Đậu đỏ kỵ với gì? Lưu ý khi dùng kẻo ‘ngộ độc chết người’

dau-do-ky-voi-gi

Đậu đỏ kỵ với gì? Đậu đỏ là một nguyên liệu ẩm thực quen thuộc được ứng dụng linh hoạt trong ẩm thực nhiều món ăn ngon của người Việt. Nhưng đôi khi, chỉ một sơ suất nho nhỏ trong khâu chế biến, bạn lại vô tình biến đậu đỏ từ vô hại trở thành thực phẩm có hại. Hãy cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tìm lời giải đáp xem đậu đỏ kỵ với gì nhé!

Đậu đỏ là gì?

Đậu đỏ một loại thực phẩm trong họ nhà Đậu được ứng dụng linh hoạt trong ẩm thực ở khắp mọi nơi trên Thế Giới. Cây đậu đỏ được trồng nhiều ở Đông Á và Himalaya. Hạt có màu đỏ, kích thước hạt khoảng 5mm. Cây đậu đỏ cao khoảng 25 – 90cm, mọc phương thẳng đứng. Sau này, giống đậu đỏ đã được du nhập rất nhiều vào Nhật Bản, Ấn Độ, các nước Đông Nam Á và Châu Mỹ. Tại Việt Nam, cây đậu đỏ được trồng nhiều ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa,…

dau-do-ky-voi-gi-ban-co-biet

Hạt đậu đỏ vừa được thu hoạch sử dụng hạt hoặc cũng được đem tán nhuyễn thành dạng bột mịn. Dù là ở phiên bản nào, đậu đỏ vẫn chứa rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng. Chúng chỉ khác mỗi là mục đích sử dụng của mỗi người. Dường như, bột đậu đỏ được nhiều chị em tìm mua nhiều về sử dụng trong những công thức làm mặt nạ dưỡng da, trị mụn nhọt, nám và tàn nhang. 

Xem thêm: [Chia Sẻ] Cách làm bột đậu đỏ tại nhà trị mụn, làm trắng da

Công dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe?

Xét về giá trị dinh dưỡng, đậu đỏ cũng không hề thua kém đậu đen, đậu tương, đậu ngự,… Đôi khi, dinh dưỡng trong đậu đỏ còn nhỉnh hơn so với các loại đậu cùng dòng họ. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr đậu đỏ cung cấp các chất dinh dưỡng như:

  • 329calo
  • 0.5gr lipid
  • 0.2gr chất béo bão hòa
  • 0mg Cholesterol
  • 5mg natri
  • 1.254mg kali
  • 63gr carbonhydrate
  • 13gr chất xơ
  • 20gr protein
  • 5mg sắt
  • 0.4mg Vitamin B6
  • 127mg Magie
  • 66mg Canxi

Xem thêm: Đậu đỏ bao nhiêu calo? Ăn đậu đỏ có tốt cho sức khỏe hay không?

Có thể thấy, đậu đỏ chứa rất nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng có lợi. Việc thêm đậu đỏ vào khẩu phần ăn uống sẽ cực kì giúp ích cho sức khỏe của bạn. Một số công dụng của đậu đỏ như:

Tăng cường sức đề kháng

Công dụng đầu tiên khi bổ sung đậu đỏ vào chế độ ăn đó chính là giúp bạn có một sức đề kháng mạnh khỏe, kháng được các lại vi khuẩn và virus gây hại tấn công. Vitamin trong đậu đỏ rất đa dạng, chúng có thể giúp cơ thể sản sinh ra năng lượng, dưỡng chất để nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể luôn mạnh khỏe, tỉnh táo.

dau-do-ky-voi-gi-ban-co-biet-khong

Phòng ngừa ung thư

Các loại đậu đều có đặc tính phòng chống ung thư và đậu đỏ chính là thực phẩm tốt trong việc phòng ung thư. Trong đậu đỏ chứa hàm lượng chất xơ hòa tan lớn. 100gr đậu đỏ cung cấp tới 13gr chất xơ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đậu đỏ để nấu ăn hoặc pha chế thành bột đậu sẽ giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng.

Chăm sóc sắc đẹp

Trong đậu đỏ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Hàm lượng chất chống oxy hóa này cực kì tốt đối với việc chăm sóc sắc đẹp ở phụ nữ, đặc biệt là với da và tóc. Chất chống oxy hóa mạnh sẽ giúp da bạn luôn tươi sáng, căng mịn, trị nám, tàn nhang, mụn nhọt. Đồng thời cũng giúp cho mái tóc bạn chắc khỏe, không bị rụng hay xơ rối.

Tốt cho thận

Ăn đậu đỏ có thể giúp ổn định chức năng của thận, cân bằng độ ẩm cho thận. Muốn thận khỏe, hãy bổ sung đậu đỏ vào chế độ ăn của mình bạn nhé.

Bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa

Lượng chất xơ hòa tan trong đậu đỏ tương đương với chất xơ có trong rau xanh. Chất xơ hòa tan đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp cho bạn tăng cường nhu động đường ruột, tăng cường lợi khuẩn, giúp nhuận tràng, phòng ngừa táo bón.

Thanh lọc cơ thể

Trong đậu đỏ có chứa rất nhiều vitamin nhóm B, đây chính là vitamin giúp gan được đào thải những chất độc hại trong cơ thể, giúp cơ thể thanh lọc, mát mẻ, dễ chịu. Chất xơ của vỏ hạt đậu có tác dụng loại bỏ cặn bã ở thành ruột, làm sạch ruột an toàn.

thac-mac-dau-do-ky-voi-gi-ban-co-biet

Tốt cho phụ nữ

Với phụ nữ, ăn đậu đỏ không chỉ tốt cho làn da và mái tóc mà còn rất tốt khi tới ngày “đèn đỏ” hay đang mang bầu. Hàm lượng sắt dồi dào, 100gr đậu đỏ cung cấp 5mg sắt, sắt sẽ giúp bổ máu, cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, vitamin B6 có trong đậu đỏ còn giúp mẹ bầu phòng ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh thai nhi, giúp thai nhi ổn định cũng như giúp mẹ bầu kích thích sản sinh sữa.

Tốt cho người huyết áp cao

Công dụng cuối cùng của đậu đỏ chính là giúp ổn định huyết áp. Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, ăn đậu đỏ sẽ giúp cơ thể đào thải cholesterol xấu và tăng cholesterol có lợi. Đồng thời cũng làm giảm áp lực lên tim mạch, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm về tim.

Xem thêm: 5+ món ăn từ đậu đỏ cho cánh mày râu trổ tài nấu ăn

Đậu đỏ kỵ với gì? 

Đậu đỏ kỵ dạ dày dê

Dạ dày dê chính là sản phẩm đầu tiên không tốt khi được ăn kèm cùng đậu đỏ. Nếu kết hợp đậu đỏ cùng dạ dày dê trong một bữa ăn sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, phù nề, nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân là vì:

  • Đậu đỏ có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, bổ máu, ích khí. Dạ dày dê có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng bổ dương, ích khí, mạnh gân cốt. Khi kết hợp dạ dày dê và đậu đỏ, 2 thực phẩm này chúng đối nghịch nhau, dẫn đến những vấn đề nguy hiểm tới hệ tiêu hóa.
  • Thêm và đó, đậu đỏ có chứa lượng lớn Sapoin. Chất này sẽ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa. Vì vậy, nếu ăn thêm dạ dày dê sẽ cực kì nguy hiểm tới hệ tiêu hóa đường ruột.

dau-do-ky-voi-da-day-de

Vậy nên, nếu bạn không muốn làm bạn cùng nhà vệ sinh, hãy từ bỏ ngay việc ăn kèm đậu đỏ cùng dạ dày dê nhé.

Xem thêm: Mộc nhĩ kỵ gì? Những thực phẩm “xung khắc” với mộc nhĩ?

Đậu đỏ kỵ ăn sống

Không nên ăn sống đậu đỏ hoặc nấu đậu đỏ chưa chín kỹ. Đây chính là khuyến cáo từ Bộ Y Tế. Việc ăn đậu đỏ sống hoặc nấu chưa chín kỹ, các chất độc có trong đậu đỏ sẽ đi trực tiếp vào cơ thể. Chúng sẽ ngay lập tức khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Một vài biểu hiện khi ăn đậu đỏ sống hoặc chưa nấu chín kỹ như: tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, đau bụng, nôn ói,…

dau-do-ky-an-song-truc-tiep

Để không mắc phải những vấn đề về tiêu hóa ngay sau khi ăn đậu đỏ. Trước khi chế biến đậu đỏ, hãy sơ chế đậu đỏ thật kỹ:

  • Rửa sạch đậu đỏ trước khi mua về
  • Nhặt bỏ toàn bộ hạt đậu đỏ hỏng, hạt lép, hạt xấu,… bỏ đi
  • Ngâm đậu đỏ trước khi chế biến khoảng 4 – 6 tiếng đồng hồ
  • Vớt đậu đỏ lên, rửa lại đậu đỏ với nước sạch
  • Mang đậu đỏ đi nấu chín trong vòng 1 – 2 tiếng đồng hồ với lửa vừa

Xem thêm: Đậu xanh kỵ gì? Tránh ngay 4 thực phẩm sau kẻo “chết người”

Đậu đỏ kỵ người hệ tiêu hóa kém

Trong Đông y, đậu đỏ có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Nhưng với những người có hệ tiêu hóa kém thì không nên sử dụng đậu đỏ. Khi ăn, người bệnh sẽ rất dễ bị tiêu chảy, ngộ độc, nôn ói, mất nước và mệt mỏi.

dau-do-ky-nguoi-he-tieu-hoa-kem

Ngoài ra, với những đối tượng như người có thể hàn, tay chân lạnh, ăn kém ngon,… cũng nên tránh xa đậu đỏ.

Đậu đỏ kỵ nấu bằng nồi gang, nồi sắt

Đậu đỏ kỵ gì cuối cùng trong danh sách này đó chính là không nên nấu đậu đỏ bằng nồi gang, nồi sắt. Nguyên nhân vì:

  • Khi nấu bằng nồi gang hoặc nồi sắt, sắc tố có trong hạt đậu đỏ sẽ chuyển hóa thành màu đen. Gây phản cảm, mất mĩ quan khi ăn đậu đỏ.

dau-do-ky-nau-bang-xoong-gang

Đừng bỏ lỡ: 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi đậu đỏ kỵ với gì mà Thực phẩm khô muốn gửi gắm tới quý bạn đọc. Đặc biệt, bài viết này chị em nội trợ cần phải đọc để kết hợp đậu đỏ đúng cách vẫn giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình và người thân xung quanh. Hy vọng rằng, với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong việc chế biến đậu đỏ đúng cách nhất. Chúc bạn thành công và có thật nhiều món ăn ngon từ đậu đỏ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm nhiều tin tức mẹo vặt bếp hay khác tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: