Lạp xưởng làm món gì ngon? Cách làm lạp xưởng truyền thống?

lap-xuong-lam-mon-gi-ngon-ban-co-biet-khong

Lạp xưởng là một món ăn rất được yêu thích tại thị trường Việt. Lạp xưởng có thể được đem chế biến thành vô vàn những món ăn ngon. Nhưng nhiều chị em nội trợ vẫn đang loay hoay đi tìm công thức làm những món ngon từ lạp xưởng. Và để có cho mình được thực đơn ăn uống ngon, bổ dưỡng, và đa dạng nhất, Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ cùng chị em vào bếp tìm hiểu chi tiết xem lạp xưởng làm món gì ngon nhé. Chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi nào!

1. Lạp xưởng là gì?

Lạp xưởng (hay còn gọi là lạp sườn), đây là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lạp xưởng được làm từ thịt nạc, thịt mỡ xay nhuyễn trộn với rượu mai quế lộ, đường rồi nhồi vào ruột khô và được làm chín bằng phương pháp lên men tự nhiên. Để làm chín lạp xưởng có 2 cáchnướng bằng nồi chiên không dầuphơi khô bằng ánh nắng mặt trời.

Lạp xưởng có thể được chế biến ăn liền trực tiếp hoặc sử dụng để làm nhân cho các loại bánh như bánh bao, bánh pía, bánh gối, há cảo, bánh trung thu, bánh ú, xôi bát bửu,… Hiện nay, tại Sóc Trăng và Cai Lậy (Tiền Giang) chính là 2 địa danh sản xuất lạp xưởng và đây cũng chính là đặc sản món ăn nổi tiếng. 

lap-xuong-lam-mon-gi-ngon

Lạp xưởng có thể được bảo quản rất lâu và không hề bị mất đi hương vị. Để gia tăng hương vị thơm ngon, bạn có thể vào bếp và chế biến lạp xưởng thành nhiều món ngon để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình. Vậy thì cùng giải đáp ngay lạp xưởng làm món gì ngon cho thực đơn ăn uống thêm đa dạng nhé.

2. Lạp xưởng làm món gì ngon cho thực đơn ăn uống thêm đa dạng?

2.1 Xôi lạp xưởng

Nguyên liệu:

Các bước thực hiện:

  1. Rửa sạch gạo nếp. Ngâm gạo nếp 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nếp mềm, nấu nhanh chín
  2. Lạp xưởng rửa sạch, thái lát mỏng. Nấm hương ngâm với nước ấm, cắt nhỏ nấm hương đủ ăn
  3. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và làm nóng dầu. Dầu sôi, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
  4. Cho lạp xưởng + nấm hương + tôm khô vào chảo xào chín đều cùng nhau trong 3 phút đồng hồ. Trút ra tô đựng
  5. Đun nước trong hồi hấp, đặt rổ hấp lên trên. Nước sôi, đặt gạo nếp vào trong rổ hấp và hấp chín gạo nếp trong 40 phút
  6. Gạo chín, mềm, dẻo sẽ tạo thành xôi. Lấy xôi ra khỏi nồi hấp và cho xôi vào tô
  7. Cho toàn bộ nguyên liệu vừa xào chín ở trên vào trong tô xôi. Trộn đều lên cùng nhau và thưởng thức. Thưởng thức ngay khi nóng

xoi-lap-xuong

2.2 Trứng chiên lạp xưởng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 – 3 trái trứng gà
  • 20gr lạp xưởng, thái nhỏ
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Hành lá thái nhỏ
  • Gia vị, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay,..

Các bước thực hiện:

  1. Trong một chảo, đổ dầu ăn và đun sôi dầu
  2. Khi dầu nóng, cho lạp xưởng thái lát chiên cho đến khi chúng chín có màu vàng và giòn. Vớt lạp xưởng ra khỏi chảo và để ráo dầu
  3. Đập trứng gà ra tô và đánh trứng gà trong tô hòa quyện cùng nhau
  4. Cho nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + hành lá vào tô trứng vừa đánh loãng. Tiếp tục đánh đều tay cho gia vị được hòa tan
  5. Trên cùng chảo lạp xưởng vừa chiên, cho dầu ăn và đun nóng dầu
  6. Dầu nóng, đổ hỗn hợp trứng vừa đánh loãng vào chiên chín một mặt trong 2 phút đồng hồ
  7. Lật mặt kia của trứng lại chiên chín trong 2 phút đồng hồ cho chín
  8. Đặt từ từ lạp xưởng lên một bề mặt chín của trứng. Cuộn tròn lại trứng lại. Cắt trứng thành từng khúc vừa đủ ăn trực tiếp ngay trên chảo
  9. Cắt trứng xong, tắt bếp đi và gắp từng khúc trứng ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng

trung-chien-lap-xuong

2.3 Bắp xào tôm khô lạp xưởng

Nguyên liệu:

  • 2 trái ngô ngọt
  • 50gr tôm khô
  • 100gr lạp xưởng
  • Bơ lạt
  • 1 ít rau mùi thái nhỏ
  • Gia vị, hạt nêm, mì chính,…

Các bước thực hiện:

  1. Ngô ngọt mua về, nhặt sạch râu ngô bỏ đi. Rửa sạch ngô ngọt dưới vòi nước sạch
  2. Dùng dao, tách bỏ hoàn toàn phần hạt ngô ra khỏi lõi ngô
  3. Lạp xưởng rửa sạch. Sau đó, trụng lạp xưởng nhiều lần với nước sôi. Dùng dao, cắt lạp xưởng nhỏ thành dạng hạt lựu
  4. Tôm khô đem ngâm 30 phút với nước ấm. Vớt tôm lên, cho tôm khô, ráo nước. Khía tôm ra làm đôi
  5. Bắc chảo lên bếp, cho bơ lạt và đun tan chảy. Bơ tan chảy, cho tôm khô vào chiên chín vàng trong 3 phút với lửa vừa 
  6. Tiếp, cho hạt bắp + 3 chén nước lọc vào chảo. Đảo đều trong vòng 20 phút cho bắp chín vàng
  7. Bắp chín, hạ nhỏ lửa, cho lạp xưởng thái hạt lựu + đường + hạt nêm. Đảo đều toàn bộ nguyên liệu trong 5 phút cho đường hòa tan
  8. Cuối cùng, cho hành lá thái nhỏ vào chảo và đảo đều lên cùng toàn bộ nguyên liệu trong 3 phút đồng hồ
  9. Nêm cho vừa miệng mình ăn
  10. Món ăn vừa miệng, tắt bếp đi và múc thành phẩm ra đĩa. Ăn ngay khi nóng

bap-xao-tom-kho-lap-xuong

2.4 Cơm rang Dương Châu lạp xưởng

Nguyên liệu:

  • 350gr cơm nguội
  • 2 quả trứng gà
  • 50gr lạp xưởng
  • 1 củ cà rốt
  • 100gr đậu cove
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Dầu ăn
  • Bơ lạt
  • Nước mắm
  • Gia vị, hạt nêm, mì chính,…

Thực hiện:

  1. Cho cơm nguội ra 1 chiếc tô to. Đập 2 trái trứng gà vào tô cơm nguội. Đeo bao tay ni lông, trộn đều trứng cùng cơm nguội
  2. Rửa sạch lạp xưởng. Trụng lạp xưởng nhiều lần với nước sôi. Để lạp xưởng khô, ráo nước. Thái lạp xưởng nhỏ dạng hạt lựu
  3. Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch. Đậu cove bỏ đầu đen và tước bỏ sợi, rửa sạch
  4. Cho vào nồi 500ml nước sạch, đun sôi nước. Nước sôi, cho cà rốt + đậu cove vào luộc chín trong 1 tiếng đồng hồ. Vớt ra, để nguội
  5. Chẻ đôi cà rốt làm 4, thái nhỏ cà rốt dạng hạt lựu. Đậu cove cũng thái nhỏ
  6. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn. Đun sôi dầu
  7. Cho lạp xưởng vào chảo chiên chín vàng trong 5 phút. Trút ra tô
  8. Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn và đun sôi và đun sôi dầu
  9. Dầu sôi, cho cà rốt + đậu cove vào chảo đảo chín đều cùng nhau trong 3 phút. Trút ra tô
  10. Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn + bơ lạt. Đun sôi dầu để bơ lạt tan chảy
  11. Đổ tô cơm nguội vào chảo, đảo đều tay và rang chín trong 40 phút. Cho nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + hành lá vào chảo cơm. Đảo đều lên cùng với nhau
  12. Nhanh tay đổ toàn bộ nguyên liệu phụ gia vừa sơ chế vào trong chảo cơm. Đảo đều trong 7 phút
  13. Xúc cơm ra tô, thưởng thức ngay khi cơm còn nóng hổi

com-rang-duong-chau-lap-xuong

2.5 Lạp xưởng xào đậu Hà Lan

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 350gr lạp xưởng, thái lát mỏng
  • 200gr đậu Hà Lan
  • Dầu ăn
  • Bơ lạt
  • Hành lá, thái nhỏ
  • Gia vị, hạt nêm, mì chính,…

Các bước thực hiện:

  1. Đậu Hà Lan bẻ sạch 2 đầu đen. Tước bỏ sợi. Bẻ đậu thành từng khúc nhỏ vừa đủ ăn. Rửa sạch đậu, vớt đậu lên cho đậu khô, ráo nước
  2. Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn và đun sôi dầu. Dầu sôi, cho bơ lạt vào chảo và đun tan chảy bơ lạt
  3. Cho lạp xưởng thái lát mỏng vào chiên chín vàng trong 5 phút. Trút ra tô đựng
  4. Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn và đun sôi dầu. Dầu sôi, cho đậu Hà Làn vào xào chín trong 15 phút (Ngoài ra, bạn có thể luộc chín đậu để khi xào đậu nhanh chín nhé). Đảo đều tay để tránh đậu bị cháy
  5. Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào chảo đậu. Đảo đều cho gia vị hòa tna
  6. Nêm cho gia vị vừa miệng mình ăn
  7. Đổ lạp xưởng chiên chín vào chảo đậu. Đảo đều lên cùng nhau trong 5 phút
  8. Cho hành lá thái nhỏ vào chảo. Đảo đều tay
  9. Nêm gia vị cho vừa miệng mình ăn
  10. Tắt bếp, đổ thành phẩm ra đĩa, thưởng thức ngay khi nóng

lap-xuong-xao-dau-ha-lan

3. Cách làm lạp xưởng truyền thống đơn giản tại nhà?

Sau khi bạn đã tìm hiểu được lạp xưởng làm món gì ngon tại nhà. Để tiết kiệm chi phí, cũng như bảo đảm chất lượng sản phẩm luôn đúng vị, bạn hoàn toàn có thể làm lạp xưởng ngay tại nhà cũng rất đơn giản. Cùng tìm hiểu nhé:

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị:

3.2 Các bước thực hiện:

  1. Mỡ heo rửa sạch, để ráo nước. Cắt mỡ heo thành hạt lựu nhỏ. Đựng vào tô
  2. Cho vào tô mỡ heo 1 thìa đường. Trộn đều đường cùng mỡ heo
  3. Cho tô mỡ heo trộn đường phơi nắng khoảng 2 tiếng đồng hồ
  4. Ch hạt tiêu đen + bột tỏi + gia vị xá xíu + mật ong + 1 chén rượu mai quế lộ vào tô. Trộn đều lên cùng nhau
  5. Trút 500gr thịt heo xay + tô mỡ đường vào tô gia vị vừa pha trộn. Đeo bao tay trộn đều lên cùng nhau
  6. Cắt 1 đoạn vỏ collagen phù hợp với kích thước lạp xưởng muốn làm. Thít chặt một đầu vỏ collagen lại
  7. Cho hỗn hợp thịt vừa tẩm ướp vào dụng cụ nhồi thịt
  8. Đẩy từ từ phần nhân vào bên trong vỏ collagen rồi thít đầu còn lại lại
  9. Dùng tăm nhọn, chọc thủng bề mặt lạp xưởng
  10. Đổ 1 chén rượu mai quế lộ ra đĩa, lăn lạp xưởng thật đều cho ngấm rượu
  11. Phơi lạp xưởng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 2 ngày (Năng to phơi 2 ngày. Nắng bé phơi 1 ngày)

lap-xuong-lam-mon-gi-ngon-tai-nha-an-la-nghien

Xem thêm nhiều bài đọc tin tức hay khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi lạp xưởng làm món gì ngon tại nhà mà Thực phẩm khô đã cập nhật chia sẻ trực tiếp tới mọi người. Lạp xưởng là một món ăn cực kì ngon, yêu thích của rất nhiều người. Do đó, việc thay đổi thực đơn ăn uống với lạp xưởng sẽ giúp thay đổi giá trị dinh dưỡng và bớt nhàm chán hơn. Hi vọng rằng, lạp xưởng sẽ mang tới cho gia đình bạn nhiều món ăn ngon và nhiều sự lựa chọn hơn trong ẩm thực. Chúc các bạn có thật nhiều món ăn ngon từ lạp xưởng nhé.

Đặt mua lạp xưởng giá tốt liên hệ ngay qua Hotline: 1900 986865.

Hoặc xem thêm vô vàn các sản phẩm đồ khô khác tại Website: www.thucphamkho.vn bạn nhé.

Xem sản phẩm trực tiếp tại địa chỉ sau:

  • Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Thành phố Hà Nội
  • A10 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Thành phố Hà Nội
  • Số 02/B – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh (gần 252 Trung Mỹ Tây 13)

Xem thêm: GỢI Ý 7 THỰC ĐƠN CƠM TỐI ĐƠN GIẢN CHO NGÀY HÈ

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *