Hạt cau ngâm rượu: Cách ngâm và công dụng của rượu hạt cau???

hat-cau-ngam-ruou-tri-van-de-ve-rang-mieng

Rượu hạt cau chính là loại rượu thuốc quý hiếm cực kì tốt đối với sức khỏe. Loại rượu này hay ở chỗ đó là chúng không được dùng để uống. Thay vào đó, rượu hạt cau lại được dùng làm loại thuốc ngậm, nước xúc miệng chữa bệnh về răng miệng cực kì hiệu nghiệm. Vậy cùng Thực phẩm khô khám phá chi tiết về hạt cau ngâm rượu, cách ngâm và công dụng của loại rượu này ngay nhé.

1. Rượu hạt cau là rượu gì?

Rượu hạt cau là một loại rượu thuốc được làm từ hạt cau nguyên chất. Quả cay và cây cau là một giống cây có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Được trồng phổ biến ở khắp nơi trên Thế Giới với mục đích là sử dụng làm đồ ăn, quà biếu tặng, cháp cau trầu ăn hỏi,…

Rượu hạt cau thường có màu vàng sáng và hương vị rất thơm ngon. Nồng độ cồn dao động từ 18 đến 25%. Rượu hạt cau được sử dụng như một loại rượu thuốc để trị bệnh về răng miệng, viêm lợi, viêm chân răng,… Không những vậy, rượu thuốc hạt cau còn có công dụng cực kì nhiều mà bấy lâu nay chúng ta chưa hề khai thác ra. Cùng tìm hiểu ngay công dụng rượu hạt cau cũng như cách ngâm rượu hạt cau nhé.

Tham khảo thêm những đặc sản Hà Giang rượu TẠI ĐÂY!

2. Hạt cau ngâm rượu có công dụng gì?

Hạt cau có vị chát, tính sát khuẩn, kháng viêm cực kì cao. Khi đem kết hợp ngâm rượu thì rượu hạt cau mang tới cực kì nhiều công dụng to lớn khác như:

  • Loại bỏ các mảng bám ố vàng ở trên răng
  • Điều trị đau nhức răng
  • Trị sâu răng
  • Làm răng chắc khỏe
  • Điều trị đau họng
  • Giúp răng trắng sáng tự nhiên
  • Trị hôi miệng, giúp bạn có hơi thở thơm tho
  • Điều trị sưng lợi, viêm lợi chân răng

hat-cau-ngam-ruou-co-tot-khong

Đây chính là toàn bộ công dụng rượu hạt cau. Có thể thấy rằng, rượu hạt cau chuyên trị các vấn đề liên quan tới răng miệng. Hạt cau lại dễ dàng tìm mua cũng dễ dàng ngâm nên việc bạn có một loại rượu trị đau răng trong gia đình là điều hoàn toàn không hề khó khăn. 

3. Hạt cau ngâm rượu cách ngâm như thế nào?

3.1 Cách ngâm rượu hạt cau tươi

Nguyên liệu:

  • 500gr hạt cau tươi
  • 2 lít rượu trắng
  • 250gr đường cát trắng
  • 1 bình ngâm rượu

Các bước thực hiện:

  1. Sơ chế hạt cau: Rửa sạch hạt cau tươi với nước. Cho vào nồi đun với nước sôi trong 2 – 3 phút để làm hạt cau mềm. Sau đó, vớt hạt cau ra, để vào rổ cho ráo nước
  2. Chuẩn bị rượu ngâm: Đổ rượu vào trong bình thủy tinh
  3. Thêm đường: Cho đường vào bình rượu, khuấy đều lên để đường hòa tan trong bình rượu
  4. Cho cau vào bình rượu: Sau khi đường hòa tan hoàn toàn. Cho hạt cau đã sơ chế vào bình rượu
  5. Đậy kín bình rượu: Đậy kín bình rượu, để ngâm trong vòng ít nhất 2 – 4 tuần. Càng để lâu, hạt cau sẽ thấm đượm mùi rượu
  6. Lọc rượu: Sau khi ngâm đủ thời gian, lọc rượu ra khỏi hạt cau bằng cách đổ qua tấm lọc rượu. Phần hạt thu lấy tiếp tục ngâm, còn rượu có thể uống hoặc xúc họng

Lưu ý: Bạn cần sử dụng rượu ngon để khi ngâm có hương vị rượu thơm ngon. Ngoài ra, khi ngâm rượu, bình rượu cần phải được đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Xem thêm: 5+ đồ ngâm rượu Tây Bắc đấng mày râu uống là say nghiền

3.2 Cách ngâm rượu hạt cau khô

Nguyên liệu:

  • 500gr hạt cau khô
  • 2 lít rượu trắng
  • 250gr đường trắng
  • 1 bình thủy tinh ngâm rượu

Các bước thực hiện:

  1. Sơ chế hạt cau: Hạt cau rửa sạch. Trải đều hạt cau ra mẹt sạch, tiến hành phơi khô hạt cau dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2 ngày để hạt cau khô
  2. Chuẩn bị rượu ngâm: Làm sạch bình ngâm rượu. Đổ rượu vào trong bình ngâm
  3. Thêm đường: Cho đường trắng vào bình bình rượu. Dùng đũa, khuấy đều rượu để đường hòa tan
  4. Cho hạt cau vào bình rượu: Sau khi đường đã hòa tan, cho hạt cau đã phơi khô vào trong bình rượu
  5. Đậy kín bình rượu: Đậy kín bình rượu, để ngâm rượu khoảng 3 – 5 tuần. Càng để lâu, rượu uống càng ngon
  6. Lọc rượu: Rượu ngâm đủ thời gian. Lọc rượu qua rây lọc để thu phần nước cốt trong. Hạt cau tiếp tục quay đầu tiến hành ngâm tiếp

cach-ngam-ruou-hat-cau-kho

Xem thêm: Cách ngâm rượu sâm cau khô chuẩn nhất uống là say nghiền

3. Lưu ý khi sử dụng hạt câu ngâm rượu bạn nên biết?

3.1 Rượu ngâm hạt cau có uống được không?

Công dụng chính của rượu hạt cau đó là giúp răng chắc khoẻ, chữa sâu răng và viêm nướu răng. Tuy nhiên, rượu cau chỉ có tác dụng làm ức chế vi khuẩn chứ không tiêu diệt tận gốc các tế bào vi khuẩn gây hại cho răng. Các vấn đề viêm tuỷ nặng, răng mọc lệch, mọc răng khôn,… rượu hạt cau không thể chữa trị được. Liệu trình tốt nhất đó là bạn phải tìm tới nha khoa để điều trị.

Chính vì vậy, rượu ngâm hạt cau không được phép uống. Đây là một loại rượu thuốc dân gian được dùng làm rượu thuốc xúc họng chứ không được uống. Nếu uống rượu hạt cau, bạn sẽ rất dễ mắc phải tình trạng tiêu chảy, đau bụng, buôn nôn,… nguy hiểm hơn là ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng. 

3.2 Bà bầu có sử dụng rượu hạt cau được không?

Bà bầu không nên sử dụng rượu hạt cau vì nó sẽ gây hại tới sức khoẻ của mình và thai nhi. Cụ thể:

  • Rượu hạt cau chứa một loại đường Alkoxyl Glycoside hay còn gọi là Congelifructose. Đây là một chất có tính lỏng nhầy và dính gây nguy hiểm cho thai nhi, gây sảy thai
  • Rượu hạt cau chứa lượng đường và Calories rất cao. Sử dụng quá nhiều sẽ gây hiện tượng tăng cân
  • Rượu hạt cau cũng ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá. Người dùng rất dễ mắc các bệnh như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn,…

ruou-ngam-hat-cau-ba-bau-co-uong-duoc-khong

Nhìn chung, rượu là một thức uống có nồng độ cồn cao rất nguy hiểm với sức khoẻ của tất cả người dùng. Nếu sử dụng với lượng vừa đủ thì rượu mang tới nhiều lợi ích. Nhưng nếu lạm dụng quá phép thì rượu lại là con dao gây nguy hiểm tới tính mạng của người dùng. 

Đặc biệt hết sức lưu ý tới chị em phụ nữ đang trong quá trình mang thai thì tuyệt đối uống rượu.

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết tỉ mỉ về hạt cau ngâm rượu mà Thực phẩm khô Dũng Hà muốn gửi tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng với những thông tin ở trên đây sẽ mang tới cho quý độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Xem thêm nhiều sản phẩm đồ khô khác tại: https://thucphamkho.vn/do-kho/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *