Những món ăn siêu ngon từ đậu phộng (lạc) dễ làm

dau-phong

Đậu phộng hay còn được gọi là lạc là món ăn được nhiều người ưa thích và dễ sử dụng. Bạn có thể làm rất nhiều món như: đậu phộng rang muối, đậu phộng hầm xương, canh đậu phộng,…. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng nhiều dinh dưỡng đối với cơ thể. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều cách nấu đậu phộng nhé!

1. Nguồn dinh dưỡng của lạc (đậu phộng)

Trong 1/4 cốc đậu phộng sống có chứa: Magie, Folate, Vitamin E, Đồng, Arginine, Calo: 207 Protein: 9grChất béo: 18 gam Carbohydrate: 6 gam Chất đạm: 9 gam Chất xơ: 3 gam Đường: 1 gam.

Chính vì nguồn dinh dưỡng lớn, đậu phộng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Khi ăn một lượng đậu phộng phù hợp sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều tác hại của môi trường.

dau lac

Xem thêm: Những món ăn từ táo đỏ khô dễ làm tốt cho sức khỏe

2. Các món ăn rất ngon từ lạc (đậu phộng) 

2.1. Đậu phộng rang muối 

  • Nguyên liệu: đậu phộng, dầu ăn, muối tinh hoặc bột canh, rượu trắng 
  • Cách làm:

Đậu phộng mua về bạn cất những hạt xấu, sau đó ngâm vào  bát nước sạch khoảng 20 phút. Dùng tay chà xát nhiều lần trong quá trình ngâm để loại bỏ tạp chất bám trên bề mặt hạt lạc. Sau  khoảng 20 phút ngâm, nước trong  lạc đã ngấm hết. Điều này giúp khi rang, nhiệt độ sẽ làm nóng đậu phộng nhanh và chín đều hơn, món ăn cũng sẽ giòn. Sau đó gõ nhẹ hoặc lau khô bằng khăn giấy.

Đổ dầu vào chảo và cho đậu phộng vào. Không nên đun nóng dầu ăn trước kẻo lạc sẽ nhanh bị cháy. Rang đậu phộng trên lửa nhỏ và nướng chín đều. Đậu phộng ngả màu lông cánh gián, rang vàng giòn thơm ngon là được.

Lúc này mới tắt bếp nhưng không cho đậu phộng ra đĩa ngay. Thêm 1 thìa rượu trắng và đảo  thêm 2 phút để lạc không bị cháy vì nồi vẫn còn nóng. Sau 2 phút, rượu sẽ bay hơi hết. Bày đậu phộng ra đĩa. Khi cho rượu vào, lạc sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của  vi khuẩn, tạo độ giòn, giúp giữ được mùi thơm lâu. Lúc này, bạn rắc  muối  hoặc bột canh lên lạc rồi trộn đều. Những hạt muối mịn và bột canh  bám trên đậu phộng rất đậm đà và hấp dẫn. Khi đậu phộng đã nguội hoàn toàn, cho vào hộp thủy tinh và sử dụng từng viên một.

2.2. Món lạc xào củ sen

  • Nguyên liệu: 1 củ sen, 100g đậu phộng, 1 cọng cần tây, 2 củ tỏi, 2 lá anis, 1 lạng rượu, 1  lá nguyệt quế, 1 nhánh quế, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa canh giấm 
  • Chế biến 

Đậu phộng luộc chín. Khi nấu, thêm hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, cam thảo và một ít muối. Đun sôi trong vòng 15 đến 20 phút, tùy thuộc vào kích thước của đậu phộng. Kiểm tra xem lạc đã chín chưa và quan sát thấy một lớp lụa màu nâu hơi vụn là được. 

Vớt đậu phộng đã rang chín ra và để nguội cho lần dùng sau. 

Bỏ lá cần tây hỏng, rửa sạch cọng rồi thái nhỏ. 

Củ sen gọt vỏ, cắt khối vuông, ngâm ngay củ sen vào nước có pha nửa thìa nhỏ giấm trắng. Làm như vậy, bạn có thể tránh cho củ sen bị thâm đen. 

Khi chảo nóng thì đổ dầu vào, khi dầu nóng 70% thì cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm, cho củ sen vào, xào nhanh tay và đảo đều. Chiên củ sen cho đến khi chín mềm, cho cần tây vào xào cho đến khi cần tây chuyển sang màu xanh.

Cuối cùng cho đậu phộng vào, chiên bằng tay cho đến khi các nguyên liệu chín đều, nêm dầu hào và một chút muối rồi dọn ra đĩa.

 Món củ sen rang đậu phộng này thanh mát, bổ dưỡng ăn mãi không chán trong những ngày nắng nóng và đảm bảo ai ăn cũng ngon miệng!

đậu phộng xào củ sen

Xem thêm: Các món ngon từ nấm khô bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn

2.3. Gà rim lạc

  • Nguyên liệu: 2 đùi gà (200 g), 1/2 chén đậu phộng rang, 2 củ hành tím (chỉ lấy phần thân trắng), thái mỏng, 1 quả ớt khô, 1 chén dầu ăn, 1 muỗng cà phê ớt bột, 4 chén súp dầu ăn, 1 nhúm muối 
  • Cách làm:

 – Nêm: 1 muỗng canh chút muối, 2 muỗng cà phê nước tương đen, 1/2 muỗng cà phê rượu nấu ăn, 2 muỗng cà phê tinh bột ngô, 1 muỗng canh nước. 

 – Nước sốt: 1/2 muỗng canh xì dầu,1 muỗng canh muối, 1 miếng gừng, 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ (phần xanh), 2 nhánh tỏi, 2 muỗng canh tinh, bột ngô, 1 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh đường.

  • Cách nấu
  • Rửa sạch đùi gà, bỏ da, bỏ xương, thái  miếng vuông cỡ ngón tay cái.
  • Trộn các nguyên liệu nước sốt trong một cái bát. 
  • Đối với hành baro, chỉ lấy phần thân trắng và cắt xéo. 
  • Cho thịt vào âu lớn, cho  gia vị vào trộn đều.  
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho  gà vào, đảo nhanh tay khoảng 3-5 giây cho đến khi  tinh bột bám đều vào gà, chiên đến khi gà chín vàng. 
  • Đặt gà lên mặt chảo, để trống ở giữa, cho ớt và ớt khô vào chiên cho  thơm. Sau đó, thêm một nửa số tỏi, gừng và  hành lá vào và khuấy đều. 
  • Cho nốt phần hành còn lại vào và rưới nước sốt lên (khuấy lại cho nước xốt trước khi cho vào). 
  • Cuối cùng, cho lạc rang vào, đảo nhẹ rồi múc thịt bò xay ra đĩa, ăn nóng với cơm cháy. Bánh gà nhân đậu phộng đậm đà, lạ miệng, thơm ngon, bùi bùi, thích hợp  thưởng thức trong những ngày mát trời.

2.4. Đậu phộng rang muối, tiêu, tỏi 

  • Nguyên liệu: lạc rang, 1 thìa muối tiêu, 2 thìa tỏi phi, 1 thìa dầu ăn 
  • Chế biến: 
  • Hạt tiêu và tỏi băm nhỏ cho vào 1 cái âu trộn đều.
  • Cho đậu phộng vào chảo rang trên lửa nhỏ và đảo từ từ cho đến khi đậu vàng  giòn và có mùi thơm. 
  • Cho dầu vào, đảo đều, xào khoảng 3-4 phút nữa, cho hết  muối tiêu, tỏi vào xóc đều rồi tắt bếp. 
  • Đợi cho lạc rang nguội hẳn rồi cho vào lọ đậy kín, bảo quản nơi thoáng mát, ăn dần.

đậu phộng rang

2.5. Xôi lạc 

  • Nguyên liệu: gạo nếp, đậu phộng 150g, muối mè 
  • Chế biến: 
  • Ngâm gạo nếp trong 3 giờ và trộn với muối. 
  • Rửa sạch  và luộc chín đậu phộng, sau đó để ráo. 
  • Trộn lạc với gạo và hấp cho đến khi gạo nếp chín.
  • Ăn gạo nếp với muối tiêu. 

2.6. Cháo lạc 

  • Thành phần: gạo nếp, táo đỏ, đậu phộng, kẹo đá 
  • Phương pháp nấu ăn: 

 – Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp. Đậu phộng, táo đỏ 

 + Gạo nếp  mua về ta vo sạch, vớt ra để  ráo. Rửa sạch và lau khô táo đỏ. 

+ Ta lấy đậu phộng, cho vào cối giã nhuyễn và dùng chày giã nhuyễn.

 – Bước 2: Tiến hành nấu món đậu phộng ngâm táo đỏ 

 + Đầu tiên bạn cho các nguyên liệu: lạc giã nhỏ, táo đỏ, gạo nếp, nước lọc vừa đủ vào chảo đun cho cháo chín mềm. 

+ Khi cháo gần hoàn thành thì cho kẹo đá vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Điều này sẽ làm cho cháo ngon.

cháo lạc

Xem thêm: Ruốc thịt heo nguyên liệu tạo ra bữa ăn đơm cơm cùng gia đình

2.7. Canh xương heo hầm đậu phộng 

  • Nguyên liệu: 1 kg xương heo, 150 g đậu phộng, 5 g muối, 10 g dầu thực vật, 2 g dầu mè. 
  • Phương pháp nấu ăn: 

 + Bước 1. Đậu phộng ngâm nước nóng rồi rửa sạch. Xương heo rửa sạch, chặt nhỏ. Sau đó chần qua nước sôi.  

+ Bước 2. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu chậm, thêm muối và xì dầu vào khuấy đều. Cách dùng: Ăn vào bữa sáng và bữa tối.

3. Mua đậu phộng (lạc) ở đâu giá rẻ, chất lượng, uy tín tại Hà Nội, Hồ Chí Minh?  

Để mua được những đậu phộng (lạc) to, tròn, căng bóng, quý khách vui lòng liên hệ  với Nông sản Dũng Hà ngày đến. Nông sản Dũng Hà là địa chỉ thu mua đậu phộng uy tín chất lượng giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tại đây bạn có thể hoàn toàn bị thuyết phục về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, đây là sản phẩm sạch, không hóa chất và có quy trình sản xuất bài bản. Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng Nông sản Dũng Hà và tự mình lựa chọn, hoặc liên hệ theo số điện thoại bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Hotline: 1900 689865.

Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: 11 Kim Đồng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
  • Cơ sở 2: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
  • Cơ sở 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Tp Hồ Chí Minh
Share:

2 thoughts on “Những món ăn siêu ngon từ đậu phộng (lạc) dễ làm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *