Cách nấu súp gà thập cẩm thơm ngon, mát ruột ngày Hè

cach-nau-sup-ga-thap-cam-thanh-mat-giai-nhiet-ngay-he

Súp là một trong những món ăn nhanh, ăn nhẹ, món khai vị yêu thích của rất nhiều gia đình tại Việt Nam mỗi khi ngày Hè tới. Súp có thể được chế biến cực kì đa dạng và ai ai cũng có thể dùng được món này. Trong số đó, món súp gà thập cẩm chính là món ăn mà nhiều người yêu thích bởi nó được kết hợp từ rất nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Vậy, cách nấu súp gà thập cẩm gồm mấy bước? Bài viết dưới đây, thucphamkho.vn sẽ giải đáp chi tiết, cặn kẽ nhất tới bạn từng bước nấu súp gà thập cẩm thơm ngon, mát ruột ngày Hè nhé.

1. Súp gà là gì?

Súp gà là món ăn khai vị yêu thích của rất nhiều nơi trên Thế Giới. Đây là một dạng chất lỏng, sền sệt, thường được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó, gà chính là nguyên liệu chính không thể thay thế được. Súp gà có thể nấu và ăn vào mùa hè hoặc mùa đông đều được. Vào mùa hè, súp gà thập cẩm chính là món ăn thanh nhiệt, và mát ruột. Còn với mùa đông, súp gà lại là món ăn bổ dưỡng, giúp cơ thể ấm áp hơn. 

cach-nau-sup-ga-thap-cam-thanh-mat

Súp gà thập cẩm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Trong số đó, dinh dưỡng chính vẫn tới từ thịt gà. Thịt gà có thể đa dạng sử dụng gà ta, gà mía, gà ác,… Mỗi một loại gà lại đem tới cho món súp những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Thưởng thức một tô súp gà trước khi ăn các món chính sẽ giúp ấm bụng, dễ tiêu hóa thức ăn hơn.

Xem thêm: Tổng hợp các món súp cho bé từng độ tuổi giàu dinh dưỡng

1.1 Giá trị dinh dưỡng trong súp gà thập cẩm

Trước khi tìm được cách nấu súp gà thập cẩm, bạn cần tìm hiểu xem nguồn dinh dưỡng có trong món ăn này. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính của súp gà thập cẩm:

  • Protein: Súp gà thập cẩm chứa một lượng lớn Protein từ thịt gà. Món ăn này sẽ cung cấp cho bạn các loại axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, xương và mô trong cơ thể
  • Vitamin và khoáng chất: Súp gà thập cẩm cung cấp nhiều Vitamin và khoáng chất như Vitami A, C, K, B6, sắt, canxi, kẽm, magie, photpho,… Các chất dinh dưỡng này quan trọng, cần thiết cho sự phát triển xương khớp dẻo dai
  • Chất xơ: Súp gà thập cẩm chứa một lượng lớn chất xơ từ các loại rau củ quả như cà rốt, su hào,… giúp duy trì sức khỏe đường ruột và hỗ trợ chức năng tiêu hóa

Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của súp gà thập cẩm còn phụ thuộc vào cách nấu và các thành phần khác nhau. Tuy nhiên, súp gà chính là một món ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe nếu được nấu chính đúng cách và kết hợp chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

1.2 Cách lựa chọn gà thơm ngon nhất?

Để nấu được món súp gà thơm ngon đúng vị mình, bước đầu tiên là bạn cần lựa chọn mua gà đúng cách. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

  • Chọn gà tươi: Gà tươi sẽ có mùi hương và hương vị tốt hơn. Nên chọn gà có da vàng sáng, không có mùi khó chịu, không bị hư hỏng
  • Chọn loại gà chân trắng: Gà chân trắng thường là những con gà được chăn nuôi tại các trang trại. Chúng được ăn thức ăn chất lượng, con người chăm sóc kĩ càng. Do đó, thịt gà sẽ thơm ngon hơn
  • Chọn gà có mỡ đều: Gà có mỡ đều sẽ có thịt mềm và thơm ngon. Nếu gà quá gầy sẽ có nhiều xương, ăn không ngon

Ngoài ra, để đảm bảo thịt gà được giữ tươi ngon, bạn nên lưu ý đến cách bảo quản thịt gà sau khi mua về. Bạn nên bảo quản gà trong ngăn mát tủ lạnh, và bọc kín khi chưa chế biến để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Vậy, cách nấu súp gà thập cẩm như thế nào? Chúng ta cùng bắt tay nhau vào bếp ngay thôi nhé. 

2. Cách nấu súp gà thập cẩm thơm ngon, mát ruột ngày Hè oi nóng?

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

nguyen-lieu-chuan-bi-nau-sup-ga-thap-cam

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ức gà mua về, rửa sạch ức gà dưới vòi nước sạch
  • Hòa một chậu muối loãng, cho ức gà vào ngâm cùng với nước muối 5 phút để khử khuẩn
  • Vớt lên, rửa lại dưới nước sạch, để ráo nước
  • Nấm đông cô ngâm với nước ấm 10 phút
  • Cắt bỏ chân nấm. Dùng tay bóp nhẹ cho nấm kiệt nước
  • Thái nhỏ nấm, vừa đủ ăn
  • Ngô ngọt nhặt sạch phần râu ngô, rửa ngô với nước sạch
  • Tiến hành tách bỏ hạt ngô
  • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu
  • Đập trứng gà ra tô, đánh đều trứng gà thành hỗn hợp loãng

so-che-nguyen-lieu-nau-sup-ga-thap-cam

Bước 2: Sơ chế tôm

  • Dùng tay, tách bỏ phần đầu tôm và thân tôm ra làm hai
  • Rửa sạch tôm để loại bỏ phân tôm
  • Dùng một chiếc dao sắc, cắt một đường dọc từ thân tôm tới đuôi tôm
  • Dùng dao, kéo phần chỉ đen ở lưng tôm bỏ đi
  • Cho tôm vào tô sạch cùng với 1 thìa muối tinh
  • Trộn đều tôm cùng với muối để khử khuẩn
  • Rửa lại tôm với nước sạch, để tôm ráo nước

so-che-tom-dung-cach

Bước 3: Luộc gà

  • Cho 500ml nước + ức gà vào nồi. Đặt nồi lên bếp
  • Tiến hành luộc chín ức gà trong 30 phút với lửa vừa
  • Nồi luộc gà sôi, hớt bỏ phần váng đục nổi trên bề mặt đi
  • Ức gà chín, vớt ức gà ra, để nguội
  • Ức gà nguội, xé ức gà thành từng sợ mỏng, nhỏ

cach-nau-sup-ga-thap-cam-thom-ngon-nhat

Bước 4: Luộc tôm

  • Cho tôm sơ chế vào nồi cùng với 500ml nước. Luộc chín tôm trong vòng 20 phút vớt lửa vừa 
  • Tôm chín, chuyển sang màu hồng. Tắt bếp đi, vớt tôm ra tô, để nguội

luoc-chin-tom

Bước 5: Luộc trứng cút

  • Cho trứng cút vào nồi cùng với 200ml nước
  • Tiến hành luộc chín trứng cút trong vòng 10 phút
  • Trứng cút chín, vớt ta ngâm với nước lạnh
  • Tiến hành bóc vỏ trứng cứt đi

boc-vo-trung-chim-cut

Bước 6: Nấu súp

  • Đổ dồn nước luộc tôm vào nồi nước luộc gà. Tiến hành đun sôi
  • Cho dầu ăn vào nồi và đun sôi dầu. Dầu sôi, cho hành tím băm nhỏ vào chiên thơm, dậy mùi
  • Tiếp đấy, cho nấm đông cô + cà rốt + bắp ngọt + ức gà xé sợi vào đảo đều cùng hành tím trong 7 phút
  • Đổ toàn bộ nguyên liệu vừa xào chín vào trong nồi nước gà đang đun sôi trên bếp
  • Cho 1 gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi. Khuấy đều lên
  • Đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng gà vừa đánh loãng ở trên vào nồi súp. Khuấy đều tay
  • Cho bột năng ra tô cùng với 2 chén nước. Khuấy đều để bột năng hòa tan cùng nước
  • Đổ hỗn hợp nước bột năng vào nồi súp. Tiếp tục khuấy thật đều tay cho hỗn hợp sền sệt lại
  • Hỗn hợp sền sệt, bạn cho tôm sú + trứng cút vào nồi. Tiếp tục khuấy đều tay với lửa vừa
  • Cuối cùng, cho 1 thìa đường phèn vào nồi và khuấy đều lên để hỗn hợp không bị loãng
  • Nêm thử nồi súp cho vừa miệng mình ăn
  • Tiếp tục đun nồi súp với lửa nhỏ thêm 10 phút nữa để toàn bộ nguyên liệu chín đều
  • Đun đủ thời gian, tắt bếp đi, hạ nồi súp xuống 

cach-nau-sup-ga-thap-cam-don-gian-giau-dinh-duong

Bước 7: Thành phẩm

  • Múc súp gà thập cẩm ra tô, cho hành lá + rau mùi + tiêu xay vào tô
  • Khuấy đều tô súp lên và thưởng thức khi súp còn nóng

cach-nau-sup-ga-thap-cam-mat-ruot-ngay-he

Như vậy, chỉ với 7 bước (6 bước chính + 1 bước phụ) đơn giản thôi là bạn đã hoàn thiện ngay cho mình món súp gà thập cẩm rồi đó. Món này bạn có thể sử dụng khi nóng là ngon tuyệt cú mèo luôn đó ạ. Chúc bạn thành công nha!

Nếu bạn nào có công thức mới mẻ hơn, hãy mạnh dạn chia sẻ ở bên dưới bài viết này để mọi người cùng có thể bắt tay làm thử nhé.

Xem thêm: 3+ Cách nấu súp măng tây tốt cho trẻ nhỏ mà mẹ nên biết

3. Cách nấu súp gà thập cẩm thơm ngon, thanh mát cần lưu ý điều gì?

Để nấu được món súp gà thơm ngon, thanh mát ngày Hè, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

  1. Chọn nguyên liệu tươi ngon: Để có được món súp ngon nhất, bạn cần chọn các nguyên liệu tươi ngon. Đặc biệt là thịt gà, nấm, tôm, rau thơm, và các loại gia vị khác
  2. Thái nhỏ và nấu chín: Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần thái nhỏ và nấu chín đều các nguyên liệu để món súp cơ hương vị tốt nhất
  3. Nấu súp đúng cách: Để có món súp ngon, thanh mát, bạn nên tận dụng nước luộc gà và luộc tôm. Đun sôi nước, và đun lửa nhẹ nhàng cho thịt gà chín mềm
  4. Thêm gia vị hợp lý: Bạn nên sử dụng gia vị hợp lý như hạt nêm, mì chính, gia vị. Không nên dùng nước mắm sẽ làm mất hương vị và ảnh hưởng tới độ sền sệt của súp
  5. Chú ý thời gian nấu: Khi nấu súp, bạn cần chú ý tới thời gian đun nấu để tránh thịt gà bị khô hoặc nấu quá chín mềm
  6. Bảo quản đúng cách: Sau khi nấu súp xong, chưa thưởng thức ngay thì bạn có thể để súp nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào dùng, có thể hâm nóng lại và thưởng thức liền

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức ẩm thực món ngon khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. Lượng calo trong món súp gà đậu đỏ?

Lượng calo trong súp gà thập cẩm phụ thuộc vào số lượng nguyên liệu được sử dụng và phương pháp nấu ăn. Tuy nhiên, trung bình một phần súp gà thập cẩm sẽ mang tới cho bạn:

  • 300 – 400 lượng calo.

Thịt gà, nấm, tôm, và các nguyên liệu khác có chứa một số calo và chất béo. Nhưng đa số chúng là cách chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, canxi, chất xơ, và các loại Vitamin. 

Trên đây chính là bài viết chi tiết giới thiệu cách nấu nấu súp gà thập cẩm mà Thực phẩm khô Dũng Hà đã chia sẻ tới bạn đọc. Mùa hè nắng nóng, một tô súp gà thập cẩm sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều năng lượng vào cơ thể hơn. Hi vọng rằng, với 7 bước làm súp gà thập cẩm trên đây sẽ mang tới cho bạn một món ăn khai vị thơm ngon. Chúc bạn luôn thành công!

Ngoài ra, tìm mua nguyên liệu nấu súp gà có thể tham khảo TẠI ĐÂY!

Hotline đặt mua nguyên liệu nấu súp gà thập cẩm: 1900 986865.

Địa chỉ tìm mua:

Miền Bắc 1: Số 11 Kim Đồng – Hoàng Mai – Hà Nội

Miền Bắc 2: A10 – Ngõ 100 – Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội

Miền Nam: Só 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – TP HCM.

Xem thêm: Cách nấu súp cua trứng bắc thảo Hà Nội thơm ngon, bổ dưỡng

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *