Gia đình bạn là một tín đồ yêu thích những món ăn được chế biến từ thịt lợn. Chắc hẳn trong số đó bạn không thể bỏ qua món ăn “quốc hồn quốc túy” trong ẩm thực Việt là Cháo Lòng có phải không ạ? Nhưng bạn có biết cách nấu cháo lòng ngon chuẩn vị tiệm như nào không? Hãy để Nông sản khô giới thiệu chi tiết đến bạn cách nấu cháo lòng ngon nhất miền Bắc sánh mịn chuẩn vị tiệm tại nhà nhé.
Cách nấu cháo lòng ngon nhất miền Bắc sánh mịn tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500gr xương heo
- 2 tô gạo bắc hương
- 1kg lòng non
- Cuống họng
- Gan
- Dạ dày
- Mỡ heo
- 500ml tiết heo
- 1.5kg hành lá, thái nhỏ
- 1.5kg rau răm, thái nhỏ
- 3 củ hành tây trắng
- Muối hạt
- 5 thìa lạc rang, giã nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm
- Rau tía tô
- Rau mùi tàu, thái nhỏ
- Ớt bột
- Hạt tiêu xay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Vo gạo cùng nước sạch khoảng 2 lần. Ngâm gạo với nước trong 30 phút. Vớt gạo lên, để gạo ráo nước
- Cho xương heo vào nồi cùng với 500ml nước và tiến hành rửa sạch xương heo
- Đặt nồi xương heo lên bếp và tiến hành đun chín
- Đổ nước xương heo vừa luộc đi, rửa lại xương dưới vòi nước sạch
- Cho vào nồi 500ml nước tinh khiết và đun sôi
- Nước sôi, bạn cho mỡ heo vào luộc chín trong 5 phút
- Vớt mỡ heo ra khỏi nồi, để mỡ heo ráo nước và nguội. Băm nhỏ mỡ heo
- Cuống họng + gan + dạ dày, bạn rửa sạch dưới vòi nước
- Cho vào chậu sạch, cho 1 thìa muối tinh, dùng tay bóp đều lên cùng với muối
- Rửa lại với nước sạch, để ráo nước
- Lòng non bạn cho 1 đầu vào vòi nước, xả nước nhỏ để loại bỏ phần bột bên trong lòng non (1 nửa luộc chín, 1 nửa để làm dồi)
- Hành tây trắng lột sạch vỏ, rửa sạch từng củ, thái hạt lựu
- Rau tía tô rửa sạch, thái nhỏ
- Cho vào rổ sạch gồm: rau tía tô + rau mùi tàu + hành lá + rau răm, trộn đều lại cùng nhau
Bước 2: Hầm xương heo
- Cho vào nồi xương heo 1 lít nước tinh khiết
- Tiến hành hầm chín xương với lửa nhỏ khoảng 2 – 3 tiếng để xương tiết ra những chất dinh dưỡng nhất
Bước 3: Luộc chín nguyên liệu
- Cho vào xoong gang lớn 500ml nước cùng với gan + dạ dày + cuống họng
- Tiến hành luộc chín gan + dạ dày + cuống họng trong 45 phút
- Vớt ra, để nguội và ráo nước
- Thái gan, dạ dày, cuống họng thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn, bày sẵn ra đĩa
- Cho 500gr lòng non vào xoong gang, nấu chín tới trong 10 phút
- Vớt lòng non ra, ngâm lòng non vào trong thau nước lạnh
- Tiến hành thái nhỏ lòng non vừa đủ ăn
- Trần sạch lại lòng non, để lòng non ra đĩa
Bước 4: Làm lòng dồi
- Cho vào thau sạch gồm: 1kg hành lá + 1kg rau răm + hành tây thái nhỏ + 5 thìa lạc rang + 250ml tiết heo + mỡ heo băm nhuyễn + mì chính + 200ml nước tinh khiết
- Đeo bao tay, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
- Để khoảng 3 phút cho nguyên liệu đông xoắn lại
- Dùng chỉ, buộc một đầu lòng non lại để cố định nhân
- Đầu lòng non còn lại, bạn cắm phễu và dùng thìa xúc nhân bỏ vào phễu và nhồi từ từ nhân vào trong lòng non
- Nhân đã vào hết trong lòng non, dùng chỉ buộc lại
Bước 5: Luộc lòng dồi
- Cho vào nồi 500ml nước và đun sôi
- Nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa cho toàn bộ lòng dồi vừa hoàn thiện ở trên vào nấu chín trong 30 phút
- Xoong dồi đun được 3 phút, bạn mở vung ra, dùng vật nhọn chọc vào dồi để dồi không bị căng cứng, bục khi nấu
- Dồi chín, bạn vớt dồi ra khỏi xoong, để dồi nguội và thái thành từng khoanh tròn nhỏ
Bước 6: Nấu cháo lòng
- Đổ toàn bộ rổ gạo vừa ngâm ở trên vào trong nồi nước xương heo
- Đậy vung nồi và tiến hành nấu chín nhừ gạo thành cháo trong vòng 60 phút
- Cháo nhừ, bạn mở vung cho 2 thìa gia vị + 2 thìa hạt nêm + 2 thìa mì chính vào
- Tiếp tục khuấy đều tay cho gia vị hòa tan và cháo không bị khê
- Cho 250ml tiết heo còn thừa ở trên vào nồi cháo
- Khuấy đều tay cho tiết heo hòa tan cùng cháo để tạo màu
Bước 7: Thành phẩm
- Cho lần lượt rau thái nhỏ và toàn bộ nguyên liệu luộc chín vào tô
- Múc cháo vào tô. Rắc chút ớt bột + hạt tiêu vào. Trộn đều rồi thưởng thức
- Cháo lòng ăn ngon nhất khi nóng hổi
Kết luận
Phía trên là toàn bộ kinh nghiệm và công thức cách nấu cháo lòng ngon nhất miền Bắc tại nhà ngon như ngoài tiệm mà Nông sản khô đã test thực tế. Thành phẩm tạo ra đó chính là một tô cháo lòng đầy ngập các topping, cháo thì sánh mịn, ăn tới cuối vẫn không hề bị loãng luôn á bạn. Các mẹ làm cháo lòng tại nhà tuy hơi lỉnh kỉnh, nhiều đồ đạc, và mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại đó là một tô cháo lòng siêu ngon với đa dạng các loại topping mà mình yêu thích.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực ngon tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/