Củ hũ dừa làm món gì ngon? 5+ món ngon chinh phục mẹ chồng?

cu-hu-dua-lam-mon-gi-ngon-chinh-phuc-me-chong-kho-tinh

Củ hũ dừa làm món gì ngon để chinh phục mẹ chồng “khó tính” đang là một câu hỏi nhiều nàng dâu quan tâm tới. Củ hũ dừa có thể được đem chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như canh củ hũ dừa, củ hũ dừa kho tộ, gỏi củ hũ dừa thanh mát hay cả món củ hũ dừa muối chua,… Tất cả đều cực kì đơn giản chế biến chỉ trong nháy mắt. Và để có thể có một mâm cơm thịnh soạn đầy đủ dinh dưỡng cũng như giúp nàng dâu tự tin hơn trong việc chinh phục mẹ chồng thì xin mời các nàng dâu cùng dành ra ít phút thời gian cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu củ hũ dừa làm món gì ngon nhé. 

1. Củ hũ dừa là gì?

Củ hũ dừa (hay còn được gọi là đọt dừa, tàu hũ dừa) đây chính là một nguyên liệu ẩm thực phổ biến của người dân miền Tây sông nước. Với người miền Tây, củ hũ dừa có thể chế biến thành vô vàn những món ăn giải nhiệt, món ăn nhanh mùa hè. Củ hũ dừa chính là phần lõi non nằm ở trên ngọn thân cây dừa.

Để lấy được phần củ hũ dừa này sẽ phải “hi sinh” lấy một cây dừa. Thay vào đó, người thu hoạch củ hũ dừa cũng phải là người có nhiều kinh nghiệm. Những cây dừa già trồng được 18 – 20 tháng sẽ được lựa chọn. Người dân sẽ trèo lên cây chặt bỏ toàn bộ lá dừa đi, tiếp đến là loại bỏ hoa dừa, quả dừa thì mới lấy được phần củ hũ dừa ở trên cây.

cu-hu-dua-lam-mon-gi-ngon

Củ hũ dừa sau khi thu hoạch sẽ được loại bỏ lớp vỏ bao bọc bên ngoài, để lộ phần lõi non trắng tinh ở bên trong. Phần lõi non trắng tinh này chính là củ hũ dừa. Khi ăn, củ hũ dừa có vị giòn ngon, ngọt và thơm mùi dừa, rất thanh mát cơ thể.

Xét về dinh dưỡng, củ hũ dừa cung cấp rất nhiều Vitamin và khoáng chất có lợi mang tới nhiều lợi ích cho người dùng như:

  • Hỗ trợ giảm cân
  • Tái tạo các mô và tế bào trong cơ thể bị tổn thương
  • Giữ vai trò quan trọng cho hệ thống tim mạch
  • Bổ sung chất sắt cho cơ thể
  • Tốt cho phụ nữ mang thai 
  • Tăng cường sức khỏe đôi mắt

Để hấp thụ được những chất này, hãy vào bếp tìm hiểu ngay những món ngon làm từ củ hũ dừa nhé.

Có thể bạn đang quan tâm: Tổng hợp 10 món ăn healthy dễ làm giúp nàng giảm cân hiệu quả

2. Củ hũ dừa làm món gì ngon chinh phục mẹ chồng khó tính?

2.1 Gỏi củ hũ dừa tôm thịt

Nguyên liệu:

  • 500gr củ hũ dừa
  • 300gr thịt ba chỉ heo
  • 200gr tôm
  • 1 củ cà rốt, bào sợi mỏng
  • Hành tây, thái lát mỏng
  • Rau mùi
  • Rau răm
  • Quất
  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • Ớt chuông, bào sợi mỏng
  • Chanh
  • Đậu phộng rang, giã nhỏ
  • Hành khô
  • Nước mắm
  • Đường kính
  • Giấm trắng
  • Mì chính

Thực hiện:

  1. Củ hũ dừa mua về, rửa sạch, bào sợi mỏng
  2. Hòa chậu nước muối loãng cùng với một chút muối trắng. Cho củ hũ dừa bào sợi vào ngâm 15 phút để giữ độ giòn và trắng. Vớt ra, để ráo nước
  3. Cho 500ml nước vào nồi cùng với thịt ba chỉ heo. Đặt nồi ba chỉ heo lên bếp và tiến hành đun sôi trong 25 phút
  4. Vớt ba chỉ heo ra, để nguội, thái lát mỏng vừa đủ ăn
  5. Trụng tôm khô vào nồi nước luộc thịt trong 25 phút cho tôm chín. Tôm chín, vớt ra, khía tôm làm đôi
  6. Cho vào nồi: đường + nước mắm. Khuấy đều và đặt nồi lên bếp tiến hành đun sôi trong 10 phút
  7. Hỗn hợp mắm đường sôi, tắt bếp đi, hạ nồi xuống đất
  8. Cho tỏi băm + ớt băm vào nồi, khuấy đều cho hòa tan. Nêm cho vừa mình ăn
  9. Cho củ hũ dừa + tôm + thịt ba chỉ heo + ớt chuông + rau răm + rau thơm vào tô to. Bóp đều lên cùng nhau. Để khoảng 3 phút
  10. Múc hỗn hợp mắm đường tỏi ớt vào tô củ hũ dừa. Trộn đều lên cùng với nhau. Để khoảng 5 phút cho ngấm nước sốt
  11. Bốc gỏi củ hũ dừa tôm thịt vào đĩa, rắc hành khô + lạc rang lên trên. Bầy ra mâm và thưởng thức

goi-cu-hu-dua-tom-thit

Xem thêm: CÁCH LÀM GỎI GÀ MĂNG CỤT HOT TREND “TIKTOK”

2.2 Củ hũ dừa nấu canh chua

Nguyên liệu:

  • 150gr tôm đồng
  • 350gr củ hũ dừa
  • 1 trái dứa
  • 7 – 10 trái cà chua bi
  • 1 lít nước tinh khiết
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Hành lá, rau mùi thái nhỏ
  • 50ml nước cốt chanh
  • Gia vị + hạt nêm + mì chính

Thực hiện:

  1. Củ hũ dừa rửa sạch, bào sợi mỏng
  2. Hòa chậu nước muối loãng, cho củ hũ dừa vào ngâm 15 phút để giữ độ giòn và trắng. Vớt lên, để ráo nước
  3. Tôm rửa sạch, loại bỏ đầu và đuôi tôm. Bóc vỏ tôm, rút chỉ lưng tôm. Rửa tôm dưới vòi nước sạch. Để tôm ráo nước
  4. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa. Bổ dứa làm đôi và thái dứa vừa đủ ăn
  5. Cho dầu ăn vào nồi và đun sôi dầu. Dầu sôi, cho tỏi băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
  6. Cho cà chua bi + dứa thái nhỏ vào chiên chín đều lên cùng nhau trong 15 phút để nguyên liệu chín nhừ
  7. Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi. Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào và khuấy đều lên cho hòa tan
  8. Đậy nắp nồi lại cho nồi canh sôi bùng lên. Tiếp theo, cho củ hũ dừa + tôm vào nồi canh và nấu đun sôi trong 25 phút
  9. Nêm gia vị cho canh vừa miệng mình ăn. Cho rau mùi + hành lá vào nồi canh. Khuấy đều lên
  10. Canh sôi, nguyên liệu chín nhừ vừa miệng mình ăn, tắt bếp đi. Múc canh ra tô, bầy biện ra mâm và ăn cùng cơm nóng là ngon nhất

cu-hu-dua-nau-canh-chua

Xem thêm: 2+ Cách nấu canh chua tôm thơm ngon cho mùa Hè oi nóng

2.3 Củ hũ dừa làm món gì chinh phục mẹ chồng? Củ hũ dừa xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 350gr thịt bò
  • 300gr củ hũ dừa
  • Muối
  • Hành lá thái nhỏ
  • Rau mùi thái nhỏ
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Gia vị, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay

Thực hiện:

  1. Củ hũ dừa mua về, rửa sạch dưới vòi nước. Thái củ hũ dừa nhỏ, vừa đủ ăn
  2. Hòa chậu muối loãng, cho củ hũ dừa vào ngâm với nước muối 5 phút để cũ hũ dừa trắng và giòn ngon. Vớt lên, để ráo nước
  3. Thịt bò mua về, rửa sạch, để ráo nước. Thái nhỏ thịt bò thành miếng vừa đủ ăn. Cho thịt bò vào tô đựng
  4. Cho vào tô thịt bò gồm: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay
  5. Trộn đều nguyên liệu lên cùng với thịt bò. Ướp thịt bò khoảng 5 phút cho thịt bò ngấm gia vị
  6. Cho dần ăn vào chảo và đun nóng dầu. Dầu sôi, cho tỏi băm + hành tím băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  7. Cho thịt bò tẩm ướp vào chảo và đảo đều trong 5 phút cho thịt bò chín tới săn lại
  8. Đổ củ hũ dừa vào chảo thịt bò, đảo đều cùng thịt bò trong 5 phút cho củ hũ dừa chín
  9. Nêm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  10. Rắc hành lá + rau mùi thái nhỏ vào chảo thịt bò. Đảo đều cho toàn bộ nguyên liệu chín rồi tắt bếp đi
  11. Đổ thịt bò xào cũ hũ dừa ra tô, bầy biện ra mâm rồi thưởng thức ngay khi nóng

cu-hu-dua-xao-thit-bo

Xem thêm: Gợi ý 12 món ăn giải nhiệt mùa hè oi nóng 2 miền Bắc – Nam

2.4 Củ hũ dừa muối chua

Nguyên liệu:

  • 350gr củ hũ dừa
  • 450ml giấm trắng
  • 1/2 trái ớt chuông, bào sợi mỏng
  • 350gr đường trắng
  • Nước tinh khiết

Thực hiện:

  1. Củ hũ dừa mua về, rửa sạch dưới vòi nước. Bào củ hũ dừa thành sợi mỏng, và nhỏ
  2. Hòa chậu muối loãng, cho củ hũ dừa vào ngâm với nước muối 5 phút để củ hũ dừa trắng tinh và giòn ngon
  3. Cho vào nồi gồm: nước tinh khiết + đường + giấm trắng. Khuấy đều cho hòa tan
  4. Đặt nồi hỗn hợp lên bếp, tiến hành đun sôi với lửa lớn trong 25 phút. Vừa đun vừa khuấy thật đều tay. Nêm hỗn hợp cho vừa miệng
  5. Hỗn hợp sôi, tắt bếp đi, hạ nồi xuống đất để nguội
  6. Cho củ hũ dừa + ớt chuông bào sợi mỏng vào trong lọ thủy
  7. Đỗ hỗn hợp nước chua ngọt vừa hoàn thiện vào trong lọ thủy tinh củ hũ dừa
  8. Đậy kín lọ lại củ hũ dừa lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh và tiến hành ngâm trong vòng 3 ngày là có thể sử dụng được

cu-hu-dua-muoi-chua

Xem thêm: 5+ cách làm đồ chua ăn liền giòn ngon hoàn hảo cho ngày hè

2.5 Củ hũ dừa làm món gì chinh phục mẹ chồng? Củ hũ dừa kho nấm rơm

Nguyên liệu:

  • 200gr củ hũ dừa
  • 100gr nấm rơm
  • 100gr đậu phụ rán
  • 50ml nước dừa tươi
  • 100gr đậu bắp
  • 1/2 trái ớt chuông thái lát
  • Hành baro thái nhỏ
  • Rau mùi thái nhỏ
  • Hành lá thái nhỏ
  • Sả băm
  • Đường
  • Dầu ăn
  • Gia vị, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu

Thực hiện:

  1. Củ hũ dừa rửa sạch dưới vòi nước, thái nhỏ vừa đủ ăn
  2. Hòa chậu muối loãng, cho củ hũ dừa vào ngâm 5 phút để củ hũ dừa trắng tinh và giòn ngon. Vớt lên, để ráo nước
  3. Nấm rơm rửa sạch dưới vòi nước. Dùng tay bóp nhẹ cho nấm rơm kiệt nước
  4. Đậu bắp rửa sạch, thái nhỏ vừa đủ ăn
  5. Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu. Dầu sôi cho hành baro + sả băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  6. Đổ nấm rơm vào xào chín tới trong 5 phút
  7. Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + đường trắng + nước dừa tươi vào chảo nấm. Đảo đều lên 
  8. Cho đậu phụ rán + ớt chuông thái lát vào kho với nấm rơm trong 10 phút
  9. Cuối cùng, cho củ hũ dừa + đậu bắp + hành lá + rau mùi vào chảo và tiến hành kho thêm 5 phút cho cạn nước, nguyên liệu sánh lại là được
  10. Nêm món ăn cho vừa miệng mình ăn
  11. Tắt bếp, múc thành phẩm ra đĩa, bầy ra mâm và thưởng thức ngay khi món còn nóng

cu-hu-dua-kho-nam-rom

Xem thêm: Nấm rơm kỵ gì? 6+ điều nên tránh kẻo nguy hiểm tính mạng?

3. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi của nàng dâu về củ hũ dừa làm món gì ngon chinh phục mẹ chồng mà Thực phẩm khô đã chia sẻ chi tiết nhất tới các nàng dâu. Hi vọng rằng, với những món ngon từ củ hũ dừa này các nàng hoàn toàn ghi điểm ở trong mắt mẹ chồng và có cho mình một mâm cơm ngon, thịnh soạn và giàu dinh dưỡng. Hãy chia sẽ các món ngon này tới nhiều nàng dâu để họ cùng biết cách ghi điểm bạn nhé. Chúc các nàng dâu luôn luôn thành công nha!

Liên hệ đặt mua củ hũ dừa khô – tươi qua số Hotline: 1900 986865 nàng nhé.

Ghé thăm vô số những sản phẩm khác để có một mâm cơm thơm ngon theo địa chỉ Website: www.thucphamkho.vn nàng nhé.

Xem trực tiếp sản phẩm tại cửa hàng của chúng tôi:

  • Cửa hàng Off 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  • Cửa hàng Off 2: A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  • Cửa hàng Off 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo vô vàn tin tức ẩm thực hay khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *