Cách nấu măng khô đơn giản mà cực kỳ bổ dưỡng

cach-nau-mang-kho-luoi-lon-tuoi-ngon

Cách nấu măng khô thời gian gần đây đang được rất nhiều người quan tâm tới. Dưới đây cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tham khảo một số cách nấu măng đơn giản và dễ thực hiện nhé.

1. Măng khô là gì?

Măng khô được hiểu theo nghĩa chung nhất là măng tươi được sơ chế sau đó đem đi phơi khô. Măng tươi chỉ có thể ăn ngay nên người ta làm măng khô để giữ được lâu. 

Ngoài ra, cách làm khô măng đem lại một hương vị hoàn toàn mới cho người ăn. Vì vậy, măng khô được coi là đặc sản của vùng núi Tây Bắc. 

Theo các chuyên gia đã nghiên cứu, trong măng có chứa các loại vitamin như B1, B2, C, protein, axit amin, lipid, đường… Ngoài ra, măng còn là loại thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho hệ đường ruột, Mg. -obesity, ung thư, … 

Măng khô  được coi là một loại thực phẩm rất quý và không nên bỏ qua.

<center>măng bẹ khô 2</center>
Chi tiết măng bẹ khô tại Dũng Hà

Ngoài những loại măng  mà người dân tây bắc thường dùng để làm măng khô thì còn có rất nhiều  loại măng khác. Măng sặt, măng tre,
măng nứa… còn được gọi là măng khô. 

 Tuy nhiên, không phải loại măng nào cũng giống nhau. Ngoài những loại măng  mà người dân tây bắc thường dùng để làm măng khô thì còn có rất nhiều  loại măng khác. Măng sặt, măng tre, măng nứa… còn được gọi là măng khô. 

 Tuy nhiên, không phải loại măng nào cũng giống  nhau. Tuy nhiên, với mỗi loại măng lại có những cách chế biến phù hợp để tạo nên những món ăn ngon và phong phú.

Với mỗi loại măng lại có những cách chế biến phù hợp để tạo nên những món ăn ngon và phong phú.

Xem thêm: Những món ăn siêu ngon từ đậu phộng (lạc) 

2. Cách nấu măng khô thơm ngon

2.1. Món măng khô kho thịt

  • Nguyên Liệu chuẩn bị làm món măng khô kho thịt: 300 gram thịt ba chỉ, 200 gram măng tươi, Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, ớt màu, tỏi, hành lá.
  • Cách làm:
  • Bước 1: Chọn phần sườn heo có tỷ lệ nạc và mỡ không lẫn mỡ. Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng khoảng 3 – 4 cm. Cho thịt và biển 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê tỏi băm vào xào đều và biển trong ít nhất 30 phút. 
  • Bước 2: Măng tươi rửa sạch, cắt bỏ phần già rồi xay nhuyễn. Để loại bỏ chất độc trong măng, bạn hãy đun sôi nước, sau đó luộc nhẹ măng (luộc trong thời gian ngắn khoảng 5 phút) vớt măng ra rửa sạch. Với nước lạnh. 
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu thực vật, cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho  thịt và 2 thìa ớt bột (để tạo màu và tạo vị) vào, đảo đều tay cho đến khi thịt mềm… lại. Giảm nhiệt và đậy nắp lại.
  • Khi thịt bắt đầu ra nước nhờn, trút măng vào đảo đều, thêm nước, đậy vung đun khoảng 2 phút cho đến khi thịt mềm và ngấm gia vị.

thịt kho măng

2.2. Bún măng khô

  • Nguyên liệu để nấu bún măng khô: 

 – Thịt ngan 1,2kg 

 -1kg bún 

 -500 gam măng 

 -Hành lá mùi Tàu, húng quế 

 – Rượu trắng 

 – Chanh, tỏi, ớt 

 – Gừng 

 – Nước mắm, bột canh, hạt nêm 

  • Cách nấu bún măng khô: 

Bước 1: 

– Hành tím rửa sạch, băm nhỏ. Húng quế ngâm chua rửa sạch để ráo. 

– Ớt cắt dọc thân, bỏ hạt, băm nhỏ. 

– Hành tây băm nhỏ 

– Ngâm  măng khô trong nước sạch khoảng 4-5 tiếng  (có thể để qua đêm), rửa sạch, luộc chín rồi xay nhuyễn. 

– Trộn đều rượu trắng và gừng giã nhỏ để khử bớt mùi hôi, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.  

Bước 2: 

-Luộc ngan trong chảo với một thìa cà phê muối và gừng băm nhỏ.  

-Vớt ngan ra, để nguội, lọc lấy phần thịt nạc, chặt miếng nhỏ, phần xương còn lại băm nhỏ. 

– Làm nóng chảo một chút, cho dầu thực vật vào, cho măng vào xào với 1 thìa bột canh và 1 thìa gia vị. Tiếp theo, bạn đổ măng vào nồi nước đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, sau 20 phút thì bật bếp, đun thêm 30 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn. 

Bước 3: 

 – Cho bún vào tô lớn, cho ngan lên trên, rắc hành lá, ngò gai, húng quế và chan nước dùng, cho  măng vào tô. Bạn có thể thưởng thức với nước mắm hoặc nước mắm tỏi ớt nếu thích.

bún măng

Xem thêm: Các món ngon từ nấm khô bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn

2.3. Măng xào Rau củ

  • Nguyên liệu để chuẩn bị món măng xào rau củ: 

Ruột gà: 2 bộ 

 Măng khô: 200 gam 

 Chân giò: 50 gram 

 Mộc nhĩ: 3 gam 

 Nấm hương: 10 miếng 

 Trứng: 1  

 Cà rốt: nửa củ cà rốt 

 Tỏi tây: một số nhánh 

 Hành khô: 3 củ hành tây 

 Các gia vị cần thiết khác: nước mắm, mì chính, dầu ăn … 

măng xào

  • Cách làm món măng xào rau củ

 Bước 1: Chuẩn bị các thành phần 

– Bóp sạch ruột gà mua ở cửa hàng và rửa sạch với muối và chanh để khử mùi hôi. Tách tim, gan và dạ dày để chế biến. Sau khi rửa, cắt miếng vừa ăn. Ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa cà phê tiêu.  

– Luộc măng khô cho đến khi măng mềm, sau đó rửa sạch với nước nhiều lần. Tiếp theo bạn chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

– Nấm hương ngâm nở, cắt nhỏ nấm đông cô, rửa sạch và sơ chế, cắt sợi dài mộc nhĩ, cắt  2-3 cái nấm đông cô tùy nhu cầu. Gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi cà rốt. 

– Đối với hành tây, bạn cắt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. 

– Đập trứng gà ra bát, thêm 1/2 thìa nước mắm và 1/2 thìa bột ngọt, rán chín rồi băm nhỏ.  Một cuộn lụa mỏng và dài.  

– Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.  

Bước 2: Sơ chế măng khô

Đun nóng  chảo, cho 40 ml dầu thực vật vào, đợi dầu nóng thì cho hành khô vào phi thơm, đợi  hành có mùi vàng thì cho tim, gan, dạ dày vào xào chín. Để nguyên như vậy khi gan gần chín, thường xuyên cho măng, nấm đông cô, mộc nhĩ, cà rốt vào đảo trong 15 phút.  Sau khi mở chảo 15 phút,  cho các nguyên liệu còn lại như giò, trứng ốp, hành lá và gia vị vào, đun thêm 2 phút rồi tắt bếp. 

Bước 3: Trình bày thành phẩm 

Xếp măng ra đĩa và trang trí với các loại rau thơm để món ăn đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

2.4. Cách nấu măng khô với vịt

  • Nguyên liệu vịt hầm măng:

 1 con vịt (Khoảng 1 kg) 

 Măng khô 500gr 

 1 củ gừng 

 2 trái ớt 

 10gr tỏi 

 3 củ hành khô 

 Rượu trắng 100ml 

 2 nhánh tỏi tây 

 Rau mùi 10g 

 Xà lách 10g 

  • Cách làm

Gừng rửa sạch, xay nhuyễn trộn với 5 thìa rượu. 

Vịt lột vỏ, xát muối khắp mình, xoa với hỗn hợp rượu gừng để khử mùi hôi, rửa sạch, lọc lấy nước. 

Phi thơm hành khô, hành tây và gừng cho đến khi có mùi thơm, bóc vỏ và băm nhuyễn. 

Hoa măng khô ngâm nước, vò nát ngâm 2-3 ngày, thay nước 2-3 lần thường xuyên. Để làm khô măng như vậy, măng không phải là măng dù ăn mà cần ngâm lâu để măng không bị nhừ. 

Bóc vỏ hành khô và băm nhỏ tỏi. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Hành khô rồi cho măng vào xào cùng. Nếu măng hơi khô thì cho một ít nước vào đun liu riu cho măng thấm gia vị. Khi măng xong, đun thêm khoảng 30 phút nữa cho đến khi măng chín mềm.  

  • Vịt luộc 

Cho vịt vào nồi măng, thêm nước, đun sôi nhẹ rồi rửa sạch  với nước. 

Cho vịt đã xào vào chảo cùng với hành, gừng đã chiên và nước hành, hấp đến khi chín mềm, vớt vịt kho sao cho có màu trong, nêm vừa ăn.

măng nấu vịt

Xem thêm: Tổng hợp cách nấu rong biển cho bữa cơm mùa hè thêm tươi mát

2.5. Cách nấu măng khô với mọc

  • Nguyên liệu nấu canh măng: 

 – 250 g thịt sống

 – 200g măng tươi băm nhỏ 

 – Hành hành tây 

 – Hành lá, mùi tàu, muối, đường, gia vị, tiêu, hành khô 

  • Canh măng luộc 

 Bước 1: 

Rửa lại măng với nước sạch nhiều lần, cho măng vào nấu trên chảo khoảng 5-8 phút, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch để măng bớt mùi chua.  

Bước 2: 

 – Cho hành khô thái nhỏ vào vừa và dùng thìa xay nhuyễn.

-Rửa sạch hành tây, cắt múi cau, nửa còn lại cho măng vào xào sơ. 

canh măng náu mọc

Bước 3: 

 – Đun nóng dầu thực vật, cho một nửa số hành tím băm nhỏ ở bước 2 vào, phi cho thơm, cho măng và thịt trắng vào… Thêm đường cát và đường vào, khuấy đều và để khoảng 5-6 phút. 

Bước 4: 

 – Cho khoảng 2-3 chén nước lọc vào chảo, đun nhỏ lửa khoảng 10-20 phút cho đến khi măng nêm nếm theo ý thích thì dùng muỗng khuấy đều, cho vào bát nhỏ rồi cho vào nồi canh. 

Bước 5: 

 – Xào cho đến khi nổi lên bề mặt, nêm  gia vị vừa ăn, tiếp tục đun  khoảng 5 phút thì tắt bếp và cho hành khô thái nhỏ, trầu không, hành lá, ngò gai vào. … Cho súp ra bát, rắc  tiêu lên trên và dùng như súp.

Chỉ với ba bước đơn giản, mình đã hướng dẫn các bạn cách làm  món chân giò nấu măng ngon, đơn giản tại nhà. Điều này đã giúp  trả lời cho câu hỏi măng khô nấu món gì. Vậy có ai  thích thú và hấp dẫn không? Nếu  thích món ăn này, hãy  ghi ngay công thức vào tối nay và trổ tài với cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công và hứng thú để có thể dễ dàng thực hiện cách làm măng chua ngon, dễ làm tại nhà.

3. Mua măng khô giá rẻ ở đâu tại Hà Nội và Hồ Chí Minh?

Măng khô được bày bán rất nhiều ở các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, các cửa hàng đồ khô,… Thế nhưng mua ở đâu để biết rõ nguồn gốc, măng không tẩm hóa chất và giá cả tốt? Chúng tôi xin giới thiệu với bạn địa chỉ cửa hàng Nông sản Dũng Hà. Tại đây bạn có thể an tâm về thông tin, nguồn gốc sản phẩm, bên cạnh đó Nông sản Dũng Hà còn là nơi bán măng khô giá rẻ với nhiều ưu đãi trên thị trường. Bạn có thể liên hệ ngay với số hotline phía dưới để hỗ trợ tư vấn tốt nhất nhé.

Hotline: 1900 689865.

Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: 11 Kim Đồng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Cơ sở 2: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Tp Hồ Chí Minh
Share:

2 thoughts on “Cách nấu măng khô đơn giản mà cực kỳ bổ dưỡng

  1. Pingback: Măng khô nấu gì ngon? 5+ món ngon từ măng khô cho dịp Tết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *