2+ Cách nấu cháo lòng ngon nhất hai miền Bắc – Nam

cach-nau-chao-long-ngon-nhat-2-mien

Gia đình bạn là một tín đồ yêu thích những món ăn được chế biến từ thịt lợn. Chắc hẳn trong số đó bạn không thể bỏ qua món ăn “quốc hồn quốc túy” trong ẩm thực Việt là Cháo Lòng có phải không ạ? Mỗi một vùng miền, họ lại có những cách nấu cháo lòng mang đậm nét riêng của vùng miền đó. Nhưng bạn lại đang gặp khó khi không biết cách nấu cháo lòng ngon nhất, sánh mịn, thơm ngon chuẩn vị tiệm có phải không? Hãy để Nông sản khô giới thiệu chi tiết đến bạn 2 cách nấu cháo lòng ngon nhất hai miền Bắc – Nam chuẩn vị tiệm tại nhà nhé.

Cháo lòng là gì?

Cháo lòng là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt. Cháo lòng được nấu chín nhuyễn và nhừ từ gạo trắng. Kết hợp với đó là những phần nội tạng heo được nấu chín và thái nhỏ. Tất cả đều được hòa quyện lại cùng nhau trong một tô lớn. Cháo lòng có thể được dùng làm bữa sáng, bữa chiều hay bữa tối. Được dùng phổ biến vào trong mùa nóng và mùa lạnh. Và đặc biệt, cháo lòng hoàn toàn có thể tự tay mình làm tại nhà với công thức rất đơn giản.

cach-nau-chao-long-ngon-nhat

Cháo lòng ở mỗi vùng miền được nấu với nguyên liệu khác nhau. Và để hiểu rõ hơn về cách nấu cháo lòng của từng miền, chúng ta cùng hiểu chi tiết ở ngay bên dưới đây bạn nhé.

Cách nấu cháo lòng ngon nhất miền Bắc sánh mịn tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr xương heo
  • 2 tô gạo bắc hương
  • 1kg Lòng non
  • Cuống họng
  • Gan 
  • Dạ dày
  • Mỡ heo
  • 500ml tiết heo
  • 1.5kg hành lá
  • 1.5kg rau răm
  • 3 củ hành tây trắng
  • Muối hạt
  • 5 thìa lạc rang, giã nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm
  • Rau tía tô, rau mùi tàu,…
  • Ớt bột
  • Hạt tiêu xay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tiến hành vo gạo bắc hương 2 lần trong chậu nước sạch
  • Ngâm gạo bắc hương khoảng 30 phút với nước sạch
  • Vớt gạo lên, để gạo ráo nước
  • Cho xương heo vào nồi cùng với 500ml nước và tiến hành rửa sạch xương heo
  • Đặt nồi xương heo lên bếp và tiến hành đun chín xương heo
  • Đổ nước xương heo vừa luộc đi, rửa lại xương dưới vòi nước sạch
  • Cho vào nồi 500ml nước tinh khiết và đun sôi
  • Nước sôi, bạn cho mỡ heo vào luộc chín trong 5 phút
  • Vớt mỡ heo ra khỏi nồi, để mỡ heo ráo nước và nguội
  • Tiến hành băm nhuyễn mỡ heo
  • Cuống họng + gan + dạ dày, bạn rửa sạch dưới vòi nước
  • Cho vào chậu sạch, cho 1 thìa muối tinh, dùng tay bóp đều lên cùng với muối
  • Rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  • Lòng non bạn cho 1 đầu vào vòi nước, xả nước nhỏ để loại bỏ phần bột bên trong lòng non (1 nửa luộc chín, 1 nửa để làm dồi)
  • Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch hành lá, để ráo nước và thái nhỏ hành lá
  • Rau răm rửa sạch, nhặt bỏ những lá hư thối, héo úa bỏ đi. Vẩy nhẹ cho rau răm ráo nước. Thái nhỏ rau răm
  • Hành tây trắng lột sạch vỏ, rửa sạch từng củ dưới vòi nước sạch
  • Thái nhỏ hành tây trắng thành hạt lựu
  • Rau tía tô rửa sạch, thái nhỏ
  • Rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
  • Cho vào rổ sạch gồm: rau tía tô + rau mùi tàu + hành lá + rau răm, trộn đều lại cùng nhau

Bước 2: Hầm xương heo

  • Cho vào nồi xương heo 1 lít nước tinh khiết
  • Tiến hành hầm chín xương với lửa nhỏ khoảng 2 – 3 tiếng để xương tiết ra những chất dinh dưỡng nhất

ham-chin-xuong-heo-trong-25-phut

Bước 3: Luộc chín nguyên liệu

  • Cho vào xoong gang lớn 500ml nước cùng với gan + dạ dày + cuống họng
  • Tiến hành luộc chín gan + dạ dày + cuống họng trong 45 phút
  • Vớt ra, để nguội và ráo nước
  • Thái gan, dạ dày, cuống họng thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn, bày sẵn ra đĩa
  • Cho 500gr lòng non vào xoong gang, nấu chín tới trong 10 phút
  • Vớt lòng non ra, ngâm lòng non vào trong thau nước lạnh 
  • Tiến hành thái nhỏ lòng non vừa đủ ăn
  • Trần sạch lại lòng non, để lòng non ra đĩa

dun-chin-toan-bo-noi-tang-long-lon

Bước 4: Làm lòng dồi

  • Cho vào thau sạch gồm: 1kg hành lá + 1kg rau răm + hành tây thái nhỏ + 5 thìa lạc rang + 250ml tiết heo + mỡ heo băm nhuyễn + mì chính + 200ml nước tinh khiết
  • Đeo bao tay, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Để khoảng 3 phút cho nguyên liệu đông xoắn lại
  • Dùng chỉ, buộc một đầu lòng non lại để nhân không tụt ra ngoài
  • Đầu lòng non còn lại, bạn cắm phễu và dùng thìa xúc nhân bỏ vào phễu và nhồi từ từ nhân vào trong lòng non
  • Nhân đã vào hết trong lòng non, đầu lòng non còn lại bạn dùng chỉ buộc chặt lại

nhoi-long-doi

Bước 5: Luộc lòng dồi

  • Cho vào nồi 500ml nước và đun sôi
  • Nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa cho toàn bộ lòng dồi vừa hoàn thiện ở trên vào nấu chín trong 30 phút
  • Xoong dồi đun được 3 phút, bạn mở vung ra, dùng vật nhọn chọc vào dồi để dồi không bị căng cứng, bục khi nấu
  • Dồi chín, bạn vớt dồi ra khỏi xoong, để dồi nguội và thái thành từng khoanh tròn nhỏ

luoc-chin-long-doi-heo

Bước 6: Nấu cháo lòng

  • Đổ toàn bộ rổ gạo vừa ngâm ở trên vào trong nồi nước xương heo
  • Đậy vung nồi và tiến hành nấu chín nhừ gạo thành cháo trong vòng 60 phút đồng hồ
  • Cháo nhừ, bạn mở vung cho 2 thìa gia vị + 2 thìa hạt nêm + 2 thìa mì chính vào nồi
  • Khuấy đều lên cho gia vị hòa tan cùng cháo và cháo không bị khê
  • Cho 250ml tiết heo còn thừa ở trên vào nồi cháo
  • Khuấy đều tay cho tiết heo hòa tan cùng cháo tạo màu đẹp cho cháo

dun-soi-chao-long-voi-lua-vua

Bước 7: Thành phẩm

  • Cho lần lượt rau thái nhỏ + lòng non + dạ dày + gan + cuống họng + dồi nóng vào tô
  • Múc cháo vào tô lòng. Rắc nhẹ ớt bột + hạt tiêu vào tô cháo
  • Dùng thìa trộn đều lên và thưởng thức
  • Cháo lòng ăn ngon nhất là khi ăn nóng

cach-nau-chao-long-ngon-nhat-mien-bac

Như vậy, với 7 bước đơn giản là bạn đã có ngay cho gia đình mình một nồi cháo lòng siêu ngon rồi đó. Chúc bạn luôn thành công nha!

Cách nấu cháo lòng ngon nhất miền Nam đơn giản tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr xương heo
  • 150gr gạo tẻ
  • 100gr gạo nếp
  • 1kg lòng non
  • Cuống họng
  • Gan 
  • Dạ dày
  • Mỡ heo
  • 500ml tiết heo
  • 1.5kg hành lá
  • 1.5kg rau răm
  • 3 củ hành tây trắng
  • Muối hạt
  • 5 thìa lạc rang, giã nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm
  • Rau tía tô, rau mùi tàu,…
  • Ớt bột
  • Hạt tiêu xay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trộn đều gạo tẻ và gạo nếp lại cùng nhau
  • Đem vo gạo 2 – 3 lần trong chậu nước sạch
  • Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu
  • Vớt gạo lên, xóc nhẹ cho gạo ráo nước hoàn toàn
  • Rửa sạch xương heo 2 lần với nước sạch
  • Cho xương heo vào nồi cùng 500ml nước và đun sôi
  • Nước xương sôi, bạn đổ nước đi, rửa sạch xương heo với nước sạch
  • Cho vào nồi mới 500ml nước và thả toàn bộ mỡ heo vào
  • Đun chín mỡ heo trong 20 phút
  • Vớt mỡ heo ra khỏi nồi, để nguội rồi băm nhỏ mỡ heo
  • Cuống họng + gan + dạ dày, bạn rửa sạch dưới vòi nước
  • Cho vào chậu sạch, cho 1 thìa muối tinh, dùng tay bóp đều lên cùng với muối
  • Rửa lại với nước sạch, để ráo nước
  • Lòng non bạn cho 1 đầu vào vòi nước, xả nước nhỏ để loại bỏ phần bột bên trong lòng non (1 nửa luộc chín, 1 nửa để làm dồi)
  • Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch hành lá, để ráo nước và thái nhỏ hành lá
  • Rau răm rửa sạch, nhặt bỏ những lá hư thối, héo úa bỏ đi. Vẩy nhẹ cho rau răm ráo nước. Thái nhỏ rau răm
  • Hành tây trắng lột sạch vỏ, rửa sạch từng củ dưới vòi nước sạch
  • Thái nhỏ hành tây trắng thành hạt lựu
  • Rau tía tô rửa sạch, thái nhỏ
  • Rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
  • Cho vào rổ sạch gồm: rau tía tô + rau mùi tàu + hành lá + rau răm, trộn đều lại cùng nhau

Bước 2: Rang chín gạo

  • Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo
  • Chảo nóng, đổ toàn bộ gạo vừa rửa sạch ở trên vào rang chín vàng với lửa nhỏ trong 15 phút
  • Đảo đều tay để gạo chín vàng, không bị cháy
  • Tắt bếp, để gạo nguội

rang-chin-vang-gao-nep-va-gao-te

Bước 3: Hầm xương heo

  • Cho vào nồi xương heo 1 lít nước tinh khiết
  • Tiến hành hầm chín xương với lửa nhỏ khoảng 2 – 3 tiếng để xương tiết ra những chất dinh dưỡng nhất

ham-chin-nhu-xuong-heo-trong-25-phut

Bước 4: Luộc chín nguyên liệu

  • Cho vào xoong gang lớn 500ml nước cùng với gan + dạ dày + cuống họng
  • Tiến hành luộc chín gan + dạ dày + cuống họng trong 45 phút
  • Vớt ra, để nguội và ráo nước
  • Thái gan, dạ dày, cuống họng thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn, bày sẵn ra đĩa
  • Cho 500gr lòng non vào xoong gang, nấu chín tới trong 10 phút
  • Vớt lòng non ra, ngâm lòng non vào trong thau nước lạnh 
  • Tiến hành thái nhỏ lòng non vừa đủ ăn
  • Trần sạch lại lòng non, để lòng non ra đĩa

nau-chin-toan-bo-noi-tang-long-lon

Bước 5: Làm lòng dồi

  • Cho vào thau sạch gồm: 1kg hành lá + 1kg rau răm + hành tây thái nhỏ + 5 thìa lạc rang + 250ml tiết heo + mỡ heo băm nhuyễn + mì chính + 200ml nước tinh khiết
  • Đeo bao tay, trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau
  • Để khoảng 3 phút cho nguyên liệu đông xoắn lại
  • Dùng chỉ, buộc một đầu lòng non lại để nhân không tụt ra ngoài
  • Đầu lòng non còn lại, bạn cắm phễu và dùng thìa xúc nhân bỏ vào phễu và nhồi từ từ nhân vào trong lòng non
  • Nhân đã vào hết trong lòng non, đầu lòng non còn lại bạn dùng chỉ buộc chặt lại

lam-long-doi

Bước 6: Luộc lòng dồi

  • Cho vào nồi 500ml nước và đun sôi
  • Nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa cho toàn bộ lòng dồi vừa hoàn thiện ở trên vào nấu chín trong 30 phút
  • Xoong dồi đun được 3 phút, bạn mở vung ra, dùng vật nhọn chọc vào dồi để dồi không bị căng cứng, bục khi nấu
  • Dồi chín, bạn vớt dồi ra khỏi xoong, để dồi nguội và thái thành từng khoanh tròn nhỏ

luoc-long-doi-heo

Bước 7: Nấu cháo lòng

  • Đổ toàn bộ gạo rao chín vàng ở trên vào trong nồi nước xương heo
  • Đậy vung nồi và tiến hành nấu chín nhừ gạo thành cháo trong vòng 60 phút đồng hồ
  • Cháo nhừ, bạn mở vung cho 2 thìa gia vị + 2 thìa hạt nêm + 2 thìa mì chính vào nồi
  • Khuấy đều lên cho gia vị hòa tan cùng cháo và cháo không bị khê
  • Cho 250ml tiết heo còn thừa ở trên vào nồi cháo
  • Khuấy đều tay cho tiết heo hòa tan cùng cháo tạo màu đẹp cho cháo

nau-soi-chao-long-voi-lua-vua

Bước 8: Thành phẩm

  • Cho lần lượt rau thái nhỏ + lòng non + dạ dày + gan + cuống họng + dồi nóng vào tô
  • Múc cháo vào tô lòng. Rắc nhẹ ớt bột + hạt tiêu vào tô cháo
  • Dùng thìa trộn đều lên và thưởng thức
  • Cháo lòng ăn ngon nhất là khi ăn nóng

cach-nau-chao-long-ngon-nhat-mien-nam

Như vậy, với 8 bước đơn giản là bạn đã có ngay cho gia đình mình một nồi cháo lòng siêu ngon rồi đó. Chúc bạn luôn thành công nha!

Một tô cháo lòng bao nhiêu calo? 

Cháo lòng là một món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Việt. Bạn có thể ăn cháo lòng vào buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối đều được. Mặc dù là một món ăn quốc hồn quốc túy của dân tộc, nhưng đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi một tô cháo lòng bao nhiêu calo chưa? Nếu bạn là một người đang thực hiện chế độ ăn Healthy giảm cân thì đây là một câu hỏi rất hay mà bạn cần phải biết được.

mot-to-chao-long-bao-nhieu-calo

Theo các nguyên cứu chuyên gia dinh dưỡng Thế Giới (WHO) cho biết, trong một tô cháo lòng sẽ gồm những nguyên liệu như: gạo, lòng non, lòng dồi, gan, dạ dày, phổi, thịt dải nướng, cuống họng,… và một số gia vị phụ gia tạo độ đậm đà khác nhau món ăn. Lượng Calo trong một tô cháo lòng tới từ toàn bộ nguyên liệu mà bạn sử dụng. Cụ thể:

  • Gạo tẻ (50gr): 48.5 calo
  • Lòng non (50gr): 83.5 calo
  • Gan lợn (50gr): 82.5 calo
  • Dạ dày (50gr): 42.5 calo
  • Phổi lợn (50gr): 62.5 calo
  • Nước xương heo, tiết, gia vị,…

Cộng tất cả lượng calo trong từng nguyên liệu trên. Chúng ta sẽ ra được đáp án một tô cháo lòng chứa bao nhiêu calo:

  • Tổng calo: 48.5 + 83.5 + 82.5 + 42.5 + 62.5= 319.5 calo

Vậy chốt lại, một tô cháo lòng bao gồm toàn bộ những nguyên liệu trên sẽ cung cấp cho bạn 319.5 calo.

Kết luận

Phía trên là toàn bộ kinh nghiệm và công thức 2 cách nấu cháo lòng ngon nhất hai miền Bắc – Nam tại nhà ngon như ngoài tiệm mà Nông sản khô đã test thực tế. Thành phẩm tạo ra đó chính là một tô cháo lòng đầy ngập các topping, cháo thì sánh mịn, ăn tới cuối vẫn không hề bị loãng luôn á bạn. Các mẹ làm cháo lòng tại nhà tuy hơi lỉnh kỉnh, nhiều đồ đạc, và mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại đó chính là một tô cháo lòng siêu ngon với các loại topping mà mình yêu thích, và đặc biệt là chúng luôn được khử khuẩn đàng hoàng và luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Chúc chị em luôn luôn thành công nha!!!

Nếu bạn có nhu cầm tìm mua nguyên liệu nấu cháo lòng chất lượng, giá tốt, bạn có thể liên hệ qua số Hotline: 1900 986865 nhé.

Hoặc bạn có thể tìm thấy chúng tôi ở địa chỉ sau đây:

  • Quận Hoàng Mai: Số 11 Kim Đồng, đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội
  • Quận Cầu Giấy: A10 – Ngõ 100, đường Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, quận 12, thành phồ Hồ Chí Minh

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực ngon tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *