Cách sử dụng hạt mắc khén như thế nào đang được rất nhiều người quan tâm tới. Hạt mắc khén chính là một loại gia vị ẩm thực Tây Bắc cực kì quan trọng. Chúng xuất hiện rất nhiều trong các món luộc, nướng, rán,… Dường như, hạt mắc khén đã trở thành biểu tượng của người dân vùng núi phía Bắc. Bất kể những món ăn nào cũng có nguyên liệu hạt dổi và hạt mắc khén đi kèm. Vậy bạn đã biết sử dụng hạt mắc khén như thế nào cho đúng chưa? Hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu về cách sử dụng hạt mắc khén nhé!
1. Hạt mắc khén là gì?
Hạt mắc khén chính là một loại gia vị ẩm thực của núi rừng Tây Bắc. Cây mắc khén lớn lên hoàn toàn từ tự nhiên mà không cần tới sự tác động của con người. Chúng lớn lên dưới các cánh rừng nguyên sinh hùng vĩ của Tây Bắc có độ cao 3000m so với mặt nước biển. Là một loại hạt tinh tuy chứa rất nhiều tinh hoa của đất trời. Hạt mắc khén đã trở thành biểu tượng quen thuộc của người dân vùng núi Tây Bắc. Hạt mắc khén có thể tìm thấy ở rất nhiều nơi ở vùng cao. Điển hình phải kể tới khu vực như: Lai Châu, Lào Cai, Sapa, Hà Giang, Yên Bái,… Đây là những nơi mà cho hạt mắc khén chất lượng nhất.
Nhiều người rất hay nhầm lẫn giữa hạt mắc khén và hạt tiêu. Hạt tiêu là hạt tiêu mà hạt mắc khén là hạt mắc khén. Sở dĩ nhiều người nhầm là khi hai loại hạt này xay nhuyễn thành dạng bột, chúng cũng có vị cay sộc lên mũi, hít phải sẽ chảy nước mắt cũng như hắt xì hơi rất nhiều. Nhưng hạt mắc khén thì lại có vị thơm ngon hơn nhiều so với hạt tiêu.
Tham khảo thêm: Hạt mắc khén có tác dụng gì trong việc điều trị bệnh?
Cứ tới tháng 11 Dương Lịch hàng năm. Hoa mắc khén bắt đầu đậu thành quả chín. Đây chính là thời điểm thích hợp để thu hoạch hạt. Bà con nơi đây thường trèo lên cây, bẻ hoặc ngắt thành từng chùm. Sau đó về phơi lên gác bếp hoặc phơi ở chỗ có nhiều bóng râm để dùng dần quanh năm.
2. Đặc điểm hạt mắc khén
Hạt mắc khén được coi là linh hồn của núi rừng Tây Bắc. Trong tất cả các món ăn của bà con nơi đây thì hạt mắc khén và hạt dổi không thể thiếu vắng được. Mắc khén có vị thơm nồng nàn gấp 5 lần so với hạt tiêu. Khi ăn có vị cay, tê tê ở đầu lưỡi giống như có dòng tiện 3 vôn chạm vào lưỡi. Có thể biết được đó có phải hạt mắc khén chuẩn hay không, bạn hãy nhìn một số đặc điểm hạt mắc khén nhé. Cụ thể:
- Mắc khén khi tươi có màu xanh, vị rất thơm ngon. Nhưng không để được lâu. Chính vì thế mà khi hái về phải tiến hành phơi ở bóng râm hoặc gác bếp luôn
- Sau khi phơi khô, vỏ sẽ nứt ra. Phần sử dụng chính là hạt bên trong. Hạt có hình cầu, màu đen óng, đưa mũi ngửi sẽ thấy mùi thơm nồng
3. Cách sử dụng hạt mắc khén như thế nào?
Là một nguyên liệu gia vị ẩm thực thật. Nhưng chúng ta cần phải biết cách sử dụng chúng để tạo nên những món ăn thơm ngon, lạ miệng theo phong cách ẩm thực của riêng mình. Các món nướng, luộc, xào, rán, hấp,… của Tây Bắc mà không có hạt mắc khén thì không được gọi là đặc sản Tây Bắc. Thêm thứ gia vị này vào, lập tức món ăn của bạn ngon hơn gấp vạn lần. Cách sử dụng hạt mắc khén sẽ như sau:
3.1 Cách rang hạt mắc khén
Bước 1: Cho chảo lên bếp với lửa nhỏ, càng nhỏ càng tốt
Bước 2: Cho mắc khén vào chảo và đảo thật đều tay. Cứ để lửa nhỏ, đảo đều tay bạn nhé! Bạn để lửa to hạt sẽ rất nhanh cháy. Lên chia nhỏ ra thành từng lần rang một
Bước 3: Rang tới khi nào hạt bắt đầu xuất hiện mùi thơm và bốc khói trắng thì chúng ta tắt bếp đi. Để ra tô đợi nguội
Bước 4: Hạt sau khi đã nguội, bạn cho hạt vào cối. Tiến hành giã hạt mắc khén thành dạng hỗn hợp bột mịn. Nếu không có cối giã, bạn có thể đem vào máy xay xay thật nhuyễn chúng lên
Bước 5: Cho bột mắc khén vào trong lọ thủy tỉnh, đậy kín miệng lọ. Bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát. Không nên bảo quản trong tủ lạnh nhé!
Tham khảo thêm: HẠT MẮC KHÉN – GIA VỊ TUYỆT HẢO CỦA ẨM THỰC TÂY BẮC
3.2 Hạt mắc khén sử dụng trong món nướng
Hạt mắc khén cực kì phù hợp trong các món nướng. Nhất là cá nướng và thịt nướng. Chỉ cần tẩm ướp một chút hạt mắc khén vào thịt hoặc cá rồi đem đi nướng đảm bảo ăn ngon quên sầu luôn. Chính vì thế, người dân khu vực vùng núi cao thường hay đi săn bắt ở trong rừng, trong mỗi túi áo hay túi quần đều có một gói nhỏ gia vị hạt mắc khén. Đánh bắt được con gì, họ sơ chế và tẩm ướp gia vị mắc khén rồi sử dụng luôn.
3.3 Hạt mắc khén sử dụng các món rán
Mắc khén rất phù hợp cho các món rán. Các món như thịt rán, cá rán mà tẩm ướp hạt mắc khén rồi đem đi rán và ăn thì tuyệt cú mèo. Mùi hạt mắc khén thơm nồng, cay cay đảm bảo gây sức hút lớn mà không có loại gia vị đặc biệt nào có thể thay chỗ được.
Tham khảo thêm: [Update 2022] Hạt mắc khén nấu món gì thơm ngon bổ dưỡng?
3.4 Dùng pha nước chấm
Nước chấm hạt mắc khén bạn đã nghe bao giờ chưa? Xin cam đoan với bạn rằng đây là một thứ nước chấm mà bạn có thể chấm ăn bất kể món gì mình muốn mà không hề thấy phát chán luôn đó. Chỉ cần cho một chút hạt mắc khén đã rang, xay mịn nhuyễn thành dạng bột hòa chung vào bát nước mắm tỏi ớt gừng thôi là bạn chấm món cá rán, nướng, luộc cực kì thơm ngon. Mới nói vậy thôi mà những chiếc bụng bắt đầu sôi lên ùng ục rồi đó.
Cầu kì hơn, phức tạp hơn chúng ta không thể không nhắc tới nước chấm “Chẳm chéo”. Đây chính là một thứ nước chấm mang đậm bản sắc người dân Tây Bắc. Chấm bất kể món gì cũng thấy rất vào miệng.
3.5 Hạt mắc khén dùng tẩm ướp
Thịt trâu gác bếp và thịt lợn gác bếp chính là 2 món ăn biểu tượng của Tây Bắc. Nhiều khách du lịch khi tới các khu vực này đi ăn thường thưởng thức hai món này là chính. Nhiều người suy nghĩ rằng:“Không hiểu 2 món này họ tẩm ướp cái thứ gia vị gì mà ăn vào khiến mình phải say đắm và ăn nhiều đến như vậy?”. Thưa các bác là phải có hạt mắc khén và hạt dổi đó ạ. Chính hai loại hạt này đã đem tới mùi vị đặc trưng riêng của Tây Bắc mà không nơi nào có. Thị trâu thượng hạng, xé một miếng chấm cùng chẳm chéo khiến khách hàng say đắm.
Tham khảo thêm: Mẹo làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị thơm ngon Tây Bắc
3.6 Cách sử dụng hạt mắc khén làm thuốc trị bệnh
Ngoài việc làm gia vị ẩm thực. Hạt mắc khén còn được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian trị các vết sưng, đau chân tay, bầm tím cực kì hiệu quả. Cách làm rất đơn giản. Hạt mắc khén phơi khô, đem ngâm với 5 lít rượu trắng trong vòng 2 tháng. Sử dụng chính rượu mắc khén bôi lên chỗ sưng đau tấy, dùng tay xoa bóp là các dấu hiệu đau được thuyên giảm một cách rõ rệt.
Trên đây chính là toàn bộ cách sử dụng hạt mắc khén trong ẩm thực lẫn đời sống sức khỏe mà bạn có thể tham khảo qua. Hãy sử dụng chúng một cách hợp lý và khoa học. Không nên lạm dụng quá phát sẽ dẫn tới các tác dụng phụ không hề mong muốn.
5. Hạt mắc khén giá bao nhiêu?
Mặc dù, giá hạt mắc khén khá cao nhưng nó vẫn là một loại hạt được nhiều người tìm mua. Giá hạt mắc khén trên thị trường phụ thuộc vào một số yếu tố như nơi bán, chất lượng sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ. Nhiều nơi bán hạt mắc khén hàng đểu, hàng giả, hàng kém chất lượng tới tay người dùng hòng thu lợi bất chính. Việc sử dụng những loại hạt như vậy sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Thiệt hại kinh tế và trải nghiệm của người dùng không tốt về sản phẩm. Với rất nhiều lợi ích và công dụng, người tiêu dùng bắt đầu xuất hiện nỗi lo lắng về giá hạt mắc khén tăng cao.
Giá hạt mắc khén hiện nay là bao nhiêu có lẽ là một bài toán khó chưa có lời giải. Giá hạt mắc khén thường thay đổi lên xuống thất thường. Có thời điểm, giá hạt mắc khén cao chạm mức giá 500.000vnđ/kg. Nhưng có lúc, giá mắc khén giảm thấp chỉ khoảng 380.000vnđ/kg. Nhưng điều khách hàng họ quan tâm nhất lúc này đó là mua hạt mắc khén ở đâu bình ổn giá?
Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm bán hạt mắc khén giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Giá hạt mắc khén loại 1 Dũng Hà hiện đang được chào bán mức giá 250.000vnđ/kg. Hạt mắc khén Dũng Hà là hàng loại 1 chất lượng cao, có đầy đủ giấy tờ kiểm định.
Tham khảo thêm: Gia vị Tây Bắc mua ở đâu chuẩn vị ngon nổi tiếng 2022
6. Hạt mắc khén mua ở đâu?
Hạt mắc khén bạn có thể tìm mua ở rất nhiều nơi trên thị trường. Bạn có thể tìm mua hạt mắc khén ở siêu thị, cửa hàng đồ khô, tạp hóa, trung tâm thương mại,… Nhiều nơi bán hạt mắc khén hàng đểu, hàng giả, hàng kém chất lượng tới tay người dùng hòng thu lợi bất chính. Chính vì thế, khi mua hạt mắc khén, các bạn nên chú ý tới chất lượng, độ uy tín và nguồn gốc của sản phẩm.
Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm mua hạt mắc khén uy tín chất lượng giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Hạt mắc khén mua ở Dũng Hà là hàng loại 1 chất lượng cao. Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực đặc sản Tây Bắc, đặc sản Hà Giang, thuốc nam,… Nên tất cả sản phẩm chúng tôi bán ra thị trường đều được kiểm định nghiêm theo quy chuẩn của VietGAP. Bên cạnh đó, chúng tôi với sứ mệnh đem tới cho người tiêu dùng những sản phẩm “Siêu sạch – Siêu nhanh – Siêu tiện ích”. Sự hài lòng của quý khách hàng về sản phẩm chính là điểm tựa để Dũng Hà ngày một phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.
Tham khảo thêm: Gia vị Tây Bắc mua ở đâu chuẩn vị ngon nổi tiếng 2022