Hạt phỉ và hạt dẻ điểm giống và khác nhau – Thực phẩm khô

hat-phi-va-hat-de

Hạt phỉ và hạt dẻ là một loại hạt dinh dưỡng cực kì tốt đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Cả 2 loại hạt này đều được dùng trực tiếp hoặc thêm vào công thức các món bánh. Vậy bạn có biết cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ là gì không? Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu nhé. 

1. Hạt phỉ và hạt dẻ là hạt như nào?

1.1 Hạt phỉ là hạt gì?

Hạt phỉ chính là hạt của cây phỉ. Chúng có tên gọi tiếng Anh là hạt Hazelnut, tên phiên âm khoa học là Corylus Avellana. Loại hạt này được trồng nhiều ở Thổ Nhĩ Kỳ. 60 – 65% sản lượng hạt phỉ xuất khẩu ra Quốc Tế chính là của Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, cây phỉ được trồng rải rác ở một số nơi khác trên Thế Giới như: Hy Lạp, Ý, Georgia, phía Nam Tây Ban Nha, Anh,… 

Phần vỏ bên ngoài của hạt phỉ có màu nâu nhìn trông rất giống màu nâu của hạt dẻ Việt Nam. Phần vỏ bên ngoài hạt phỉ rất cứng, nhân bên trong có màu trắng sữa. Nhân hạt phỉ được bao bọc rất kín. Chúng được bọc một lớp vỏ cứng bên ngoài, bên trong thì lại được phủ một lớp da bọc xung quanh. Khi chế biến, bạn cần loại bỏ vỏ cứng và da, lấy lại phần nhân trắng bên trong. Nhân hạt phỉ sẽ được sấy khô hoặc nướng để sử dụng.

hat-phi-va-hat-de-dung-ha

Trong 28gr hạt phỉ có chứa:

  • Calo: 176Kcal
  • Chất béo: 17gr
  • Protein: 4.2gr
  • Carbonhydrate: 4.7gr
  • Chất xơ: 2.7gr
  • Vitamin E: 21%
  • Thamine: 12%
  • Magie: 12%
  • Đồng: 24%
  • Mangan: 87%

1.2 Hạt dẻ là hạt gì?

Hạt dẻ chính là hạt của cây dẻ. Chúng có tên gọi tiếng Anh là hạt Chestnut, tên phiên âm khoa học là Castanea Mollissima. Hạt dẻ là loại cây thân gỗ, sống lâu năm. Được trồng nhiều ở Châu Âu, châu Á (nay là bán đảo của Thổ Nhĩ Kỳ). Ngày nay, cây dẻ rất được yêu thích và được trồng rất mạnh ở khu vực Châu Á và đặc biệt là lãnh thổ Châu Âu.

Hạt dẻ được bao bọc bởi một lớp vỏ có đầy gai nhọn bên ngoài. Khi thu hoạch hạt dẻ, người nông dân phải mặc đồ bảo hộ. Thời gian thu hoạch hạt dẻ bắt đầu từ tháng 8 – 10 hàng năm. Quả khi chín sẽ chuyển sang màu nâu đen và tự rụng xuống dưới đất. Nhân hạt dẻ ăn rất bở, có vị béo bùi, thơm. Chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Trong 100gr hạt dẻ có chứa:

  • Calo: 97Kcal
  • Chất béo: 0.1gr
  • Carbonhydrate: 23.9gr
  • Chất xơ: 3gr
  • Protein: 2gr
  • Kali: 17% 
  • Mangan: 17%
  • Đồng: 16%
  • Vitamin B6: 16%
  • Riboflavin: 12%

2. Hạt phỉ và hạt dẻ khác nhau như thế nào?

2.1 Đặc điểm

Với hạt phỉ:

  • Nhân nhỏ, có màu trắng, ăn giòn như hạt óc chó. Được sấy khô và có thể bảo quản được lâu
  • Có mùi thơm nhẹ tương tự mùi đất

Với hạt dẻ:

  • Nhân có màu vàng, vỏ mỏng. Được rang chín lên phần nhân bên trong ăn rất mềm, xốp không bị cứng
  • Có mùi thơm thoảng mùi bơ, ăn rất ngậy

Xem thêm sản phẩm Hạt dẻ cười Mỹ

2.2 Ứng dụng

Với hạt phỉ:

  • Làm dầu ăn, làm bánh, xào nấu

Với hạt dẻ:

  • Ăn trực tiếp sau khi vừa luộc hoặc rang chín

hat-phi-va-hat-de-dung-ha-khac-nhau-nhu-nao

2.3 Giá hạt phỉ và hạt dẻ

Cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ dễ nhất đó chính là bạn dựa vào giá.

  • Tại Việt Nam, giá hạt phỉ thường thay đổi thất thường, lên xuống bất bình. Có thời điểm, giá hạt phỉ cao chạm mức giá 120.000vnđ/kg. Nhưng có lúc, giá hạt phỉ giảm chỉ khoảng giá 100.000vnđ/kg

Hiện nay, thị trường hạt dẻ Việt Nam rất rộng lớn. Hạt dẻ hiện nay đang có các loại sau: Hạt dẻ rừng Sapa, Hạt dẻ Cao Bằng, Hạt dẻ Thái Lan, Hạt dẻ Nhật. Mỗi một loại hạt dẻ lại có mức giá chênh lệch nhau khá lớn. Trong số các loại hạt dẻ này thì hạt dẻ Cao Bằng và hạt dẻ Sapa là ưa chuộng nhất. Cụ thể giá hạt dẻ như sau:

  • Giá hạt dẻ Cao Bằng trên thị trường: 85.000vnđ/kg. Giá hạt dẻ Cao Bằng tại Dũng Hà đang khuyến mãi có giá: 80.000vnđ/kg
  • Giá hạt dẻ rừng Sapa giá: 200.000vnđ/kg
  • Giá hạt dẻ Thái Lan giá: 90.000vnđ – 110.000vnđ/kg
  • Giá hạt dẻ Nhật giá: 520.000vnđ/kg

Xem thêm: Địa điểm bán hạt dẻ cười Mỹ thơm ngon tại Thực phẩm khô

3. Hạt phỉ và hạt dẻ giống như nhau nào?

Là 2 loạt hạt dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người dùng. Những lợi ích mà 2 loại hạt này đem tới là giống nhau tới 90%. Cụ thể hạt phỉ và hạt dẻ giống nhau ở:

3.1 Cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Trong hạt phỉ và hạt dẻ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết để bổ sung cho cơ thể luôn mạnh khỏe. Các chất dinh dưỡng có thể kể tới như: Đạm, Vitamin E, B6, Photpho, Magie, kẽm. Ngoài ra, còn có một số lượng chất cực kì lớn như Axit béo omega-6 và omega-3 cực kì quan trọng cho sức khỏe.

3.2 Bảo vệ hệ thống tim mạch

Hạt phỉ và hạt dẻ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh. Đây chính là hợp chất rất quan trọng dành cho hệ thống tim mạch. Đồng thời, chúng làm giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong cơ thể giảm xuống mức an toàn. Bảo vệ trái tim luôn mạnh khỏe, ngừa đau tim đột quỵ. Không những tốt cho tim mạch mà còn làm giảm lượng mỡ trong máu và điều hòa áp huyết ở mức ổn định.

3.3 Khả năng chống oxy hóa

Trong 2 loại hạt này tìm thấy nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa mạnh vừa bảo vệ tim mạch, cũng như ngăn chặn sự tổn thương của các tế bào gốc tự do gây ra. Đây cũng chính là nguyên nhân chính gây ra nhiều loại bệnh tật ở con người.

3.4 Ngăn chặn sự hình thành của ung thư

Folate chính là một hợp chất được tìm thấy trong hạt phỉ và hạt dẻ. Folate chính là chất quan trọng trong cơ thể để ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng hai loại hạt này trong một thời gian dài, thường xuyên, đúng liều lượng sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Đặc biệt là: ung thư vú, và ung thư gan. 

3.5 Giảm lượng đường

hat-phi-va-hat-de-giong-nhau-nhu-nao

Axit omega-9 hay còn được gọi với tên gọi là axit oleic được tìm thấy nhiều trong hai loại hạt này. Loại axit này khi đi vào cơ thể sẽ làm giảm thiểu tối đa lượng đường hấp thụ vào trong máu. Để đạt được kết quả đáng như mong ước này, bạn hãy sử dụng hai loại hạt này thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. 

3.6 Bảo vệ hệ thống xương khớp

Lượng Magie thu được từ hai loại hạt này sẽ giúp cơ thể xây dựng thế thống xương. Ngoài ra, chất mangan trong hạt phỉ còn hỗ trợ phát triển và duy trì mật độ xương. Giúp xương luôn chắc khỏe, giảm tỷ lệ gãy, giòn xương, loãng xương. Bổ sung hai loại hạt này trong thực đơn sẽ giúp cho hệ thống xương khớp luôn mạnh khỏe, ngăn tình trạng đau nhức xương khớp.

Tham khảo thêm: 5 cách chế biến hạt dinh dưỡng Granola tốt cho hệ tiêu hóa

4. Hạt phỉ và hạt dẻ cách chọn mua và bảo quản?

4.1 Cách chọn mua

  • Chọn loại hạt có vỏ bóng đều, không bị loang lổ, không nứt, lỗ
  • Hạt tách vỏ: có độ sắc nét, nhân đầy đặn, không cong queo, co dúm hay bị xỉn màu
  • Đưa nhân lên mũi ngửi thấy có mùi thơm đặc trưng, béo bùi tự nhiên, cầm chắc tay

4.2 Cách bảo quản

  • Bảo quản trong túi kín, túi zip, bịt kín miệng túi sau mỗi lần sử dụng
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
  • Có thể bảo quản trong lọ thủy tinh
  • Bảo quản ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp 
  • Nên sử dụng trong vòng 60 ngày là tốt nhất. Càng để lâu, ăn không ngon, mất mùi vị

Hy vọng qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp cho bạn hiểu thêm về hạt phỉ và hạt dẻ là gì? Đồng thời, cũng giúp cho bạn phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ để tránh nhầm lẫn khi mua bán sử dụng. Hãy bổ sung 2 loại hạt dinh dưỡng này vào trong menu thực đơn ăn uống của mọi người trong gia đình để bảo vệ sức khỏe của từng thành viên nhé.

THAM KHẢO THÊM NHIỀU BÀI ĐỌC TIN TỨC SỨC KHỎE TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *