Cánh nấu chè đậu xanh lạ miệng ngon ngất ngây

chè bưởi

Các món chè từ đậu xanh đã không còn xa lạ với mọi lứa tuổi tại, chính vì vậy để nấu được một món chè ngon, lạ vị lại chính là thử thách của người nấu. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách nấu chè ngon, độc đáo để làm phòng phú hơn thực đơn chè trong gia đình. Cùng Thực phẩm khô vào bếp nấu chè đậu xanh lạ miệng ngon ngất ngây nhé! 

1. Dinh dưỡng từ đậu xanh

Do có giá trị dinh dưỡng cao nên đậu xanh từ lâu đã được sử dụng trong  nhiều món ăn, từ đơn giản đến cao cấp. Theo một số phân tích hàm lượng,  khoảng 202 gam đậu xanh nấu chín chứa các thành phần dinh dưỡng sau: 

  •  Lượng calo: 212 
  •  Chất béo: 0,8g 
  •  Carbohydrate: 38,7 g 
  •  Chất xơ: 15,4 g 
  •  Axit folic (B9): 80% DV 
  •  Mangan: 30% DV 
  •  Magiê: 24% DV 
  •  Vitamin B1: 22% DV 
  •  Rin: 20% DV 
  •  Sắt: 16% DV 
  •  Don: 16% DV 
  •  Kali: 15% DV 
  •  Kẽm: 11% DV 

đậu xanh

 * DV (giá trị mỗi ngày): Lượng hàng ngày được khuyến nghị  

Ngoài các vitamin và khoáng chất trên, đậu xanh còn chứa nhiều vitamin B2, B3, B5, B6, E, selen, flavonoid và carotenoid. Cây họ đậu này cũng chứa nhiều  axit amin thiết yếu như isoleucine, valine, lysine, phenylalanine, leucine và arginine.

Xem thêm: 5 cách nấu chè cho hè thêm ngon

2. Các cách nấu chè đậu xanh lạ miệng

2.1. Chè đậu xanh hạt sen

  • Nguyên liệu: Đậu xanh 200g, Hạt sen khô 100g, Đường cát trắng 200g, 1 cốc nước cốt dừa, Bột sắn dây 20g, 1 trái dừa khô, Chiết xuất vani 1 một ít.
  • Cách làm:

Bước 1: Ngâm hạt sen, đậu xanh. 

Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước ít nhất  4 tiếng. Nếu không có  thời gian, bạn  có thể ngâm trong nước ấm khoảng một giờ. Sau khi ngâm, bạn vớt đậu xanh và hạt sen ra, rửa sạch, để ráo.

 Bước 2: Hầm đậu xanh hạt sen 

Cho đậu xanh vào chảo, thêm nước xâm xấp mặt đậu, bắc chảo lên bếp  đun cho đến khi đậu chín mềm. Cho hạt sen vào một cái nồi khác rồi đổ nước vào. Cho thêm một ít nước vào hạt sen rồi bắc lên bếp nấu phần đó. Khi nồi đậu xanh và hạt sen đã sôi, giảm lửa và tiếp tục nấu đậu xanh và nồi hạt sen cho đến khi chín mềm. Vớt bọt ra. Luộc đậu xanh khoảng 10 đến 15 phút để đậu chín nhừ. Tại thời điểm này, khi bạn đã xác nhận rằng đậu  vừa chín tới, hãy tắt bếp và chắt hết nước thừa. Sau khi xả hết nước, ủ đậu  trong nồi thêm 5 phút  cho đến khi đậu  chín hẳn. Bạn cũng có thể làm tương tự với hạt sen hoặc đậu xanh. 

chè đậu xanh hạt sen

Bước 3: Nấu chè

Đối với bột sắn dây, bạn cho thêm 2 thìa nước lọc và khuấy đều  cho đến khi tan hoàn toàn.  Tiếp theo, bạn cho khoảng 800 ml nước vào nồi  đun sôi  rồi cho 200 g đường cát trắng vào nấu cho đến khi đường tan hết. Khi đường tan hết thì  cho  nước bột sắn dây đã chuẩn bị vào khuấy đều cho đến khi đạt được độ sệt như ý. Khi  bột sắn dây đã chín hoàn toàn và nước sền sệt thì  cho  đậu xanh đã nấu vào khuấy đều. Sau đó cho tất cả hạt sen vào, đảo đều và nấu tiếp. Khi ấm trà sôi trở lại thì  tắt bếp, cho 2 giọt  vani chiết xuất vào khuấy đều. Bước 4: Xong

Chờ chè nguội, đổ ra cốc, chan nước cốt dừa, rắc dừa nạo lên trên là có thể thưởng thức.

Bước 5: Thành phẩm 

Khi nguội, chè sẽ đặc hơn, các hạt đậu  và hạt đậu mềm, không bị nát. 

Ăn có vị ngọt dịu, thơm vani, bùi bùi đặc trưng của đậu xanh và hạt sen, có vị beo béo của nước cốt dừa và giòn của dừa khô, nhai rất vừa miệng. Tất cả hòa quyện thành món chè thơm ngon, bổ dưỡng.

2.2. Cách làm chè bưởi đậu xanh

  • Nguyên liệu: Bưởi 1 quả, (Vỏ dày để lấy cùi bưởi), 200 gram đậu xanh đã tách vỏ, Lá dứa (Tấm kết dính), Nước cốt dừa 100ml, 120 gam tinh bột sắn, 145 gram đường, 2 thìa muối (Khoảng 30g).
  • Cách làm: 

Bước 1: Đậu xanh mua về bạn rửa sạch, vo tròn để loại bỏ những hạt hư rồi ngâm với nước lạnh  khoảng 4 tiếng. 

Sau đó đổ ngập nước  đậu xanh, cho  vào lò vi sóng, chọn mức công suất 800W và nấu trong khoảng 10 phút. 

Cùi bưởi lấy dao gọt lấy phần vỏ xanh, cắt  miếng  vừa ăn. 

chè bưởi

Bước 2: Luộc cùi bưởi

Cho cùi bưởi đã cắt nhỏ vào bát thêm 1 cốc nước (bát ăn cơm) và 2 thìa muối. Tiếp theo, dùng tay bóp  cùi bưởi cho hết đắng rồi xả qua nước lạnh nhiều lần cho hết muối. 

Tiếp theo, bạn bắc nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cùi bưởi vào nấu khoảng 3-5 phút rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh ngâm 3 phút. Sau khi ngâm, bạn lọc bỏ cùi bưởi và vắt kiệt nước.  

Cho cùi bưởi vào tô, thêm 1/2 chén nước (bát ăn cơm) và 3 muỗng canh đường (khoảng 45 g), trộn đều bằng tay, đổ gia vị vào cùi bưởi và để riêng. Sau đó để yên 2-3 tiếng cho bưởi hấp chín.

Bước 3: Xào cùi bưởi

Sau 2-3 tiếng, bắc nồi lên bếp, cho cùi bưởi vào xay nhuyễn trên lửa nhỏ trong 20 phút. Khi cùi bưởi đã được, bạn cho 100g bột sắn dây vào khuấy đều cho cùi bưởi ra đều. Sau đó đun sôi nước trong một chảo khác, cho hỗn hợp cùi pomero và tinh bột sắn vào chảo, nấu cho đến khi cùi trong  thì vớt ra thau nước đá lạnh chuyển sang tô để làm giòn thịt. 

Bước 4: Nấu chè bưởi 

Đun sôi khoảng 2 lít nước,  cho lá dứa vào khi sôi, đun khoảng 2-3 phút để giữ nguyên hương vị. Sau 2-3 phút, vớt lá dứa ra và cho 1/2 chén gạo và đường (khoảng 100g) vào nồi. 

Tiếp theo, bạn trộn 20g bột sắn dây với một lượng nước vừa đủ. Tiếp theo, bạn đổ bột sắn dây đã xay vào chảo, vừa đun vừa khuấy. Cuối cùng bạn cho đậu xanh đã xào và cùi bưởi  vào  tiếp tục đảo đều, đun  khoảng 1-2 phút, điều chỉnh độ ngọt theo ý thích rồi tắt bếp. 

Bước 6: Sản phẩm hoàn thiện 

Cho chè bưởi ra cốc và rưới  một chút nước cốt dừa lên trên là món chè đã chuẩn vị. Chè bưởi trong công thức này rất nhanh và ngon. 

Hương vị của đậu xanh chín mềm, cùi bưởi giòn và vị béo mặn của nước cốt dừa  rất ngon, món này có thể ăn  nóng hay nguội đều được.

Xem thêm: Cách nấu măng khô đơn giản mà cực kỳ bổ dưỡng

2.3. Chè hạt đậu xanh củ sen

  • Nguyên liệu: thành phần: 200 gram hạt sen tươi, Củ sen 500 gram, Đậu xanh 200gr, Nha đam 100g, 200 gram đường phèn, Táo đỏ 50 gram, Chanh 1/2 quả, 1/4 thìa cà phê muối, 2 lít nước.
  • Cách làm:
  • Làm thế nào để quyết định mua đậu xanh ngon: Khi chọn đậu mới, hạt có màu xanh nhạt, tròn, bóng khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.  Khi cầm trên tay  chắc chắn và không để lại bụi phấn. Nếu có mùi lạ, không nên chọn  đậu có màu  lạ, có dấu hiệu mốc, mối mọt. Món canh này  có thể là đậu xanh nguyên hạt hoặc đậu xanh lấy cả vỏ. 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vo sạch 200g đậu xanh rồi ngâm nước  7 – 8 tiếng cho mềm. 

Hạt sen và táo đỏ rửa sạch  để ráo. Gọt vỏ nha đam, rửa với chanh và muối pha loãng cho sạch chất nhầy, xát cùi và tỉa thành sợi vừa ăn. 

Chuẩn bị 1 bát nước và thêm nước cốt 1/2 quả chanh và 1 chút muối.  

 Tiếp theo, cắt củ sen thành từng lát mỏng  dày khoảng 1/2 inch. Sau khi cắt, ngâm sen trong hỗn hợp chanh muối khoảng 5 phút. Sau 5 phút, bạn rửa sạch lại củ sen và để cho thật ráo nước. Luộc đậu xanh và củ sen.

chè đậu xnah củ sen

Bước 2:

Đặt nồi lên bếp, cho  2 lít nước, ngâm đậu xanh vào nấu trên lửa lớn cho đến khi sôi.  

Tiếp theo, cho  củ sen vào chảo đun ở lửa vừa đến to trong 15 phút. 

Bước 3: Nấu chè 

Sau 15 phút, cho hạt sen, táo đỏ, 1/4 thìa muối và 200 g đường phèn vào. Tiếp tục nấu khoảng 15 phút cho đến khi hạt sen chín mềm. 

Cuối cùng, bạn cho 100g nha đam vào, khuấy đều rồi đun cho chè sôi trở lại.

Bước 4: Sản phẩm hoàn thiện 

Củ sen đậu xanh là chè củ sen có độ giòn và dai là sự kết hợp giữa chất thịt của củ sen. Vị thanh mát của nha đam và vị ngọt tự nhiên của  chè và táo đỏ…

Xem thêm: Ruốc thịt heo nguyên liệu tạo ra bữa ăn đơm cơm cùng gia đình

3. Mua đậu xanh giá tốt, chất lượng ở đâu tại Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Bạn có thể đến cửa hàng Nông sản Dũng Hà để mua đậu xanh. Tại đây luôn đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của đậu xanh nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua sắm. Đồng thời, các sản phẩm đồ khô khác như củ sen, táo đỏ, dừa,… để nấu chè thì Nông sản Dũng Hà đều cung cấp và có giá thành tốt đến tay khách hàng.

Để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất bạn có thể liên hệ qua số hotline hoặc đến trực tiếp địa chỉ cửa hàng phía dưới nhé.

  • Địa chỉ 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Địa chỉ 2: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Địa chỉ 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

 

Share:

3 thoughts on “Cánh nấu chè đậu xanh lạ miệng ngon ngất ngây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *