Rau sam kỵ với gì? 4 thực phẩm nên tránh kẻo “chết người”

rau-sam-ky-voi-gi

Rau sam kỵ với gì? Đây có lẽ là một câu hỏi mà rất nhiều chị em nội trợ đang thực sự quan tâm tới. Dinh dưỡng có trong rau sam rất dồi dào và phong phú. Rau sam cũng có thể được chế biến linh hoạt thành rất nhiều những món ăn thơm ngon, lạ miệng. Nhưng không phải ai cũng biết được rau sam kỵ gì cả. Biết được những thực phẩm nào không tốt khi kết hợp với rau sam sẽ giúp bạn tránh được những mối tiềm tàng nguy hiểm tới tính mạng của mình và toàn bộ thành viên trong gia đình. Bài viết chia sẻ dưới đây của Nông sản khô sẽ giải đáp chi tiết tới bạn rau sam kỵ với gì4 thực phẩm gây nguy hiểm tới “tính mạng” khi ăn cùng rau sam nhé.

Rau sam là gì?

Rau sam một loại rau cỏ dại, mọc rất mạnh mẽ và phổ biến tại Việt Nam. Cây trưởng thành cao khoảng 40cm. Nguồn gốc của rau sam là ở khu vực Địa Trung Hải, nhiệt đới Châu Phi, Trung Đông, Pakistan, Afghanistan. Loại rau này, chúng có thể thích nghi được với mọi loại địa hình cũng như thời tiết.

rau-sam-ky-voi-gi-ban-co-biet

Rau sam có vị chua, tính lạnh, không độc và chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Các bộ phận trên rau sam như: hoa, thân, cành, lá, rễ đều được dùng trong ẩm thực. Loại rau này chúng mọc rất nhanh, sức sống mãnh liệt. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các bờ mương, ao hồ, khu vực ẩm ướt sau nhà.

Rau sam được sử dụng linh hoạt trong ẩm thực. Đặc biệt, chúng được chế biến thành những món ăn như: rau sam luộc, rau sam xào tỏi tôm, canh rau sam nấu thịt băm, nộm rau sam,… Tuy nhiên, với sự xuất hiện của nhiều loại rau, rau sam dần dần được ít sử dụng trong ẩm thực hơn vì nhiều người quan niệm rằng loại rau này ăn không ngon và chứa nhiều độc tố nguy hiểm.

Giá trị dinh dưỡng trong rau sam?

Xét về giá trị dinh dưỡng, rau sam cũng không hề thua kém những loại rau ăn thông hành tại thị trường Việt như: rau cải, rau cần, rau muống, súp lơ xanh, măng tây xanh, bắp cải tím,… 

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, trong 100gr rau sam cung cấp các chất dinh dưỡng như: 

  • 20 calo
  • 0.4gr lipid
  • 0mg Cholesterol
  • 45mg Natri
  • 494mg Kali
  • 3.4gr Carbonhydrate
  • 2gr Protein
  • 21mg Vitamin C
  • 2mg Sắt
  • 0.1mg Vitamin B6
  • 68mg Magie
  • 65mg Canxi

Đó chính là toàn bộ thành phần dinh dưỡng tìm thấy trong rau sam.

Công dụng của rau sam?

Với một loại giá trị dinh dưỡng trong ram sam vừa được liệt kê chi tiết ở bên trên. Việc bổ sung rau sam vào thực đơn ăn uống của gia đình mình cũng rất tốt để cơ thể có thể dung nạp những chất dinh dưỡng này. Công dụng của rau sam có thể nhắc tới như:

  • Thanh nhiệt, giải độc cơ thể
  • Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột
  • Phòng chống sự hình thành của tế bào ung thư
  • Bảo vệ sức khỏe hệ thần kinh trung ương
  • Giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai
  • Phòng chống nhiễm trùng
  • Phòng bệnh Gout
  • Điều trị vết thương do côn trùng cắn
  • Giúp ổn định chỉ số đường huyết trong cơ thể

Rau sam chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy, rau sam kỵ với gì? Đây mới chính là điều quan trọng nhất mà bạn cần phải biết để phòng tránh những rủi do nhất định. Chỉ một sơ suất nho nhỏ thôi là cũng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng mình và người thân xung quanh. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Rau sam kỵ với gì? 4 thực phẩm nên tránh kẻo “chết người” khi ăn với rau sam?

Rau sam kỵ thịt ba ba

Thịt ba ba chính là món ăn đầu tiên không tốt khi ăn kèm với rau sam. Trong Đông Y, rau sam có tính hàn, vị chua, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, sát trùng. Thịt ba ba có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng bổ dương, bổ khi huyết, ích thận, mạnh gân cốt. Nguyên nhân là vì:

  • Cả rau sam + thịt ba ba đều có tính hàn. Khi 2 món ăn có tính hàn kết hợp lại cùng nhau, chúng sẽ gây ra sự đối nghịch nhất định. Đồng thời, kéo theo đó là những triệu chứng như lạnh bụng, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí là rất nguy hiểm tới tính mạng.

rau-sam-ky-thit-baba

Vậy nên, nếu không muốn làm bạn cùng nhà vệ sinh, bạn hãy tránh ăn rau sam chung cùng các món ăn từ thịt ba ba nhé.

Xem thêm: Nấm rơm kỵ gì? 6+ điều nên tránh kẻo nguy hiểm tính mạng?

Rau sam kỵ với gì? Rau sam kỵ thịt rùa

Thịt rùa cũng là một món nhậu khoái khẩu yêu thích của rất nhiều cánh mày râu. Rùa cũng giống như ba ba, chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Và các chuyên gia Y Tế cũng khuyến cáo, rau sam không tốt khi kết hợp với thịt rùa.

Nguy hiểm hơn, khi kết hợp 2 loại thực phẩm này lại cùng nhau, tính hàn sẽ được tăng lên. Trong khi đó, rau sam còn chứa oxalate, đây là một chất gây ra bệnh sỏi thận. Khi kết hợp với thịt rùa, oxalate sẽ tăng lên, làm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận dễ dàng hơn.

rau-sam-ky-thit-rua

Để tránh gặp phải các vấn đề kể trên, bạn không nên ăn rau sam với thịt rùa. Nếu bạn muốn ăn thịt rùa, bạn nên ăn với các loại thực phẩm có tính ôn như: thịt bò, thịt gà, thịt dê,…

Vậy nên, nếu không muốn làm bạn cùng nhà vệ sinh hay những cơn đau dữ dội của bệnh sỏi thận, bạn hãy tránh ăn thịt rùa chung cùng rau sam nhé.

Xem thêm: Gừng kỵ gì? Những thực phẩm “nên tránh” khi ăn cùng gừng?

Rau sam kỵ hải sản

rau-sam-ky-hai-san

Rau sam và hải sản là 2 loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian và một số nghiên cứu từ các nhà khoa học có chỉ ra rằng, rau sam và hải sản kỵ nhau và chúng không tốt khi kết hợp với nhau. Nguyên nhân là vì:

  • Rau sam có tính hàn (tính lạnh). Trong khi đó, hải sản có tính ôn (tính ấm). Khi tính lạnh và kết hợp cùng tính ấm, chúng sẽ gây ra tình trạng “lưỡng lự”, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa, khiến bạn dễ đau bụng, tiêu chảy, nôn ói,…
  • Ăn rau sam cùng hải sản sẽ tác động trực tiếp tới vấn đề sức khỏe của bạn như: gây khó tiêu, đầy bụng, dị ứng, ngứa ngáy, nổi mề đay, ngộ độc thực phẩm,…

Xem thêm: Hải sản kỵ gì? Những lưu ý khi ăn hải sản kẻo gây “tử vong”?

Rau sam kỵ với gì? Rau sam kỵ trứng vịt lộn

Danh sách rau sam kỵ với gì cuối cùng chắc chắn bạn không thể bỏ qua được trứng vịt lộn. Trứng vịt lộn là một món ăn siêu ngon, siêu giàu giá trị dinh dưỡng mà ít nhất 1 tuần bạn nên ăn 2 quả. 

rau-sam-ky-trung-vit-lon

  • Rau sam và trứng vịt lộn đều là những món ăn có tính hàn. Khi kết hợp, ăn chung cùng nhau sẽ rất dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng,… 
  • Khi kết hợp rau sam với trứng vịt lộn, tính hàn của 2 món ăn này sẽ tăng lên, khiến cho hệ tiêu hóa phải hoạt động quá sức. Từ đó, sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy,…

Thay vào đó, để có thể tận hưởng trọn vị của trứng vịt lộn, bạn nên ăn trứng vịt lộn cùng gừng thái sợi hoặc rau răm là hợp lý nhất.

Xem thêm: Trứng vịt lộn kỵ gì? Tránh ngay 7 thực phẩm sau kẻo “chết người”?

Rau sam kỵ với gì? 4 đối tượng không nên ăn rau sam kẻo “mất mạng”?

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về những món ăn “xung khắc” với rau sam. Bạn cũng cần phải biết được những đối tượng nào không nên sử dụng rau sam. Dưới đây chính là một số đối tượng đó:

Phụ nữ mang thai và cho con bú

  • Rau sam có tính hàn và với những chị em đang mang thai hoặc cho con bú thì không nên ăn rau sam. Tính hàn có trong rau sam sẽ khiến mẹ bầu tắc sữa, mất sữa, thậm chí gây sinh non và sảy thai.
  • Thay vào đó, thai phụ nên bổ sung các loại rau vừa tốt cho mẹ lẫn tốt cho con như: rau cần tây, rau cải bó xôi, bắp cải tím, rau mồng tơi, rau dền đỏ, rau đay, rau muống,… 

Người mắc các bệnh về thận

  • Người có tiền sử mắc bệnh thận cũng được khuyến cáo không nên ăn rau sam. Rau sam sẽ làm tăng lượng Kali trong máu, gây hại trực tiếp tới thận. 

Người mắc bệnh Gout

  • Người mắc bệnh Gout cũng được khuyến cáo là không nên dùng rau sam. Người bệnh Gout, trong cơ thể sẽ có hàm lượng Axit uric rất cao. Khi ăn rau sam, lượng Axit uric này sẽ bị tăng lên gấp nhiều lần và khiến bệnh Gout trở nên trầm trọng hơn với các vết sưng tấy, cơn đau dữ dội. Nguy hiểm hơn, người bệnh còn nằm một chỗ, không thể đi lại bình thường được.

Người bụng dạ yếu, lạnh bụng, chân tay lạnh, tiêu chảy

  • Nếu cơ thể mệt mỏi, bụng dạ yếu kém thì không nên ăn rau sam. Rau sam có tính hàn. Khi ăn vào sẽ bị lạnh bụng, làm bệnh trầm trọng hơn. Ngoài ra, nếu cơ thể bị nhiễm lạnh hoặc cảm lạnh, cũng không nên dùng rau sam.

Tóm lại, rau sam là một loại rau ăn lá lành mạnh, bổ dưỡng. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều và những đối tượng nên tránh khi ăn rau sam.

Kết luận

Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi rau sam kỵ với gì mà Nông sản khô Dũng Hà muốn gửi gắm tới quý bạn đọc. Mặc dù rau sam là một loại rau chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng có lợi cho sức khỏe. Nhưng cũng có một số đối tượng và một số món ăn được các chuyên gia Y Tế khuyến cáo là không nên ăn chung cùng rau sam. 

Hy vọng rằng, thông qua bài viết chia sẻ này thì chị em nội trợ lại bổ sung thêm cho mình một kiến thức bổ ích khác từ loại rau sam này.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi trọn vẹn bài viết này của chúng mình.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm vô vàn những tin tức sức khỏe hay khác tại: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

Share: