5+ Cách làm trân châu đen tại nhà mềm dẻo như “tiệm trà sữa”

cach-lam-tran-chau-den-mem-deo

Cách làm trân châu đen tại nhà mềm ngon, dẻo dai như ngoài “tiệm trà sữa” chỉ mất khoảng nửa tiếng đồng hồ? Liệu điều này có phải là sự thật không? Trân châu đen là một loại “Topping” được rất nhiều bạn trẻ yêu thích kết hợp trong công thức các loại trà sữa thơm ngon. Chỉ mất khoảng 30 phút là bạn đã có ngay cho mình một mẻ trân châu đen đầy ụ, đặc biệt là không thua kém tay nghề của các “Bartender chuyên nghiệp” ở các quán trà sữa đâu đó. Hãy để Nông sản khô Dũng Hà giới thiệu tới bạn 5 cách làm trân châu đen tại nhà mềm ngon, dẻo dai để lâu không bị cứng nhé.

Cách làm trân châu đen bằng bột năng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100gr bột năng
  • 120gr bột gạo nếp
  • 50gr bột cà phê
  • Nước sôi 80 độ C
  • Nước tinh khiết

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

  • Cho 100gr bột năng + 100gr bột nếp + 50gr bột cà phê vào tô
  • Trộn đều 3 loại bột này lại cùng với nhau
  • Cho từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột
  • Dùng phới đánh trứng, khuấy đều toàn bộ hỗn hợp bột lại với nhau cho đặc

tron-bot-nang

Bước 2: Nhào và nặn bột

  • Hỗn hợp bột đã đặc lại, bạn trải bột ra mâm sạch hoặc khăn chống dính
  • Dùng tay nhào và nặn nhẹ nhàng trong 5 – 7 phút để tạo thành khối bột đồng nhất, dẻo mịn, không dính tay là được
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột 30 phút để bột nở to và mềm

nhao-va-nan-bot-tran-chau-den

Bước 3: Tạo hình trân châu

  • Lấy hỗn hợp bột trân châu đen ra
  • Bạn đem chia nhỏ bột thành từng hình trụ dài khoảng 1.5cm
  • Dùng dao, cắt bột trân châu đen thành từng khúc nhỏ và tiến hành vo thành từng viên tròn nhỏ
  • Thả toàn bộ trân châu đen vào 20gr bột gạo nếp, trộn đều lên
  • Dùng rây, láng nhẹ để lớp bột gạo nếp rơi bớt ra ngoài và khi nấu thì không dính vào nhau

tao-hinh-tran-chau-den

Bước 4: Luộc chín trân châu

  • Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
  • Nước sôi, bạn thả toàn bộ trân châu đen vừa tạo hình ở trên vào nấu chín trong 10 phút
  • Vừa đun vừa khuấy đều để trân châu đen không dính lại với nhau
  • Trân châu đen nổi lên mặt nước, dùng rây vớt trân châu đen ra, ngâm trong tô nước đá lạnh 5 phút
  • Cuối cùng, vớt trân châu đen lên, để ráo nước và sử dụng

luoc-chin-tran-chau-den

Xem thêm: 2+ Cách làm trân châu hoàng kim tại nhà mềm dai, không cứng

Cách làm trân châu đen bằng bột mì

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

  • Cho 100gr bột mì + 100gr bột sắn dây + 50gr bột cà phê vào tô sạch
  • Trộn đều 3 loại bột này lại cùng nhau
  • Cho từ từ nước sôi vào hỗn hợp bột
  • Vừa cho, vừa trộn đều bột cùng nước sôi để bột sánh đặc lại

tron-bot-mi-bot-san-day-bot-ca-phe-voi-nhau

Bước 2: Nhào và nặn bột

  • Hỗn hợp bột đặc lại, bạn trải bột ra khăn chống dính
  • Dùng tay nhào và nặn nhẹ nhàng trong 5 – 7 phút để tạo thành một khối bột dẻo, mịn, đồng nhất, không dính tay
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột 30 phút để bột nở mềm

nhao-bot-tran-chau

Bước 3: Tạo hình trân châu

  • Lấy hỗn hợp bột trân châu đen ra
  • Bạn đem chia nhỏ bột thành từng hình trụ dài khoảng 1.5cm
  • Dùng dao, cắt bột trân châu đen thành từng khúc nhỏ và tiến hành vo thành từng viên tròn nhỏ
  • Thả toàn bộ trân châu đen vào 20gr bột bắp, trộn đều lên
  • Dùng rây, láng nhẹ để lớp bột bắp rơi bớt ra ngoài và khi nấu thì không dính vào nhau

tao-hinh-cho-tran-chau-den

Bước 4: Luộc chín trân châu đen

  • Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
  • Nước sôi, bạn thả toàn bộ trân châu đen vừa tạo hình ở trên vào nấu chín trong 10 phút
  • Vừa đun vừa khuấy đều để trân châu đen không dính lại với nhau
  • Trân châu đen nổi lên mặt nước, dùng rây vớt trân châu đen ra, ngâm trong tô nước đá lạnh 5 phút
  • Cuối cùng, vớt trân châu đen lên, để ráo nước và sử dụng

luoc-chin-tran-chau-den-don-gian

Cách làm trân châu đen bằng cơm nguội

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100gr cơm nguội
  • 100gr bột năng
  • 120gr bột gạo nếp
  • 50gr bột ca cao
  • Nước sôi 80 độ C
  • Nước tinh khiết

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

  • Cho cơm nguội vào túi ni lông, bóp thật nhuyễn cơm nguội
  • Cho vào tô gồm cơm nguội + 100gr bột năng + 100gr bột gạo nếp + 50gr bột ca cao
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Cho từ từ nước sôi vào tô bột cơm nguội
  • Vừa cho nước, vừa trộn bột cơm nguội cùng nước sôi để bột sánh đặc lại

tron-com-nguoi-bot-nang-bot-gao-nep-bot-ca-cao-lai-voi-nhau

Bước 2: Nhào và nặn bột

  • Hỗn hợp bột cơm nguội đặc lại, bạn trải bột ra khăn chống dính
  • Dùng tay nhào và nặn nhẹ nhàng trong 5 – 7 phút để tạo thành một khối bột dẻo mịn, không dính tay
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột 30 phút để bột nở mềm

nhao-bot-tran-chau-den

Bước 3: Tạo hình trân châu đen

  • Lấy hỗn hợp bột trân châu đen ra
  • Bạn đem chia nhỏ bột thành từng hình trụ dài khoảng 1.5cm
  • Dùng dao, cắt bột trân châu đen thành từng khúc nhỏ và tiến hành vo thành từng viên tròn nhỏ
  • Thả toàn bộ trân châu đen vào 20gr bột gạo nếp, trộn đều lên
  • Dùng rây, láng nhẹ để lớp bột gạo nếp rơi bớt ra ngoài và khi nấu thì không dính vào nhau

tao-hinh-cho-tran-chau-den-dung-cach

Bước 4: Luộc chín trân châu đen

  • Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
  • Nước sôi, bạn thả toàn bộ trân châu đen vừa tạo hình ở trên vào nấu chín trong 10 phút
  • Vừa đun vừa khuấy đều để trân châu đen không dính lại với nhau
  • Trân châu đen nổi lên mặt nước, dùng rây vớt trân châu đen ra, ngâm trong tô nước đá lạnh 5 phút
  • Cuối cùng, vớt trân châu đen lên, để ráo nước và sử dụng

luoc-chin-tran-chau-den-va-de-rao-nuoc

Xem thêm: 1001+ Các món ngon từ cơm nguội dư thừa ngon không tưởng

Cách làm trân châu đen bằng bột ca cao

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100gr bột năng
  • 100gr bột ca cao
  • 20gr bột gạo nếp
  • Nước sôi 80 độ C
  • Nước tinh khiết

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

  • Cho bột năng + bột ca cao vào tô sạch
  • Trộn đều 2 loại bột này lại cùng với nhau
  • Cho từ từ nước sôi vào tô bột
  • Vừa cho, vừa khuấy đều tay để bột sánh đặc lại

tron-bot-nang-bot-ca-cao-va-nuoc-soi-voi-nhau

Bước 2: Nhào và nặn trân châu đen

  • Cho hỗn hợp bột vừa trộn nước sôi vào một chiếc mâm sạch
  • Dùng 2 tay nhào và nặn nhẹ nhàng trong 5 – 7 phút để tạo thành khối bột dẻo mịn, không dính tay
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột 30 phút cho bột nở to và mềm

nhao-bot-tran-chau-den-thanh-mot-khoi-bot-deo-min

Bước 3: Tạo hình trân châu đen

  • Lấy hỗn hợp bột trân châu đen ra
  • Bạn đem chia nhỏ bột thành từng hình trụ dài khoảng 1.5cm
  • Dùng dao, cắt bột trân châu đen thành từng khúc nhỏ và tiến hành vo thành từng viên tròn nhỏ
  • Thả toàn bộ trân châu đen vào 20gr bột gạo nếp, trộn đều lên
  • Dùng rây, láng nhẹ để lớp bột gạo nếp rơi bớt ra ngoài và khi nấu thì không dính vào nhau

tao-hinh-cho-tran-chau-den-dung-cach

Bước 4: Luộc chín trân châu đen

  • Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
  • Nước sôi, bạn thả toàn bộ trân châu đen vừa tạo hình ở trên vào nấu chín trong 10 phút
  • Vừa đun vừa khuấy đều để trân châu đen không dính lại với nhau
  • Trân châu đen nổi lên mặt nước, dùng rây vớt trân châu đen ra, ngâm trong tô nước đá lạnh 5 phút
  • Cuối cùng, vớt trân châu đen lên, để ráo nước và sử dụng

luoc-tran-chau-den-chin-va-de-rao-nuoc

Xem thêm: TOP 3 Cách làm TRÂN CHÂU MILO tại nhà dẻo ngọt

Cách làm trân châu đen bằng bột cà phê

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100gr bột gạo nếp
  • 100gr bột sắn dây
  • 20gr bột bắp
  • 50gr bột cà phê
  • Nước sôi 80 độ C
  • Nước tinh khiết

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột

  • Cho bột gạo nếp + bột sắn dây + bột cà phê vào tô sạch
  • Trộn đều 3 loại bột này lại cùng nhau
  • Cho từ từ nước sôi vào tô bột
  • Vừa cho, vừa khuấy đều bột cùng nước sôi để bột sánh đặc lại

tron-bot-gao-nep-bot-san-day-bot-ca-phe-va-nuoc-soi

Bước 2: Nhào và nặn trân châu

  • Hỗn hợp bột đặc lại, bạn trải bột ra khăn chống dính
  • Dùng tay nhào và nặn nhẹ nhàng trong 5 – 7 phút để tạo thành một khối bột dẻo mịn, không dính tay
  • Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột 30 phút để bột nở mềm

nhao-bot-tran-chau-den-thanh-mot-khoi-bot

Bước 3: Tạo hình trân châu đen

  • Lấy hỗn hợp bột trân châu đen ra
  • Bạn đem chia nhỏ bột thành từng hình trụ dài khoảng 1.5cm
  • Dùng dao, cắt bột trân châu đen thành từng khúc nhỏ và tiến hành vo thành từng viên tròn nhỏ
  • Thả toàn bộ trân châu đen vào 20gr bột bắp, trộn đều lên
  • Dùng rây, láng nhẹ để lớp bột bắp rơi bớt ra ngoài và khi nấu thì không dính vào nhau

cach-tao-hinh-tran-chau-den-don-gian

Bước 4: Luộc chín trân châu đen

  • Cho 500ml nước tinh khiết vào nồi và đun sôi nước
  • Nước sôi, bạn thả toàn bộ trân châu đen vừa tạo hình ở trên vào nấu chín trong 10 phút
  • Vừa đun vừa khuấy đều để trân châu đen không dính lại với nhau
  • Trân châu đen nổi lên mặt nước, dùng rây vớt trân châu đen ra, ngâm trong tô nước đá lạnh 5 phút
  • Cuối cùng, vớt trân châu đen lên, để ráo nước và sử dụng

luoc-chin-tran-chau-den-truoc-khi-dung

Lưu ý khi làm trân châu đen tại nhà không bị cứng và dính vào nhau?

Nhìn chung, trong quá trình làm trân châu đen tại nhà, Nông sản khô mình chỉ gặp một số vấn đề nho nho, không đáng ngại và cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, có một số lưu ý mà nhất định khi làm bạn cần biết và tránh gặp phải như:

  • Khi làm trân châu đen tại nhà, quá trình trộn bột, bạn nên trộn bột với nước nóng. Vì nếu trộn bột bằng nước nguội, bột trân châu sẽ nhanh bị nhão, hư, chảy thành nước.
  • Bạn có thể sử dụng bột năng, bột mì, bột sắn dây, bột nếp hoặc cơm nguội đều có thể làm được trân châu đen. Mình đã test và thấy rằng chúng giống nhau tới 95% và không có quá nhiều sự khác biệt. 
  • Khi luộc chín trân châu đen, bạn cần ngâm trân châu đen trong tô nước đá lạnh để tránh trân châu đen kết dính lại với nhau thành một cục lớn, ăn mất ngon.
  • Bảo quản trân châu đen sau khi làm xong đúng cách. Nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Trân châu làm xong, bảo quản trong hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh. Trân châu đen dùng ngon nhất trong vòng 6 – 8 tiếng đồng hồ.
  • Nếu bạn làm trân châu vào ban đêm, hãy luộc trân châu chín trân châu với sô lượng vừa đủ. Trân châu sống, chưa luộc chín có thể bảo quản tủ đông và sử dụng trong vòng 1 tháng vẫn ngon bạn nhé.

luu-y-khi-lam-tran-chau-den

Đó chính là những lưu ý khi làm trân châu đen tại nhà bạn cần nắm bắt được. 

Kết luận

Phía trên chính là toàn bộ kinh nghiệm và công thức cách làm trân châu đen cũng giống như cách làm trân châu trắng, trân châu hoàng kim, trân châu Milo,… mà chúng mình đã test thực tế. Thành phẩm đó là những viên trân châu tròn xoe, màu đen bóng, ăn rất mềm, dẻo dai, để lâu không bị cứng. Hi vọng rằng, với những chia sẻ ở trên đây sẽ mang tới cho bạn nhiều sự lựa chọn trong việc dùng loại trân châu nào mà mìn yêu thích.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết chia sẻ này của chúng mình nha!!!

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua bột làm trân châu chất lượng, giá tốt, hãy liên hệ với chúng mình qua số Hotline: 1900 986865 hoặc có thể xem tại đây: https://thucphamkho.vn/bot/

Ngoài ra, bạn cũng có thể tới trực tiếp địa chỉ các cửa hàng của chúng mình tại:

  • Quận Hoàng Mai: Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • Quận Cầu Giấy: A10 – Ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  • Cơ sở miền Nam: Số 02/B Khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13 – quận 12 – thành phố Hồ Chí Minh

XIN CHÀO VÀ HẸN GẶP LẠI BẠN Ở NHỮNG BÀI CHIA SẺ Ở KỲ SAU NHA!!!

Xem thêm: 4+ Cách làm trân châu hoa đậu biếc chuẩn vị “tiệm” tại nhà

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *