Diệp hạ châu và những công dụng tuyệt vời của diệp hạ châu

Tác dụng cải thiện sức khỏe gan của diệp hạ châu

Diệp hạ châu được biết đến với công dụng bảo vệ gan. Ngoài ra, nó còn có công dụng chữa sỏi thận nên có người còn đặt biệt danh cho loại cây này là “máy cắt sỏi”. Qua bài viết này, thucphamkho.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về Diệp hạ châu. Cùng tham khảo bài viết “Diệp hạ châu và những công dụng tuyệt vời của diệp hạ châu” nhé!

Diệp hạ châu là gì?

Tên gọi: diệp hạ châu, diệp hạ châu, chó đẻ răng cưa, lão nha châu …

Nước ngoài gọi là : Phòng đắng, shatterstone, hà thủ ô, cây rum

Tên khoa học: Phyllanthus urinaria L.

Họ: Thầu dầu (Euphorbiaceae)

Đặc điểm của Diệp hạ châu

Diệp hạ châu là cây thảo sống hằng năm, cao khoảng 30cm, có khi lên tới 60-70cm. Thân khá nhẵn, mọc thẳng và thường có màu đỏ hồng. Lá mọc so le, hình bầu dục, xếp khít nhau thành hai dãy. Mặt trên lá màu lục nhạt, mặt dưới hơi xám, cuống lá rất ngắn.

Hoa mọc ở kẽ lá, đơn tính cùng gốc, cuống ngắn. Vỏ quả, hình cầu, hơi dẹt và rũ xuống phía dưới lá. Quả mờ và có gai, bên trong có chứa hạt hình 3 cạnh. Vì quả nằm dưới lá nên loại cây này có tên là Diệp hạ châu (Diệp = Lá, Hạ = Hạ, Châu = Quả).

Đặc điểm của cây diệp hạ châu
Đặc điểm của cây diệp hạ châu

Mùa ra hoa tháng 4-6, mùa quả thường vào khoảng tháng 7-9.

Ở Việt Nam, chi này có khoảng 40 loài, nhưng nổi bật là Phyllanthus urinaria L. (diệp hạ châu hay cây chó đẻ răng cưa) và P. niruri L. (thường gọi là cây đẻ, quả nhẵn).

Bộ phận dùng: Thường dùng cả cây, bỏ rễ. Hà diệp hạ châu sau khi rửa sạch có thể dùng tươi hoặc phơi khô.

Thành phần hóa học

Trong Diệp hạ châu có chứa nhiều chất thuộc các nhóm hóa học sau:

Các flavonoid: quercetin, kaempferol, rutin.

Phenol: metyl brevifolin, cacboxylat.

Axit hữu cơ: axit succinic, axit ferulic, axit dotriacontanol.

Triterpenoid: stigmasterol, ꞵ-sitosterol, stigmasterol-3-0-ꞵ-glucoside …

Tanin: axit galic và axit elagic …

Lignan: phyllanthin.

Các thành phần khác: n-octadecane, triacontanol, axit dehydrochebulic metyl este, phylanthurinol acton.

Xem thêm: Tác dụng của nụ vối là gì ? 

Tác dụng, công dụng

Tính chất chống oxy hóa

Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2014, một mẫu chiết xuất từ ​​lá Diệp hạ châu cho thấy loại cây này có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa có nhiệm vụ trung hòa các gốc tự do trong cơ thể có thể gây ra tổn thương tế bào và bệnh tật.

Đặc tính chống viêm

Viêm có khả năng gây ra nhiều vấn đề trong cơ thể, bao gồm các bệnh về da như bệnh vẩy nến hoặc đau mãn tính. Theo nghiên cứu được thực hiện trên động vật năm 2017, diệp hạ châu có tác dụng giúp giảm viêm.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia đã tiêm carrageenan vào chân sau của chuột lang để gây viêm. Những con chuột sau đó được điều trị bằng chiết xuất sốt xuất huyết. Kết quả là tình trạng viêm giảm đáng kể.

Đặc tính kháng khuẩn

Theo một nghiên cứu năm 2012, Diệp hạ châu có đặc tính kháng khuẩn chống lại H. pylori. Vi khuẩn H. pylori vô hại thường có trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, trong trường hợp với số lượng vi khuẩn khổng lồ, chúng có thể gây viêm loét dạ dày, đau bụng và buồn nôn.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện  Diệp hạ châu không gây hại cho bất kỳ vi khuẩn có lợi nào trong cơ thể con người.

Ngăn ngừa vết loét

Kết quả nghiên cứu trên động vật năm 2017 cũng cho thấy Diệp hạ châu có chức năng ngăn ngừa loét. Các chuyên gia cho rằng loại thảo mộc này có thể bảo vệ dạ dày. Bằng cách giảm lượng axit mà nó tiết ra. Bên cạnh đó, diệp hạ châu còn có khả năng chống viêm mạnh mẽ. Từ đó ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày.

Cải thiện sức khỏe gan

Theo một nghiên cứu năm 2017. Diệp hạ châu có thể hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và chứng xơ vữa động mạch. Cả hai tình trạng này đều gây ra kháng insulin. Nghiên cứu cho thấy Diệp hạ châu làm giảm tình trạng kháng insulin. Đồng thời làm giảm lượng axit béo trong gan.

Tác dụng cải thiện sức khỏe gan của diệp hạ châu
Tác dụng cải thiện sức khỏe gan của diệp hạ châu

Một nghiên cứu năm 2006 trên chuột cũng cho thấy rằng các chất chống oxy hóa trong loại thảo mộc này có thể giúp bảo vệ gan khỏi độc tính của acetaminophen.

Hỗ trợ hạ đường huyết

Một tính năng khác của Diệp hạ châu là điều trị bệnh tiểu đường. Các chuyên gia nói rằng phần thân trên của thảo mộc có thể hỗ trợ cơ thể hạn chế lượng đường hấp thụ. Đồng thời cải thiện việc dự trữ glucose. Điều này có lợi trong duy trì lượng đường trong máu.

Ngăn ngừa sỏi thận

Diệp hạ châu còn được biết đến là một bài thuốc chữa bệnh sỏi thận. Loại thảo mộc này có thể giúp giãn niệu quản để sỏi dễ dàng đi qua. Sau đó, cơ thể sẽ nghiền sỏi để phá vỡ những viên sỏi xuất hiện trong đường tiết niệu. Nó cũng có thể ngăn đá hình thành ngay từ đầu bằng cách ngăn chặn các tinh thể hình thành và kết dính với nhau.

Hỗ trợ chống lại bệnh ung thư

Diệp hạ châu có thể giúp ngăn ngừa một số dạng di căn của ung thư phổi và ung thư vú. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy rằng các polyphenol trong thảo dược có hoạt tính ức chế sự xâm nhập. Di chuyển và kết dính của các tế bào ung thư.

Mặt khác, một nghiên cứu năm 2012 trên các dòng tế bào ung thư đại trực tràng và ung thư gan ở người. cho thấy Diệp hạ châu có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. và khuyến khích sự tiêu diệt của tế bào đột biến này.

Hỗ trợ điều trị viêm gan B cấp tính

Diệp hạ châu có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B cấp tính. nhờ vào đặc tính chống virus và bảo vệ gan của diệp hạ châu.

Trong một nghiên cứu năm 2010, 60 người bị viêm gan B được dùng giả dược và thuốc làm từ bảy loại thảo mộc. Trong đó chứa thành phần Diệp hạ châu 100mg. Nhóm thuốc thảo dược báo cáo rằng sự phục hồi nhanh hơn so với nhóm dùng giả dược. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với các tác dụng phụ như đau bụng trên và tiêu chảy.

Tuy nhiên, Diệp hạ châu không thể giúp chữa khỏi bệnh viêm gan B mãn tính. Một đánh giá năm 2011 đã tiến hành 16 thử nghiệm ngẫu nhiên trên những người bị viêm gan B mãn tính. và không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Diệp hạ châu có khả năng đối phó với bệnh lý này.

Những lưu ý khi sử dụng Diệp hạ châu

Bạn nên mua Diệp hạ châu từ những thương hiệu đáng tin cậy hoặc đã tìm hiểu kỹ,. Không nên tin vào những lời quảng cáo trên nhãn.

Trước khi mua, hãy đọc đánh giá của khách hàng và nghiên cứu về nhà sản xuất. Đảm bảo rằng họ sử dụng các thành phần chất lượng cao và tuân theo các tiêu chuẩn Thực hành Sản xuất Tốt (GMP).

Diệp hạ châu thường được sử dụng dưới dạng viên nang, trà hoặc chiết xuất. Trong các hình thức này, các chuyên gia không có bất kỳ khuyến nghị nào về liều lượng tiêu chuẩn.

Liều lượng trung bình của loại thảo mộc này là một viên nang 500mg mỗi ngày hoặc 1ml chiết xuất, tối đa bốn lần mỗi ngày. Để được hướng dẫn cụ thể hơn về thảo dược. Hãy đến gặp và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Những tác dụng phụ và rủi ro có thể xảy ra khi dùng Diệp hạ châu

Diệp hạ châu cho thấy một số tác dụng phụ tiêu cực trong nghiên cứu ở người và động vật. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi sử dụng loại thảo dược này. Nó có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy. Từ trước đến nay, các chuyên gia chưa từng công bố liều dùng Diệp hạ châu an toàn cho trẻ em. Ngoài ra, nó không được khuyến khích với phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Mặt khác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng Diệp hạ châu nếu bạn có:

  • Bệnh tiểu đường
  • Sử dụng thuốc làm loãng máu
  • Chuẩn bị phẫu thuật trong vòng hai tuần
  • Rối loạn đông máu
  • Sử dụng nhiều loại thuốc

Liều dùng thuốc Diệp hạ châu thông thường như thế nào?

Bạn có thể lấy 20–40g dược liệu này mỗi ngày dưới dạng tươi hoặc sao khô cô đặc để uống.

Nếu dùng thuốc bôi hoặc bôi ngoài da thì không hạn chế liều lượng.

Xem thêm: Mua trà diệp hạ châu uy tín tại Hà Nội 

Một số bài thuốc dân gian

Diệp hạ châu có công dụng chữa bệnh gì trong dân gian?

Điều trị nhọt sưng đau

Lấy một nắm diệp hạ châu với một ít muối, giã nhỏ. Thêm nước đun sôi để uống vắt lấy nước cốt uống, bã đắp vào chỗ đau.

Chữa bệnh sốt rét

Diệp hạ châu 8g; lá mãng cầu tươi, thảo quả, hải mã,  thường sơn, mỗi vị 10g; Hạt cau, dây cóc, ô môi mỗi vị 4g. Đem sắc tất cả với 600ml nước cho đến khi còn khoảng 200ml. Uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét khoảng 2 giờ. Nếu tình trạng không hết có thể thêm hồ ly 10g.

Công dụng chữa bệnh sốt rét
Công dụng chữa bệnh sốt rét

Chữa chấn thương ra máu ứ.

Lá và cành Hạ châu sắc nước với nhau. Mỗi loại một nắm, giã nát, thêm tiện thảo (nước tiểu trai) vắt lấy nước uống, bã dùng để đắp. Nếu có thể, thêm bột đại hoàng 8–12g thì càng tốt.

Dùng cho người viêm gan vàng da, viêm ruột tiêu chảy, viêm thận tiết niệu hoặc mắt đỏ đau

Diệp hạ châu 40g, dành dành 12g, mã đề 20g. Sắc lấy nước uống.

Điều trị chán ăn, sốt, đau bụng, nước tiểu sẫm màu.

Nhọ nồi 2g, diệp hạ châu 1g, xuyên tâm liên 1g. Tất cả đem phơi trong bóng râm rồi tán thành bột. Sau đó, sắc thành bột thuốc này và uống hết một lần, ngày uống 3 lần. (Theo y học dân gian Ấn Độ).

Lưu ý, hãy thận trọng

Khi sử dụng Diệp hạ châu bạn cần lưu ý những gì?

Để sử dụng Diệp hạ châu một cách an toàn và hiệu quả. Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, bác sĩ đông y uy tín. Một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc thảo mộc khác mà bạn đang dùng có thể gây ra các tương tác không mong muốn với thuốc này.

Trong quá trình sử dụng, nếu có bất kỳ triệu chứng nào bất thường. Bạn cần ngưng sử dụng ngay và thông báo cho bác sĩ.

Mức độ an toàn của Diệp hạ châu

Không dùng diệp hạ châu cho phụ nữ có thai, trẻ em dưới 2 tuổi.

Một số tương tác có thể xảy ra với Diệp hạ châu.

Diệp hạ châu tương tác với một số loại thuốc. Và thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm làm thuốc khác mà bạn đang sử dụng. Để giữ an toàn và hiệu quả khi dùng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Kết luận

Diệp hạ châu là một phương thuốc dân gian phổ biến với dược tính mạnh. Nó có tác dụng tích cực trong việc điều trị sỏi mật, sỏi thận, tiểu đường và các bệnh về gan.

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại thảo dược này. Họ có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về những rủi ro cá nhân. Và những lợi ích tiềm năng mà Diệp hạ châu mang lại.

Bài viết trên của thucphamkho.vn mang tính chất tham khảo. Không thể thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh. Hi vọng bạn có thể sử dụng diệp hạ châu đúng cách và hiệu quả 

Tham khảo thêm các sản phẩm khác tại nongsandungha

Share:

One thought on “Diệp hạ châu và những công dụng tuyệt vời của diệp hạ châu

  1. Pingback: 8+ Tác dụng của chè vằng với đàn ông các anh nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *