Bánh hòn là một món ăn tuổi thơ nổi tiếng của người dân tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày nay, món bánh tuổi thơ này đã trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi tại Việt Nam. Bánh hòn ngày nay đã được nâng cấp lên một phiên bản hoàn toàn mới mẻ nhưng những nét cổ truyền trong món bánh này thì vẫn không hề bị thay đổi. Bánh hòn được làm và bầy bán vào trong các ngày rằm và mùng 1 hàng tháng.
Không cần đặt chân tới Vĩnh Phúc mà bạn vẫn có thể làm bánh hòn đúng vị Vĩnh Phúc dành tặng cho người nhà. Vậy cách làm bánh hòn như thế nào? Bài viết dưới đây, Nông sản khô Dũng Hà sẽ đem tới bạn đọc chi tiết 2 công thức cách làm bánh hòn đặc sản Vĩnh Phúc nhé.
1. Bánh hòn là bánh gì?
Bánh hòn là một loại bánh tuổi thơ nổi tiếng của người dân làng Hội Hợp, xã Hợp Thỉnh, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày nay, bánh hòn đã được tìm thấy ở rất nhiều tỉnh thành phía Bắc của Việt Nam. Mỗi một địa phương họ sẽ có những công thức cách làm bánh khác nhau. Nhưng chúng vẫn không thể ngon sánh bằng thứ bánh do chính đôi bàn tay người dân Vĩnh Phúc làm ra.
Bánh được làm từ bột gạo tẻ hoặc bột mì. Nhân bên trong đa dạng, có thể là nhân dừa hoặc nhân thịt tùy sở thích ăn của từng người. Bánh có hình dạng tròn như những viên bi ve nhưng lớn hơn cỡ 4 – 5 lần. Được chấm chung cùng với xì dầu. Thoạt nhìn, nhiều người có thể đoán đó là món bánh trôi nổi tiếng ở dưới khu vực Hà Nội. Bánh hòn thì có hình dạng xấu xí, không bắt mắt nhưng khi ăn một viên thì lại cảm thấy rất mê.
Chả ai biết bánh hòn có từ bao giờ. Chỉ biết cuộc sống ngày xưa khi tivi chưa thịnh hành, Smartphone chưa rộng mở thì vào những ngày lễ tết, ngày rằm hoặc mùng 1 hàng tháng, những đứa trẻ thường ngồi quây quần lại cùng gia đình, mỗi người một chân một tay cùng nhau tạo lên một thứ bánh tuổi thơ để dâng cúng lên tổ tiên.
Vậy cách làm bánh hòn Vĩnh Phúc có khó không? Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay nhé.
Xem thêm: {TỔNG HỢP} Thế hệ 8x 9x bánh kẹo tuổi thơ nhắc là nhớ?
2. Cách làm bánh hòn bằng bột gạo tẻ ngon khó cưỡng lại?
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 350gr bột gạo tẻ
- 100gr thịt heo xay
- 15gr hành lá
- 3 củ hành tím
- 100gr nấm hương
- 100gr mộc nhĩ
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Đường
- Hạt tiêu xay
- Muối
- Gia vị
- Dầu hào
- Vừng trắng
2.2 Trộn bột
- Cho bột gạo tẻ ra thau sạch cùng với muối + dầu ăn. Trộn đều lên cùng với nhau
- Rót từ từ 50ml nước đun sôi để nguội vào thau bột. Vừa rót vừa trộn thật đều tay
- Rót xong nước, tiếp tục nhào bột để tạo thành một khối bột mịn, dẻo, không dính tay là đạt
- Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột 30 phút cho bột nghỉ
2.3 Sơ chế nguyên liệu khác
- Lột bỏ vỏ hành tím. Rửa sạch hành tím. Để hành tím ráo nước. Băm nhuyễn 2 củ hành tím. 1 củ đem thái lát mỏng
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Nấm hương rừng ngâm với nước ấm 15 phút cho nấm mềm
- Dùng kéo, cắt bỏ hoàn toàn chân nấm hương đi
- Dùng tay bóp nhẹ cho nấm hương kiệt nước. Cắt nấm hương thành hạt lựu
- Mộc nhĩ rửa sạch dưới vòi nước nước. Để mộc nhĩ ráo nước. Cho lên thớt, băm thật nhỏ mộc nhĩ
2.4 Trộn nhân
- Cho thịt heo băm ra tô
- Cho vào tô thịt heo băm gồm: hành tím băm + gia vị + hạt tiêu xay + hạt nêm + nước mắm + bột ngọt + dầu hào
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều thịt cùng với gia vị
- Ướp khoảng 10 phút cho nhân thịt ngấm gia vị
2.5 Xào nhân
- Cho dầu ăn vào chảo và tiến hành đun sôi dầu
- Dầu sôi, cho hành tím thái lát vào đảo đều cho hành chuyển màu, dậy mùi thơm. Vớt hành ra, để riêng
- Tiếp tục cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, đổ tô thịt tẩm ướp vào đảo đều chín tới 3 phút
- Cho mộc nhĩ + nấm hương vào đảo chung cùng thịt trong 5 phút cho chín
- Trút hành lá thái nhỏ vào chảo, đảo đều tay rồi tắt bếp đi. Đổ nhân thịt ra tô để nguội
2.6 Bọc nhân bánh
- Lấy bột bánh ra khỏi tủ lạnh. Lấy một lượng bột vừa đủ khoảng 30gr. Vo tròn bột bánh lại. Dùng ngón tay cái, ấn dẹt bột bánh
- Dùng thìa, múc phân nhân thịt vừa xào cho vào giữa bột bánh. Túm bột lại rồi tiến hành vo tròn để bột bao bọc nhân bánh
- Làm đều tay cho hết nguyên liệu thì dừng
2.7 Luộc chín bánh
- Cho vào nồi 750ml nước và tiến hành đun sôi nước
- Nước sôi, thả bánh hòn vào nồi luộc khoảng 3 phút để bánh chín
- Bánh chín sẽ nổi lên bề mặt nước thì bạn vớt ra ngâm vào thau nước đá lạnh 2 phút
- Cho bánh vào đĩa, rắc vừng trắng lên xung quanh đĩa bánh và thưởng thức
Xem thêm: Cách làm bánh ngải Lạng Sơn chuẩn vị người Tày dẻo mềm
3. Cách làm bánh hòn bằng bột mì dẻo mịn tại nhà?
3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 250gr bột năng
- 350gr bột mì
- 150gr dừa nạo sợi
- 50ml bột củ dền
- 3 lá dứa tươi
- 50gr lạc rang, giã nhỏ
- Đường
- Muối tinh
3.2 Sơ chế nguyên liệu
- Cho bột củ dền vào âu sạch cùng với 150ml nước tinh khiết
- Khuấy đều cho bột củ dền hòa tan cùng nước
- Thu được thành phẩm nước củ dền màu đỏ thẫm
- Lá dứa tươi rửa sạch dưới vòi nước
- Cho lá dứa tươi vào máy xay sinh tố cùng với 150ml nước tinh khiết
- Xay nhuyễn lá dứa tươi với nước tinh khiết khoảng 5 phút
- Lọc lá dứa tươi qua rây lọc 2 lần để thu hỗn hợp nước lá dứa trong, loại bỏ bã lá dứa đi
3.3 Trộn bột củ dền
- Cho 90gr bột mì + 90gr bột năng vào âu sạch. Trộn đều 2 loại bột này lại cùng với nhau
- Rót từ từ 150ml nước cốt củ dền vào tô bột. Vừa rốt, vừa trộn bột thật đều tay
- Nhào nặn bột để tạo thành một khối bột đồng nhất, dẻo, mịn, không dính tay
- Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột 30 phút trong tủ lạnh để bột nở
3.4 Trộn bột lá dứa
- Cho 100gr bột mì + 100gr bột năng vào âu sạch. Trộn đều 2 loại bột này lại cùng nhau
- Rót từ từ 150ml nước lá dứa vào tô bột. Vừa rót vừa trộn đều bột lên cùng nhau
- Nhào nặn bột đều tay để tạo thành một khối bột màu xanh lá dứa dẻo, mịn, không dính tay
- Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút cho bột nở
3.5 Tạo hình bánh
- Lấy bột bánh củ dền ra khỏi tủ lạnh
- Lấy khoảng 35gr bột củ dền. Vo tròn bột củ dền lại. Đặt vào đĩa
- Lấy bột bánh lá dứa ra khỏi tủ lạnh
- Lấy khoảng 35gr bột lá dứa. Vo tròn bột lá dứa lại. Đặt vào đĩa
- Làm đều tay cho hết nguyên liệu thì dừng
3.6 Luộc chín bánh
- Cho vào nồi 500ml nước và tiến hành đun sôi
- Nước sôi, thả bánh hòn củ dền + bánh hòn lá dứa vào nồi và luộc chín trong 10 phút
- Bánh nổi lên bề mặt nước là bánh đã chín
- Vớt bánh ra, cho bánh vào thau nước đá lạnh ngâm khoảng 3 phút
3.7 Trộn bánh với dừa
- Cho bánh hòn lá dứa + bánh hòn củ dền vào tô cùng với 150gr dừa nạo sợi
- Trộn đều cho bánh hòn đều được phủ một lớp dừa tươi
- Dùng que xiên, xiên bánh hòn vào que đan xen nhau (cứ 1 bánh hòn củ dền thì lại 1 bánh hòn lá dứa)
Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn
3.8 Làm muối mè
- Cho vào chén nhỏ gồm: Đường trắng + muối + lạc rang chín giã nhỏ
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
- Muối mè này mình sẽ sử dụng để chấm bánh hòn
4. Bánh hòn Vĩnh Phúc bao nhiêu calo? Ăn bánh hòn nhiều có béo (mập) không?
Bánh hòn Vĩnh Phúc có kích thước nhỏ, trọng lượng bánh rơi vào khoảng 30gr thì sẽ chứa khoảng 100 – 150 calo. Lượng calo này tương đương với một trái chuối chín nhỏ hoặc một cốc sữa tươi.
Với lượng calo cao như vậy, việc “ăn bánh hòn nhiều có tăng cân không?”. Câu trả lời đó là “Có. Ăn bánh hòn nhiều sẽ khiến bạn bị tăng cân mất kiểm soát”.
Chúng ta vừa tìm hiểu rất chi tiết lượng calo có trong bánh hòn ở bên trên bao nhiêu. Có thể nhận thấy rằng lượng calo trong bánh hòn tương đối cao.
- Trung bình, một đĩa bánh hòn sẽ có khoảng 10 – 12 viên. Mỗi một viên bánh hòn lượng calo sẽ giao động khoảng 100 calo. Cứ như vậy chúng ta nhân lên số lượng calo sẽ khoảng 1.000 calo.
- Một người trưởng thành sẽ tiêu thụ khoảng 2.000 lượng calo chia đều 3 bữa ăn. Tính ra, mỗi bữa sẽ tiêu thụ khoảng 667 calo. Trong khi đó, lượng calo trong một đĩa bánh hòn là 1.000 calo. Nên việc sử dụng bánh hòn trong thực đơn ăn uống sẽ khiến bạn tăng cân rất nhanh.
Để không bị tăng cân mất kiểm soát mà bạn vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của bánh hòn bạn nên ăn như sau:
- Nên chia bánh đều bánh ra làm 3 bữa ăn để cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể để tránh tăng cân
- Nên ăn vào bữa sáng hoặc các bữa phụ trong ngày
- Tránh việc ăn vào buổi tối vì bữa cơm tối gia đình sẽ tiêu thụ nhiều món ăn chứa lượng calo tương đối cao
Xem thêm: [BẬT MÍ] Xoài sấy dẻo bao nhiêu calo? Ăn nhiều mập không?
5. Kết luận
Trên đây chính là bài viết chi tiết tỉ mỉ giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm bánh hòn đặc sản Vĩnh Phúc mà Nông sản khô đã gửi tới quý bạn đọc. Đây chính là công thức chế biến bánh hòn đa dạng nhưng vẫn giữ trọn vẹn hương vị của món ăn làm nên thương hiệu vùng đất Vĩnh Phúc. Hi vọng rằng, với những chia sẻ ở trên đây thì quý bạn đọc sẽ có cho mình món bánh hòn Vĩnh Phúc chấ lượng, hảo hạng và thơm ngon nhất. Chúc bạn luôn luôn thành công!
Cảm ơn bạn đã theo dõi trọn vẹn bài viết này. Nếu có bất kì câu hỏi nào thú vị về bánh hòn, hãy để lại bình luận của mình ở phía dưới bài viết này và chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn giải đáp một cách nhanh nhất nhé.
Xem thêm: Cách làm bánh rán mật phố cổ chuẩn vị Hà Nội xưa hoàn hảo