Hạt mắc khén và hạt dổi. Lưu ý và cách sử dụng hai loại hạt này

hat-mac-khen-va-hat-doi-co-tot-khong

Hạt mắc khén và hạt dổi thời gian gần đây đang là 2 loại hạt được rất nhiều người tìm mua. Cả 2 loại hạt này đều là một nguyên liệu gia vị ẩm thực Tây Bắc cực kì chất lượng được rất nhiều chị em tìm mua. Trong tất cả món ăn ngon của người dân Tây Bắc, hạt dổi và hạt hạt mắc khén không thể vắng bóng. Có 2 loại gia vị này, món ăn sẽ trở nên thơm ngon đậm đà đúng bản sắc dân tộc vùng miền. Vậy các bạn có biết về hạt mắc khén và hạt dổi là gì chưa? Nếu chưa biết hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu nhé!

1. Hạt mắc khén và hạt dổi là gì?

1.1 Hạt mắc khén là gì?

Hạt mắc khén là hạt của cây khén. Cây khén chính là một thứ cây nổi tiếng ở các khu vực vùng núi phía Bắc của nước ta như: Lào Cai, Sapa, Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái,… Là loại cây mọc hoàn toàn ở trong các cánh rừng nguyên sinh. Chúng sinh trưởng tự do và lớn lên không cần tới sức tác động của con người. Hạt mắc khén chính là loại gia vị đặc sản nổi tiếng của người dân ở những khu vực này. 

hat-mac-khen-va-hat-doi-la-gi

 

Hạt mắc khén có mùi vị thơm nhè nhẹ cực kì dễ chịu. Độ cay của mắc khén không thể bằng được ớt. Chúng chỉ hơi tê tê đầu lưỡi một chút xíu. Trong các món ăn như thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp,… hạt mắc khén chính là hương vị chính không thể thiếu.

Tất cả bộ phận trên đây đều ứng dụng trị bệnh. Nhưng có lẽ, bộ phận hạt mắc khén chính là được sử dụng nhiều. Trong hạt mắc khén chứa rất nhiều tinh dầu và các chất dinh dưỡng hóa học có lợi cho sức khỏe. Hạt mắc khén có vị cay, tính ấm nóng. Dùng để điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa, làm ấm bụng, trị tiêu chảy, giảm đau, trị xương khớp,… cực kì hiệu quả.

1.2 Hạt dổi

Hạt dổi cũng là một loại gia vị ẩm thực nổi tiếng của Tây Bắc. Hạt dổi là một loại cây thân gỗ, ít cành và rất cao. Cây dổi cũng mọc hoàn toàn tự nhiên ở các khu rừng nguyên sinh. Vào tháng 10 và 11 hàng năm, đó là quãng thời gian đẹp lí tưởng để thu hoạch hạt dổi. Hạt của cây dổi sẽ rụng xuống đất và người dân dắt tay nhau lên rừng thu hoạch hạt dổi. Cây dổi có 2 loại chính là dổi nếpdổi tẻ. Dổi tẻ là loại cây dùng để lấy gỗ. Loại dổi này không có mùi vị gì, mùi rất hắc, không ưa chuộng. Dổi nếp có hương vị thơm đặc trưng, dổi nếp dùng làm gia vị ẩm thực rất nhiều.

hat-mac-khen-va-hat-doi

Hạt dổi có kích thước rất to. Chúng chính là loại hạt vàng ẩm thực Tây Bắc. Hạt dổi thường sẽ được phơi khô rồi nướng chín lên. Mùi thơm của hạt dổi khi nướng chín sẽ rất thơm và quyến rũ. Sau khi nướng chín, hạt dổi sẽ được tán nhuyễn ra dùng để tấm ướp các món nướng hay làm gia vị chấm cực kì chất lượng. 

Tham khảo thêm: Cách sử dụng hạt dổi như thế nào là đúng cách trong ẩm thực?

2. Lưu ý khi sử dụng hạt mắc khén và hạt dổi

Hương vị mắc khén và hạt dổi luôn khiến rất nhiều người phải say đắm. Chính vì thế, 2 loại gia vị này luôn là một sản phẩm có sức hút rất lớn và được cực kì nhiều người dùng tìm mua. Mọi người cứ vô tư sử dụng mà lại không tìm hiểu kĩ về chúng. Phải công nhận rằng đây là một loại gia vị là món ăn cực kì ngon. Nhưng chỉ sợ rằng ăn xong lại đi cấp cứu. Vì vậy, cần đảm bảo xem bạn thuộc trường hợp nào, có dùng được hai loại hạt này hay không?

2.1 Ai có thể sử dụng được gia vị Tây Bắc?

Mắc khén và hạt dổi đều có vị cay đặc trưng. Nhưng hạt dổi thì có mùi cay nồng hơn mắc khén. Khi bạn sử dụng, chúng chỉ mang tới vị cay cay tê tê đầu lưỡi không nặng như ớt. Tóm lại, ai cũng có thể sử dụng hạt mắc khén và hạt dổi được. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng chúng một cách hợp lý và đúng liều lượng. Quá tay, món ăn của bạn sẽ không còn được thơm ngon nữa đâu đó.

2.2 Ai không nên sử dụng?

Mắc khén và hạt dổi sẽ giúp cho thực đơn ăn uống của bạn thêm đa dạng, giàu dinh dưỡng hơn. Nhưng nếu bạn là người nóng trong, táo bón, đầy bụng, khó tiêu. Da bị nổi mụn nhọt thì không nên sử dụng tới nguyên vật liệu này nhé. Nếu tự ý sử dụng, chúng sẽ làm tình trạng bệnh của bạn thêm nặng nề hơn. 

Sử dụng làm gia vị thì bạn nên dùng với liều lượng cho phép. Quá liều lượng thì món ăn sẽ bị đắng. Quá ít thì món ăn lại không được ngon miệng. Chung quy ra, bạn nên sử dụng với một liều lượng nhất định.

Tham khảo thêm: Cách sử dụng hạt mắc khén như nào là đúng cách nhất?

3. Cách sử dụng hạt mắc khén và hạt dổi?

3.1 Trong ẩm thực

Dùng tẩm ướp các món nướng, rán, chiên như:

Tham khảo thêm: [Update 2022] Hạt mắc khén nấu món gì thơm ngon bổ dưỡng?

3.2 Làm gia vị chấm chẩm chéo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hạt dổi: 2 hạt
  • Hạt mắc khén: 1 ít
  • Ớt khô: 1 trái
  • Ớt bột: 1 thìa nhỏ
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Gừng: 2 nhánh
  • Chanh: 2 trái
  • Gia vị: 2 thìa

Các bước thực hiện:

  • Hạt dổi bạn nướng chín lên. Cho vào máy xay, xay thật nhuyễn hạt dổi ra
  • Hạt mắc khén rang lên, rồi bạn cũng xay thật nhuyễn
  • Ớt khô loại bỏ hạt, băm nhuyễn
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Cho gia vị ra tô, cho ớt khô băm nhuyễn + tỏi băm nhuyễn + gừng băm nhuyễn + hạt dổi + hạt mắc khén + ớt bột vào cùng với nhau. Đảo đều các nguyên liệu này lên
  • Cắt chanh làm đôi, vắt phần nước cốt chanh vào bát nước chấm. Đảo đều lên là bạn có ngay một bát nước chấm chấm chéo cực kì chất lượng
  • Nước chấm chẩm chéo dùng để chấm các món luộc, nướng, rán thì tuyệt cú mèo luôn

3.3 Làm rượu thuốc

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hạt dổi + hạt mắc khén: 1kg
  • Rượu nếp trắng: 5 lít
  • Bình ngâm rượu

Các bước thực hiện:

  • Hạt dổi bạn đem nướng lên cho dậy mùi
  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng, bạn cho hạt mắc khén vào rang chín lên với lửa nhỏ
  • Đảo thật đều tay, để lửa liu riu nhỏ tránh bị cháy 
  • Vò ngâm bạn tráng qua với rượu trắng
  • Dùng khăn sạch, lau khô hoặc hong khô bình
  • Xếp hạt dổi + mắc khén vào trong bình ngâm
  • Đổ rượu vào trong bình ngâm. Đậy kín miệng bình, bảo quản ở nơi cao ráo thoáng mát
  • Rượu hạt dổi mắc khén có thể sử dụng được sau 3 tháng tính từ ngày ngâm

Rượu hạt dổi mắc khén sẽ giúp bạn trị các vấn đề sưng khớp, bầm tím tay chân, trật khớp, đau nhức,… Xoa rượu lên khu vực bị đau, sử dụng tay nắn bóp, thoa đều khu vùng đau. Dùng liên tục khoảng 5 ngày là các dấu hiệu triệu chứng đau nhức, bầm tím thuyên giảm rõ ràng. 

Tham khảo thêm: 5+ đồ ngâm rượu Tây bắc đấng màu râu uống là say nghiền

4. Hạt mắc khén và hạt dổi mua ở đâu uy tín chất lượng?

4.1 Mua mắc khén và hạt dổi tại Hà Nội

  • Mua hạt mắc khén và hạt dổi tại Hà Nội có rất nhiều. Nhưng điều khách hàng họ quan tâm nhất là mua hạt mắc khén và hạt dổi ở đâu giá rẻ? Thị trường tiêu thụ gia vị Tây Bắc ở Hà Nội rất rộng lớn. Nơi đây, tập chung rất nhiều các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đồ khô, siêu thị, trung tâm thương mại lớn nhỏ,… Việc có quá nhiều cơ sở kinh doanh hạt mắc khén và hạt dổi đã khiến người dùng gặp nhiều khó khăn. Các bạn nên tìm mua tại các cơ sở kinh doanh uy tín trên địa bàn để đảm bảo chất lượng.
  • Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm bán hạt mắc khén và hạt dổi tại Hà Nội uy tín chất lượng. Bên cạnh đó, Công ty chúng tôi còn hỗ trợ quý khách hàng ở xa đặt hàng, vận chuyển hàng Toàn Quốc nhanh chóng tiện lợi.

42 Mua mắc khén và hạt dổi tại tphcm

  • Để tìm mua hạt mắc khén và hạt dổi tại tphcm cũng không hề đơn giản chút nào. Thị trường tiêu thụ gia vị Tây Bắc tại tphcm được giới chuyên gia đánh giá là có thế mạnh để phát triển. Mắc khén và hạt dổi là một mặt hàng có độ cạnh tranh lớn, mức tiêu thụ sản lượng khổng lồ. Thời gian gần đây, nhu cầu tìm mua gia vị Tây Bắc của người dân tphcm đang có dấu hiệu tăng nhanh chóng trở lại. Mua hạt mắc khén và hạt dổi tại tphcm hãy nhanh chân tìm đến Nông sản Dũng Hà nhé.
  • Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực đặc sản Tây Bắc, đặc sản Hà Giang, bột các loại,… nên tất cả sản phẩm chúng tôi bán ra thị trường đều được kiểm định nghiêm theo quy chuẩn VietGAP đề ra. Bên cạnh đó, chúng tôi còn đem theo xứ mệnh là mang tới cho quý khách hàng những sản phẩm “Siêu sạch – Siêu nhanh – Siêu tiện ích”.

5. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp câu hỏi hạt mắc khén và hạt dổi là gì một cách chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận nhất dành cho bạn đọc. Đây đều là một loại gia vị ẩm thực quen thuộc của người dân vùng Tây Bắc. Ngày nay, thứ gia vị đặc sản này đã được bán một cách rất rộng rãi và phổ biến trên thị trường. Nó đã trở thành một thứ gia vị thân quen của nhiều gia đình Việt. Để có được một bát gia vị chấm thơm ngon, việc tìm mua nguyên liệu đầu vào cũng cực kì quan trọng. Ngoài ra, để giảm tải thờ gian sơ chế, trên thị trường hiện cũng đã có bày bán sản phẩm Chẩm Chéo đóng hộp cực kì tiện lợi.

hat-mac-khen-va-hat-doi-dac-san-cua-tay-bac

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của chúng mình. Hy vọng rằng những điều này đem tới cho bạn giá trị bổ ích nhất. Hãy theo dõi Thực phẩm khô để cùng cập nhật thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Tham khảo thêm: HẠT MẮC KHÉN – GIA VỊ TUYỆT HẢO CỦA ẨM THỰC TÂY BẮC

6. Thông tin liên hệ

Mọi khiếu nại về chất lượng hạt mắc khén và hạt dổi hay thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng. Xin quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với Công ty cổ phần phát triển Dũng Hà thông qua số máy đường dây nóng Công ty: 1900 986865 (Hỗ trợ 24/24h).

Các chi nhánh tìm mua gia vị Tây Bắc tại đây:

  1. Kho tổng sỉ lẻ gia vị Tây Bắc Toàn Quốc tại: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  2. Chi nhánh sỉ lẻ gia vị Tây Bắc tại Hà Nội: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  3. Chi nhánh sỉ lẻ gia vị Tây bắc tại Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC HAY KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

One thought on “Hạt mắc khén và hạt dổi. Lưu ý và cách sử dụng hai loại hạt này

  1. Pingback: Hạt dổi và hạt mắc khén – Cách sử dụng 2 loại gia vị Tây Bắc? – nongsandungha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *