Súp là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà rất nhiều gia đình chọn lực. Đặc biệt, tiết trời Hà Nội và cuối năm đang lạnh giá, một bát súp cua trứng bắc thảo sẽ giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp hơn. Không chỉ dùng trong bữa ăn thường ngày. Súp cua trứng bắc thảo cũng là một món xuất hiện trong món ăn giáng sinh Việt Nam được nhiều người dùng. Vậy bạn có biết công thức nấu súp cua trứng bắc thảo không? Hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng vào bếp nấu món súp cua trứng bắc thảo thơm ngon nhé!
1. Súp cua trứng bắc thảo Hà Nội cách nấu?
Súp cua là một món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Cho đến tận bây giờ, súp cua không còn là món ăn vặt mà nó còn trở thành một món ăn chính trong thực đơn của nhiều gia đình. Súp cua thì rất bổ ích cho trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai. Nhưng khi được kết hợp thêm trứng vịt bắc thảo thì chúng lại nâng tầm món ăn nên rất nhiều.
Đêm Giáng Sinh sắp tới, tiết trời Hà Nội se se lạnh. Thật tuyệt vời khi toàn bộ thành viên trong gia đình ngồi quây quần bên nhau với mâm cơm Giáng Sinh, thường thức chút súp cua trứng bắc thảo để giúp xua tan đi cái lạnh lẽo mùa đông. Cùng nhau trò chuyện và có những dự định mới cho Tết Dương Lịch.
Chúng ta hãy cùng vào bếp nấu súp cua trứng bắc thảo ngay thôi nào!
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Cua biển: 1 con
- Trứng vịt bắc thảo: 3 quả
- Trứng chim cút: 6 quả
- Trứng gà: 2 quả
- Tôm khô: 50gr
- Ngò rí: 5gr
- Ngô ngọt: 2 trái
- Sả: 2 cây
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương rừng khô: 25gr
- Hành tím: 4 củ
- Bột năng: 75gr
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột ngọt, hạt tiêu xay, muối, nước mắm, đường,…
Để có được món ăn đạt theo ý nguyện của mình. Thì điều đầu tiên bạn cần phải có được đó là việc chọn mua nguyên liệu chất lượng. Một số mẹo hay dành cho bạn để mua nguyên liệu chất lượng:
- Trước khi chọn mua, để món súp cua ngon thì bạn chọn mua cua biển bằng cách là dùng tay ấn vào phền mềm của cua. Nếu thấy rắn, chắc, cứng cáp, chân cua đủ, chuyển động linh hoạt thì đó là cua tươi ngon.
- Ngoài ra, bạn nhìn vào mai cua thấy có màu sẫm đục và thấy ức cua càng to thì càng nhiều thịt.
- Mua cua biển tại các cửa hàng chuyên kinh doanh hải sản, chợ hoặc siêu thị
- Trứng vịt bắc thảo có thể tìm mua ở hầu hết các khu chợ, siêu thị hay cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, bạn cần mua ở những địa chỉ uy tín để trứng được ngon và đảm bảo chất lượng.
1.2 Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương rừng bạn đem ngâm cùng nước ấm khoảng 2 tiếng để nấm mềm, dễ sơ chế
- Dùng kéo, cắt bỏ đi phần chân nấm
- Vớt nấm lên, rửa qua với nước sạch
- Dùng tay bóp nhẹ để nấm kiệt nước
- Dùng kéo, cắt nấm hương làm 2 hoặc 3 tùy nấm to hoặc nhỏ
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
- Trứng vịt bắc thảo bạn thái ra làm tư
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
- Ngô ngọt bạn dùng dụng cụ tách bỏ hạt ngô, bỏ lõi đi
- Tôm khô ngâm với nước ấm 30 phút cho tôm mềm
- Vớt tôm lên, để ráo nước
- Khứa tôm ra làm đôi
- Sả rửa sạch, bỏ cuống, chặt làm 2 hoặc 3
1.3 Các bước thực hiện
- Bắc chảo lê bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi bạn cho hành tím thái lát mỏng và chiên vàng dậy mùi thì đổ ra tô đựng
- Bắc một nồi nước 500ml lên bếp, cho trứng chim cút vào luộc chín với lửa vừa khoảng 1 tiếng đồng hồ
- Vớt trứng lên, ngâm trong nước lạnh, tiến hành bóc vỏ trứng
- Bổ trứng chim cút ra làm đôi
- Cho vào nồi 650ml nước cùng với 2 cây sả, cho cua vào luộc chín lên 45 phút
- Cua chín, vớt cua ra để nguội rồi dùng tay bóc lấy phần thịt cua
- Cho 1 thìa bột năng vào tô cùng với 100ml nước. Dùng đũa, khuấy đều lên để không bị vón cục
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn, tiếp theo cho 500ml nước lọc đun sôi đánh đều lên
- Nước đun sôi, bạn cho nấm hương + cà rốt hạt lựu + hạt ngô ngọt vào luộc chín với nhau 30 phút
- Hạ lửa nhỏ, bạn cho tôm khô + thịt cua xay vào luộc cùng với nguyên liệu trong nồi 20 phút
- Tiếp đấy, bạn đập 2 quả trứng gà vào xoong. Dùng đũa, khuấy đều để trứng hòa tan đều ra
- Tiếp, bạn đổ từ từ phần nước bột năng đã đánh tan trước đó vào đánh đều lên để thu được hỗn hợp nước sánh đặc quyện với nhau
- Cho vào nồi súp gồm: 1 đường + 1 nước nắm + 1 hạt nêm + 1 gia vị + 1 bột ngọt. Đảo đều lên để đậm vị
- Nêm nếm thử xem món ăn đã đậm vị vừa miệng hay chưa
- Nếu đã vừa miệng, cho ngò rí, đun khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp và hạ nồi xuống
Tham khảo thêm: 3+ Cách nấu súp măng tây tốt cho trẻ nhỏ mà mẹ nên biết
1.4 Thành phẩm
- Múc thành phẩm ra tô, cho trứng cút vào tô + trứng bắc thảo và thưởng thức ngay khi món súp còn nóng.
- Súp trứng cua bắc thảo với nước súp thơm, thịt cua ngọt, dai đậm vị, bắp mềm, cà rốt mềm, ăn kèm với trứng bắc thảo mặn mặn vô cùng hấp dẫn.
2. Súp cua trứng bắc thảo Hà Nội óc heo đầy đủ dinh dưỡng
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Xương ống heo: 250gr
- Trứng bắc thảo: 2 quả
- Thịt ức gà: 150gr
- Óc heo: 1 bộ
- Thịt cua biển: 200gr
- Nấm rơm: 100gr
- Nấm tuyết: 75gr
- Cà rốt: 1 trái
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Trứng cút: 3 quả
- Bột năng: 100gr
- Rượu trắng: 1 chén
- Hành tím, ngò rí
- Gia vị: muối, hạt tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, dầu mè,…
2.2 Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống heo đem rửa sạch dưới vòi nước
- Trứng bắc thảo đổ trứng ra làm tư, đựng vào tô
- Óc heo rửa sạch
- Hòa một chậu nước muối + rượu trắng pha loãng, cho óc heo vào ngâm trong nước muối 3 phút. Dùng tăm nhọn, chọc vào xung quanh lớp màng bọc quanh óc heo
- Thịt ức gà rửa với nước sạch
- Hòa một chậu nước muối ngâm ức gà trong chậu nước muối
- Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
- Nấm rơm qua với nước sạch, để khô ráo nước, thái nhỏ
- Nấm tuyết ngâm với nước ấm 3 phút
- Vớt lên, rửa lại với nước sạch, để khô ráo nước, thái nhỏ
- Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
- Ngô ngọt bạn bóc tách hạt, bỏ lõi ngô đi
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
- Ngò rí nhặt những lá hư, hỏng, héo úa,.. bỏ đi
- Ngò rí rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ
- Bột năng cho vào tô cùng với 150ml nước lọc, đánh đều lên
2.3 Các bước thực hiện
- Bắc lên bếp 500ml nước lọc, cho xương heo vào hầm 45 phút để lấy nước dùng
- Bắc nồi xuống, lấy xương ra, dùng muôi hớt bỏ phần váng đục ở trên bề mặt nước dùng đi. Chỉ lấy phần nước trong
- Nồi nước luộc xương bắc lên bếp, cho ức gà vào luộc chín với lửa vừa khoảng 25 phút
- Vớt ức gà ra, ngâm trong chậu nước đá 10 phút
- Vớt ức gà lên, để ráo nước. Dùng tay, tước ức gà thành sợi nhỏ mỏng
- Cho một xoong nước khác lên bếp, cho 200ml nước lọc, cho trứng cút vào luộc chín 10 phút
- Vớt trứng ra ngâm trong nước lạnh rồi bóc trứng. Thái trứng ra làm đôi
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, dầu sôi thì bạn cho hành tím vào phi thật thơm dậy mùi
- Tiếp đấy, cho óc heo + thịt cua băm + nấm rơm + nấm tuyết vào xào sơ qua. Cho 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính, đảo đều lên
- Cho vào xoong nước xương gồm: cà rốt thái nhỏ + ngô ngọt + + ức gà + nguyên liệu vừa xào chín. Đảo đều, đun sôi 30 phút
- Đập 2 quả trứng gà vào, dùng đũa khuấy đều lên
- Đổ từ từ hỗn hợp nước bột năng, đảo đều để nước bắt đầu sánh quyện lại. Đun thêm 20 phút cho toàn bộ nguyên liệu chín kĩ
- Nêm nếm cho vừa miệng mình ăn
- Nếu đã vừa miệng, bạn rắc ngò rí vào + trứng bắc thảo + trứng cút, đảo qua rồi tắt bếp và hạ nồi xuống
- Múc thành phẩm ra tô, rắc hạt tiêu xay và thưởng thức
- Ăn ngay khi còn nóng, nguội sẽ không ngon và tanh
Tham khảo thêm: 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG
2.4 Thành phẩm
- Súp cua trứng bắc thảo óc heo với đầy đủ nguyên liệu và dinh dưỡng. Hứa hẹn rằng đây sẽ là một món ăn ngon, lạ miệng và vô cùng bắt mắt. Món súp này rất ngon vào tiết trời Hà Nội se lạnh cũng như mâm cơm giáng sinh thêm đa dạng hơn.
3. Kết luận
Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết, trong 1 chén súp cua trứng bắc thảo chứa khoảng 350 calo. Bên cạnh đó, súp cua lại chứa nhiều chất đạm, Canxi, và không hề chứa chất béo nên là món ăn giảm cân cực kì tốt. Vì vậy, bạn nên ăn súp cua trước bữa ăn để tạo cho mình cảm giác no và hạn chế ăn quá nhiều đồ trong bữa chính.
Ngoài ra, bạn có thể thay nước hầm xương bằng nước lọc để giảm hàm lượng Calo trong súp cua. Nhược điểm của nước lọ là sẽ không được ngon và ngọt như nước xương được.
Súp trứng cua bắc thảo là một món ăn rất rất là bổ dưỡng. Trong tiết trời cuối năm se se lạnh, lại chuẩn bị đón Giáng Sinh, món súp cua nóng hổi hổi tuột lưỡi sẽ là món ăn ngon, giúp cơ thể bạn trở nên ấm áp hơn rất nhiều đó.
Tham khảo thêm: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết