[Review] Top 7 loại trà thanh nhiệt giải độc có ở Thực phẩm khô

tra-thanh-nhiet-giai-doc

Sự ô nhiễm môi trường, ăn quá nhiều đồ cay nóng, ăn uống không khoa học,… Tất cả những yếu tố này sẽ khiến cho cơ thể chúng ta gặp phải các triệu chứng như: Nóng trong, mụn nhọt, dị ứng, mề đay,… Đây chính là dấu hiệu cơ thể báo rằng đang bị nóng trong. Một thức uống sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy rất dễ chịu. Cùng theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu 7 loại trà thanh nhiệt giải độc tốt nhất nhé qua bài viết dưới đây nhé.

1. Trà mát gan là gì?

Trà mát gan hay trà giải độc gan, đây chính là thứ trà được làm hoàn toàn 100% từ các loại thảo mộc tới từ thiên nhiên. Những loại thảo mộc này sẽ được thu hái về, rửa sạch rồi tiến hành phơi khô và sử dụng dần. 

tra-thanh-nhiet-giai-doc-la-tra-gi

Việc sử dụng những loại thảo mộc này sẽ giúp lá gan của bạn luôn luôn mạnh khỏe, không bị các tác nhân ngoài tấn công gây hại. Thảo dược mát gan có thể kể đến những loại như: Hoa atiso khô, cây chùm gây, nhân trần, diệp hạ châu,… Mỗi một loại thảo dược đều có hương vị đặc trưng của riêng mình. Nhưng điểm chung của chúng đó chính là giúp lá gan của bạn mạnh khỏe. Cơ thể giải độc tố, dễ chịu, không mụn nhọt và ngứa ngáy.

Đặc biệt, các loại thảo dược này rất cần thiết cho những ai mà thường xuyên sử dụng bia rượu hoặc sở trường ăn những đồ ăn chiên dầu mỡ, thức ăn cay nóng. 

2. 7 loại trà thanh nhiệt giải độc mát gan có ở Thực phẩm khô Dũng Hà?

Sự dụng thực phẩm cay nóng, bia rượu, thuốc lá nhiều,… chính là nguyên nhân khiến gan bị “quá tải” tổn thương mất đi khả năng đào thảo độc tố của mình. Việc gan tổn thương sẽ khiến cơ thể bạn gặp rất nhiều rủi do tới sức khỏe. Một lá gan mạnh khỏe sẽ hoạt động đúng với nhiệm vụ của mình. Bên cạnh việc dùng thuốc bổ trợ gan, thảo dược các loại trà mát gan cũng được mọi người truyền tai nhau. Cùng tìm hiểu nhé:

2.1 Trà diệp hạ châu

Diệp hạ châu hay còn được gọi với tên gọi là cây chó đẻ, cỏ chó đẻ. Loại cây này thuộc họ thầu dầu, có tên gọi khoa học là Phyllanthus amarus Schum. Là loại cây thân leo, lá mọc đối, mỗi lá có năm lá chét, chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất có tác dụng chữa bệnh. 

Diệp hạ châu có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực Đông Nam Á. Bao gồm các nước: Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số Quốc Gia khác. Bộ phận thu hoạch sử dụng làm thức uống đó là lá diệp hạ châu. 

tra-thanh-nhiet-giai-doc-diep-ha-chau

Lá diệp hạ châu được sử dụng trong y học Trung Quốc để điều trị một loạt các bệnh về sức khỏe. Bao gồm: giảm đau, kháng viêm, giảm đường huyết, giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chức năng gan và thận. 

Ngoài ra, diệp hạ châu còn được dùng làm thực phẩm chức năng uống để bảo vệ lá gan trước các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Cách pha trà diệp hạ châu mát gan:

Nguyên liệu:

  • 1 túi trà diệp hạ châu
  • 500ml nước sôi

Hướng dẫn:

  1. Cho túi trà diệp hạ châu và tách trà
  2. Đổ nước đun sôi vào tách chứa túi trà và chờ từ 2 – 3 phút
  3. Lấy túi trà ra khỏi tách, rót nước trà ra chén và thưởng thức khi còn nóng

Bạn có thể chỉnh sửa thời gian pha trà để điều chỉnh độ đậm nhạt của trà cho phù hợp khẩu vị của mình.

Xem thêm: Diệp hạ châu và những công dụng tuyệt vời của diệp hạ châu

2.2 Trà mát gan Atiso khô

Atiso được xem là “thần dược” bảo vệ lá gan. Cây atiso thường được trồng nhiều ở các khu vực có khí hậu ôn đới. Bao gồm: Địa Trung Hải, Trung Quốc, Bắc Phi, Nam Mỹ và một số Quốc Gia khác trên Thế Giới. Tại Việt Nam, Atiso được trồng rất nhiều ở khu vực Đà Lạt. 

Hoa atiso có màu tím sẫm và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học. Hoa Atiso có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất có tác dụng chữa bệnh. Bao gồm các chất chống oxy hóa, Flavonoid và Acid Caffeic. Hoa Atiso khô còn được ngâm làm nước uống cực kì thanh mát mỗi khi hè về. 

Trà Atiso khô được pha từ hoa atiso khô. Nó có mùi thơm dịu và hương vị hơi đắng nhẹ. Đây được coi là thức uống thanh lọc cơ thể, làm mát gan, giúp giảm căng thẳng áp lực mệt mỏi trong công việc cuộc sống. Hơn thế nữa, trà atiso rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột, kiểm soát đường huyết hấp thụ vào cơ thể. 

Dưới đây là cách pha trà atiso khô đơn giản mà bạn có thể thực hiện được:

Nguyên liệu:

  • 1 – 2 thìa atiso khô
  • Nước sôi
  • Đường phèn

Cách làm:

  • Cho trà atiso khô vào trong ấm trà hoặc tách trà
  • Đun nước đến khi sôi
  • Đổ nước sôi vào trong ấm hoặc tách trà, đợi khoảng 3 – 5 phút để trà atiso khô hấp thụ nước 
  • Cho 1 thìa đường phèn vào trong ấm trà, khuấy đều lên và để khoảng 2 phút cho đường hòa tan với nước trà
  • Rót trà ra cốc và thưởng thức ngay khi trà nóng

2.3 Trà thanh nhiệt giải độc bồ công anh

Trà bồ công anh là một loại trà được làm từ hoa bồ công anh. Cây bồ công anh thường được tìm thấy khắp nơi trên Thế Giới và được sử dụng trong ẩm thực và y học cổ truyền

Hoa bồ công anh tươi có màu trắng rất đẹp mắt. Nhưng khi sử dụng làm thức uống thì hoa bồ công anh được đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Hoa bồ công anh chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất có tác dụng chữa bệnh. Gồm những: chất chống oxy hóa mạnh, Flavonoid và Carotenoid. 

tra-thanh-nhiet-giai-doc-bo-cong-anh

Trà hoa bồ công anh khô có mùi thơm nhẹ, nước vị ngọt thanh. Trà này được coi là loại trà làm mát gan, giảm căng thẳng áp lực. Giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột. Có tác dụng chống viêm và giảm đường huyết. Ngoài ra, đây còn là thức uống quen thuộc trong chế độ giảm cân.

Cách pha trà hoa bồ công anh khô đơn giản:

Nguyên liệu:

  • 1 nắm lá bồ công anh khô
  • Nước sôi

Cách pha:

  • Cho lá bồ công anh khô vào trong ấm trà
  • Đun nước đến khi sôi
  • Đổ nước sôi vào trong ấm trà, đợi khoảng 3 – 5 phút trà hấp thụ nước
  • Lắc nhẹ ấm trà để trà hòa tan và có màu nước đẹp
  • Rót ra ly và thưởng thức ngay khi nóng

2.4 Trà hoa cúc vàng?

Trà hoa cúc vàng là một loại trà được làm từ hoa cúc vàng, thuộc họ cúc. Cây cúc vàng là một loại thực vật thân thảo, có thể cao tới 30cm và được trồng phổ biến trên khắp Thế giới. Hoa cúc vàng có màu vàng sáng có mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu.

Khi pha trà, trà hoa cúc vàng vẫn giữ được mùi thơm và vị ngọt thanh. Nó là một loại trà rất phổ biến trong nhiều nước trên Thế Giới. Trà hoa cúc vàng có rất nhiều tác dụng to lớn tới sức khỏe. Bao gồm: giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon, giảm đau, giảm viêm, mát gan lợi tiểu. Hơn hết, nó còn là thức uống rất tốt cho làn da của chị em phụ nữ. Trị nám, tàn nhang, mụn nhọt,… rất hiệu quả.

Dưới đây là cách pha trà hoa cúc vàng đơn giản:

Nguyên liệu:

  • 1 – 2 bông hoa cúc vàng
  • Mật ong
  • Nước sôi

Cách pha:

  • Cho hoa cúc vàng vào trong ấm hoặc tách trà
  • Đun nước đến khi sôi
  • Đổ nước sôi vào tác trà, để khoảng 3 – 5 phút để trà hấp thụ nước
  • Cho 1 thìa mật ong và ấm trà, lắc/khuấy nhẹ đều tay để mật ong hòa tan với nước
  • Rót trà ra ly và thưởng thức ngay khi còn nóng

2.5 Trà hoa hồng sấy khô

Không chỉ có trà hoa cúc vàng cũng là thức uống mát gan. Ngay cả hoa hồng cũng được sử dụng rất tốt để bảo vệ lá gan của bạn. Vấn đề nhan sắc luôn được nhiều chị em quan tâm. Đặc biệt tình trạng mụn nhọt nổi trên da sau khi ăn nóng ăn cay. 

Trà hoa hồng sấy khô có hương thơm ngọt ngào của hoa hồng. Khi kết hợp thành trà sẽ có vị nhẹ nhàng, tạo ra hương vị độc đáo và tinh tế. Trà hoa hồng không chỉ làm mát gan mà đây còn là thức uống giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, áp lực, tăng cường hệ miễn dịch cho sức khỏe tim mạch.

tra-thanh-nhiet-giai-doc-hoa-hong-kho

Với trà hoa hồng sấy khô, để đảm bảo sự tiện lợi, chất lượng,… bạn nên tìm mua chúng tại các cửa hàng đồ khô trên địa bàn mình sinh sống. 

Cách pha trà hoa hồng sấy khô đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • 2 – 4 bông hoa hồng sấy khô
  • Nước sôi

Cách pha:

  • Cho bông hoa hồng vào trong ấm trà
  • Đổ nước sôi vào trong ấm
  • Ngâm khoảng 3 – 5 phút để trà hấp thụ nước và hương thơm từ hoa hồng
  • Lắc nhẹ ấm trà, rót ra ly và thưởng thức khi trà còn nóng là ngon nhất

2.6 Trà thanh nhiệt giải độc cà gai leo

Trà cà gai leo là một trà được làm từ lá và thân cây cà gai leo. Những bộ phận này sẽ được thu hoạch rồi tiến hành phơi khô để dễ dùng và bảo quản. Cây cà gai leo được trồng ở rất nhiều nơi trên Thế Giới. Boa gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Việt Nam. Chính vì thế, việc tìm mua cà gai leo đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Lá và thân cây cà gai leo được sử dụng để làm trà với hương vị ngọt thanh. Trà cà gai leo chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau, thanh lọc cơ thể, hạ men gan, viêm gan B,…

Đã có rất nhiều công trình vĩ đại nghiên cứu về tác dụng trà cà gai leo khô. Đây thực sự là một thức uống rất tốt dành cho những ai đang mắc bệnh lý về viêm gan. 

Cách pha trà cà gai leo khô đơn giản:

Nguyên liệu:

  • 50gr trà cà gai leo khô
  • Nước sôi

Cách pha:

  • Đun nước sôi trước
  • Cho cà gai leo khô vào trong ấm trà
  • Đổ nước sôi vào trong ấm trà, để khoảng 3 – 5 phút cho trà hấp thụ nước
  • Trà đã ngấm đều, rót trà ra ly và thưởng thức

Ngoài ra, với những ai mắc bệnh lý về gan. Có thể uống trà cà gai leo hằng ngày để thay thế nước lọc nhé.

2.7 Trà nấm Lim xanh

Nấm lim xanh chính là loại nấm quý chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong nấm lim xah có chứa Germanium có tác dụng tăng cường khả năng chuyển oxy hóa cho máu, kích thích cơ thể chống lại các độc tố. Đồng thời, nấm lim xanh còn được biết tới với khả năng tăng cường sức khỏe và bảo vệ lá gan luôn mạnh khỏe.

Trà nấm lim xanh có mùi thơm đặc trưng, vịt ngọt thanh mát và rất thích hợp để uống vào mùa hè. 

Đây là cách pha trà nấm lim xanh:

Nguyên liệu:

  • 20gr nấm lim xanh
  • Nước sôi

Cách pha:

  • Nấm lim xanh rửa sạch, để khô ráo nước
  • Cắt nấm lim xanh từng lát nhỏ, mỏng
  • Cho nấm lim xanh vào trong bình trà
  • Rót nước sôi vào trong bình, để khoảng 3 – 5 phút trà trà hấp thụ nước
  • Lắc nhẹ tay, rót ra chén và thưởng thức ngay khi trà còn nóng

3. Một số lưu ý khi bạn lựa chọn trà thanh nhiệt giải độc cơ thể?

Trà thanh nhiệt giải độc cơ thể là loại trà được làm từ các loại thảo dược tự nhiên có khả năng giúp thanh lọc cơ thể và giải độc tố. Tuy nhiên, trước khi sử dụng các loại trà này, bạn nên cân nhắc lưu ý một số điều sau đây:

  • Lựa chọn trà có nguồn gốc rõ ràng: Nên chọn mua trà thanh nhiệt từ các nhà sản xuất có uy tín và đảm bảo chất lượng. Bạn cũng nên lựa chọn các sản phẩm trà có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất từ các loại thảo mộc tự nhiên
  • Tìm hiểu thành phần của trà: Trước khi sử dụng bất kì loại trà tahnh nhiệt nào. Bạn nên tìm hiểu kỹ thành phần của trà để đảm bảo rằng không có thành phần gây dị ứng hoặc tương tác với thuốc bạn đang sử dụng
  • Không dùng quá liều: Bạn không nên sử dụng trà thanh nhiệt giải độc quá liều. Vì điều này có thể gây ra các tác dụng phụ như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc hoa mắt chóng mặt
  • Không sử dụng thay thế thuốc: Trà thanh nhiệt không nên sử dụng để thay thế thuốc y tế. Đặc biệt là đối với các bệnh lý nghiêm trọng. Nếu bạn đang mắc một bệnh lý nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống: Trà thanh nhiệt chính là phương pháp hỗ trợ rất tốt cho việc thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, nó không thể thay thế chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Bạn nên kết hợp sử dụng trà thanh nhiệt giải độc cơ thể với chế độ ăn uống lành mạnh.

Tham khảo thêm nhiều bài đọc tin tức sức khỏe tại đây: https://thucphamkho.vn/tin-tuc-su-kien/

4. Tổng kết

Trên đây chính là bài viết chi tiết giới thiệu về các loại trà thanh nhiệt giải độc phổ biến trên thị trường cũng như tại Thực phẩm khô đang có. Đây đều là những loại trà có tác dụng rất tốt trong việc điều trị và bảo vệ lá gan của bạn trước việc sử dụng quá nhiều bia rượu, đồ ăn cay nóng,… Ho vọng rằng, với bài viết chi tiết này sẽ đem tới cho quý bạn đọc nhiều thông tin bổ ích hơn.

Có thể bạn đang quan tâm:

Share:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *