7+ Lợi ích trứng gà với mẹ bầu? Cách ăn trứng gà?

ba bau an trung

Từ lâu, trứng được coi là một loại “siêu thực phẩm” đối với bà bầu. Trứng gà có công dụng như thế nào đối với bà bầu mà được mọi người ca tụng đến vậy? Cùng thucphamkho.vn tìm hiểu lợi ích của trứng gà qua bài viết dưới đây nhé.

Thành phần dinh dưỡng có trong trứng gà

Thành phần đầu tiên mà người ta nghĩ đến khi nói đến trứng là hàm lượng protein cực cao. Đây là chất dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Vì mỗi tế bào của bé đều do protein tạo ra và phát triển. Vậy nên trứng là thực phẩm mà các mẹ bầu nên bổ sung khi mang thai. Protein là yếu tố quan trọng để đảm bảo lợi ích của trứng đối với phụ nữ mang thai.

Ngoài protein, trong trứng còn có nhiều loại vitamin và khoáng chất khác mà cơ thể mẹ bầu luôn cần hàng ngày như vitamin A, B2, B6, B12, D, kẽm, canxi, selen, axit folic… Bên cạnh đó, choline và omega-3 trong trứng gà rất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi. Đồng thời giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho bé hiệu quả.

thanh phan trung ga
Trứng gà giàu dinh dưỡng

Lợi ích của trứng gà đối với phụ nữ mang thai

Người ta vẫn nói trứng gà rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Nên khi mang thai các bà bầu thường được khuyên ăn trứng gà mỗi ngày. Vậy trứng gà có những lợi ích gì đối với bà bầu, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Lợi ích của trứng gà đối với mẹ bầu và thai nhi: Giúp thai nhi phát triển

Mỗi tế bào của bé đều được hình thành và phát triển từ protein. Trong trứng gà có chứa hàm lượng protein tương đối cao nên sẽ giúp thai nhi hoàn thiện và phát triển từng ngày. Vì vậy, sử dụng trứng một cách điều độ là thực sự tốt.

Lợi ích của trứng gà đối với phụ nữ mang thai: Cung cấp năng lượng

Khi mang thai, bà bầu cần tiêu thụ nhiều hơn bình thường ít nhất 200-300 calo mỗi ngày cho nhu cầu của cả mẹ và thai nhi. Mỗi quả trứng cung cấp cho mẹ 70 calo. Tức là khoảng ⅓ năng lượng tối thiểu mẹ cần bổ sung vào cơ thể để đảm bảo cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Đây là công dụng của trứng gà đối với bà bầu mà nhiều người đã biết.

Lợi ích của trứng gà đối với bà bầu: Hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi

Mỗi quả trứng có chứa kẽm, choline và axit béo omega-3. Những chất này cần thiết cho sự phát triển trí não cũng như các bộ phận cơ thể tổng thể của trẻ. Ngoài ra, các chất này còn giúp ngăn ngừa các khuyết tật ở ống thần kinh của thai nhi. Công dụng của trứng gà đối với bà bầu thật tốt phải không các mẹ?

Lợi ích của trứng gà đối với bà bầu: Hạn chế các bệnh do thiếu vitamin D.

Vitamin D là chất rất cần thiết cho sự phát triển của cả mẹ bầu và thai nhi. Trong khi đó, vitamin D không có trong nhiều loại thực phẩm nên rất khó bổ sung. Dẫn đến thiếu hụt vitamin D và tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tiền sản giật, thở khò khè, các bệnh truyền nhiễm ở trẻ sơ sinh… Trứng gà có chứa nhiều vitamin D nên việc mẹ ăn trứng gà hàng ngày là thực sự cần thiết.

Xem thêm: 8 lợi ích sức khỏe dành cho bà bầu ăn hạt sen khi mang thai

Lợi ích của trứng gà đối với phụ nữ mang thai: Cân bằng lượng chất béo bão hòa

Theo các chuyên gia, nếu phụ nữ mang thai có mức cholesterol bình thường thì nên ăn từ 1 đến 2 quả trứng mỗi ngày để giúp cân bằng lượng chất béo bão hòa trong cơ thể. Phụ nữ mang thai có hàm lượng cholesterol cao không nên ăn lòng đỏ trứng.

Lợi ích của trứng gà đối với bà bầu: Hạn chế dị tật bẩm sinh

Giống như omega-3 và choline, hàm lượng folate trong trứng gà giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì chất này rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của ống thần kinh. Vậy nên cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng. Đây là điều bạn cần chú ý. Công dụng của trứng gà đối với bà bầu trong trường hợp này đã được nhiều chuyên gia khẳng định.

ba bau an trung
Lợi ích khi bà bầu ăn trứng gà

Lợi ích của trứng gà đối với phụ nữ mang thai: Quản lý cân nặng của phụ nữ mang thai

Trong quá trình mang thai, nhiều bà bầu cố gắng ăn thật nhiều để có đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển nên vô tình dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì hoặc có những người đã béo phì từ trước khi mang thai. Béo phì làm tăng nguy cơ tai biến sản khoa nên bạn cần kiểm soát cân nặng thật tốt.

Một trong những lợi ích của trứng gà đối với bà bầu là hàm lượng protein cao trong trứng gà không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện cân nặng nhờ tăng sự hài lòng của bà bầu với bữa ăn của mình. và giúp họ không cảm thấy đói nữa.

Như vậy có thể khẳng định trứng có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển bình thường của thai nhi. Vì vậy mẹ nên bổ sung thường xuyên trong thai kỳ.

Ăn trứng gà thế nào là đúng cách và tốt nhất?

Lợi ích của trứng gà đối với bà bầu là điều không thể bàn cãi. Trứng gà là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Nhưng bạn cần sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi ăn trứng gà, bà bầu cần lưu ý:

Nên ăn vào bữa sáng

Ăn vào bữa sáng giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng trong trứng một cách tốt nhất. Bữa sáng giàu năng lượng giúp mẹ có một ngày làm việc hiệu quả, tinh thần luôn sảng khoái. Mẹ không nên ăn trứng gà vào buổi tối vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng. Do hệ tiêu hóa làm việc quá sức để tiêu thụ thành phần dinh dưỡng cao trong trứng gà.

Không nên ăn trứng gà để quá lâu

Để công dụng của trứng gà đối với bà bầu phát huy được hiệu quả. Bà bầu nên ăn trứng gà càng sớm càng tốt. Trứng sau khi thu hoạch nếu để lâu sẽ mất đi chất dinh dưỡng. Đồng thời có nhiều vi khuẩn sinh sôi trong trứng, làm hỏng lòng trắng, lòng đỏ. Nó có thể gây hại cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nếu thấy trứng đã bị vữa thì tuyệt đối không được ăn. Ngoài ra, sau khi chế biến trứng, mẹ nên ăn ngay, hạn chế ăn trứng đã để qua đêm.

Không nên ăn quá no

Theo các chuyên gia, mỗi ngày mẹ chỉ nên ăn một quả trứng hoặc ăn 3 – 4 quả trứng trong một tuần. Nếu mẹ tăng cân quá nhanh hoặc mắc bệnh tim mạch thì chỉ nên ăn 1-2 quả / tuần. Bà bầu bị mỡ máu cao chỉ nên ăn lòng trắng trứng, không nên ăn lòng đỏ. Vì sẽ khiến hàm lượng chất này cao hơn rất nhiều, không tốt cho sức khỏe.

trung ga luoc
Trứng gà luộc

Khi ăn trứng, không nên uống trà

Trà có chứa axit tannic, trong khi trứng chứa nhiều protein. Hai chất này nếu kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu, đầy bụng nên bà bầu không nên vừa ăn trứng vừa uống trà.

Xem thêm: 4 tác dụng tuyệt vời của đậu lăng, mẹ bầu nên ăn thường xuyên

Ăn trứng gà giúp trẻ trắng da, có đúng không?

Lợi ích của trứng gà đối với bà bầu thì rất nhiều, nhưng đối với thai nhi thì sao? Có nhiều ý kiến ​​cho rằng ăn nhiều trứng sẽ giúp bé có làn da trắng hồng. Mặc dù các chất dinh dưỡng trong trứng gà có ích trong việc hình thành các tế bào da của bé. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định rằng ăn trứng gà sẽ giúp làm trắng da cho bé.

Ngoài ra, cũng có nhiều người cho rằng mẹ bầu ăn nhiều trứng sẽ giúp sinh con thông minh. Thực tế, thành phần của trứng có chứa omega-3, folate, choline, kẽm và lutein có tác dụng tốt trong việc xây dựng hệ thần kinh thai nhi khỏe mạnh. Hạn chế dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, chất choline trong trứng gà có khả năng giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn nên mẹ cần bổ sung trứng khi mang thai. Tuy nhiên bổ sung đủ lượng không phải lúc nào cũng tốt.

Một số món ăn ngon từ trứng gà cho bà bầu

Trứng luộc có lẽ là món ngon nhất vì giữ được 100% chất dinh dưỡng, lại dễ chế biến nên sẽ là ưu tiên số một của các bà bầu. Tuy nhiên, nếu ăn trứng luộc hàng ngày bạn sẽ nhanh chán. Vì vậy bạn có thể tham khảo một vài công thức chế biến các món ăn ngon từ trứng dưới đây để đảm bảo nhận được hết công dụng của trứng gà đối với bà bầu và thai nhi.

Trứng xào lá hẹ

Món ăn này khá lạ, vừa có vị béo của trứng vừa có vị thơm, giòn của lá hẹ.

Chuẩn bị: 2 quả trứng, khoảng 200g lá hẹ, hành khô và dầu ăn ½.

Cách làm: Băm nhỏ hành khô rồi phi thơm với dầu ăn. Trong khi đó, trứng cho vào bát, đánh tan. Sau khi hành chín, bạn cho lá hẹ vào xào cùng rồi cho trứng vào đảo đều. Nêm nếm cho vừa ăn rồi vớt ra. Món này dùng nóng với cơm, giàu đạm và chất xơ từ lá hẹ giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn.

trung xao he
Món trứng gà rán hẹ

==> Trứng vịt Bắc Thảo cũng có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Trứng gà sốt nấm

Vị béo ngậy của trứng cộng với mùi thơm của nấm sẽ giúp bạn có được món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Chuẩn bị: 2 quả trứng, 200gr nấm hương hoặc nấm rơm, hành khô, gia vị

trung ran nam
Trứng gà sốt nấm

Cách làm: Trần sơ nấm với nước nóng rồi thái miếng nhỏ. Trứng gà cho vào bát, đánh tan rồi xào với dầu ăn rồi vớt ra bát để riêng. Phi thơm hành khô rồi cho nấm vào xào cùng. Nêm thêm xì dầu, nước mắm, gia vị vừa đủ. Sau khi nấm chín, bạn cho bát trứng vào đảo cùng. Bà bầu có thể cho thêm một chút bột bắp để sánh hoặc thêm vài giọt dầu mè để dễ ăn. Cho thành phẩm ra đĩa và mẹ có thể ăn được rồi.

Như vậy, qua bài viết này, bà bầu đã biết được công dụng của trứng gà đối với bà bầu và thai nhi. Mẹ nên ăn trứng thường xuyên, đủ lượng và không nên ăn quá nhiều. Chúc các mẹ luôn cảm thấy ngon miệng để có thể bổ sung đủ dưỡng chất cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại website Nông sản Dũng Hà

Xem thêm: Mua trứng gà mía thảo dược uy tín ở đâu tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Share:

One thought on “7+ Lợi ích trứng gà với mẹ bầu? Cách ăn trứng gà?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *