Món ăn bà bầu đầy đủ dinh dưỡng theo từng giai đoạn cụ thể

mon-an-ba-bau

Món ăn bà bầu đang là một câu hỏi cực kì hóc búa dành cho các đấng mày râu khi vợ lần đầu mang thai. Việc tìm các món ăn ngon nhưng vẫn phải sạch sẽ đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ và bé là điều cực kì quan trọng. Việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất khi mang thai luôn là chủ để nóng bỏng. Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Vậy trong thời kì mang thai, mẹ cần ăn gì và nên tránh ăn gì để em bé luôn khỏe mạnh? Hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

1. Món ăn bà bầu từng giai đoạn cụ thể?

1.1 Món ăn bà bầu 3 tháng đầu 

Bà bầu cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ các dưỡng chất cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ. Các món ăn đều phải đảm bảo đủ các chất như: Sắt, axit folic, đạm (Protein), khoáng chất và canxi. Trong giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu trong một ngày sẽ bao gồm:

  • 400 – 600mcg axit folic
  • 15 – 27mg sắt
  • 800 – 1000mg canxi
  • 90gr protein
  • Khoáng chất
  • Vitamin A, B, C,… bổ sung đa dạng trong thực phẩm

mon-an-ba-bau-giau-dinh-duong

Chị em phụ nữ mang thai thường có các triệu chứng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hiện tượng này có thể kéo dài và xuất hiện rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Quãng thời gian này, các chị em bầu nên tránh xa những đồ ăn cay, nóng như tỏi, hạt tiêu, ớt, hành,… Thay vào đó, nên ăn nhiều những thực phẩm có tác dụng giảm ốm nghén như húng quế, chanh, gừng, bạc hà,…

1.1.1 Cơm nấu nước trái cây thập cẩm

Đây là một món ăn mà bà mẹ bầu nên xuất hiện nhiều hơn trong thực đơn ăn uống của mình. Nguyên liệu chính của món này rất đơn giản chỉ gồm gạo ngon kết hợp với một số loại trái cây tươi giàu dinh dưỡng. Tưởng chừng chúng chỉ là những nguyên vật liệu đơn giản nhưng lại chứa cực kì nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu. 

Cơm nấu với nước hoa quả vừa ngon lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cơm nấu bằng nước trái cây hỗn hợp chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, Vitamin, photpho, sắt,… đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

1.1.2 Cháo thịt gà

Gà là một trong những nguyên liệu ẩm thực cực kì ngon và bổ dưỡng. Gà đơn giản không chỉ được dùng trực tiếp chấm gia vị. Nếu như rơi vào đầu bếp có tay nghề chuyên môn cao thì gà có thể chế biến được thành rất nhiều các món ăn ngon và bổ. Gà có thể được đem hầm để tạo thành các món ăn ngon như: gà hầm hạt sen táo đỏ, gà hầm táo đỏ, gà hầm rau củ quả,… 

Ngoài ra, món cháo thịt gà cũng là món ăn bổ và cực kì dễ ăn. Chúng không chỉ thích hợp cho bà bầu. Đây còn là món ăn mà người già, trẻ nhỏ,… hoàn toàn có thể dùng được. Món cháo gà chứa hàm lượng lớn Protein, sắt, kẽm và các nguyên tố vi lượng quan trọng khác. Các chất này đều rất có ích cho sức khỏe bà bầu. Đồng thời giúp thúc đẩy nhanh quá trình phát triển trí não của thai nhi. Ngoài ra, bà bầu có thể nấu cháo gà với nấm hương, cà rốt để tăng hương vị món ăn. 

1.1.3 Cháo cá

Các món cháo cá dinh dưỡng tốt cho bà bầu gồm: cá chép, cá hồi, cá trắm,… Đây là những món ăn cung cấp cho cơ thể mẹ bầu nhiều axit béo omega-3 và một hàm lượng Protein nhất định. Ngoài ra, cháo cá chứa nhiều khoáng chất và Vitamin nên bạn có thể ăn chúng thường xuyên trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

1.1.4 Gà nấu lạc rang

Gà nấu lạc rang đậu phộng là một trong những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu tiên. Món ăn này không chỉ có màu sắc nổi bật, hương vị thơm ngon và còn chứa nhiều dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng tìm thấy trong món ăn này như: Canxi, photpho, sắt, và Vitamim. Đây là toàn bộ chất dinh dưỡng rất thích hợp cho sự phát triển của thai nhi.

1.1.5 Canh rau ngót nấu thịt băm

Canh rau ngót nấu thịt băm chính là món ăn được đánh giá là cực kì tốt. Với hương vị thơm ngon, thanh mát và rất bổ dưỡng. Ngoài ra, món canh rau ngót rất chất và phù hợp với bà bầu. Món canh này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, Vitamin và chất xơ có ích cho cơ thể của mẹ và thai nhi phát triển khỏe mạnh.

1.1.6 Cá hồi chiên sốt mật ong

Cá hồi chiên sốt mật ong kích thích vị giác bởi hương vị thơm ngon, cuốn hút tới lạ thường. Được đánh giá là món ăn chất lượng, giàu dinh dưỡng và rất thích hợp cho bà bầu. Công thức chế biến đơn giản. Vì vậy, bà bầu nên đưa món ăn này và trong thực đơn hàng ngày. Dùng món ăn này sẽ giúp cho cơ thể nhận được lượng khoáng chất cần thiết, giúp thai nhi phát triển nhanh toàn diện trí não.

1.1.7 Các loại nước sinh tố, nước ép

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ bầu nên thường xuyên uống các loại sinh tố, nước ép như: xoài, chuối, bơ, dâu, táo hay nước cam. Vì trong sinh tố trái cây chứa rất nhiều Vitamin C, D và sắt nên chắc chắc rất có lợi. Các loại nước này rất dễ uống và lại cực kì tốt cho 2 mẹ con.

1.2 Món ăn bà bầu 3 tháng giữa

mon-an-ba-bau-3-thang-giua-thai-ky

Khi mang thai ở 3 tháng giữa. Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu tăng dần dần. Đây cũng là giai đoạn rất quan trọng đối với sự lớn lên của đứa trẻ trong bụng mẹ. Mỗi ngày, trong giai đoạn này, mẹ bầu mang thai cần đáp ứng đủ: 

  • Năng lượng: 2560Kcal
  • Axit Folic: 600 – 800mcg
  • Canxi: 1000 – 2000mg
  • Chất đạm: 70gr
  • Sắt: 27 – 30mg
  • Vitamin A, B1, D, kẽm, i-ốt,…

Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa nên bổ sung đa dạng nguồn thực phẩm. Các nguồn này đến từ: cá, thịt, sữa, trứng và các loại rau củ quả tươi mới. Trên thực tế, đây là giai đoạn bà bầu có thể ăn hầu hết các loại thực phẩm. Như vậy, bà bầu có thể tham khảo những thực phẩm được khuyến khích sử dụng sau đây:

1.2.1 Cá chép

Thành phần thịt cá chép chứa rất nhiều đạm, photpho, chất béo và các nhóm Vitamin B (B1, B3, B5, B6,…). Các nhóm Vitamin này rất có ích cho quá trình cung cấp máu cho cơ thể. Ngoài ra, các chép còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như Vitamin A, K, E và PP, sắt, kẽm, kali, selen,… 

So với các loại thực phẩm khác. Chất đạm có trong thịt cá chép rất giàu có và giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn. Đen tới công dụng bảo vệ, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, cá chép còn chứa hàm lượng omega-3, kẽm, lutein và selen không khác gì cá hồi. Những chất này giúp hình thành hệ thống não bộ và hệ thần kinh của trẻ trong thai kỳ và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Các mẹ có thể chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau từ cá chép như: cá chép hấp gừng, cháo cá chép, cá chép om dưa,… 

1.2.2 Cháo cá chép đậu xanh

Sự kết hợp hài hòa giữa cháo và vị ngọt bùi của đậu xanh tạo nên món ăn ngon được các bà mẹ ưa thích. Thịt cá chép chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ và bé. Các chất như đạm, protein, photpho, chất béo, vitamin có ích cho quá trình tạo máu, kẽm, kali, magie, lysine,… giúp não bộ trẻ phát triển tốt và thông minh hơn.

1.2.3 Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi

Giá trị dinh dưỡng có trong cá hồi rất phong phú. Cá hồi chứa nhiều chất béo, omega, chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin. Đặc biệt là hàm lượng omega-3 thực sự tốt cho não bộ trẻ. Để dễ dàng thưởng thức chọn vẹn hương thơm từ cá hồi biển. Bạn nên chế biến chúng thành món cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi. Nghe tên món ăn có vẻ cầu kì nhưng phương pháp làm thì lại cực kì đơn giản và không đòi hỏi gì nhiều. Món ăn này không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh mà còn giúp thai nhi phát triển tốt, tinh nghịch, và khỏe mạnh.

1.2.4 Chân giò hầm đậu đỏ

Chân giò hầm đậu đỏ chính là món ăn xuất hiện nhiều trong thực đơn ăn uống của mẹ bầu. Đậu đỏ + chân giò là 2 nguyên liệu chứa cực kì giàu chất dinh dưỡng. Khi chúng kết hợp lại với nhau sẽ tạo một món ăn cực bổ dưỡng. Chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản nhưng chúng lại là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo để bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

1.2.5 Măng tây xào thịt bò

Sự kết hợp đặc biệt giữa măng tây xào thịt bò tạo nên một món ăn lạ miệng, cực bổ cho bà bầu. Thịt bò rất giàu chất sắt và protein giúp hạn chế tình trạng thiếu màu. Măng tây chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể. Sự kết hợp giữa thịt bò và măng tây tạo nên món ăn đánh giá là chất lượng trong thực đơn ăn uống bà bầu. 

Mách bạn: Cẩm nang những món ngon từ bột măng tây cho bé yêu ăn dặm

1.2.6 Khoai lang nướng

Khoai lang chứa rất nhiều các loại vitamin đa dạng. Giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất và chất xơ cực nhiều. Khoai lang nướng thơm ngon, bổ dưỡng rất có ích cho sức khỏe mẹ bầu và đặc biệt giúp bạn hạn chế một số vấn đề khó chịu khi mang thai.

1.2.7 Trứng xào lá ngải

Trứng chiên lá ngải cứu được đánh giá là món ăn có lợi cho sức khỏe bà bầu 3 tháng giữa thai kì. Đây là một món ăn rất ngon và rất dễ ăn. Là thực phẩm giúp bổ máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa của bà bầu và tăng cường sức khỏe cho thai nhi luôn luôn mạnh khỏe.

1.3 Món ăn bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

mon-an-ba-bau-3-thang-cuoi-thai-ky

Cung cấp cho bà bầu những nhóm thực phẩm trong 3 tháng cuối thai kỳ là điều cực kì quan trọng. Những dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong 1 bữa ăn của thai phụ sẽ gồm:

  • Năng lượng: 2500Kcal
  • Chất bột đường: 385 – 430gr
  • Chất đạm: 60 – 70gr
  • Chất xơ: 28gr
  • Chất sắt: 27 – 30mg
  • Axit folic: 600 – 800mcg
  • Canxi: 1200 – 1500mcg

3 tháng cuối chính là quãng thời gian cực kì quan trọng. Thời gian này đứa trẻ đã hấp thụ được rất nhiều chất dinh dưỡng và đang lớn dần lên ở trong bụng mẹ. Việc ăn uống ở giai đoạn này các mẹ không được chủ quan. Nếu chủ quan, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi, khiến mẹ sinh non,…

1. 3.1 Trứng vịt lộn

Dinh dưỡng có bên trong trứng vịt lộn là chất đạm và năng lượng. Đây là những chất rất có ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bà bầu có thể dùng 1 quả trứng vịt lộn vào bữa sáng hàng ngày để chống lại hiện tượng lạnh tay chân và bổ sung cho cơ thể mình thêm nhiều dưỡng chất hơn.

1.3.2 Đu đủ chín

Đu đủ khi chín sẽ có tính mát, vị ngọt và cực kì giàu vitamin. Bởi vậy, đu đủ chín là trái quả rất có lợ icho sức khỏe bà bầu trong giai đoạn 3 tháng bầu cuối này. Sau bữa ăn cơm, các mẹ có thể tráng miệng bằng 1 miếng đu đủ nhỏ nhé!

1.3.3 Nước dừa

Nước dừa rất mát, dễ uống và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bởi vậy chúng là thức uống được nhiều người sử dụng. Nước dừa đối với mẹ bầu vào 3 tháng cuối này sẽ giúp lọc sạch sẽ nước ối. Giúp cho da dẻ của bé trở nên hồng hào, trắng mịn màng hơn.

1.3.4 Các loại chè đậu

Đậu là nguồn thực phẩm rất giàu Protein, sắt, xơ, Vitamin. Những chất này có trong  đậu đem tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu. Đậu là một thực phẩm có khả năng thanh nhiệt, giải độc và phòng ngừa được rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, đậu còn hỗ trợ điều trị chứng táo bón, khó tiêu, đầy bụng ở bà bầu.

Tham khảo thêm: 5 cách nấu chè cho hè thêm ngon

1.3.5 Sữa mè đen

Mè đen được đánh giá là chứa nhiều dưỡng chất giúp làm đẹp da và ngăn ngừa các căn bệnh thường gặp ở bà bầu. Không chỉ là thực phẩm tốt cho bà bầu. Thành phần dưỡng chất dinh dưỡng có trong mè còn hỗ trợ não bộ thai nhi phát triển một cách toàn diện nổi trội hơn. Ngoài ra, sữa mè đen còn giúp mẹ bầu phục hồi nhanh chóng sức khỏe sau sinh.

1.3.6 Canh rau củ quả thập cẩm

Món canh thường có vị ngọt thanh và cực kì bổ tới từ các loại rau củ quả. Giá trị dinh dưỡng của món canh này rất cao. Các bà mẹ  bầu được khuyến khích là thường xuyên sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé luôn luôn được mạnh khỏe.

1.3.7 Chân giò hầm đậu đỏ

Món chân giò hầm đậu đỏ chính là món ăn được nhiều mẹ bầu sử dụng trong thực đơn ăn của mình. Đậu đỏ kết hợp với chân giò heo là món ăn cực chất lượng. Đây là 2 nguyên liệu làm nên một món ăn cực kì nhiều chất dinh dưỡng lớn. Không chỉ là món cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Chân giò hầm đậu đỏ còn là món ăn kích thích sữa mẹ về rất nhiều.  

Mách bạn: 5+ món ăn từ đậu đỏ cho cánh mày râu trổ tài nấu ăn

2. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc món ăn bà bầu mà các ông bố cần để tâm tới. Các món ăn ở đây sẽ phù hợp với mẹ bầu trong từng giai đoạn. Việc chế biến chúng không hề khó khăn. Yếu tố quyế định tới sự thành công của một món ăn đó là nhờ vào việc tìm mua được nguyên vật liệu chất lượng. Nếu mua nguyên liệu không rõ nguồn gốc sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm tới mẹ và thai nhi.

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này. Hãy theo dõi Thực phẩm khô Dũng Hà để cùng cập nhật thêm vô vàn thông tin sức khỏe, ẩm thực hay khác nhé!

THAM KHẢO THÊM NHIỀU THÔNG TIN ẨM THỰC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

3. Thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại về chất lượng bài đọc hay có góp ý. Xin quý bạn đọc vui lòng liên hệ với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua 2 hình thức bên dưới đây:

  1. Gửi thông tin về email của Công ty Dũng Hà tại: nongsandungha@gmail.com
  2. Số điện thoại đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h)

Các chi nhánh để bạn tìm mua nguyên liệu chất lượng tại đây:

  1. Số 11 Kim Đồng – Hoàng Mai – Hà Nội
  2. A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Số 02/B khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Mách bạn: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

Share:

2 thoughts on “Món ăn bà bầu đầy đủ dinh dưỡng theo từng giai đoạn cụ thể

  1. Pingback: Các cách nấu chân giò hầm đu đủ thơm ngon bổ dưỡng năm 2023

  2. Pingback: 2 Cách làm chân giò hầm khoai tây cho dịp Tết Quý Mão 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *