Sâu chít, đặc sản quý hiếm của Lai Châu và Điện Biên, không chỉ được biết tới là món ăn ngon miệng mà còn là vị thuốc Đông y bổ dưỡng. Với hàm lượng Protein cao và chứa nhiều axit amin thiết yếu khác, sâu chít ngâm rượu được cho là có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Hãy cùng Thực phẩm khô tìm hiểu về cách ngâm rượu sâu chít, những lưu ý khi sử dụng và tác dụng tuyệt vời của loại rượu đặc biệt này nhé.
Tác dụng sâu chít ngâm rượu
Theo Đông y, sâu chít có vị cam, tính ấm, tác dụng bổ phế, ích thận, tráng dương, an thần. Sâu chít thường được dùng để chữa các chứng về thận âm dương lưỡng hư (nóng sốt về chiều, ra mồ hôi trộm, đau lưng, mỏi gối, tiểu đêm, sinh lý yếu, liệt dương, di tinh, mộng tinh,…), các bệnh can phế (ho suyễn, thổ huyết) và thận dương. Do có lợi cho thận, nhiều người tin rằng sâu chít có thể bổ dưỡng thận tráng dương, tăng cường sinh lực.
Mẹo chọn mua sâu chít ngâm rượu chất lượng
Sâu chít là một vị thuốc quý của vùng núi Tây Bắc có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống giàu dinh dưỡng. Trong đó, phổ biến nhất chính là dùng ngâm rượu. Tuy nhiên, để chọn được sâu chít chất lượng, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
- Mùa vụ: Mùa sâu chít bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Đây là thời điểm sâu chít phát triển tốt nhất, béo mập và có giá trị dinh dưỡng cao.
- Hình dạng: Sâu chít tươi có thân hình căng tròn, mập mạp, màu vàng nhạt. Sâu chít khô có màu vàng óng, khô đều. Tránh chọn những con sâu chít dập, màu sắc bất thường.
- Điểm mua: Nên mua sâu chít tại các cửa hàng, siêu thị lớn, có tiếng trên địa bàn mình sinh sống để được đảm bảo về giá, nguồn gốc xuất xứ. Nếu có thể, mua sâu chít trực tiếp từ người dân địa phương vùng Tây Bắc.
- Kiểm tra trước khi mua: Nếu mua sâu chít tươi hãy bóp nhẹ để kiểm tra độ đàn hồi. Sâu chít tươi sẽ có độ đàn hồi tốt và không bị nhũn. Sâu chít khô hãy kiểm tra bằng mùi vị. Sâu chít khô có hương thơm đặc trưng, không mùi lạ.
- Tham khảo giá: Giá sâu chít thường thay đổi theo mùa vụ, chất lượng và điểm bán. Bạn có thể tham khảo trước giá sâu chít ở nhiều nơi rồi có thể mua hàng.
Cách ngâm rượu sâu chít tươi
Nguyên liệu:
- 1kg sâu chít tươi
- 5 lít rượu trắng
- Bình ngâm rượu
Thực hiện:
- Sâu chít tươi mua về đem rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất
- Cho sâu chít ngâm cùng nước muối loãng 5 phút, vớt lên và để ráo nước
- Tráng qua bình ngâm rượu với chút rượu trắng, rồi để ráo bình
- Cho sâu chít vào trong bình, đổ rượu vào bình cho ngập sâu chít
- Đậy kín miệng bình, và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Rượu sâu chít tươi ngâm tối thiểu 100 ngày mới có thể sử dụng được
Cách ngâm rượu sâu chít khô
Nguyên liệu:
- 1kg sâu chít khô
- 5 lít rượu trắng
- Bình ngâm rượu
Thực hiện:
- Sâu chít khô mua về rửa sạch dưới vòi nước, để khô ráo nước
- Tráng qua bình ngâm rượu chút rượu trắng, để ráo nước
- Cho sâu chít khô vào trong bình rượu
- Rót rượu vào bình cho ngập sâu
- Đậy kín nắp bình và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát
- Thời gian ngâm tối thiếu là 3 tháng. Ngoài ra, rượu ngâm càng lâu uống càng ngon
Lưu ý khi sử dụng sâu chít ngâm rượu
Rượu sâu chít có thể được ngâm với sâu chít rươi hoặc, mỗi loại sâu chít lại đem tới những hương vị khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Chọn nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Vệ sinh sạch sẽ bình ngâm rượu.
- Để rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
- Sử dụng rượu sâu chít với liều lượng vừa đủ, chỉ uống 2 ngày/lần, mỗi lần uống không uống quá 50ml. Nên uống rượu sâu chít trong bữa ăn chính hoặc trước giờ đi ngủ 30 phút.
- Không ngâm sâu chít trong chai sắt, nhôm, đồng vì rượu sâu chít rất kỵ những loại kim loại này. Nếu ngâm lâu, những độc tố trong kim loại sẽ ngấm vào rượu và sẽ trở thành một độc tố nguy hại tới sức khỏe.
- Những người có tiền sử dị ứng nhộng ong, nhộng tằm, trứng kiến, sâu cọ hoặc tôm, cua, ốc, ếch, ba ba, cá da trơn, trẻ em, phụ nữ mang thai, người suy gan, suy thận,… không nên sử dụng rượu sâu chít.
- Không nên lạm dụng rượu sâu chít để chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe vì có thể gây ra những tác dụng ngược lại.
- Rượu sâu chít cần được ngâm tối thiểu 4 tháng mới có thể sử dụng. Ngoài ra, rượu sâu chít nếu được ngâm càng lâu chất dinh dưỡng trong sâu chít tiết ra càng nhiều uống sẽ đậm vị và ngon hơn.
- Tỷ lệ ngâm rượu sâu chít chuẩn từ chia sẻ của người dân vùng Tây Bắc là 1:3 hoặc 1:5. Cứ 1kg sâu chít đem ngâm với 3 hoặc 5 lít rượu trắng.
Kết luận
Sâu chít ngâm rượu là một sản phẩm truyền thống có giá trị văn hóa và ẩm thực. Việc sử dụng rượu sâu chít cần được thực hiện một cách cẩn trọng và có kiểm soát để tránh những rủi ro không đáng có cho sức khỏe. Hi vọng rằng những thông tin mà tôi chia sẻ trên đây sẽ đem tới cho bạn nhiều điều bổ ích.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều loại đặc sản Tây Bắc khác tại đây: https://thucphamkho.vn/dac-san-tay-bac/