sắc uống ngày 1 thang uống 1 lần trong ngày.
- Chữa đau răng, sưng lợi: Sá sùng khô 5g hoặc sá sùng tươi 10 g. Sắc uống 1 thang ngày 2 lần.
Cách làm món sá sùng xào chua ngọt độc đáo, hấp dẫn
Sá sùng xào chua ngọt là một món ăn bổ dưỡng, ngon và lạ miệng. Không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức. Cách làm món sá sùng xào chua ngọt cũng tương tự như món sườn xào chua ngọt nhưng mang một hương vị rất đặc biệt. Với vị ngọt tự nhiên đánh bật các loại xương thông thường. Từng miếng sá sùng giòn giòn tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Sá sùng Nông sản Dũng Hà là thương hiệu uy tín được đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Công ty cam kết mang đến cho khách hàng những mẻ sá sùng chất lượng nhất, đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất của đặc sản Vân Đồn, Quảng Ninh.
Sá Sùng – Đặc sản nức tiếng gần xa Vân Đồn
Nếu đã từng đến đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, bạn sẽ không thể bỏ qua đặc sản Sá Sùng. Đây được coi là đặc sản “quý giá” của Vân Đồn. Một lần thưởng thức món ăn thơm ngon bổ dưỡng này, hương vị tự nhiên chắc chắn sẽ khiến bạn lưu luyến mãi không thôi.
Sá sùng là tên gọi chung của loài này. Ngoài ra, ở mỗi địa phương khác nhau lại có những cách gọi khác nhau, nhưng tất cả để nói về đặc sản được mệnh danh là mì chính vàng này.
Vị ngọt này được tạo ra nhờ 18 loại axit amin có trong sá sùng, trong đó có 8 loại không thể thay thế trong cơ thể con người. Sá sùng thường được cho vào nước dùng để nấu phở để mang lại vị ngọt tự nhiên và hấp dẫn. Hiện nay, do có giá trị kinh tế cao nên chỉ những nhà hàng nổi tiếng mới sử dụng sá sùng để chế biến các món ăn ngon phục vụ thực khách.
Nhiều du khách nam khi đến Quảng Ninh đều phải tìm thưởng thức các món ăn từ sá sùng bởi công dụng tuyệt vời của loại đặc sản này
Cách sơ chế sá sùng khô
B1: Dùng dao cắt bỏ phần vòi vì đây là phần chứa nhiều cát nhất.
B2: Cho sá sùng đã tách bỏ vòi vào chảo, rang trên lửa nhỏ cho đến khi chín đều.
B3: Đổ ra rổ, dùng tay vò cho hết cát còn sót lại.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể làm sạch sá sùng khô và bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu để làm món sá sùng xào chua ngọt hấp dẫn cho những người thân yêu trong gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu
Sá sùng khô 250gam.
Nước mắm 3 thìa
Đường 3 thì cà phê
Ba thìa nước cốt chanh hoặc giấm.
1/4 cốc nước đun sôi để nguội.
Dầu ăn, tỏi, ớt…
Cách làm
- B1: Bạn rửa sạch sá sùng khô.
- B2: Pha nước sốt để xào chua ngọt. Cho nước mắm, nước cốt chanh hoặc dấm, đường, nước sôi, tỏi, hành khô vào đảo cùng cho tan hết đường. Nếu bạn muốn ăn cay có thể cho thêm ớt, tùy theo khẩu vị ăn cay khác nhau mà cho nhiều hay ít. Nếu dùng chanh thì cho vào sau cùng vì chanh khi đun lâu sẽ bị đắng.
- B3: Để có món sá sùng xào ngon như nhà hàng thì nước chấm phải đặc, bí quyết là bạn phải thêm tương ớt hoặc tương cà.
- B4: Xào sá sùng. Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng, đổ sá sùng vào đảo đều đến khi nóng thì đổ hỗn hợp nước sốt vào. Nấu cho đến khi nước sốt sánh và đặc lại thì tắt bếp.
Có rất nhiều hương vị mà chúng ta có thể thưởng thức từ món ăn này, vị chua của chanh, vị ngọt của đường và sá sùng, vị cay của ớt, vị đậm đà của nước mắm. Cùng với độ dai dai của sá sùng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một bữa ăn thật tuyệt vời.
Còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Hương vị của món đặc sản bổ dưỡng này sẽ khiến bạn khó quên ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Đặt mua sá sùng chất lượng, đừng quên địa chỉ cửa hàng Nông sản Dũng Hà nhé!
Xem thêm: Mua cá hồi uy tín chất lượng ở đâu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh?
http://www.google.com.lb/url?q=https://nongsandungha.com