5+ Cách xào hoa đu đủ đực không đắng [HOT 2024]

Nhiều người không biết được rằng, không chỉ có quả đu đủ mà ngay cả hoa đu đủ đực cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon lạ miệng giàu dinh dưỡng. Trong dân gian, hoa đu đủ đực được dùng như một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh ho, viêm phế quản, hen suyễn, ư xơ, ung thư,… Ngoài cách phơi khô hoa đu đủ đực, bạn cũng có thể học cách xào hoa đu đủ đực không bị đắng để tận dụng tối đa lợi ích chữa bệnh cũng như có được món ăn ngon miệng. Tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Thực phẩm khô để bỏ túi 5 cách xào hoa đu đủ đực không đắng hot 2024 này nhé.

Hoa đu đủ đực là gì?

Hoa đu đủ đực chính là bộ phận sinh sản từ cây hoa đu đủ đực, chúng có tên gọi khoa học là Carica papaya, thường được sử dụng để ngâm thuốc uống trị bệnh, thuốc trừ sâu sinh học, phân bón cây trồng và chế biến món ăn. Cây đu đủ có thể mang hai loại hoa khác nhau trên các cây riêng biệt: hoa đựchoa cái.

cach-xao-hoa-du-du-duc-khong-bi-dang

Hoa đu đủ đực thường nhỏ hơn và mọc thành chùm, có cuống dài, màu trắng, đài nhỏ, nhụy vàng và có 5 cánh. Hoa có mùi thơm thoang thoảng. Đây chính là bộ phận đảm nhiệm chức năng sản xuất phấn hoa để thụ phấn cho hoa đu đủ cái. Trong quá trình thụ phấn, phấn hoa từ hoa đực được chuyển sang hoa cái để thụ tinh và phát triển thành trái đu đủ.

Công dụng của hoa đu đủ đực với sức khoẻ?

Hoa đu đủ đực chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có giá trị cao, bao gồm vitamin, chất khoáng, flavonoid, tannin, beta-caroten, sterol, folate, axit gallic, enzyme papain… Nhờ vậy, hoa đu đủ đực mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Cải thiện sức đề kháng: Hoa đu đủ đực giàu vitamin A và C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại nhiễm trùng.
  • Giảm viêm, kháng viêm: Hoa đu đủ đực có đặc tính chống viêm, kháng viêm hiệu quả, có thể giúp giảm đau và sưng tấy do viêm khớp, bệnh gút,…
  • Cải thiện chức năng tiêu hoá: Hoa đu đủ đực chứa enzym papain. Đây là một chất giúp hỗ trợ tiêu hoá, giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón,…
  • Tăng cường sức khoẻ tim mạch: Hoa đu đủ đực có thể giúp giảm huyết áp và Cholesterol xấu. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch
  • Ngăn ngừa ung thư: Hoa đu đủ đực chứa chất chống oxy hoá mạnh có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào dẫn tới ung thư.
  • Giảm đau kinh nguyệt: Hoa đu đủ đực có thể giúp làm giảm đau và chuột rút do đau kinh nguyệt.
  • Tăng cường sức khoẻ da: Hoa đu đủ đực có thể giúp cải thiện độ đàn hồi của da và giảm sự hình thành của nếp nhăn.

5+ Cách xào hoa đu đủ đực không đắng [HOT 2024]?

Cách xào hoa đu đủ đực với trứng

Nguyên liệu:

  • 500gr hoa đu đủ đực tươi
  • 2 quả trứng gà
  • 3 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2 thìa dầu ăn Neptune
  • Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước mắm

Cách làm:

  • Hoa đu đủ đực hái bớt phần nụ, rửa hoa đu đủ đực dưới vòi nước sạch
  • Ngâm hoa đu đủ đực với nước muối loãng để khử khuẩn, vớt lên xả lại với nước rồi để ráo
  • Hành tím + tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, lọc bớt hạt, băm nhuyễn
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho tỏi băm + hành tím băm vào phi chín vàng, dậy mùi thơm
  • Đổ hoa đu đủ đực vào xào trên lửa lớn
  • Nêm thêm 1 thìa gia vị + hạt nêm mì chính + nước mắm vào, đảo đều tay cho đu đủ chín tới, thấm gia vị
  • Cho ớt băm vào xào chung
  • Đập 2 quả trứng gà vào xào chung cùng hoa đu đủ đực, đảo đều cho trứng quyện đều với hoa đu đủ. Nêm gia vị cho vừa ăn
  • Xào thêm 1 phút cho trứng chín thì tắt bếp
  • Múc hoa đu đủ đực xào trứng gà ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng

cach-xao-hoa-du-du-duc-voi-trung

Hoa đu đủ xào trứng đơn thuần không chỉ là một món ăn ngon miệng mà món ăn này còn mang tới nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ như:

  • Giúp tăng cường hệ thống miến dịch cơ thể
  • Tốt cho hệ tiêu hoá, cải thiện khó tiêu, đầy bụng, táo bón
  • Bảo vệ sức khoẻ tim mạch, điều hoà quyết áp ổn định
  • Ngăn ngừa sự hình thanh và lây lan của tế bào ung thư
  • Tốt cho mắt, cải thiện thị lực, đau mỏi mắt
  • Làm đẹp da, thanh lọc cơ thể

Hoa đu đủ đực xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 300gr hoa đu đủ đực
  • 2 thìa dầu ăn
  • 2 thìa tỏi băm
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay
  • 1/2 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa nước tương
  • 1 thìa hành lá cắt nho
  • 1 thìa ngò rí cắt nhỏ

Cách làm:

  • Gọt vỏ hoa đu đủ, loại bỏ phần xơ trắng bên trong
  • Rửa sạch hoa đu đủ với nước muối loãng, vớt ra để ráo
  • Cắt hoa đu đủ thành từng miếng vừa ăn
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng
  • Cho tỏi băm vào phi thơm
  • Cho hoa đu đủ vào xào với lửa lớn
  • Nêm hạt nêm + tiêu xay + đường + nước tương vào xào đều
  • Xào hoa đu đủ đến khi chín tới, vẫn giữ được độ giòn
  • Cho hành lá + ngò rí vào đảo đều rồi tắt bếp
  • Múc hoa đu đủ xào tỏi chay ra đĩa, thưởng thức ngay khi nóng

cach-xao-hoa-du-du-duc-voi-toi

Việc ăn hoa đu đủ đực xào tỏi cũng đem tới cho bạn rất nhiều công dụng như:

  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng
  • Hỗ trợ tiêu hoá, giúp phân huỷ protein, giảm đầy bụng, ngăn ngừa táo bón
  • Điều hoà huyết áp và giảm chứng đột quỵ
  • Ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư như: ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi
  • Làm đẹp da, giúp da săn chắc, đàn hổi và mịn màng
  • Hỗ trợ giảm cân an toàn

Hoa đu đủ đực xào thịt lợn

Nguyên liệu:

  • 300gr hoa đu đủ đực
  • 200gr thịt lợn nạc
  • 1 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 1 củ tỏi, băm nhuyễn
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1/2 thìa muối
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay
  • 2 thìa dầu ăn Tường An
  • Hành lá, rau ngò

Cách làm:

  • Hoa đu đủ đực rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra để ráo nước
  • Cắt hoa đu đủ thành từng đoạn vừa ăn
  • Thịt lợn rửa sạch, thái mỏng
  • Ướp thịt lợn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút
  • Hành lá, rau ngò rửa sạch, cắt nhỏ
  • Phi thơm hành tím băm + tỏi băm trong chảo dầu ăn
  • Cho thịt lợn vào xào săn lại
  • Cho hoa đu đủ đực vào xào chung cùng thịt lợn
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay vào, đảo đều tay
  • Xào hoa đu đủ đến khi chín thì tắt bếp
  • Cho hành lá + rau ngò vào, đảo đều rồi tắt bếp
  • Múc hoa đu đủ xào thịt lợn ra đĩa, thưởng thức với cơm nóng

cach-xao-hoa-du-du-duc-voi-thit-lon-thom-ngon

 

Cách xào hoa đu đủ đực với lòng gà

Nguyên liệu:

  • 200gr hoa đu đủ đực
  • 200gr lòng gà (gồm tim + gan + lòng + mề)
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1/2 thìa hạt tiêu xay
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Dầu ăn Simply

Cách làm:

  • Hoa đu đủ đực rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo
  • Lòng gà mua về rửa sạch, bóp muối để khử mùi tanh, để ráo nước
  • Thái nhỏ lòng gà thành từng miếng vừa đủ ăn
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút
  • Hành lá + ngò rí rửa sạch, thái nhỏ
  • Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, dậy mùi
  • Cho lòng gà vào xào 7 phút cho săn lại
  • Cho hoa đu đủ đực vào xào chung trong 10 phút
  • Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay, đảo đều tay
  • Xào thêm khoảng 3 phút nữa toàn bộ nguyên liệu chín, ngấm mắm muối
  • Cho hành lá + ngò rí vào, đảo đều tay rồi tắt bếp

cach-xao-hoa-du-du-duc-voi-long-ga

Hoa đu đủ đực xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 300gr hoa đu đủ đực
  • 200gr thịt bò
  • 4 thìa dầu ăn
  • 1 củ tỏi, băm nhuyễn
  • 1 củ hành tím, băm nhuyễn
  • Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước mắm

Cách làm:

  • Hoa đu đủ đực rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo
  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng vừa ăn
  • Ướp thịt bò cùng với gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hành tím băm
  • Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng nhau và ướp khoảng 15 phút
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn và đun nóng dầu ăn
  • Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, dậy mùi
  • Cho thịt bò vào xào săn lại
  • Cho hoa đu đủ đực vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng mình ăn
  • Xào thêm khoảng 5 phút để cho hoa đu đủ đực chín tới thì tắt bếp
  • Đổ hoa đu đủ đực xào thịt bò ra đĩa, thưởng thức cùng với cơm nóng

cach-xao-hoa-du-du-duc-voi-thit-bo

Cách xào hoa đu đủ đực cần lưu ý điều gì để không bị đắng khó ăn?

Hoa đu đủ đực rất ngon, bổ, nhiều giá trị dinh dưỡng. Nhưng một đặc tính nổi bật nhất của hoa đu đủ đực đó là vị đắng đặc trưng. Nếu bạn không biết cách sơ chế hoa đu đủ đực đúng cách, món ăn của bạn sẽ cực kì đắng và rất khó ăn. Cách xào hoa đu đủ đực cần lưu ý điều gì để không bị đắng đó là:

  • Chọn mua hoa đu đủ đực: Nên chọn hoa đu đủ đực còn nụ, chưa nở, có màu xanh tươi, không bị dập nát. Tránh chọn hoa đã nở to, cánh hoa vàng úa hoặc có đốm đen.
  • Sơ chế hoa đu đủ đực đúng cách: Nhặt bỏ phần cuống, chỉ lấy phần nụ và cánh hoa. Rửa sạch hoa đu đủ với nước muối pha loãng. Ngâm hoa đu đủ trong nước muối loãng khoảng 15 phút để khử vị đắng. Vớt hoa đu đủ ra, để ráo nước.
  • Xào hoa đu đủ đực: Phi thơm hành tỏi với dầu ăn. Cho hoa đu đủ vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm nếm gia vị vừa ăn, có thể thêm một ít đường để cân bằng vị đắng. Xào hoa đu đủ đến khi chín tới, vẫn giữ được độ giòn ngon. Tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.
  • Một số lưu ý khác: Không nên xào hoa đu đủ quá lâu vì sẽ làm hoa bị mềm nhũn và mất đi độ ngon. Có thể xào hoa đu đủ với các nguyên liệu khác như thịt bò, thịt gà, tôm, trứng,… để tăng thêm hương vị. Nên ăn hoa đu đủ khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ăn.

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp câu thắc mắc cách xào hoa đu đủ đực không bị đắng tại nhà mà Thực phẩm khô mình đã chia sẻ rất chi tiết. Có thể thấy rằng, việc chế biến hoa đu đủ đực rất đơn giản, không quá khó khăn hay đòi hỏi tay nghề kinh nghiệm lớn. Tuy nhiên, thời gian chuẩn bị nguyên liệu, quy trình thực hiện,… sẽ hơi mất nhiều thời gian chút xíu. Nhưng đổi lại, bạn luôn luôn có được món ăn lạ miệng, giàu dinh dưỡng chất.

Hy vọng rằng, thông qua bài chia sẻ này bạn sẽ tạo ra cho mình những món ăn ngon, lạ miệng, giàu dinh dưỡng nhất. Chúc bạn luôn thành công nha.

Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.

Đừng bỏ lỡ: 2+ Cách làm hoa đu đủ đực phơi khô mới nhất 2024

Share: