Hệ thống chữa cháy tự động sử dụng phổ biến nhất hiện nay

he-thong-chua-chay-tu-dong

Hiện nay, có nhiều loại hệ thống chữa cháy tự động được sử dụng tùy thuộc vào nơi lắp đặt cơ sở và yêu cầu chữa cháy, nhưng hệ thống phun nước chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. So với các hệ thống chữa cháy tự động chuyên dụng khác, nó có ưu điểm là lắp đặt nhanh chóng, thuận tiện và chi phí thấp. Hãy cùng F10 tìm hiểu chi tiết bên dưới.

Hệ thống chữa cháy tự động là gì?

Hệ thống chữa cháy tự động là tập hợp các thiết bị chữa cháy khác nhau được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật phòng cháy chữa cháy, có thể hoạt động dưới lòng đất và trên mặt đất. Hệ thống phun nước sử dụng các vòi phun kín luôn ở chế độ cố định và sẽ chỉ hoạt động khi nhiệt độ môi trường đạt đến giá trị kích hoạt nhất định. Vì vậy, hệ thống phun nước tự động chỉ có thể dập tắt đám cháy ở một số khu vực được bảo vệ nhất định (dập tắt đám cháy cục bộ).

Hệ thống chữa cháy tự động hoạt động chuyên nghiệp như thế nào?

Hệ thống phát hiện tự động hoạt động độc lập. Sau đó khởi động hệ thống vận hành và phân tán các bình chữa cháy để dập tắt đám cháy tại khu vực. Cơ chế hoạt động của hệ thống chữa cháy tự động cũng tương tự như bình chữa cháy bằng tay. Nhưng điểm khác biệt chính là thay vì bóp tay cầm để vận hành, hệ thống sẽ tự động phun chất chống cháy vào các khu vực cụ thể.

Nguyên tắc hoạt động

Bóng đèn thủy tinh chứa vật liệu nhạy nhiệt sẽ nở ra khi đun nóng. Khi đạt đến nhiệt độ xác định trước, bầu thủy tinh sẽ vỡ và báo hiệu hệ thống hoạt động tự động.

Thông thường, chất chữa cháy là các hóa chất ướt hoặc khô đơn giản. (trong các hệ thống đúc sẵn) hoặc tác nhân có thể được bảo quản ở dạng lỏng. Và được phun dưới dạng khí để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Mục đích chính

Hệ thống chữa cháy tự động là một công cụ tuyệt vời cho các khu vực không có người giám sát. Bạn có thể lắp đặt thiết bị chữa cháy ở những vị trí không có người giám sát. Với phương pháp phòng cháy chữa cháy hiệu quả này.

Bình chữa cháy tự động hoạt động tốt trong nhiều tình huống. Điều này sẽ khiến chúng trở nên rất hữu ích ở những nơi mà các loại hệ thống phòng cháy chữa cháy khác không thể xử lý tự động.

Ưu điểm vượt trội

  1. Cung cấp phòng cháy chữa cháy 24/7
  2. Không cần kiểm tra hoặc bảo trì hàng năm
  3. Dập tắt đám cháy nhanh chóng tại khu vực được chỉ định
  4. Có thể giảm phí bảo hiểm hỏa hoạn

Hệ thống chữa cháy tự động được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Hệ thống chữa cháy ngày càng đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số hệ thống chữa cháy tự động phổ biến nhất hiện nay để giúp người dùng hiểu rõ hơn và lựa chọn hệ thống phù hợp với doanh nghiệp mình.

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động là hệ thống chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống bao gồm sự kết hợp giữa vòi phun và đường ống, hệ thống van tự động hoặc thủ công, các bộ phận bơm áp lực và bể chứa nước, hệ thống đo lường giám sát và kích hoạt. Mỗi đầu phun nước đều được trang bị hệ thống báo cháy, khi thiết bị báo cháy được kích hoạt, khi đám cháy mới hình thành, chúng sẽ tự động phun nước để dập tắt đám cháy dưới một áp suất nhất định.

he-thong-chua-chay-tu-dong-Sprinkler

“Một điển ăn tiền của hệ thống phun nước tự động có ưu điểm là dễ lắp đặt, chi phí thấp nên được sử dụng rộng rãi ở các khu vực rộng lớn như khách sạn, nhà cao tầng, bất động sản, trung tâm mua sắm” – Nguồn: https://f10.com.vn/he-thong-va-ong-chua-chay-tu-dong

Hệ thống chữa cháy tự động chuyên nghiệp bằng bọt

Hệ thống nước không có hiệu quả chống lại các đám cháy do dung môi và xăng gây ra. Vì vậy, hệ thống chữa cháy bằng bọt tự động được sử dụng để dập tắt đám cháy nhanh chóng đồng thời giảm thiểu lượng nước cần thiết.

he-thong-chua-chay-tu-dong-bang-bot-khi

Hệ thống chữa cháy bằng bọt tự động là hệ thống phun bọt phủ lên bề mặt xăng, dầu khi được kích hoạt. Đồng thời, các chất lỏng dễ cháy được cách ly với không khí và lửa để nhanh chóng dập tắt đám cháy.

Hệ thống chữa cháy tự động sử dụng khí FM-200 (HFC-227ea)

Khí FM-200 hay HFC-227ea là loại khí “sạch”, an toàn cho sức khỏe con người và không gây tổn hại đến tầng ozone. Đặc biệt không làm hỏng, rỉ sét thiết bị khi phun sơn.

Khi xảy ra hỏa hoạn, FM-200 sẽ tương tác với các chất dễ cháy, hấp thụ nhiệt của ngọn lửa và ngăn chặn phản ứng hóa học của chuỗi phản ứng cháy. Khí FM-200 sẽ được kết hợp với nitơ trong bình áp suất và được nén thành thể lỏng để đảm bảo khi thải ra, khí FM-200 sẽ bao phủ toàn bộ các không gian trong phòng cần dập lửa, từ đó dập tắt được đám cháy bên trong. 10 ngày. Không để lại cặn trong vòng vài giây sau khi phun.

FM-200 không làm giảm lượng oxy trong không khí xuống thấp như CO2 nên trong phòng vẫn có oxy và không gây ngạt thở hay ảnh hưởng đến những người làm việc trong phòng. Hệ thống này phù hợp với những nơi có không gian hẹp (dưới 1500m3), máy móc hiện đại hoặc dữ liệu có giá trị cao.

Kết luận

Tóm lại, mỗi hệ thống chữa cháy tự động sẽ phù hợp với đặc điểm cháy khác nhau và đặc điểm của từng công trình. Vì vậy, khi cần lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động, chủ doanh nghiệp cần tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia để lựa chọn hệ thống phù hợp cho công trình của mình.

Share: