NẤM KIM CHÂM LÀM MÓN GÌ NGON? 10+ MÓN NẤM NGON?

nam-kim-cham-lam-mon-gi-ngon-10-mon-ngon-tu-nam-kim-cham

Nấm nói chung và nấm kim châm nói riêng – Đây đều là những loại nấm rất thơm ngon, bổ dưỡng và được rất nhiều người yêu thích tại thị trường Việt Nam. Nhiều người chỉ biết sử dụng nấm kim châm trong các món lẩu. Ngoài ra, nấm kim châm còn có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon miệng khác. Vậy, bạn có biết nấm kim châm làm món gì ngon không? Cùng vào bếp ngay với Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới đây nhé.

1. Khái quát chung về nấm kim châm?

Nấm kim châm là một loại nấm chuyên được sử dụng nhiều trong ẩm thực Châu Á. Loại nấm này rất phổ biến ở những Quốc Gia như: Nhật Bản, Trung Hoa và bán đảo Triều Tiên. Nấm có màu trắng, hình giá đậu nhưng kích thước thì lớn hơn. Loại nấm này rất phổ biến tại Việt Nam và được bầy bán nhiều tại các cửa hàng đồ khô, trung tâm thương mại và siêu thị. Nấm kim châm đã được sơ chế, đóng gói kín và được đem bảo quản trong tủ mát với nhiệt độ 5 – 7 độ C. 

Nấm kim châm được ưa chuộng sử dụng nhiều trong tất cả các loại lẩu. Chỉ cần nhúng vào nước 3 phút sau là có thể ăn được liền. Nấm kim châm ăn có mùi thơm đặc trưng riêng. Dai giòn sần sật ăn cực kì chất lượng. Đặc biệt, loại nấm này được cho là có nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng và công dụng có lợi cho sức khỏe. Vậy, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tìm mua các loại nấm khô Tây Bắc chất lượng TẠI ĐÂY!

1.1 Thành phần giá trị dinh dưỡng trong nấm kim châm

Trước khi muốn biết được nấm kim châm làm món gì ngon thì việc quan trọng đầu tiên là phải tìm hiểu xem thành phần giá trị dinh dưỡng có trong nấm kim châm. Trong 100gr nấm kim châm có chứa:

  • Calo: 24 Kcal
  • Carbonhydrates: 5gr
  • Chất xơ: 1.8gr
  • Chất béo: 0.2gr
  • Protein: 1.7gr
  • Vitamin B6: 0.07mg
  • Vitamin B3 (Niacin): 4.6mg
  • Vitamin B2 (Riboflavin): 0.1mg
  • Vitamin B1 (Thiamine): 15mg
  • Vitamin B9: 31Microgam

Bên cạnh đó, nấm kim châm còn chứa 16 loại axit amin. Trong đó 8 loại là cực kì quan trọng đối với cơ thể con người. Hàm lượng lisin, kẽm, và kali trong nấm kim châm cũng rất phong phú đa dạng.

1.2 Công dụng nấm kim châm

Với các thành phần dinh dưỡng kể trên. Việc thêm nấm kim châm vào thực đơn ăn uống của gia đình mình là điều cực kì quan trọng. Dưới đây là những công dụng nấm kim châm:

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
  • Ứng dụng nhiều trong các bài thuốc Đông y trị bệnh
  • Bổ sung năng lượng cho cơ thể thêm mạnh khỏe

1.3 Cách sơ chế nấm kim châm đúng cách

Để có thể làm nấm kim chia thành các món ăn ngon, điều bạn cần làm tiếp theo đó là cần phải biết cách sơ chế nấm kim châm đúng cách. Để làm được việc này, rất đơn giản, bạn chỉ cần:

  1. Rửa sạch nấm: Đầu tiên, hãy rửa sạch nấm dưới vòi nước sạch và cắt bỏ hoàn toàn phần chân nấm. Sau đó, đem rửa lại nấm rồi để nấm khô ráo nước
  2. Thái nấm: Tiếp theo, bạn có thể thái nấm thành những lát mỏng, đều nhau. Nếu nấm quá lớn, bạn có thể cắt nấm ra làm 3 phần bằng nhau để dễ dùng
  3. Sơ chế: Nếu muốn giữ nguyên hương vị và thành phần giá trị dinh dưỡng của nấm. Bạn chỉ cần rửa qua nấm, tuyệt đối không được ngâm nấm. Nấm sau khi rửa, để ráo nước rồi đem chế biến thành món ăn ngon

Lưu ý: Nấm kim châm rất dễ hấp thu nước và có hể bị hỏng nhanh chóng khi đã mở túi nhưng không sử dụng ngay. Để nấm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, bạn nên sử dụng nấm trong ngày nhé sau khi mở nhé.

2. Nấm kim châm làm món gì ngon? 10+ món ngon từ nấm kim châm hoàn hảo tại nhà

2.1 Cách làm nấm kim châm chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 500gr nấm kim châm
  • 2 – 3 thìa bột mì
  • 1 thìa muối
  • 2 quả trứng gà
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa hạt tiêu đen
  • Dầu ăn

Cách làm:

  1. Rửa sạch nấm kim châm dưới vòi nước và để nấm ráo nước
  2. Cho bột mì + muối tinh + hạt tiêu đen + hạt nêm vào một tô riêng
  3. Đập 2 quả trứng gà (chỉ lấy lòng đỏ trứng gà) vào một tô riêng, đánh đều lên
  4. Cho nấm kim châm vào tô hỗn hợp bột mì, lăn đều nấm để nấm phủ kín bột mì
  5. Sau đó, cho nấm kim châm vào tô hỗn hợp trứng
  6. Để nấm kim châm trong hỗn hợp trứng 15 phút
  7. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun nóng dầu
  8. Dầu nóng, cho nấm kim châm vào chiên chín vàng đều và giòn
  9. Nấm chín vàng đều, cho nấm ra và để nấm trên khay giấy thấm dầu để ráo dầu
  10. Thưởng thức nấm kim châm chiên giòn cùng với nước chấm tương ớt và ăn khi nóng là ngon nhất

nam-kim-cham-lam-mon-gi-ngon

2.2 Cách làm nấm kim châm sốt cay

Nguyên liệu:

  • 500gr nấm kim châm
  • 1/2 củ hành tây
  • 2 củ tỏi
  • 2 trái ớt tươi
  • 2 thìa nước tương
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa hạt tiêu xay
  • 1 thìa bột ngọt
  • Rau thơm (ngò, rau mùi) cắt nhỏ để trang trí

Hướng dẫn:

  1. Rửa sạch nấm kim châm và để nấm ráo nước
  2. Hành tây lột vỏ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi lọc bỏ hạt, băm nhỏ
  3. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu, dầu nóng, cho hành tây + tỏi + ớt vào chiên chín dậy mùi thơm
  4. Cho nấm kim châm vào chảo, xào đều chung cùng toàn bộ phụ gia trong 5 phút
  5. Thêm nước tương + đường + bột ngọt + hạt tiêu xay vào chảo nấm. Đảo đều lên trong khoảng 3 – 5 phút để nấm kim châm chín và ngấm gia vị
  6. Nêm thử xem đã vừa miệng ăn của mình hay chưa
  7. Nếu đã vừa miệng, tắt bếp, đổ nấm kim châm sốt cay ra đĩa, trang trí rau thơm lên trên và đánh chén

nam-kim-cham-lam-mon-gi-ngon-ban-co-biet

2.3 Cách làm nấm kim châm xào trứng

Nguyên liệu:

  • 500gr nấm kim châm
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ cà rốt
  • 50gr đậu cove
  • 2 cây hành lá
  • 2 thìa hạt tiêu xay
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa cà phê gia vị
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 2 thìa dầu ăn

Hướng dẫn:

  1. Nấm kim châm mua về, rửa sạch dưới vòi nước. Để nấm khô ráo nước
  2. Dùng kéo, cắt nấm thật nhỏ
  3. Cà rốt nạo sạch vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu
  4. Đậu cove tước sợi, rửa sạch, thái lát chéo
  5. Đập trứng gà ra tô, cho gia vị + mì chính + nước mắm + hạt tiêu. Đánh thật đều trứng gà lên
  6. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho hành lá cắt khúc vào chảo phi thơm dậy mùi
  7. Tiếp đến, cho đậu cove + nấm kim châm + cà rốt thái hạt lựu vào xào chung 7 phút để nguyên liệu chín tới
  8. Khi các nguyên liệu chín, đổ hỗn hợp trứng vào trong chảo
  9. Đảo thật đều tay cho trứng thấm đều vào toàn bộ nguyên vật liệu ở trong chảo trong vòng 3 phút
  10. Đảo đủ thời gian, toàn bộ nguyên liệu chín thì bạn tắt bếp, đổ ra đĩa và thưởng thức ngay khi nóng

nam-kim-cham-lam-mon-gi-ngon-ban-co-biet-khong

2.4 Cách làm nấm kim chấm xào tỏi bơ

Nguyên liệu:

  • 200gr nấm kim châm tươi
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 30gr bơ lạt
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường
  • Hạt tiêu xay, hạt nêm và rau thơm 

Hướng dẫn:

  1. Nấm kim châm rửa thật sạch, để nấm khô, ráo nước
  2. Thái nhỏ nấm kim châm đủ ăn
  3. Bắc chảo lên bếp, cho bơ lạt vào chảo đun tan chảy
  4. Bơ tan chảy, cho tỏi băm nhuyễn vào đảo chung cùng bơ 
  5. Thêm nấm kim châm thái nhỏ vào chảo đảo chung cùng bơ tỏi khoảng 5 phút với lửa vừa
  6. Cho vào chảo gồm: nước mắm + đường + hạt tiêu xay + gia vị + bột ngọt và trộn đều lên cùng nhau
  7. Nêm thử xem món ăn đã vừa miệng mình hay chưa
  8. Nếu đã vừa miệng, đun toàn bộ nguyên liệu thêm khoảng 5 phút nữa để ngấm mắm muối rồi tắt bếp
  9. Đun đủ thời gian, nguyên liệu đã chín hoàn toàn, tắt bếp và đổ toàn bộ nguyên liệu ra đĩa và thưởng thức khi nóng

nam-kim-cham-lam-mon-gi-ngon-ban-nen-biet

2.5 Cách làm nấm kim châm xào mướp

Nguyên liệu:

  • 200gr nấm kim châm tươi
  • 1 quả mướp
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 2 thìa dầu ăn
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa mì chính
  • 2 cây hành lá
  • 1/2 thìa hạt tiêu xay

Hướng dẫn:

  1. Rửa sạch nấm kim châm, để nấm ráo nước. Cắt nhỏ nấm vừa đủ ăn
  2. Mướp nạo vỏ, rửa sạch mướp. Bổ đôi mướp rồi thái mướp lát chéo đủ ăn
  3. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu
  4. Dầu sôi, cho tỏi băm nhuyễn vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
  5. Cho nấm kim châm vào chảo và đảo đều cùng tỏi 3 phút
  6. Nấm chín, tắt bếp, đổ nấm ra tô đựng
  7. Tiếp tục cho vào chảo 1 thìa dầu ăn, đun sôi dầu
  8. Dầu sôi, cho mướp vào chảo đảo 5 phút để mướp chín
  9. Cho vào chảo mướp 50ml nước lọc và đun sun mướp 5 phút
  10. Mướp chín, đổ tô nấm kim châm vào chảo mướp
  11. Cho vào chảo gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay + nước mắm và trộn đều lên
  12. Đun toàn bộ nguyên liệu khoảng 7 phút để chúng chín và ngấm gia vị
  13. Rắc một chút hành lá, đảo qua rồi tắt bếp đi và múc thành phẩm ra tô rồi thưởng thức

nam-kim-cham-lam-mon-gi-ngon-nam-kim-cham-xao-muop

2.6 Cách làm nấm kim châm xào bông cải xanh

Nguyên liệu:

  • 200gr nấm kim châm tươi
  • 1 cây bông cải xanh
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa bột ngọt 
  • 2 cây hành lá
  • 1 thìa hạt tiêu xay

Hướng dẫn:

  1. Rửa sạch nấm kim châm, để nấm khô, ráo nước rồi thái nấm nhỏ
  2. Bông cải xanh rửa sạch, đem thái nhỏ bông cải xanh
  3. Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu, dầu sôi cho tỏi băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
  4. Đổ nấm kim châm vào chảo đảo đều cùng tỏi 
  5. Đảo khoảng 7 phút nấm kim chấm chín tới thì đổ nấm ra đĩa
  6. Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn, dầu sôi thì cho bông cải xanh vào chảo đảo đều 7 phút để bông cải chín và mềm
  7. Đổ nấm kim châm vào chảo bông cải xanh, cho: nước mắm + gia vị + hạt nêm + mì chính + hạt tiêu xay và đảo đều lại cùng với nhau khoảng 7 phút 
  8. Nêm thử xem món ăn đã vừa miệng mình hay chưa
  9. Món ăn vừa miệng, rắc hành lá vào, đảo qua một lượt cuối rồi tắt bếp đi
  10. Đổ thành phẩm ra đĩa và thưởng thức ngay khi món còn nóng

nam-kim-cham-lam-mon-gi-ngon-nam-kim-cham-xao-bong-cai-xanh

2.7 Nấm kim châm làm món gì ngon? Cách làm nấm kim châm sốt cay Hàn Quốc

Nguyên liệu:

  • 200gr nấm kim châm tươi
  • 2 thìa nước tương đen
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa tương tớt Hàn Quốc
  • 2 thìa ớt bột Hàn Quốc
  • 2 thìa tương đậu nành
  • 1 củ hành tím băm
  • 2 tép tỏi băm
  • 2 cây hành lá
  • 1/2 thìa hạt tiêu xay

Hướng dẫn:

  1. Rửa sạch nấm kim châm, để nấm khô ráo nước, cắt nhỏ nấm
  2. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho hành tím + tỏi băm vào phi thơm
  3. Thêm nấm kim châm vào chảo, trộn đều và xào nấm chín tớ khoảng 5 phút đồng hồ. Trút nấm ra đĩa
  4. Trộn tương đen + nước mắm + đường + tương ớt + ớt bột + tương đậu nành + hạt tiêu xay vào chảo, khuấy đều lên
  5. Cho 70ml nước lọc vào chảo và đun sôi
  6. Giảm nhỏ lửa và nấu chậm đến khi nước sốt sánh lại khoảng 7 – 10 phút
  7. Đổ nấm kim châm vào hỗn hợp nước sốt Hàn Quốc vừa hoàn thiện
  8. Rắc hành lá vào và khuấy đều lên, đun sôi khoảng 7 phút là hoàn thành
  9. Tắt bếp, đổ nấm kim châm sốt cay Hàn Quốc ra đĩa và thưởng thức ngay khi món còn nóng

nam-kim-cham-lam-mon-gi-ngon-nam-kim-cham-sot-cay-han-quoc

2.8 Cách làm thịt bò cuộn nấm kim châm

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt bò tái
  • 200gr nấm kim châm tươi
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường
  • 1/2 thìa hạt tiêu xay

Hướng dẫn:

  1. Rửa sạch nấm kim châm, để nấm khô, ráo nước
  2. Chia nhỏ nấm kim châm thành từng khóm nhỏ
  3. Cắt thịt bò thành từng miếng dài, độ dày khoảng 0,2 – 0,3cm
  4. Trộn đều: tỏi băm + hành tím băm + nước mắm + dầu ăn + đường + hạt tiêu xay + mì chính
  5. Dùng cọ quét dầu, quết hỗn hợp nước sốt lên từng miếng thịt bò và để khoảng 10 – 15 phút cho chúng ngấm gia vị trộn
  6. Cho nấm kim châm chia nhỏ lên từng miếng thịt bò mỏng
  7. Cuộn thật chặt tay lại để giữ nấm kim châm chặt không bị bung ra ngoài
  8. Xếp thịt bò cuộn nấm kim châm vào nồi hấp và hấp khoảng 20 – 25 phút để chúng chín
  9. Hấp đủ thời gian, gắp thịt bò cuộn nấm kim châm ra đĩa và thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng

Ngoài ra, với thịt bò cuộn nấm kim châm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng để nhúng lẩu cũng cực kì thơm ngon lạ miệng!

nam-kim-cham-lam-mon-gi-ngon-thit-bo-cuon-nam-kim-cham

2.9 Cách làm canh nấm kim châm nấu mọc

Nguyên liệu:

  • 200gr nấm kim châm tươi
  • 200gr thịt mọc tươi
  • 1 củ hành tím băm
  • 1 thìa dầu ăn
  • 2 lít nước tinh khiết
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa mì chính
  • 2 cây hành lá

Hướng dẫn:

  1. Nấm kim châm rửa sạch, để nấm khô ráo nước. Thái nhỏ nấm đủ ăn
  2. Nhón từng cục thịt mọc, cho vào lòng bàn tay, vê tròn chúng lại cùng nhau
  3. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đun sôi dầu. Dầu sôi, cho hành tím băm vào chiên chín vàng dậy mùi thơm
  4. Tiếp đến, cho nấm kim châm vào chảo và đảo đều lên cùng với hành tím 5 phút cho chín tới
  5. Nấm kim châm chín tới, tắt bếp, đổ nấm ra đĩa đựng
  6. Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi nước, nước sôi cho mọc vào nồi luộc chín 7 phút 
  7. Cho vào nồi nước mọc gồm: 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 mì chính + 1 nước mắm + 1/2 thìa hạt tiêu xay. Khuấy đều lên
  8. Thêm nấm kim châm vào nồi mọc, đun sôi và nấu 15 phút để toàn bộ nguyên liệu thấm đều gia vị
  9. Cho hành lá thái nhỏ vào nồi, đảo qua một lượt rồi tắt bếp đi
  10. Đổ canh nấm kim châm mọc nhĩ ra tô và thưởng thức ngon nhất là khi canh còn nóng

nam-kim-cham-lam-mon-gi-ngon-canh-nam-kim-cham-nau-moc

2.10 Cách làm cháo nấm kim châm

Nguyên liệu:

  • 300gr gạo nếp
  • 200gr nấm kim châm
  • 1 củ hành tím băm
  • 2 tép tỏi băm 
  • 1 thìa dầu ăn
  • 2 lít nước
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa gia vị
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 củ cà rốt thái hạt lựu
  • 1 thìa hạt tiêu xay

Hướng dẫn:

  1. Ngâm gạo nếp 2 tiếng đồng hồ trước khi chế biến. Vớt gạo lên, để ráo nước
  2. Nấm kim châm rửa sạch, để ráo nước, thái nấm kim châm nhỏ
  3. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu, dầu nóng, cho hành tím + tỏi băm vào chiên chín dậy mùi thơm
  4. Thêm nấm kim châm vào chảo, đảo đều cùng tỏi và hành tím băm khoảng 5 phút. Trút nấm ra đĩa
  5. Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước tinh khiết + 300gr gạo nếp
  6. Thêm vào nồi gạo nếp: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm. Đun sôi vào nấu cháo khoảng 1 tiếng để gạo nếp chín nhừ
  7. Đun đủ 1 tiếng, cho cà rốt thái hạt lựu + nấm kim châm vào nồi. Khuấy đều lên cùng nhau khoảng 20 phút
  8. Nêm thử nồi cháo xem có vừa miệng mình hay không
  9. Cháo vừa miệng, tắt bếp và đổ toàn bộ cháo ra tô và thưởng thức ngay khi cháo còn nóng

nam-kim-cham-lam-mon-gi-ngon-chao-nam-kim-cham

3. Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi nấm kim châm làm món gì ngon mà Thực phẩm khô đã chia sẻ tỉ mỉ nhất tới bạn đọc. Hi vọng rằng, với những món ngon từ nấm kim châm này thì chị em sẽ có cho mình thực đơn các món ngon từ nấm thêm đa dạng hơn. Chúc chị em luôn thành công!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều tin tức ẩm thực khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Hotline thân thiện: 1900 986865.

Website: www.thucphamkho.vn

Share:

2 thoughts on “NẤM KIM CHÂM LÀM MÓN GÌ NGON? 10+ MÓN NẤM NGON?

  1. Pingback: [Từ A đến Z] 8+ cách chế biến nấm đùi gà ăn cực tốn cơm tại nhà

  2. Pingback: 5+ món mì chũ xào thơm ngon, đầy đặn với đầu bếp tại gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *