Hạt sen kỵ với thực phẩm nào?

hat-sen-ky-voi-thuc-pham-nao

Hạt sen kỵ với thực phẩm nào? Đây có lẽ là một câu hỏi mà thời gian gần đây rất nhiều chị em nội trợ đang thực sự quan tâm tới. Hạt sen có lẽ là một nguyên liệu ẩm thực quá đỗi thân quen với nhiều chị em nội trợ. Nhưng nếu như không tìm hiểu kỹ về hạt sen rất có thể sẽ gặp những rủi do nhất định. Chỉ một chút sơ suất nho nhỏ trong chế biến, bạn vô tình biến hạt sen lành tình trở thành một loại độc tính nguy hiểm tới tính mạng. Cùng Nông sản khô Dũng Hà tìm hiểu xem hạt sen kỵ với thực phẩm nào để còn phòng tránh bạn nhé.

Hạt sen kỵ với thực phẩm nào bạn nên tránh?

Hạt sen kỵ thịt rùa, thịt baba

Danh sách hạt sen kỵ với thực phẩm nào đầu tiên bạn không thể bỏ qua đó là thịt rùa. Ai cũng biết, thịt rùa hay thịt baba là những món ăn lạ miệng, đắt tiền, ngon và chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho người ăn. Nhưng nhiều người lại không hề hay biết được rằng, sự kết hợp giữa thịt rùa, thịt baba cùng hạt sen khiến hệ tiêu hóa ảnh hưởng nghiêm trọng.

hat-sen-ky-voi-thit-rua
Hạt sen kỵ thịt rùa, thịt baba

Trong Y học cổ truyền, hạt sen có tính bình, vị ngọt, tác dụng bổ tỳ, dưỡng tâm, an thần. Thịt rùa, thịt ba ba là món ăn có tính hàn. Khi kết hợp hạt sen với thịt baba cùng lúc, sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và gây ra một số triệu chứng như: lạnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng,…

Vậy nên, nếu không muốn làm bạn cùng với nhà vệ sinh. Bạn không nên kết hợp hạt sen cùng thịt rùa hay thịt baba nhé.

Đừng bỏ lỡ: Gà hầm hạt sen táo đỏ – Bí quyết nấu món ngon bổ dưỡng này

Hạt sen kỵ thịt cua, ghẹ

Hạt sen có tính bình, vị ngọt, có tác dụng an thần, dưỡng tâm. Cua và ghẹ là những thực phẩm có tính hàn mạnh. Và tất nhiên, tính bình sẽ kỵ tính hàn mạnh. Do đó, hạt sen kỵ với thịt cua, ghẹ. 

hat-sen-ky-voi-thit-cua-thit-ghe
Hạt sen kỵ thịt cua

Khi sử dụng thịt cua, ghẹ cùng với hạt sen, bạn sẽ gặp một số triệu chứng như:

  • Lạnh bụng, tiêu chảy cấp, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng, mất nước,…
  • Ngoài ra, hạt sen chứa tanin. Chất này có thể gây kết tủa với Protein trong thịt cua, thịt ghẹ, gây cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn.

Thay vào đó, để có những món ăn ngon, ấm áp, bổ dưỡng cơ thể. Bạn hãy kết hợp hạt sen cùng gà ác, móng giò heo,… nhé.

Hạt sen kỵ thực phẩm nào có tính hàn mạnh

Dánh sách hạt sen kỵ với thực phẩm nào cuối cùng mà bạn hết sức lưu tâm đó chính là thực phẩm có tính hàn mạnh. Một số thực phẩm có tính hàn mạnh mà bạn nên tránh như: Thịt vịt, thịt mèo, thịt thỏ, rau sam, mướp đắng, dưa chuột, nước dừa, sữa đậu nành. Khi kết hợp tính bình cùng tính hàn, chúng “đại kỵ” nhau và tác động trực tiếp tới hệ tiêu hóa của bạn. Dấu hiệu điển hình rõ nhất đó chính: tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, nôn ói,…

hat-sen-ky-thuc-pham-co-tinh-han-manh
Hạt sen kỵ thực phẩm tính hàn mạnh

Đối tượng nào không nên sử dụng hạt sen

Sau khi đã tìm hiểu những thực phẩm “đại kỵ” khi kết hợp với hạt sen. Bạn cũng nên nắm rõ cho mình những đối tượng không nên sử dụng hạt sen. Dưới đây là một số đối tượng đó:

  • Người mắc chứng rối loạn tiêu hóa
  • Người mắc bệh tim mạch
  • Người bị mất ngủ
  • Trẻ nhỏ, trẻ biếng ăn

Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi hạt sen kỵ với thực phẩm nàoNông sản khô mình muốn gửi gắm tới quý bạn đọc. Đặc biệt, qua bài chia sẻ này, chị em nội trợ cần phải đọc để kết hợp hạt sen đúng cách vẫn giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cho bản thân mình và người thân xung quanh. Hy vọng rằng, với những kiến thức bổ ích trên đây sẽ giúp ích cho mọi người trong chế biến hạt sen đúng cách, tránh những rủi do nhất định tới sức khỏe.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vô vàn tin tức mẹo bếp hay khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: