Nhắc đến rượu, phần lớn mọi người đều đề cập tới những tác hại mà thức uống này gây ra. Ít ai biết rằng uống rượu đúng cách cũng mang đến những lợi ích sức khỏe nhất định. Đặc biệt là rượu sâm cau – một loại rượu ngâm cùng với sâm cau có tác dụng cải thiện sinh lý nam hiệu quả. Cách ngâm rượu sâm cau rừng đúng chuẩn như thế nào? Lợi ích sức khỏe của rượu sâm cau là gì? Bạn hãy xem giải đáp dưới đây nhé.
Mẹo chọn mua sâm cau rừng chất lượng
Sâm cau rừng là một loại dược liệu quý, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với nam giới. Tuy nhiên, do giá trị cao và sự khan hiếm của sâm cau rừng tự nhiên, thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm sâm cau giả hoặc kém chất lượng. Để chọn mua sâm cau rừng chất lượng, bạn có thể xem một số mẹo sau:
- Nguồn gốc sâm: Cần mua sâm cau rừng tại các nơi bán uy tín, các siêu thị lớn, cửa hàng Đông y có giấy phép kinh doanh minh bạch. Tránh mua sâm cau ở những nơi không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường.
- Hình dáng sâm: Sâm cau rừng thường có củ nhỏ, chia thành nhiều đốt, vỏ ngoài màu nâu đen, nhiều rễ con bám xung quanh.
- Mùi vị: Sâm cau tươi thường có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt nhẹ pha lẫn chút đắng.
- Màu sắc: Sâm cau rừng tươi có vỏ ngoài màu đỏ đậm hoặc nhạt, ruột bên trong màu trắng.
- Ngâm nước: Sâm cau rừng thật khi ngâm cùng nước sẽ không bị phai màu.
Mẹo khử độc tố trong sâm cau
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong sâm cau rừng tươi có chứa một hàm lượng độc tố nhất định. Do đó, trước khi bắt tay vào ngâm rượu, công việc khử độc tố trong sâm cau đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là mẹo khử độc tố trong sâm cau bạn có thể tham khảo qua:
- Sâm cau rừng đào về, bạn rửa từng củ dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất bùn bẩn.
- Ngâm sâm cau rừng trong nước vo gạo 2 – 3 tiếng đồng hồ (có thể ngâm từ 2 – 3 lần càng tốt).
- Sau đó vớt lên, xả dưới vòi nước sạch.
- Sau khi ngâm nước vo gạo, sâm cau cần được đem phơi hoặc sấy khô hoàn toàn để đảm bảo an toàn khi dùng.
Cách ngâm rượu sâm cau rừng tươi
Nguyên liệu:
- 1kg sâm cau tươi
- 5 lít rượu trắng
- Bình ngâm rượu
Cách làm:
- Sâm cau tươi mua về rửa với nước sạch để loại bỏ đất cát
- Ngâm sâm cau tươi cùng nước vo gạo 2 – 3 tiếng đồng hồ (ngâm qua đêm cũng được)
- Vớt sâm cau lên, xả lại với nước sạch, để ráo nước
- Thái sâm cau tươi thành từng lát mỏng, đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời 2 ngày
- Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng rồi để bình ráo nước
- Cho toàn bộ sâm cau vào trong bình rượu
- Rót rượu vào bình cho ngập
- Đậy kín miệng bình, ngâm rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt
- Rượu sâm cau tươi có thể dùng được sau 6 tháng ngâm
Cách ngâm rượu sâm cau khô
Nguyên liệu:
- 1kg sâm cau khô
- 5 lít rượu trắng
- 200ml mật ong rừng
- 500gr lá dâm dương hoắc
- 500gr ba kích tím
- Bình ngâm rượu
Cách làm:
- Sâm cau khô mua về rửa qua cùng nước sạch rồi để ráo nước (sâm khô đã được loại bỏ độc tố)
- Lá dâm dương hoắc và củ ba kích tím đem rửa cùng nước sạch, để ráo
- Tráng qua bình ngâm rượu rồi để bình ráo nước
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào trong bình
- Rót rượu cho ngập nguyên liệu, thêm mật ong rồi khuấy nhẹ
- Đậy kín miệng bình và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Rượu sâm cau khô ngâm 2 tháng là dùng được
Lưu ý khi sử dụng rượu sâm cau rừng ngâm
Cách ngâm rượu sâm cau rừng rất đa dạng, mỗi cách ngâm sẽ mang tới hương vị và màu sắc rất riêng biệt khi uống rượu. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý khi sử dụng rượu sâm cau ngâm mà bạn cần phải biết đó là:
- Chọn nguồn nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Không ngâm rượu sâm cau trong chai sắt, đồng, nhôm vì rượu sâm cau rất kỵ những loại kim loại này.
- Nên uống rượu sâm cau với liều lượng vừa đủ. Chỉ uống 2 lần/ngày, mỗi lần uống không quá 50ml.
- Không sử dụng rượu sâm cau cho trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ mang thai, người huyết áp cao, người suy gian, suy thận,…
- Nên sử dụng sâm cau khô ngâm rượu để tiết kiệm thời gian ngâm cũng như tiết kiệm cách khử độc tố.
- Thời gian ngâm sâm cau rừng tươi rơi vào 90 ngày (3 tháng), còn sâm cau rừng khô thời gian ngâm sẽ rơi vào 2 tháng. Tuy nhiên, rượu sâm cau ngâm càng lâu thì uống càng ngon và đậm vị.
Một số câu hỏi thường gặp:
Lợi ích sức khỏe của rượu sâm cau rừng
Rượu sâm cau là một thức uống nổi tiếng của người dân vùng Tây Bắc. Sâm cau thuộc họ và được đánh giá cao về lợi ích sức khỏe khi sử dụng. Trong y học cổ truyền, rượu sâm cau được xem là bài thuốc giúp tăng cường hệ miễn dịch, tim mạch, giảm căng thẳng mệt mỏi và giúp bổ thận tráng dương. Trong y học hiện đại, sâm cau có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, giàu chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
1kg sâu cau rừng ngâm bao nhiêu lít rượu
Nếu bạn là một người chưa có kinh nghiệm ngâm rượu sâm cau thì chắc chắn rất tò mò câu thắc mắc 1kg sâm cau rừng ngâm bao nhiêu lít rượu phải không?
Theo chia sẻ của người dân vùng Tây Bắc, tỷ lệ ngâm rượu sâm cau rừng sẽ là 1:3 hoặc 1:5. Nghĩa là, 1kg sâm cau rừng sẽ được ngâm với 3 lít rượu trắng hoặc 5 lít rượu trắng. Tuy nhiên, tỷ lệ ngâm rượu sâm cau rừng còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Nếu bạn muốn uống rượu đậm vị, có thể chọn tỷ lệ ngâm 1:3, còn muốn uống rượu nhẹ nhàng thì chọn tỷ lệ ngâm 1:5.
Nên ngâm sâm cau tươi hay khô
Cả sâm cau tươi và sâm cau khô đều có thể dùng để ngâm rượu. Tuy nhiễn, mỗi loại lại có những ưu điểm riêng. Đơn cử như:
Sâm cau tươi:
- Ưu điểm: Giữ được hương vị tự nhiên, độ tươi mới của sâm cau. Rượu khi ngâm nên màu bắt mắt, hương thơm đặc trưng.
- Nhược điểm: Dể bị hỏng nếu không sơ chế kỹ, rượu ngâm cần rất nhiều thời gian để các chất dinh dưỡng trong sâm cau tiết ra hết. Đặc biệt sâm cau tươi có độc tố có thể gây đau bụng, nôn ói.
Sâm cau khô:
- Ưu điểm: Dễ bảo quản, tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm thời gian. Rượu ngâm nhanh ngấu do sâm cau đã được sấy khô.
- Nhược điểm: Mất đi một phần hương vị tự nhiên so với sâm cau tươi.
Trên đây chính là cách ngâm rượu sâm cau rừng theo công thức chuẩn nhất mà Thực phẩm khô mình đã chia sẻ. Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ đem tới cho bạn đọc thật nhiều điều bổ ích.