Gợi ý 3 cách làm bánh rán đường giòn rụm hoàn hảo tại nhà

cac-cach-lam-banh-ran-duong-hoan-hao-ngay-tai-nha

Bánh rán đường là một món ăn phổ biến trong ẩm thực của Việt Nam. Món bánh này được bán nhiều tại các cổng trường học, cửa hàng ăn sáng,… Đây chính là món bánh tuổi thơ dữ dội của thế hệ 8x 9x. Cho đến tận bây giờ bánh rán đường vẫn được ưa chuộng và rất nhiều người sử dụng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể làm bánh rán đường ngay tại nhà. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm bánh rán đường. Bài viết dưới đây, Thực phẩm khô sẽ giới thiệu chi tiết tới bạn 3 cách làm bánh rán đường giòn rụm hoàn hào ngay tại nhà nhé.

1. Cách làm bánh rán đường bằng bột nếp nhân đậu xanh tại nhà hoàn hảo

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr bột nếp
  • 20gr bột tẻ
  • 5gr bột nở
  • 20gr dừa bào sợi
  • 1 củ khoai tây luộc chín
  • 100gr đậu xanh luộc chín
  • 3 thìa sữa tươi không đường
  • 200ml nước
  • 150gr đường trắng

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-ran-duong-dau-xanh

1.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn bột bánh

  • Cho khoai tây vào tô. Dùng thìa, tán nhuyễn củ khoai tây 
  • Cho 200gr bột nếp + 20gr bột tẻ + 5gr bột nở. Trộn đều lên cùng với khoai tây
  • Cho từ từ nước lọc vào tô bột khoai tây. Trộn đều lại để tạo thành hỗn hợp bột vón cục dẻo
  • Bọc màng bọc thực phẩm, cho bột vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản bột 2 tiếng đồng hồ

tron-bot-banh-ran-duong

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào vào máy xay sinh tố. Đánh nhuyễn đậu xanh 
  • Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh đánh nhuyễn vào chảo cùng với 20gr dừa sợi + 3 thìa đường + 3 thìa sữa tươi không đường
  • Bật lửa nhỏ, đảo đều đậu xanh cho hòa quyện cùng các nguyên liệu
  • Đậu xanh mềm nhừ, dẻo mịn, tắt bếp, đổ ra tô cho nguội

lam-nhan-dau-xanh-cho-banh-ran-duong

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Chia đậu xanh thành từng cục nhỏ bằng nhau. Vo tròn đậu xanh lại
  • Lấy bột bánh trong tủ ra, chia bột bánh thành từng phần đều nhau. Dùng tay, ép nhẹ cho bột bánh dẹp lại
  • Cho nhân đậu xanh lên trên mặt bánh
  • Dùng tay, khéo léo bọc kín nhân đậu xanh bên trong
  • Cho bánh vào lòng bàn tay trái, dùng lòng bàn tay phải ép nhẹ bánh xuống

tao-hinh-banh-ran-duong

Bước 4: Chiên bánh

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn. Đun sôi dầu
  • Dầu sôi, thả bánh vào chiên chín cùng với dầu ăn trên bếp
  • Bánh chín vàng đều, gắp bánh ra để ráo dầu

chien-chin-banh-ran-voi-dau-an

Bước 5: Rán đường

  • Cho vào chảo 100gr đường + 2 thìa nước lọc. Đun tan chảy đường
  • Cho bánh rán vào lăn đều 2 mặt bánh cùng với đường
  • Hai mặt bánh bao phủ lớp đường là đạt

cach-lam-banh-ran-duong-bang-bot-nep-nhan-dau-xanh-hoan-hao

2. Cách làm bánh rán đường bằng bột mì tuyệt vời ngay tại nhà

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1200gr bột mì
  • 2gr men nở
  • 20gr bột nở
  • 600gr đường trắng
  • 1 củ khoai tây luộc chín
  • 100gr đậu xanh luộc chín
  • 1 lít nước
  • 3 thìa sữa tươi không đường
  • Dầu ăn

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-ran-bang-bot-mi

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Làm bột bánh

  • Cho khoai tây vào tô. Dùng thìa, đánh nhuyễn khoai tây lên
  • Cho 1200gr bột mì + 2gr men nở + 20gr bột nở vào tô khoai tây. Trộn đều bột lên cùng với khoai tây
  • Cho từ từ nước lọc vào tô bột khoai tây. Tiếp tục trộn đều lại cùng nhau để tạo thành hỗn hợp cục bột bánh dẻo mịn
  • Cho bột khoai tây vào tô, ủ bột trong ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng đồng hồ

nhao-bot-lam-banh-ran

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Cho đậu xanh vào máy sinh tố. Xay nhuyễn đậu xanh lên rồi cho ra tô đựng
  • Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh vào chảo đảo đều lên 
  • Cho 3 thìa sữa tươi không đường + 3 thìa đường vào đảo chung cùng đậu xanh
  • Hạ nhỏ lửa, đảo đều đậu xanh cho chín mềm, nhừ, dẻo mịn 
  • Tắt bếp, đổ đậu xanh ra tô

lam-nhan-dau-xanh-cho-banh-ran

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Chia đậu xanh thành từng cục nhỏ bằng nhau. Dùng tay, vo tròn đậu xanh lại
  • Lấy bột bánh ủ trong tủ lạnh ra, chia bột bánh thành từng phần bằng nhau
  • Dùng ngón tay cái, ép nhẹ bột bánh lại
  • Cho đậu xanh vo tròn lên trên mặt bánh
  • Dùng tay, khéo léo bọc kín đậu xanh lại
  • Cho bánh vào lòng bán tay, ép nhẹ bánh xuống

tao-hinh-cho-banh-ran

Bước 4: Chiên bánh

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu
  • Dầu sôi, thả bánh vào chiên ngập mặt dầu
  • Hai mặt bánh chín chuyển màu vàng thì vớt ra để ráo dầu

chien-banh-ran-voi-dau-an

Bước 5: Đun đường

  • Cho vào chảo: đường trắng + nước lọc. Đun sôi đường
  • Cho bánh rán vào đảo qua 2 mặt cùng nước đường
  • Hai mặt bánh bao phủ lớp đường là đạt yêu cầu

cach-lam-banh-ran-duong-bang-bot-mi-ngay-tai-nha

3. Cách làm bánh rán đường bằng cơm nguội độc lạ

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-banh-ran-bang-com-nguoi

3.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh ngâm 6 – 8 tiếng với nước ấm để nấu nhanh chín mềm
  • Cho đậu xanh vào nồi đun sôi khoảng 6 tiếng để đậu nhín nhừ
  • Múc đậu ra tô, để đậu nguội và ráo nước
  • Dùng thìa, đánh nhuyễn đậu xanh
  • Cho vào đậu xanh 2 thìa đường trắng. Trộn đều lên cùng với đậu xanh

so-che-nguyen-lieu-lam-banh-ran-duong-com-nguoi

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Cho cơm nguội ra tô. Dùng dĩa, đánh thật nhuyễn cơm nguội lên

lam-vo-banh-ran-bang-com-nguoi

Bước 3: Lặn bánh và nhân

  • Chia đậu xanh thành từng cục nhỏ bằng nhau
  • Cho đậu xanh vào lòng bàn tay, vo tròn đậu xanh lại
  • Chia phần cơm nguội đánh nhuyễn thành từng phần bằng nhau
  • Cho nhân đậu xanh lên trên mặt cơm nguội
  • Khéo léo dùng tay bọc kín nhân đậu xanh lại
  • Dùng ngón tay cái, ấn nhẹ bánh xuống để khi rán bánh bánh nhanh chín

nan-banh-ran-bang-com-nguoi

Bước 4: Chiên bánh

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu
  • Dầu sôi, cho bánh vào chiên chín ngập mặt dầu
  • Chiên bánh tới khi hai mặt của bánh chín vàng đều
  • Vớt bánh ra, để bánh nguội ráo dầu

chien-banh-ran-com-nguoi-cung-dau-an

Bước 5: Lăn đường

  • Cho vào chảo: 800gr đường trắng + 2 thìa nước lọc
  • Đun sôi hỗn hợp nước đường trắng cho hòa quyện lại cùng với nhau
  • Thả bánh rán vừa chiên chín vào trong chảo đường
  • Lăn bánh rán với đường, lăn đều tay cho 2 mặt của bánh rán được phủ một lớp đường trắng là đạt yêu cầu
  • Cho bánh ra đĩa, đợi bánh nguội và thưởng thức

cach-lam-banh-ran-duong-bang-com-nguoi-doc-la

4. Bánh rán đường bao nhiêu calo? Ăn bánh rán có sợ béo phì không?

Bánh rán đường là một loại thực phẩm có chứa đường và chất béo. Vì vậy, nó có thể có hàm lượng calo tương đối cao. Tuy nhiên, hàm lượng calo có trong bánh rán đường phụ thuộc vào kích thước và các thành phần của bánh. Thông thường:

  • 1 chiếc bánh rán đường sẽ cung cấp khoảng 250 – 300 lượng calo
  • 100gr bánh rán mặn sẽ cung cấp khoảng 340 – 380 lượng calo
  • Bánh rán Doraemon sẽ cung cấp khoảng 356 lượng calo

Bánh rán đường cũng có chứa chất béo. Đặc biệt là chất béo bão hòa, nhưng hàm lượng chất béo này không có nhiều. Một chiếc bánh rán đường có thể chứa khoảng 10 – 15gr chất béo. 

Do đó, nếu bạn ăn quá nhiều bánh rán đường, bạn có thể cung cấp nhiều calo và chất béo cho cơ thể, dẫn tới hệ lụy tăng cân mất kiểm soát và kéo theo một số căn bệnh nguy hiểm khác. 

Tốt hơn hết, nên ăn bánh rán đường một cách hợp lý, cân nhắc lượng calo và chất béo bạn đã ăn trong ngày và kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh. Nên ăn 1 chiếc bánh rán ngọt/ngày, 2 chiếc bánh rán mặt/ngày là tốt nhất cho cơ thể.

Trên đây chính là 3 cách làm bánh rán đường thơm ngon hoàn hảo giòn rụm dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Hi vọng rằng, với 3 cách làm bánh rán này bạn sẽ có một bữa ăn sáng hoặc bữa chiều lót dạ hoàn hảo nhất. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *