Bên cạnh trà mãng cầu và trà măng cụt đang rất nóng bỏng trên thị trường. Một thức uống trái cây khác cũng đang dần dần trở thành “hot trend” thời gian gần đây mà bạn không thể bỏ qua đó là Trà Mận Hà Nội. Đây cũng là một loại trà hoa quả uống thanh mát, đập tan oi nóng của ngày hè rất hiệu quả. Giá mận lại rẻ hơn nhiều so với mãng cầu và măng cụt. Vậy bạn có biết cách làm trà mận Hà Nội bắt kịp trend không? Bài viết dưới đây, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết tới bạn công thức cách làm trà mận Hà Nội vừa uống vừa kinh doanh nhé. Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu ngay thôi.
1. Trà mận là gì?
Trà mận là một loại trà hoa quả nhiệt đới được làm từ 100% trái mận tự nhiên. Trà mận không những chỉ là một thức uống giải khát cho cơ thể mà chúng còn giúp cơ thể bạn bổ sung nhiều loại khoáng chất và Vitamin có lợi khác. Với hương vị thơm ngon, màu sắc đỏ tươi, chua chua ngọt ngọt tạo nên thức uống rất ngon miệng và bắt mắt.
Đây chính là thời điểm đầu vụ mận đỏ Bắc nên chất lượng mận đầu mùa cho trái cực to, ngọt, không hề có sâu bệnh. Giá mận Bắc có thể dao động ở mức 15.000vnđ – 20.000vnđ/kg. Mức giá cực kì rẻ so với mãng cầu và măng cụt. Với mức giá này ai có kinh danh trà mận thì chắc chắn sẽ là người vui nhất. Mùa hè kéo theo oi nóng, khó chịu, việc được giải khát bằng 1 cốc trà mận quả là điều khiến cơ thể sảng khoái hơn hẳn.
Trà mận không hề phân biệt người dùng, ai ai cũng có thể sử dụng được thức uống này. Với việc được pha từ 100% trái mận tươi nguyên chất, không chứa chất bảo quản, được giới trẻ rất yêu thích đặc biệt là chị em phụ nữ.
Xem thêm: [REVIEW] 5+ trà hoa quả giảm cân tốt nhất cho chị em phụ nữ
1.1 Cách chọn mận đỏ ngon?
Trà mận có ngon hay không phụ thuộc 100% vào trái mận mà bạn tìm mua. Để lựa chọn mận đúng cách, bạn hãy áp dụng những nguyên tắc và gợi ý sau nhé:
- Chọn trái có màu sắc đẹp: Chọn những trái mận có màu sắc tươi sáng, đồng đều, không bị sâu. Mận chín sẽ có màu đỏ đậm hoặc chút đỏ lốm đốm xanh
- Kiểm tra độ cứng: Dùng tay ấn nhè nhẹ vào trái mận để kiểm tra độ cứng. Mận chín thường có vỏ mềm mại, đàn hồi tốt
- Kích thước đồng đều: Chọn mận có kích thước phù hợp và trái to đều nhau. Tránh chọn những trái mận quá nhỏ hoặc quá to, vì những trái như vậy chưa chắc đảm bảo chất lượng
- Kiểm tra vỏ mận: Kiểm tra xem vỏ mận có vị rách, sâu, dập nát, thối ủng không. Mận có vỏ mỏng, không có dấu hiệu thối, bong tróc hay dập nát là tốt nhất
- Tùy thuộc vào mục đích sử dụng: Nếu bạn mua mận về muốn ăn liền. Hãy chọn cho mình những trái mận chín sẵn, vỏ mềm, trái đỏ chót. Nếu mua về pha trà, hãy chọn những trái mận chưa chín hoàn toàn
Ngoài ra, lựa chọn mận tươi sẽ tốt hơn so với mận đã để lâu trong thời gian dài. Đồng thời, cần nhớ rằng mận là trái cây mùa hè, do đó, mùa mận cũng là thời điểm tốt để bạn mua được những trái mận to, ngọt, chất lượng, không sâu bệnh.
Không phải đợi chờ lâu nữa, chúng ta cùng bắt tay vào tìm cách làm trà mận giải nhiệt cơ thể ngay thôi bạn ơi!
Xem thêm: Cách pha trà sâm dứa “Mlem, đậm vị” ngay từ lần đầu tiên
2. Cách làm trà mận Hà Nội giải nhiệt bắt kịp trend tiktok?
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 500gr mận
- 100gr hồng trà
- 60ml siro kiwi
- 220gr bột năng
- 1kg đường trắng
- Muối trắng
- 25ml nước cốt chanh
- 3 lít nước tinh khiết
- Đá viên
- Dụng cụ: Nồi, thìa, rây lọc,…
2.2 Làm siro mận
- Rửa sạch mận dưới vòi nước sạch
- Cho 1 thìa muối vào thau cùng với 500ml nước. Hòa tan muối
- Cho mận vào ngâm với muối loãng 7 phút. Vớt mận lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để mận ráo nước
- Dùng dao, bổ đôi mận, lọc bỏ hạt. Lấy thịt mận cho vào tô đựng
- Cho vào tô mận gồm 800gr đường trắng + 1gr muối tinh. Trộn đều đường muối lên cùng với mận
- Ướp mận khoảng 4 tiếng đồng hồ để mận ra nước và có màu đẹp
- Đổ mận ngâm đường vào nồi cùng với 500ml nước
- Đặt nồi lên bếp và đem đun với lửa lớn để nước đường sôi lên. Vừa đun vừa khuấy đều tay cho đường tan hoàn toàn
- Nồi siro mận sôi lên, hạ nhỏ lửa, đun thêm khoảng 20 phút để siro mận sánh lại
- Vớt xác mận ra bên ngoài. Dùng thìa tán thật nhuyễn xác mận
- Đổ siro mận qua rây lọc để loại bỏ hoàn toàn xác mận
2.3 Nấu trà và siro đường
- Cho 2.5 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi. Nước sôi, cho hồng trà vào nấu chín trong 15 phút. Khuấy đều để trà hòa tan. Đậy nắp nồi, ủ trà trong 30 phút để trà ngấm
- Trà ngấm và hòa tan. Đổ trà qua rây lọc, lọc 2 lần để loại bỏ xác trà, thu được hỗn hợp nước trà trong vắt
- Cho vào nồi 500gr đường trắng + 300ml nước
- Đặt nồi đường lên bếp và tiến hành đun sôi trong 15 phút (Không nên khuấy đường mà hãy để đường sôi tự nhiên)
- Nước đường sôi, tắt bếp đi để nguội. Cho nước đường vào các hũ lọ thủy tinh đựng dùng dần
2.4 Làm trân châu kiwi
- Cho 220gr bột năng vào tô lớn. Đổ 120ml nước đun sôi để nguội vào tô
- Cho 60ml Siro kiwi vào tô bột năng. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
- Dùng tay, nhào bột đến khi bột kết dính tạo thành một khối bột đồng nhất, dẻo mịn, không dính tay
- Bọc màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh, để bột nghỉ 30 phút
- Lấy bột ra, nhón bột thành từng cục nhỏ với khối lượng khoảng 20gr. Nặn bột thành từng viên tròn nhỏ
- Cho vào nồi 350ml nước, đặt nồi nước lên bếp và tiến hành đun sôi nước
- Nước sôi, cho trân châu vừa nặn tròn vào luộc chín. Trân châu chín, nổi lên mặt nước thì vớt trân châu ra ngâm vào thau nước đá lạnh 5 phút. Vớt trân châu lên, để trân châu ráo nước
2.5 Pha trà mận
- Cho vào cốc 150ml nước cốt trà + 70ml siro mận + 10ml nước cốt chanh + trân châu kiwi vào cốc. Khuấy đều lên cùng với nhau
- Cho đá viên vào đầy cốc trà. Trang trí mận thái lát + chanh thái lát lên trên cốc và thưởng thức
Trà mận mát lạnh, vị chua chua ngọt ngọt, có cái hậu thơm của hồng trà rất là ngon và dễ uống. Kèm theo đó là một chút topping trân châu kiwi giai giai giòn giòn ăn cực mê ly.
Xem thêm: Cách làm trà mãng cầu xiêm tại nhà giải nhiệt “hot trend” TikTok
3. Thành phần giá trị dinh dưỡng có trong trà mận?
Trà mận là một thức uống được làm từ 100% mận tươi, với hương vị thơm ngon, mát lạnh giải nhiệt cực kì hấp dẫn. Các thành phần dinh dưỡng có thể có trong trà mận có thể thay đổi tùy thuộc vào cách nấu và các nguyên liệu bạn sử dụng trong công thức. Tuy nhiên, dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng chính được tìm thấy trong một ly trà mận:
- Chất chống oxy hóa: Trà mận chứa các chất chống oxy hóa như Polyphenol, Flavonoid và Catechin. Ba hợp chất chống oxy hóa mạnh này sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác động của gốc tế bào tự do và rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ thống miễn dịch
- Vitamin C: Mận là một nguồn dồi dào của Vitamin C. Khi sử dụng làm trà mận, một phần lượng chất nhỏ này có thể được truyền vào đồ uống. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể hấp thụ chất sắt
- Các khoáng chất: Trà mận có thể cung cấp một số khoáng chất như Kali, magie, sắt, kẽm, mangan và photpho. Các khoáng chất này cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Bao gồm hoạt động sống của tế bào, cân bằng nước và điện giải, tái tạo các chức năng của xương và răng
- Caffein: Trà mận có thể chứa một lượng nhỏ Caffein từ trà. Caffein sẽ giúp cho bạn tỉnh táo, tăng cường sự tập trung. Tuy nhiên, nồng độ Caffein trong trà mận thường thấp hơn so với trà đen hoặc trà xanh
4. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp cách làm trà mận Hà Nội giải nhiệt bắt kịp trend mà thucphamkho đã chia sẻ để bạn có thể tham khảo qua. Có thể thấy rằng công thức làm trà mận rất đơn giản, và dễ dàng. Với công thức này, bạn hoàn toàn vừa tự pha tại nhà hoặc có thể kinh doanh trà mận ngay tại nhà mà không cần quá nhiều vốn. Thưởng thức một ly trà mận vào những ngày nắng nóng, mùi trà thơm nồng, vị chua chua ngọt ngọt, tất cả hòa quyện lại cùng nhau để tạo ra một thức uống vẹn trong vị ngon. Chúc bạn luôn thành công nha!
Tiếp theo, mời bạn tham khảo thêm bài viết cách pha trà gạo lứt đông trùng hạ thảo tại Wesbite của chúng mình nhé!