Cách nấu sữa đậu đỏ tại nhà không quá khó khăn, cầu kỳ mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng vốn có. Chỉ với những nguyện liệu dễ tìm, sẵn có trên thị trường cùng với các bước làm đơn giản, bạn đã có ngay cho mình món sữa đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi toàn bộ thành viên gia đình mình. Trong bài viết này, Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp chi tiết đến bạn các cách nấu sữa đậu đỏ bổ dưỡng, thơm ngon cho cả gia đình mình nhé.
Uống sữa đậu đỏ có tác dụng gì?
Sữa đậu đỏ là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của sữa đậu đỏ:
- Giảm cân
- Đẹp da
- Tăng cường sức khỏe
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
- Giúp cải thiện hệ tiêu hóa đường ruột
- Ngăn ngừa ung thư
- Tăng cường hệ miễn dịch
Đừng bỏ lỡ: Đậu đỏ kỵ với gì? Lưu ý cần biết để tránh kẻo ngộ độc chết người
Ai nên uống sữa đậu đỏ?
Sữa đậu đỏ là một thức uống bổ dưỡng, thơm ngon mà ai ai cũng có thể dễ dàng sử dụng. Chưa kể đến, sữa đậu đỏ còn hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa rất nhiều bệnh tật. Theo đó, các đối tượng được khuyến khích nên uống sữa đậu đỏ gồm:
- Người mong muốn giảm cân: Sữa đậu đỏ có hàm lượng calo rất thấp, giúp giảm cảm giác thèm ăn, tăng cường quá trình trao đổi chất. Từ đó, hỗ trợ giảm cân hiệu quả
- Người muốn làm đẹp da: Sữa đậu đỏ được làm từ đậu đỏ nên chúng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho làn da. Đặc biệt là nguồn Vitamin E, đây là chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp làn da trắng trẻo, căng tràn đầy sức sống, luôn mịn màng, không nám, tàn nhang hay mụn nhọt
- Người muốn tăng cường sức khỏe: Sữa đậu đỏ chứa rất nhiều chất quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt là nguồn protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất béo lành mạnh. Đây là những chất sẽ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể cơ thể
- Người cao tuổi: Sữa đậu đỏ giúp bổ sung Canxi, giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai, phòng ngừa đau nhức xương khớp, loãng xương,…
- Người mắc bệnh tiểu đường: Sữa đậu đỏ có chỉ số đường huyết (GI) rất thấp. Chỉ số đường huyết thấp sẽ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt nhất có thể
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Sữa đậu đỏ cung cấp rất nhiều dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi, giúp bé phát triển toàn diện về trí não, thể chất, cân nặng, ngay từ trong bụng mẹ. Mẹ bầu cũng có nhiều sữa chất lượng nhất cho bé bú.
Cách nấu sữa đậu đỏ bổ dưỡng, thơm ngon cho cả gia đình?
Cách 1: Công thức nấu sữa đậu đỏ với hạt sen
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đỏ
- 100gr hạt sen tươi
- 1 thìa sữa đặc
- 1 thìa đường
- 1 thìa cà phê muối
- 1 lít nước
Cách làm:
- Nhặt bỏ toàn bộ hạt đậu đỏ mốc, hỏng, lép,… bỏ đi
- Rửa đậu đỏ với nước sạch
- Ngâm đậu đỏ 4 tiếng để đậu mềm, nấu nhanh nhừ
- Vớt đậu đỏ lên, xả lại với nước sạch, để đậu khô, ráo nước
- Hạt sen rửa sạch, dùng vật nhọn để thông tâm sen loại bỏ vị đắng
- Rửa sạch hạt sen, ngâm hạt sen 1 tiếng
- Vớt hạt sen lên, để hạt sen khô ráo nước hoàn toàn
- Cho đậu đỏ + hạt sen vào nồi cùng với 1 lít nước
- Nấu với lửa nhỏ trong 2 tiếng để đậu và hạt sen chín nhừ
- Cho đậu đỏ + hạt sen vào máy xay sinh tố cùng với một chút nước tinh khiết
- Xay nhuyễn đậu đỏ và hạt sen lại cùng nhau
- Đổ hỗn hợp nước đậu đỏ hạt sen qua rây lọc, lọc bỏ sơ bã, lấy lại nước cốt
- Đổ hỗn hợp nước cốt đậu đỏ hạt sen vào nồi, cho 1 thìa sữa đặc + 1 thìa đường
- Đặt nồi sữa đậu đỏ hạt sen lên bếp và đun sôi trong 30 phút
- Vừa đun, vừa khuấy đều cho đường và sữa đặc hòa tan
- Tắt bếp, đổ thành phẩm ra ly, thưởng thức ngay khi nóng hoặc lạnh đều được
Cách 2: Công thức nấu sữa đậu đỏ truyền thống
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đỏ
- 1 lít nước
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa đường
- 1 lít nước
Cách làm:
- Đậu đỏ đãi sạch những hạt đậu mốc, hỏng, lép,… bỏ đi
- Ngâm đậu đỏ 6 tiếng đồng hồ với nước lạnh để đậu đỏ mềm
- Vớt đậu lên, xả lại với nước sạch, để đậu đỏ ráo nước hoàn toàn
- Cho đậu vào nồi cùng với 1 lít nước tinh khiết
- Tiến hành nấu chín nhừ đậu đỏ trong 2 tiếng đồng hồ
- Vớt đậu đỏ ra khỏi nồi, cho đậu đỏ vào máy xay sinh tố cùng với chút nước tinh khiết
- Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn, mịn đậu đỏ
- Đổ hỗn hợp đậu đỏ qua rây lọc, lọc bỏ sơ bã đậu, giữ lại nước cốt
- Đổ nước cốt đậu đỏ vào nồi cùng với 500ml nước tinh khiết + 100ml sữa tươi không đường + 1 thìa đường
- Đặt nồi sữa đậu đỏ lên bếp và tiến hành đun sôi trong 30 phút
- Vừa đun, vừa khuấy đều tay cho đường hòa tan
- Tắt bếp, đổ sữa đậu đỏ ra cốc, thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được
Cách 3: Cách nấu sữa đậu đỏ với hạnh nhân
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đỏ
- 100gr nhân hạnh nhân
- 200ml sữa tươi không đường
- 1 thìa đường
- 1 lít nước tinh khiết
Cách làm:
- Đậu đỏ nhặt bỏ toàn bộ hạt đậu hỏng, mốc, hạt lép, sâu bệnh,… bỏ đi
- Rửa đậu đỏ cùng với nước sạch
- Ngâm đậu đỏ 4 tiếng với nước lạnh để nấu đậu nhanh chín nhừ
- Vớt đậu lên, xả lại đậu với nước sạch, để đậu ráo nước
- Cho đậu đỏ + nhân hạnh nhân vào nồi cùng 500ml nước
- Tiến hành đun chín nhừ đậu đỏ + nhân hạnh nhân trong 2 tiếng đồng hồ
- Vớt đậu đỏ + nhân hạnh nhân ra khỏi nồi, cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 chút nước
- Tiến hành xay nhuyễn và mịn
- Dùng rây lọc, lọc bỏ bã đậu và hạnh nhân, giữ lại nước cốt
- Cho nước cốt đậu đỏ vào nồi và đun sôi
- Nước đậu đỏ sôi, hạ nhỏ lửa, cho sữa tươi không đường + 1 thìa đường trắng
- Khuấy đều cho đường hòa tan, đun sữa khoảng 15 phút rồi tắt bếp
- Đổ sữa ra ly, thưởng thức sữa nóng hoặc lạnh đều được
Cách 4: Công thức nấu sữa đậu đỏ với hạt điều
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đỏ
- 100gr hạt điều tách vỏ
- 200ml sữa tươi không đường
- 1 thìa đường
- 1 lít nước
Cách làm:
- Nhặt bỏ toàn bộ hạt đậu đỏ mốc, hỏng, lép,… bỏ đi
- Rửa đậu đỏ với nước sạch
- Ngâm đậu đỏ 4 tiếng để đậu mềm, nấu nhanh nhừ
- Vớt đậu đỏ lên, xả lại với nước sạch, để đậu khô, ráo nước
- Cho đậu đỏ + hạnh nhân + 2 chén nước vào máy xay sinh tố
- Tiến hành xay nhuyễn và mịn 2 nguyên liệu này cùng với nước
- Đổ hỗn hợp qua rây lọc, lọc bỏ sơ bã, giữ lại nước cốt
- Cho nước cốt vừa xay nhuyễn vào nồi cùng với 200ml sữa tươi không đường + 1 thìa đường trắng
- Tiến hành đun sôi sữa đậu đỏ hạt điều trong 30 phút
- Vừa đun sữa, vừa khuấy đều tay cho đường hòa tan
- Tắt bếp, đổ sữa ra ly, thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được
Cách 5: Công thức nấu sữa đậu đỏ với gạo lứt
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đỏ
- 100gr gạo lứt
- 200ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- 1 lít nước
Cách làm:
- Nhặt bỏ toàn bộ hạt đậu đỏ hỏng, mốc, lép,… bỏ đi
- Rửa đậu đỏ cùng với nước sạch
- Ngâm đậu đỏ 6 tiếng đồng hồ
- Vớt đậu lên, cho đậu ráo nước hoàn toàn
- Cho đậu đỏ vào chảo, rang chín đậu đỏ
- Gạo lứt nhặt bỏ những hạt lép, hỏng,… bỏ đi
- Vo 2 lần gạo lứt với nước sạch
- Vớt gạo lứt lên, để gạo lứt ráo nước
- Cho gạo lứt vào chảo, rang chín vàng gạo lứt
- Cho gạo lứt + đậu đỏ rang vào máy xay sinh tố cùng với 2 chén nước lọc
- Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn 2 nguyên liệu này cùng nhau
- Đổ hỗn hợp qua rây lọc, lọc bỏ sơ bã, giữ lại nước cốt
- Cho nước cốt đậu đỏ gạo lứt vào nồi và tiến hành đun sôi
- Hỗn hợp sôi, hạ nhỏ lửa, cho đường trắng + sữa đặc vào nồi
- Tiếp tục đun sôi trong 30 phút
- Vừa đun vừa khuấy đều tay cho hòa tan
- Tắt bếp, đổ sữa ra ly, thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được
Cách 6: Cách nấu sữa đậu đỏ với hạt chia
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đỏ
- 50gr hạt chia
- 50gr mè trắng
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa đường
- Nước tinh khiết
Cách làm:
- Mè trắng cho vào chảo, rang chín vàng
- Đậu đỏ ngâm nước 6 tiếng cho mềm
- Hạt chia ngâm 2 tiếng cho hạt nở to
- Cho đậu đỏ + hạt chia + mè rang + 2 chén nước vào máy xay sinh tố
- Tiến hành xay nhuyễn và mịn toàn bộ nguyên liệu
- Đỗ hơn hợp qua rây lọc, lọc bỏ sơ bã, giữ lại nước cốt
- Cho nước cốt vào nồi và đun sôi
- Nước sôi, hạ nhỏ lửa, cho sữa không đường + sữa đặc
- Tiếp tục đun sôi toàn bộ nguyên liệu trong 30 phút
- Vừa đun vừa khuấy đều tay
- Tắt bếp, đổ sữa đậu đỏ hạt chia ra ly, dùng nóng hoặc lạnh tùy ý
Cách 7: Công thức nấu sữa đậu đỏ với mè trắng
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đỏ
- 100gr mè trắng
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Cách làm:
- Nhặt bỏ toàn bộ hạt đậu đỏ hỏng, mốc, lép,… bỏ đi
- Rửa đậu đỏ cùng với nước sạch
- Ngâm đậu đỏ 6 tiếng đồng hồ
- Vớt đậu lên, cho đậu ráo nước hoàn toàn
- Cho đậu đỏ + mè trắng + 2 chén nước vào máy xay sinh tố
- Tiến hành xay nhuyễn và mịn
- Lọc hỗn hợp qua rây lọc 2 – 3 lần để thu được hỗn hợp mịn nhất, giữ lại nước cốt
- Đổ hỗn hợp vào nồi và đun sôi
- Hỗn hợp sữa sôi, hạ nhỏ lửa, cho 100ml sữa tươi không đường + 1 thìa sữa đặc vào
- Tiếp tục đun sôi toàn bộ nguyên liệu trong 30 phút
- Vừa đun vừa khuấy đều tay
- Tắt bếp, đổ sữa đậu đỏ mè trắng ra ly, thưởng thức ngay khi nóng hoặc lạnh
Cách 8: Công thức nấu sữa đậu đỏ với đậu gà
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đỏ
- 100gr đậu gà
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Cách làm:
- Ngâm đậu đỏ + đậu gà 6 tiếng với nước sạch
- Vớt lên, để ráo nước
- Cho đậu vào máy xay sinh tố cùng với 2 chén nước lọc
- Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn 2 loại đậu này
- Đổ hỗn hợp đậu qua rây lọc, lọc bỏ sơ bã, giữ lại nước cốt đậu
- Đổ nước cốt đậu vào nồi và đun sôi
- Hỗn hợp sôi, hạ nhỏ lửa, cho sữa tươi không đường + sữa đặc vào đun chung
- Vừa đun, vừa khuấy đều tay cho hòa tan
- Tắt bếp, đổ sữa ra ly, dùng nóng hoặc lạnh tùy sở thích
Cách 9: Cách nấu sữa đậu đỏ với đậu nành
Nguyên liệu:
- 200gr đậu đỏ
- 100gr đậu nành
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 thìa sữa đặc
- Nước tinh khiết
Cách làm:
- Ngâm đậu đỏ + đậu nành 6 tiếng với nước sạch
- Vớt lên, để ráo nước
- Cho đậu vào máy xay sinh tố cùng với 2 chén nước lọc
- Nhấn nút và tiến hành xay nhuyễn 2 loại đậu này
- Đổ hỗn hợp đậu qua rây lọc, lọc bỏ sơ bã, giữ lại nước cốt đậu
- Cho nước cốt đậu vào nồi và đun sôi
- Hỗn hợp sôi, hạ nhỏ lửa, cho sữa tươi không đường + sữa đặc vào nấu chung
- Vừa nấu, vừa khuấy đều tay cho hòa tan
- Tắt bếp, đổ sữa ra ly và thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy ý
Cách nấu sữa đậu đỏ tại nhà cần lưu ý điều gì?
Cách nấu sữa đậu đỏ tại nhà không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm cao. Tuy nhiên, để có được những ly sữa đậu đỏ chất lượng, bổ dưỡng, bạn cần chú ý những điều sau đây:
- Chọn đậu đỏ: Nên chọn mua đậu đỏ ở những cơ sở kinh doanh uy tín để được cam kết về chất lượng. Hãy chọn những hạt đậu to đồng đều nhau, hạt không bị lép, bị vỡ, bị mốc,… Đậu đỏ phải có màu đỏ tươi sáng, hạt mẩy
- Ngâm đậu đỏ: Ngâm đậu đỏ cùng nước ấm khoảng 8 tiếng đồng hồ để đậu mềm, nấu nhanh chín nhừ, dễ tiêu hóa
- Nấu đậu đỏ: Cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi, đổ thêm nước và nấu đậu đỏ với lửa nhỏ. Nấu cho đến khi đậu đỏ chín mềm thì tắt bếp
- Xay đậu đỏ: Đậu đỏ nấu chín bạn cho vào máy xay. Cho chút nước và tiến hành xay nhuyễn đậu đỏ
Với một chút lưu ý trên, bạn đã có thể dễ dàng nấu cho mình được ly sữa đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng nhất rồi đó.
Tạm kết
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp cách nấu sữa đậu đỏ bổ dưỡng, thơm ngon tại nhà mà Nông sản khô Dũng Hà mình đã chia sẻ tới quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm sữa đậu đỏ tại nhà rất đơn giản, không quá khó hay đòi hỏi yếu tố tay nghề kinh nghiệm. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quá trình thực hiện sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có được thứ sữa chất lượng không thua kém gì ở ngoài hàng, và đặc biệt hơn là sữa bạn làm ra luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chúc bạn luôn luôn thành công với các công thức sữa đậu đỏ trên đây nha!!!
Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và đón đọc. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!
Nếu có nhu cầu tìm mua nguyên liệu làm sữa đậu đỏ chất lượng, giá tốt, bạn có thể tìm mua tại cửa hàng đồ khô, Nông sản Dũng Hà, Bách hóa XANH,… bạn nhé.