Điểm danh các loại hạt dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi

sử dụng hạt dinh dưỡng phù hợp cho mẹ bầu

Thời kỳ mang thai là giai đoạn các mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng để cơ thể và thai nhi được khỏe mạnh nhất có thể. Ngoài các bữa ăn chính, bà bầu nên có thêm các bữa ăn phụ như sữa, các loại hạt… Đây chính là nguồn dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh, bé thông minh hơn. Sau đây, Thực Phẩm Khô sẽ bật mí cho các bạn những loại hạt dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu.

Top những loại hạt có lợi cho mẹ bầu và bé

1. Hạt óc chó

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng hạt óc chó có vai trò quan trọng. Nó ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển não bộ của bé. Những bà bầu dùng loại hạt này trong thai kỳ, đặc biệt là trong thời gian dài sẽ giúp em bé khi sinh ra thông minh, lanh lợi.

Trong thành phần của quả óc chó chứa nhiều dưỡng chất như omega 3, axit hữu cơ và các loại vitamin tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn chứa lượng calo, protein và chất béo vừa phải. Điều này giúp bà bầu khỏe mạnh mà không lo bị tăng cân.

Với loại hạt này, các chị em phụ nữ đang mang thai nên dùng một ngày tầm 6-8 quả. Nên trong thời gian dài để mang lại hiệu quả tốt nhất.

hạt óc chó tốt cho bà bầu
Hạt óc chó giúp hệ não của thai nhi phát triển tốt hơn

2. Hạt hạnh nhân

Lợi ích khi sử dụng hạt hạnh nhân cũng không kém cạnh gì so với hạt óc chó. Nếu như hạt óc chó giúp bé thông minh hơn thì hạnh nhân có khả năng giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh nhờ thành phần folate và axit folic.

Lượng Mg và omega 3 trong hạt cũng khá lớn. Nó giúp phát triển trí não cho thai nhi và nâng cao sức khỏe cho mẹ.

Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn khoảng 20-23 hạt mỗi ngày(tương ứng với 28g) để hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng nhất.

3. Hạt dẻ

Đây là loại hạt cho mẹ bầu có mức giá bình dân mà công dụng lại không hề tầm thường chút nào. Trong hạt dẻ chứa nhiều vitamin và các khoáng chất như sắt, kẽm, phốt pho, canxi,… Đây là những thành phần giúp bà bầu cảm thấy khỏe mạnh, không bị mệt mỏi trong thời kỳ mang thai.

Không những thế, hạt sẻ còn giúp xương khớp chắc khỏe, điều hòa lưu lượng máu. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên ăn một lượng vừa phải (khoảng 10 hạt/ngày) để tránh bị đầy bụng, khó tiêu.

hạt dẻ cho mẹ bầu
Hạt dẻ chứa nhiều canxi giúp ngăn ngừa bệnh về xương khớp

4. Hạt chia

Đây là loại hạt cho mẹ bầu mà các bạn cũng rất dễ dàng mua tại cửa hàng, siêu thị. Trong hạt chia, hàm lượng omega 3 rất lớn, khoảng 19.3g/100g hạt. Lượng dưỡng chất này trong hạt chia cao gấp 8 lần so với trong cá hồi và cao hơn rất nhiều so với nhiều loại thực phẩm khác.

Mặt khác, trong 100g hạt chứa 83.33mcg axit folic. Chất này sẽ giúp cơ thể bà bầu sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa một số bệnh về tật cho thai nhi.

Trong thời kỳ mang thai, dùng từ 1-2 muỗng hạt chia mỗi ngày sẽ rất có lợi cho mẹ và bé. Các chị em có thể chế biến hạt chia thành nhiều món ăn đa dạng để đổi khẩu vị mỗi ngày.

5. Hạt sen

Từ trước đến nay, hạt sen không chỉ là nguyên liệu để chế biến món ăn mà còn được coi là một thần dược. Hạt sen rất tốt cho thận, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ổn định tinh thần và tâm trạng hiệu quả.

Đây cũng là loại thực phẩm có thể chế biến đa dạng. Các mẹ bầu có thể nấu chè, hầm canh,.. để có những món ăn bổ dưỡng.

hạt sen tốt cho bà bầu
Hạt sen-thực phẩm bổ dưỡng cho bà bầu

6. Hạt mắc ca

Đây là một trong những món ăn vặt bổ dưỡng bậc nhất. Hạt mắc ca chứa nhiều hoạt chất cực tốt như các nhóm vitamin A,B,E,protein và khoáng chất. Sử dụng hạt mắc ca trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm tình trạng nghén, tránh suy nhược cơ thể…

Mỗi ngày ăn 4-5 hạt mắc ca, mẹ bầu thêm khỏe mạnh, bé thêm thông minh. Các chị em có thể ăn từ những ngày đầu của thai kỳ và duy trì thời gian dài nhé.

7. Hạt lanh

Hạt lanh được biết đến là loại hạt bổ dưỡng cho bà bầu, khi hàm lượng omega 3 trong nó cao không kém hạt chia. Ngoài ra, trong 100g hạt lạnh có tới 42.1g chất béo, 18.27g protein.

Hạt lanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, tăng cường sự hấp thu dưỡng chất ở thành ruột, giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra lượng omega 3 giúp thai nhi phát triển hệ não bộ, tăng cường sự thông minh cho bé.

Bạn có thể dùng hạt lanh trực tiếp hoặc xay nhỏ cho vào sinh tố hay làm bánh ăn vào bữa phụ. Lương hạt lanh khuyên dùng 1 ngày khoảng 1 thìa canh.

hạt lanh bổ dưỡng cho mẹ bầu
Hạt lanh với hàm lượng Omega 3 cao cực tốt

8. Hạt đậu phộng

Điểm nổi bật trong thành phần của hạt đậu phộng là có tới hơn 10 loại axit amin. Đây chính là nguồn dưỡng chất giúp tăng cường trí nhớ và tư duy, góp phần tái tạo tế bào não. 

Đặc biệt, bà bầu dùng đậu phộng một cách hợp lý sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tật ở vùng não và xương sống ở thai nhi. 

Nhiều người khi dùng đậu phộng sẽ có thói quen bóc vỏ. Điều này là không nên. Vì lớp vỏ đỏ chứa thành phần rất tốt cho máu. Bà bầu có thể chế biến đậu phộng thành các món tốt cho sức khỏe như cháo đậu phộng, đậu phộng luộc,…

9. Hạt điều

Với mùi vị béo ngậy, thơm ngon, đây có thể là món ăn vặt ưa thích của nhiều bà bầu. Thành phần chứa nhiều Mg, Ca rất tốt cho hệ xương của thai nhi. Trong hạt không có cholesterol có lợi rất lớn cho hệ tim mạch. Bên cạnh đó, sử dụng hạt điều cũng giúp bà bầu hấp thu sắt tốt hơn.

Các chuyên gia khuyên bà bầu nên dùng ¼ cốc hạt điều mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn khoảng 10-15 hạt điều, mỗi tuần ăn 1-2 ngày sẽ đảm bảo cung cấp đủ các lợi ích dinh dưỡng từ loại hạt này.

hạt cho bà bầu
Món ăn vặt thơm ngon béo ngậy

10. Hạt hướng dương

Trong các loại hạt bà bầu nên ăn, hạt hướng dương là loại chứa nhiều protein hơn cả. Bên cạnh đó, loại hạt này còn chứa axit amin và vitamin E. Đây là 2 chất hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu các nguy cơ sảy thai.

Các nguyên tố như kẽm, magie,kali và sắt trong hạt còn giúp sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.

Trong thời gian thai kỳ, mọi người hãy ăn lượng hướng dương hợp lý để mẹ khỏe, bé thông minh.

11. Hạt đác

Hạt đác sẽ phát huy công dụng tốt nhất khi được sử dụng vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Thành phần đặc biệt alaska annan trong hạt sẽ giúp giảm những cơn đau xương khớp. Hệ tiêu hóa cũng hoạt động tốt hơn nhờ hàm lượng chất xơ và nước trong hạt đác.

Không chỉ bổ cho mẹ, hạt đác cũng rất tốt cho thai nhi. Trong hạt đác có chứa hoạt chất giúp kháng khuẩn và giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Tuy hạt đác có công dụng hữu ích nhưng nếu lạm dụng sẽ phản bị tác dụng. Nhiều trường hợp sẽ gây ra một số triệu chứng phụ không tốt. Nếu có thể, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể sử dụng loại hạt dinh dưỡng này hợp lý nhất.

hạt đác tốt cho bà bầu
Món ăn từ hạt đác giàu dinh dưỡng

12. Hạt bí

Hạt bí có tác dụng về mặt thể chất là bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, hạt bí còn có vai trò hữu ích trong việc ngăn ngừa trầm cảm cho bà bầu. Đây là điều rất cần thiết cho cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai.

 

Một vài lưu ý khi sử dụng các loại hạt trong thai kỳ

Bên trên là top 12 loại hạt dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng cần để tâm những lưu ý sau đây để biết cách sử dụng hạt dinh dưỡng một cách an toàn và hiệu quả.

1. Mua các loại hạt cho bà bầu ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Khi mang thai, các thực phẩm nạp vào cơ thể rất quan trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và còn tác động rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, lựa chọn những sản phẩm sạch, an toàn và chất lượng là điều rất cần thiết.

Để mua những loại hạt dinh dưỡng đảm bảo, an toàn cho mẹ và bé, các bạn nên đến các siêu thị, cửa hàng lớn,nổi tiếng trên cả nước

Thực Phẩm Khô gợi ý cho các bạn ở Hà Nội và Hồ Chí Minh có thể đến các cơ sở của Nông Sản Dũng Hà để lựa chọn các loại hạt chất lượng hàng đầu trên thị trường. Đây là nơi phân phối thực phẩm sạch, uy tín được người tiêu dùng tin tưởng nhiều năm qua.

2. Thời điểm bà bầu nên ăn các loại hạt

Với mỗi giai đoạn của thai kỳ, bà bầu cần chú ý để bổ sung dưỡng chất từ các loại hạt cho phù hợp.

sử dụng hạt dinh dưỡng phù hợp cho mẹ bầu
Sử dụng hạt dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ

Giai đoạn 3 tháng đầu:

Đây là giai đoạn thai nhi phát triển lượng lớn về tế bào, hình thành các bộ phận. Đặc biệt, sự phát triển não bộ của thai diễn ra một cách nhanh chóng. Vì vậy, bổ sung các loại hạt tốt cho thần kinh và não của bé trong giai đoạn này là chủ yếu. Các bạn có thể lựa chọn óc chó, hạt chia,…

Giai đoạn 3 tháng giữa:

Trong thời gian này, thai nhi phát triển mạnh về hệ xương và cơ bắp cùng việc hình thành các giác quan. Các mẹ bầu có thể sử dụng những hạt có hàm lượng canxi cao như hạt dẻ, hạt đác,… trong giai đoạn này.

Giai đoạn 3 tháng cuối:

Đây là thời điểm vàng thai nhi phát triển cân nặng. Việc bổ sung dưỡng chất để bé tăng cân một cách phù hợp là điều cần thiết. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý sức khỏe và tinh thần để chuẩn bị cho ngày sinh.

Như vậy, các bạn đã biết cách phối hợp các loại hạt trong 9 tháng mang thai rồi đúng không? Tuy nhiên, các bạn vẫn phải nhớ, hạt dinh dưỡng cho mẹ bầu chỉ để ăn bổ sung. Các bạn cần phải ăn lượng vừa đủ mỗi ngày, mỗi tuần để đạt hiệu quả, tránh lạm dụng.

Ngoài ra, các bạn có thể thay đổi khẩu vị mỗi ngày bằng cách mix các loại hạt cùng nhau. Bên cạnh đó, bạn hãy chế biến thành nhiều món ăn phong phú để kích thích vị giác.

3. Cách bảo quản hạt trong quá trình sử dụng

Thông thường các hạt dinh dưỡng đều đã được rang chín hoặc sấy khô khi mua về. Để hạt thơm ngon và giữ đủ chất dinh dưỡng, các bạn nên mua số lượng vừa phải. Khi bảo quản, bạn lưu ý những điều sau:

  • Không để hạt trong không khí quá lâu. Điều này sẽ khiến hạt hút ẩm dẫn đến bị ủi, mềm và mốc.
  • Để hạt vào lọ kín hoặc túi hút chân không
  • Để lọ, túi đựng hạt ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời và côn trùng.
bảo quản hạt dinh dưỡng
Cho hạt vào các lọ kín để bảo quản tốt nhất

Như vậy, có thể thấy, hạt dinh dưỡng có tác dụng hữu ích cho mẹ bầu khi sử dụng một cách hợp lý. Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể lựa chọn được những loại hạt phù hợp cho mình. Nếu có thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi tại đây nhé.

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *