Cách ngâm nhựa đào nhanh nở: Nấu chè chỉ trong tích tắc

cach-ngam-nhua-dao-nhanh-no-hieu-qua-cao

Nhựa đào là một thành phần quan trọng thường dùng trong món chè dưỡng nhan mà được rất nhiều chị em phụ nữ thời gian gần đây săn lùng, gây xôn xao trên các trang mạng xã hội nhờ khả năng tái tạo Collagen tự nhiên cho cơ thể, cải thiện nhan sắc, cân nặng, làn da,… Tuy nhiên, để có được những món ăn ngon thì việc ngâm nhựa đào là bắt buộc phải làm nhưng không phải ai cũng biết cách ngâm sao cho đúng, thời gian ngâm là bao nhiêu. Và hôm nay, Thực phẩm khô sẽ giải đáp cho chị em câu thắc mắc cách ngâm nhựa đào nhanh nở nhé.

Nhựa đào là gì?

Nhựa đào một chất lỏng nhớt chảy ra từ thân và cành cây đào bị thương. Sau đó, chính phần nhựa này chúng sẽ đông cứng, vón thành từng cục, có màu vàng sẫm hoặc màu hổ phách. Trước khi chế biến, nhựa đào cần phải được ngâm trong nước ấm khoảng 10 – 12 tiếng để chúng giãn nở mềm.

cach-ngam-nhua-dao-nhanh-no-mem

Nhựa đào hiện nay chính là một nguyên liệu rất phổ biến thường dùng để nấu chè, làm bánh. Đặc biệt, đây chính là nguyên liệu chính trong món chè dưỡng nhan mà đang được rất nhiều chị em phụ nữ đua nhau mua về sử dụng, nhiều người còn đồn thổi với nhau rằng là đây chính món ăn với rất nhiều công dụng như giảm cân, đẹp da, giữ dáng, dưỡng nhan,… rất hiệu quả.

Nhựa đào có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu, thành phần dưỡng chất chính có trong nhựa đào đó chính là galctose, rhamnose, glucuronic acid, hóa chất carbohydrat, chất béo. Nhựa đào còn được coi là một vị thuốc điều trị đái tháo đường, thanh nhiệt, giải độc cơ thể, làm đẹp da. Nhựa đào có hương vị thơm đặc trưng, được cho là thơm hơn mủ gòn và tuyết yến cả trăm ngàn lần. 

Và dưới đây chính là tác dụng cụ thể của nhựa đào:

  • Mát gan, thải độc gan: Công dụng đầu tiên của nhựa đào đó chính là bảo vệ gan, thải độc cho gan. Trong y học, nhựa đào có tính mát, chứa nhiều vitamin và khoáng chất dồi dào giúp hỗ trợ chức năng gan đào thải những độc tố nguy hại ra khỏi cơ thể, đồng thời sử dụng nhựa đào còn giúp mát gan, lợi tiểu.
  • Giảm cân an toàn, hiệu quả: Nhựa đào chứa hàm lượng chất xơ rất lớn. Chất xơ sẽ giúp tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ruột già co thắt và xuất tiết. Từ đó, giúp đào thải chất béo ra khỏi cơ thể, giúp bạn giảm cân hiệu quả.
  • Tốt cho mẹ bầu: Nhựa đào có chứa chất Collagen thực vật tự nhiên, galactose có tác dụng se khít, giảm đau, hồi phục vết thương giúp phụ nữ sau sinh phục hồi tử cung nhanh chóng.
  • Giảm căng thẳng, áp lực: Nhựa đào chứa hàm lượng lớn Vitamin và hoạt chất rhamnose. Hai chất này có tác dụng giúp cơ thể giải nhiệt, dễ chịu, giảm căng thẳng, áp lực, giúp đầu óc thư giãn thoải mái hơn.
  • Cải thiện làn da: Nhựa đào chứa hàm lượng lớn chất như galactose, rhamnose, collagen, amino axit. Những chất này có tác dụng làm mờ những vết thâm nám, đồi mồi trên da, làm giảm mồ hôi dầu, bã nhờn, mụn nhọt, giúp bạn có một làn da căng bóng, mịn màng.
  • Phòng bệnh đái tháo đường: Carbohydrate, Amoni Axit trong nhựa đào có tác dụng rất tốt đối với hệ bài tiết, chất này rất tốt trong việc điều trị bệnh đái tháo đường.

Cách ngâm nhựa đào nhanh nở mềm hiệu quả cao

Như chúng ta vừa tìm hiểu về khái niệm nhựa đào ở trên thì có thể thấy rằng, nhựa đào chính là phần nhựa được tiết ra từ chính vết thương ở trên thân cây đào, và sau một quãng thời gian phần nhựa này sẽ đông cứng, vón lại thành từng cục, kết cấu rắn. Nếu không được trải qua quá trình ngâm thì chắc chắn phần nhựa đào này sẽ rất khó để sử dụng. Do đó, việc ngâm nhựa đào để chúng nở mềm là điều bắt buộc bạn cần phải làm. Ngâm nhựa đào cũng đơn giản thôi, không quá cầu kỳ hay là phức tạp. Dưới đây là cách ngâm nhựa đào nhanh nở mềm hiệu quả cao bạn xem qua nhé:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nhựa đào khô
  • 1 lít nước ấm khoảng 85 độ C

Cách làm:

  • Cho 2 lít nước ấm đã chuẩn bị vào âu inox sạch
  • Cho số lượng nhựa đào khô mà mình muốn sử dụng vào âu inox nước đó
  • Ngâm nhựa đào trong vòng 10 – 12 tiếng để nhựa đào nở mềm
  • Nhựa đào ngâm đủ thời gian sẽ mềm, tiến hành lọc bỏ bụi bẩn, vỏ cây bám dính trong nhựa thật kỹ càng
  • Rửa nhựa đào lại cùng nước sạch, để ráo rồi chế biến thành chè

cach-ngam-nhua-dao-nhanh-no

Lưu ý:

  • Không nên dùng nước lạnh để ngâm nhựa đào vì sẽ mất rất nhiều thời gian để nhựa đào nở mềm
  • Cứ cách khoảng 5 – 6 tiếng, tiến hành thay nước 1 lần cho nhựa đào
  • Thời gian ngâm rất lâu, bạn có thể ngâm nhựa đào từ đêm hôm trước
  • Nhựa đào sau khi ngâm nên sử dụng ngay là tốt nhất
  • Nếu chưa sử dụng nhựa đào, hãy bảo quản nhựa đào bằng hộp nhựa đậy kín nắp trong ngăn mát tủ lạnh

Một số món ăn ngon chế biến từ nhựa đào

Chè nhựa đào dưỡng nhan

Nguyên liệu:

  • 15gr tuyết yến
  • 25gr nhựa đào
  • 20gr hạt sen khô
  • 3 quả táo đỏ khô
  • 15gr long nhãn
  • 5gr kỷ tử
  • 20gr đường phèn
  • Nước tinh khiết

Cách làm:

  • Chuẩn bị 2 chiếc tô sạch, cho nước ấm và ngâm tuyết yến + nhựa đào qua đêm để chúng nở mềm
  • Chắt bỏ nước, rửa tuyết yến + nhựa đào qua với nước sạch rồi để ráo nước
  • Hạt sen khô rửa qua với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
  • Cho hạt sen vào nồi cùng với 1.5 lít nước tinh khiết và đun sôi hạt sen trong 20 phút
  • Sau 20 phút, cho táo đỏ khô + long nhãn vào đun sôi trong 15 phút
  • Sau khi long nhãn + táo đỏ khô + hạt sen sôi, hạ nhỏ lửa, cho tuyết yến + nhựa đào vào tiếp tục nấu sôi
  • Hạ nhỏ lửa, vớt bọt khí nổi trên bề mặt, thêm đường phèn + kỷ từ vào, khuấy nhẹ và đun sôi trong 20 phút
  • Tắt bếp, để chè nhựa đào dưỡng nhan nguội, múc ra cốc hoặc ly thủy tinh, thêm đá viên và thưởng thức

cach-ngam-nhua-dao-nhanh-no-tai-nha

Chè nhựa đào

Nguyên liệu:

  • 80gr nhựa đào
  • 20gr đường phèn
  • 50gr long nhãn
  • 100gr hạt sen
  • 5 quả táo đỏ khô thái lát
  • 2 lít nước tinh khiết

Cách làm:

  • Nhựa đào đem ngâm cùng nước ấm 10 – 12 tiếng qua đêm cho nở mềm
  • Cho nhựa đào vào nồi cùng 100ml nước tinh khiết, nấu sôi trong 15 phút 
  • Hạt sen rửa qua với nước sạch, để hạt sen ráo nước
  • Cho hạt sen vào nồi cùng 100ml nước
  • Đặt nồi hạt sen lên bếp, đun sôi hạt sen trong 10 phút rồi hạ nhỏ lửa
  • Cho táo đỏ khô thái lát + long nhãn vào nồi hạt sen
  • Đun toàn bộ nguyên liệu khoảng 10 phút để chúng chín mềm, nở to
  • Cuối cùng, cho nhựa đào + đường phèn, khuấy nhẹ cho đều tay rồi đun sôi toàn bộ trong 10 phút
  • Tắt bếp, để chè nguội, múc chè ra bát hoặc cốc thủy tinh, thêm chút đá rồi thưởng thức
  • Chè nhựa đào có thể dùng nóng hoặc lạnh đều ngon tùy sở thích mỗi người

cach-ngam-nhua-dao-nhanh-no-kho-khong

Một số câu hỏi liên quan khác tới nhựa đào?

Đối tượng nên và không nên sử dụng nhựa đào

Mặc dù nhựa đào rất tốt, lành tính thật, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được nhựa đào. Dưới đây là một số đối tượng nên và không nên sử dụng nhựa đào:

Đối tượng nên dùng nhựa đào:

  • Người có cơ địa nóng trong, dễ cáu gắt, nổi mụn nhọt, nhiệt miệng,…
  • Người có huyết áp cao, dùng nhựa đào sẽ giúp ổn định chỉ số huyết áp
  • Người bị mất ngủ, ngủ không được ngon và sâu giấc, hay gặp ác mộng

Đối tượng không nên dùng nhựa đào:

  • Người có hệ tiêu hóa kém như người già, trẻ em,… vì nhựa đào chứa nhiều chất xơ có thể gây đầy bụng, khó chịu
  • Người đang ốm yếu, cảm lạnh, suy nhược cơ thể không nên dùng vì nhựa đào là có tính hàn mạnh sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn
  • Những người mắc bệnh về thận không nên sử dụng vì nhựa đào chứa hàm lượng protein rất lớn
  • Người có tiền sử huyết áp thấp cũng không nên sử dụng
  • Phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhựa đào vì nhựa đào có tính hàn mạnh, có thể gây ra hiện tượng tiêu chảy, mệt mỏi, ảnh hưởng quá trình nuôi con

Nhựa đào có tốt hay không?

Theo các nghiên cứu chuyên sâu từ chuyên gia, nhựa đào lành tính và không hề xấu đối với sức khỏe con người. Ngược lại, đây còn là một món ăn có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc cơ thể, trị mụn nhọt, giảm cân, làm đẹp da rất hiệu quả.

Do trên thân và cành cây đào chứa nhiều đất cát, nhựa đào tiết ra dính bụi từ thân cây. Chính vì thế, mỗi khi trên thân và cành đào bị tổn thương, cơ chế tự nhiên của cây sẽ tiết ra chất nhựa đi kèm độc tính nho nhỏ để xua đuổi đi côn trùng gây hại. Do đó, sử dụng nhựa đào hoàn toàn rất tốt.

Một số lưu ý an toàn khi sử dụng nhựa đào

Để đảm bảo tính an toàn xuyên suốt trong quá trình sử dụng nhựa đào, một số thông tin mà bạn nhất định cần phải lưu lại khi sử dụng là:

  • Sử dụng đúng liều lượng của chuyên gia, không nên lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
  • Trong quá trình sử dụng, nếu cơ thể xuất hiện dị ứng, hãy ngưng sử dụng. Báo cáo ngay cho bác sĩ hoặc sơ sở y tế gần nhất để có hướng giải quyết.
  • Nên chọn mua nhựa đào tại các cơ sở kinh doanh lâu năm, uy tín trên địa bàn sinh sống. Tránh mua nhựa đào hàng trôi nổi trên mạng xã hội, không nên mua nhựa đào giá rẻ kẻo rước họa vào thân.
  • Khi mua, hãy kiểm tra kỹ tem nhãn mác in trên bao bì sản phẩm, hạn sử dụng, ngày sản xuất của sản phẩm để tránh mua phải sản phẩm hết hạn để sử dụng.

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc cách ngâm nhựa đào nhanh nở đơn giản, hiệu quả mà Thực phẩm khô mình đã chia sẻ. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ mang tới cho bạn đọc thật nhiều bổ ích. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!

Đừng bỏ lỡ: Nhựa đào có tác dụng gì với sức khỏe nữ giới? Mua ở đâu?

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Share: